10 kinh nghiệm đổ xăng tránh bị gian lận

10 kinh nghiệm đổ xăng tránh bị gian lận
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Mỗi tháng chúng ta đều phải chi một khoản tiền ra để đổ xăng. Tuy nhiên một số bạn vẫn chưa hiểu rõ thông tin về các loại xăng dẫn đến tình trạng chọn nhầm loại. Hoặc cũng có thể gặp phải trường hợp nhân viên bán xăng gian lận. Dưới đây là thông tin về các loại xăng và kinh nghiệm đổ xăng tránh bị gian lận.

kinh nghiệm đổ xăng tránh bị gian lận
Đổ xăng như thế nào để được lợi nhiều nhất?

Các loại xăng đang được bán hiện nay

Tại Việt Nam có 3 loại xăng được bán phổ biến tại hầu hết các cây xăng. Là A92, A95 và E5 (xăng sinh học). Các loại nhiên liệu này có đặc điểm như sau:

– Xăng A92:

Có trị số octan là 92, tỷ số nén dưới 9,5/1 và có màu xanh lá cây.  Hiện nay, loại xăng này được sử dụng phổ biến cho cả xe máy số và xe tay ga.

– Xăng A95:

Có trị số octan là 95, màu vàng và có mùi. Loại này thường được dùng cho xe mới, xe đua và các động cơ có tỷ số nén trên 9,5/1. Giống như A92, loại xăng này dùng được cho tất cả các dòng xe máy hiện nay. Nó cũng được ưa chuộng không kém gì xăng A92.

– Xăng sinh học E5:

Là hỗn hợp của 95% xăng A93 với 5% bio – ethanol. Loại xăng này mới được cung cấp rộng rãi trên thị trường từ 2015.

Xăng E5 có chỉ số chống kích nổ cao hơn các loại khác và không gây hại cho động cơ. Sau khi nhiên liệu được đốt cháy tạo ra CO2 và nước. Giúp giảm bớt sự ăn mòn máy móc, kéo dài tuổi thọ động cơ.

Trạm bán các loại xăng, dầu

Loại xăng này có ethanol nên khá dễ cháy, tăng ga không vọt nên người sử dụng cần phải đạp ga nhiều. Tuy nhiên, lượng nhiệt do E5 tỏa ra lại thấp hơn rất nhiều so với các loại xăng khác.

E5 thường ít sử dụng cho xe ga và xe mô tô có tỷ số nén cao. Đối với xe máy, ô tô dùng loại xăng này, không nên để bình xăng quá cạn rồi mới bơm xăng. Vì như vậy sẽ rất khó nổ máy.

Những dòng xe cũ trước năm 1993 thì không nên dùng xăng E5. Nó có thể ảnh hưởng đến gioăng và nhựa polymer của động cơ. Các mẫu xe sau 1993 thì sử dụng bình thường.

10 kinh nghiệm đổ xăng tránh bị gian lận

Nên đổ xăng vào buổi sáng

Các bạn nên đổ xăng vào buổi sáng, tránh buổi trưa và tối. Bởi xăng sẽ co lại hoặc giãn nở phụ thuộc vào nhiệt độ thấp hoặc cao.

Vào buổi sáng, trời mát mẻ. Và qua một đêm xăng co lại nên thể tích cũng giảm. Do đó, đổ xăng vào buổi sáng là một mẹo hay khi nạp nhiên liệu cho xe bạn nhé!

Ngược lại, buổi trưa nhiệt độ tăng cao làm xăng giãn nở. Tại thời điểm nóng nhất, bạn đổ 10 lít xăng nhưng chỉ nhận được 9,1 – 9,3 lít và phần còn lại là hơi xăng.

Bạn nên đổ xăng vào buổi sáng, tránh buổi chiều và tối

Còn buổi tối thường là lúc xe bồn bơm xăng vào các trạm. Lượng xăng mới vừa đổ vào làm gia tăng áp suất trong bồn chứa. Đồng thời xăng va chạm nhiều cũng giãn nở và tăng lượng không khí. Lúc này, ta lại mua phải xăng có chứa tỷ lệ không khí cao.

Không nên chạy gần hết bình mới đổ xăng

Một trong những kinh nghiệm đổ xăng tránh bị gian lận là không nên để bình sắp cạn rồi mới đổ xăng. Bạn nên đổ xăng cho xe khi có điều kiện. Khi xăng còn khoảng ½ hoặc vạch kim xăng sắp tới vị trí E.

