AI là gì? Ưu điểm và ứng dụng của AI trong cuộc sống

AI là gì? Ưu điểm và ứng dụng của AI trong cuộc sống
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trong thời đại 4.0 hiện nay, chúng ta không thể nào không nhắc đến trí tuệ nhân tạo AI. Và để hiểu chi tiết hơn về khái niệm AI là gì cũng như ưu điểm và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI, xin mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây!

AI là gì?

Tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo AI
Tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo AI

AI được viết tắt bởi cụm từ Artificial Intelligence trong tiếng anh, có nghĩa là trí tuệ nhân tạo. Công nghệ này mô phỏng những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người cho máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính.

Tại hội nghị The Dartmouth được diễn ra vào năm 1956, công nghệ AI đầu tiên xuất hiện bởi John McCarthy – một nhà khoa học máy tính Mỹ. Hiện nay, công nghệ AI là thuật ngữ phổ biến rộng rãi ở nhiều ngành nghề khác nhau gồm cả quá trình tự động hóa robot đến người máy AI.

Ưu và nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI

Ưu điểm

Trí tuệ nhân tạo AI có ưu điểm gì?
Trí tuệ nhân tạo AI có ưu điểm gì?

Có thể nói rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo không đơn thuần như phần mềm máy tính truyền thống mà còn chứa đựng cả tính logic và cả trí tuệ của con người. Vì vậy, trong quá trình sử dụng người dùng sẽ có trải nghiệm tuyệt vời nhờ vào những ưu điểm nổi bật như:

  • Phát hiện và ngăn chặn rủi ro: Công nghệ AI giúp con người dự báo trước nhiều rủi ro và các mối nguy hại tiềm ẩn. Từ đó, giúp hạn chế tối đa những thiệt hại không đáng có.
  • Giảm thiểu sức lao động của con người: Khi ứng dụng công nghệ AI vào robot hoặc máy móc thì AI sẽ hoàn thành tốt những công việc được giao và con người không cần lao động quá nhiều nữa.
  • Xóa bỏ rào cản ngôn ngữ: Công nghệ AI giúp con người trên toàn thế giới có thể nói chuyện và giao tiếp thoải mái với nhau hơn.
  • Cá nhân hoá: Ứng dụng AI sẽ đánh giá và học hỏi nhanh chóng những đối tượng mà mình phục vụ để đưa ra phản ứng thích hợp nhất trong quá trình vận hành.

Nhược điểm

Công nghệ AI vẫn còn tồn tại một số nhược điểm mà chúng ta cần quan tâm như chi phí tương đối cao, không có tính linh hoạt, sáng tạo và đặc biệt là khả năng gây nên tình trạng thất nghiệp hàng loạt cho người lao động.

Phân loại công nghệ AI

Công nghệ AI được chia làm 4 loại chính, đó là:

Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine)

Công nghệ AI phản ứng là công nghệ có khả năng phân tích những hành động của bản thân và đối thủ. Từ đó đưa ra được những chiến lược phát triển hoàn hảo nhất.

Ví dụ: Deep Blue là một chương trình tự động chơi cờ vua của IBM đã đánh bại siêu đại kiện tướng cờ vua Garry Kasparov. Công nghệ AI của Deep Blue có thể xác định các nước cờ và dự đoán được những bước đi tiếp theo. Tuy nhiên, nó lại không có ký ức và không thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để tiếp tục huấn luyện trong tương lai.

Công nghệ AI
Công nghệ AI của Deep Blue đánh bại kiện tướng cờ vua Garry Kasparov

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Công nghệ AI này còn có thể tự nhận biết được những trường hợp bất ngờ. Ngoài ra nó còn có thể đưa ra được các phương hướng xử lý tối ưu nhất.

Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Đây là một thuật ngữ tâm lý. Công nghệ AI này có thể tự mình suy nghĩ và học hỏi những thứ xung quanh để áp dụng cho chính bản thân nó vào một số việc cụ thể. Loại công nghệ AI này chưa thực sự khả thi hiện nay.