Nếu để cho bình xăng gần cạn sẽ không tốt cho động cơ và một số chi tiết cơ khí được thiết kế để ngập trong nhiên liệu như phớt, bơm, kim phun. Nếu tình trạng hết nhiên liệu xảy ra thường xuyên, xe dễ bị hư hại, nhất là xe có động cơ diesel.

Đối với động cơ xăng, nhiên liệu cạn kiệt sẽ là điều kiện thuận lợi để không khí xâm nhập vào hệ thống dẫn. Lúc này xăng sẽ không đến động cơ đầy đủ và cần phải sửa chữa.

Bên cạnh đó, lượng xăng tồn đọng ở đáy bình không phải là lựa chọn tốt cho động cơ. Do đáy bình thường sẽ bị đóng cặn, khi các cặn xâm nhập, động cơ và các chi tiết máy sẽ bị ảnh hưởng.

kinh nghiệm đổ xăng tránh bị gian lận
Không nên để bình sắp cạn rồi mới đổ xăng

Ngoài ra, đổ xăng lúc bình xăng cạn thì dòng xăng chảy xuống sẽ gặp áp suất lớn hơn. Nên chúng bị giãn nở, tăng thể tích nhiều hơn. So với thời điểm xăng trong bình còn khoảng ½, khoảng cách từ vòi xuống đến chỗ xăng của bình ngắn hơn. Do đó mà áp suất không lớn như khi bình cạn.

>>> Tham khảo:

Top 5 xe máy dưới 20 triệu cực đáng tiền

Nhận biết các loại chất lỏng rò rỉ từ xe và cách khắc phục

Không nên đổ đầy bình xăng

Bạn chỉ nên đổ một lượng xăng vừa phải cho quãng đường sẽ đi, kể cả đường dài. Xe càng ít xăng thì khối lượng cũng nhẹ bớt, mà xe nhẹ thì động cơ cũng tiêu thụ ít nhiên liệu hơn.

Bên cạnh đó, đổ đầy bình xăng thì người mua sẽ dễ bị gian lận do “cò” bơm tự động có cơ chế hút xăng ngược. Cụ thể, khi xăng đầy, chạm tới mép của vòi bơm – mức an toàn để ngăn xăng tràn ra ngoài. Cột bơm sẽ tự động ngắt cò. Có thể nhân viên cây xăng căn hạn mức đầy bình, bóp cò hoặc bóp cò bơm nhiều lần (hiện tượng giật giật cò). Mắc dù chỉ số xăng vẫn tăng. Nhưng thực chất một lượng xăng đã được bơm ngược trở lại cây xăng từ cò bơm tự động. Do đó, lượng xăng chúng ta nhận được sẽ ít hơn chỉ số trên đồng hồ hiển thị.

Tuy nhiên, đổ quá ít xăng cũng không tốt. Bởi điều này sẽ khiến tài xế phải ghé vào trạm xăng thường xuyên. Bên cạnh đó, một số chi tiết lâu ngày không được ngập trong xăng dẫn đến tình trạng bị ăn mòn.

Nên đến các cây xăng có nhiều tài xế taxi hay mua

kinh nghiệm đổ xăng tránh bị gian lận
Những cây xăng có nhiều tài xế dịch vụ mua thường sẽ uy tín

Những người lái taxi, xe tải hoặc xe ôm công nghệ cần phải đi lại nhiều nên họ phải đổ xăng vài ba lần một ngày. Do đó, họ sẽ có nhiều kinh nghiệm lựa chọn cây xăng uy tín. Để ý những cây xăng này một chút là bạn đã có được một vài  địa chỉ đáng tin cậy cho bản thân.

Không nên đổ chồng xăng

Với lý do đứng xa trụ bơm hoặc khách hàng nhiều, một số nhân viên trạm xăng sẽ để nguyên đồng hồ ở những lần bơm trước, sau đó tiếp tục bán cho những khách hàng tiếp theo. Dù không cố ý nhưng việc này có thể khiến bạn chịu thiệt do sai số khi tính trừ giá tiền.

Do đó, bạn nên yêu cầu nhân viên tại trạm xăng chuyển đồng hồ về mức 0 trước khi bơm. Đây là kinh nghiệm đổ xăng tránh bị gian lận được nhiều người áp dụng.