Công nghệ tự nhận thức

Công nghệ AI này có ý thức về chính mình và có những cư xử giống như con người. Ngoài ra nó còn có được cảm xúc của chính con người, thậm chí có thể chia sẻ buồn vui với người dùng. Tất nhiên, loại công nghệ AI này vẫn chưa thực sự khả thi.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong đời sống hàng ngày

Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của trí tuệ nhân tạo AI trong đời sống: 

Trong ngành y tế

Công nghệ AI đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của ngành y tế
Công nghệ AI đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của ngành y tế

Công nghệ AI làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành y tế. Có thể nói, y tế là một trong số những lĩnh vực thiết thực được quan tâm nhất hiện nay. Những ứng dụng của AI trong y học mang lại cho con người nhiều giá trị đáng kinh ngạc. AI được sử dụng như một trợ lý chăm sóc sức khỏe, chúng được sử dụng cho nghiên cứu và phân tích. Ngoài ra, chúng có thể được sử dụng để lên lịch hẹn khám tại các cơ sở y tế, và điều quan trọng nhất chính là hỗ trợ được bệnh nhân 24/7.

Bệnh nhân có thể dùng app trên điện thoại chụp hình và điền các thông tin gửi lên một hệ thống trí tuệ nhân tạo và gần như tức thì kết quả chẩn đoán bệnh cũng như cách điều trị có thể được trả về. Hoặc một trong số những ứng dụng nổi bật nhất của trí tuệ nhân tạo trong y tế đó chính là máy bay không người lái với tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng lên đến 40%, thích hợp sử dụng cho những trường hợp cứu hộ khẩn cấp tại các vị trí có địa hình hiểm trở. 

Trong ngành giáo dục

Ứng dụng của công nghệ AI trong lĩnh vực giáo dục
Ứng dụng của công nghệ AI trong lĩnh vực giáo dục

Việc vận dụng trí tuệ nhân tạo AI trong việc dạy và học, các trò chơi, phần mềm giáo dục giúp cải thiện và nâng cao trình độ của con người. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo AI trong giáo dục còn có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh để từ đó giáo viên có thể biết và điều chỉnh cách dạy học sao cho hợp lý.

Trong ngành vận tải

Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng trong ngành vận tải thông qua các phương tiện giao thông vận tải tự lái, đặc biệt là ô tô mang lại những lợi ích kinh tế đáng kể nhờ vào khả năng cắt giảm chi phí và hạn chế được những rủi ro tai nạn giao thông – vấn đề gây nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Trong ngành ngân hàng tài chính

Các ngân hàng, tổ chức tài chính đang sử dụng công nghệ AI trong việc xử lý các hoạt động về tài chính, tiền đầu tư và cổ phiếu, quản lý các tài sản khác nhau,… AI có thể vượt qua con người trong xử lý các giao dịch, giúp ngân hàng hỗ trợ khách hàng tốt hơn, cung cấp giải pháp nhanh chóng hoặc nhận diện gương mặt của chủ tài khoản.

Trong ngành giao thông vận tải

AI được ví như một “cuộc cách mạng” thay đổi ngành giao thông vận tải
AI được ví như một “cuộc cách mạng” thay đổi ngành giao thông vận tải

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong ngành vận tải thông qua các phương tiện giao thông vận tải tự lái, đặc biệt là ô tô đã mang lại những lợi ích kinh tế đáng kể nhờ vào khả năng cắt giảm chi phí và hạn chế được những rủi ro tai nạn giao thông những vấn đề gây nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Trong ngành ngân hàng tài chính

Các ngân hàng, tổ chức tài chính đang sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để xử lý các hoạt động tài chính, tiền đầu tư vào trong cổ phiếu, quản lý các tài sản khác nhau,… AI có thể giúp con người việc xử lý các giao dịch, hỗ trợ khách hàng tốt hơn, cung cấp các giải pháp nhanh chóng và nhận diện gương mặt của chủ tài khoản.

Trong ngành sản xuất

Nhà máy FANUC, Nhật Bản là một trong những ví dụ điển hình của việc ứng dụng AI vào trong sản xuất và sử dụng robot để sản xuất ra 5000 robot mỗi tháng, sở hữu một trong những dây chuyền sản xuất hiện đại nhất thế giới, dây chuyền tạo ra những thiết bị giúp chế tạo nhiều sản phẩm công nghệ. Ở FANUC những robot sẽ tự xây dựng, giám sát và kiểm tra lẫn nhau.

Bài viết trên đã giải thích chi tiết về trí tuệ nhân tạo AI là gì. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích!

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x