Không mua xăng khi có 2 người cùng thao tác

Bạn cần đặc biệt chú ý khi có 2 người cùng thao tác tại cây xăng

Một vài cây xăng sẽ lấy lý do đông khách hay quá tải rồi để 2 nhân viên cùng vận hành 1 máy đổ xăng. Cụ thể là 1 người cầm vòi đổ xăng cho khách hàng và 1 người phụ trách bấm máy. Có thể bạn sẽ thấy dịch vụ của họ khá tốt, nhưng đây cũng là lúc bạn nên đề phòng mánh khóe gian lận. Khi gặp tình huống này, bạn cần theo dõi thật kỹ các máy đo xăng.

Nên mua xăng theo lít, không mua theo số tiền

Với cách mua xăng theo số tiền cụ thể như 20.000 đồng, 60.000 đồng,… thì người mua rất dễ bị nhân viên trạm xăng lợi dụng để tăng số tiền. Khi nhân viên tiến hành bơm xăng theo số tiền được yêu cầu, thì một người khác sẽ lợi dụng thời điểm khách hàng không để ý, rồi ấn thật nhanh để đồng hồ điện tử nhảy đến số tiền mà người mua muốn đổ.

Để tránh gặp phải tình trạng này, bạn nên căn cứ vào bình đựng xăng của xe mà mua theo dung tích 1 lít, 2 lít,… Đặc biệt, bạn nên lưu ý không mua lượng xăng vượt quá sức chứa của bình, nếu không sẽ gây lãng phí khi xăng bị tràn ra ngoài.

Để ý bảng điện tử nhảy số tiền

kinh nghiệm đổ xăng tránh bị gian lận
Nên đứng ở vị trí quan sát được bảng hiển thị số tiền và số lít xăng

Một số khách hàng thường phản ánh lại rằng: Một số nhân viên cây xăng hay chỉ khách hàng ra chỗ khuất, không nhìn thấy bảng điện tử để bơm xăng. Đây là cơ hội rất tốt nếu nhân viên bán hàng muốn trục lợi.

Gặp phải tình huống này, bạn nên thẳng thắn yêu cầu họ cho xem bảng điện tử khi đổ xăng. Còn cách khác là bạn hãy chọn chỗ dễ quan sát bảng hiển thị nhất, chứ không cần thiết phải đứng cạnh xe.

Nên so sánh giữa các lần mua

Bạn có thể áp dụng cách mua một lượng xăng cố định rồi kiểm tra vạch trên đồng hồ chỉ xăng. Sau đó, đem so sánh với những lần mua sau và những trạm xăng khác nhau. Căn cứ vào số lít xăng và số km đi được trong các lần mua để chọn ra cây xăng mà bạn cảm thấy tin tưởng nhất.

Chú ý không đổ nhầm xăng và dầu

Tuyệt đối không khởi động xe khi đổ nhầm dầu vào xăng

Đổ nhầm nhiên liệu không phải là điều hiếm gặp. Nếu phát hiện sự nhầm lẫn này ngay sau khi đổ nhiên liệu xong thì bạn tuyệt đối không khởi động xe. Lúc này, bạn cần hút sạch toàn bộ hỗn hợp gồm xăng và dầu ra ngoài. Sau đó là đổ nhiên liệu phù hợp vào bơm cao áp để súc rửa tiếp.

Bên cạnh đó, bộ phận vòi phun cũng cần được làm sạch trước rồi mới khởi động và để xe chạy không tải khoảng 10 – 20 phút để kiểm tra. Quan sát thấy xe vẫn nổ như bình thường thì bạn hãy yên tâm sử dụng, còn nếu xe có tiếng kêu lạ thì tắt máy ngay và mang đến cửa hàng kiểm tra toàn bộ.

Việc đổ xăng cho xe cũng có thể khiến bạn bị thất thoát một khoản tiền hàng tháng nếu gặp phải trạm xăng không uy tín. Hy vọng với 10 kinh nghiệm đổ xăng tránh bị gian lận trên bài viết, bạn sẽ chọn được một vài địa chỉ bán xăng uy tín, đồng thời hạn chế được tình trạng gian lận tại một số cây xăng.


>>>> Có thể bạn muốn biết:

Tiến Duynh

Tôi có nhiều năm trong lĩnh vực Review các sản phẩm máy móc công nghiệp, game, xe cộ... Hy vọng những chia sẻ của tôi sẽ giúp ích được cho các bạn. Cám ơn đã theo dõi website!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x