Công nghệ AR là gì? Phân biệt AR và V

Công nghệ AR là gì? Phân biệt AR và V
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

AR không phải là công nghệ mới, nhưng không phải ai cũng biết AR là gì cũng như điểm khác nhau giữa AR và VR. Trong bài viết hôm nay, Hutbuicongnghiep.com sẽ giải đáp chi tiết những vấn đề nêu trên!

AR là gì?

AR là gì
AR có nghĩa là thực tế ảo tăng cường

AR là thuật ngữ được viết tắt bởi cụm từ Augmented Reality, có nghĩa là thực tế ảo tăng cường. Kết hợp giữa thế giới thật với thông tin ảo cùng nhiều chi tiết ảo được tạo ra bởi máy tính, smartphone vào thế giới thực để tăng thêm sự trải nghiệm. Bạn có thể tương tác với các nội dung ảo ngay cả trong đời thực như chạm hoặc tóm lấy các vật dụng trong game.

Đặc điểm của AR

Đặc điểm của AR
Đặc điểm của AR

Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản của AR mà người dùng có thể thấy rõ khi sử dụng chúng: 

 • Không cần thêm thiết bị nào khác hỗ trợ trong quá trình sử dụng.
 • Người dùng có thể hoạt động cùng với thiết bị hỗ trợ của bên thứ 3 nhưng vẫn tương tác được với thế giới thật bên ngoài.
 • Toàn bộ thao tác được sử dụng trong AR đều được thực hiện trên các thiết bị di động vô cùng tiện lợi và linh hoạt.
 • Không gian sử dụng trong AR cực kỳ linh hoạt mà không cần tốn quá nhiều khoảng trống để thực hiện.
 • AR không yêu cầu phần cứng thiết bị chuyên dụng, chủ yếu sử dụng phần mềm để xử lý các thuật toán trong suốt quá trình hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của AR trên các thiết bị di động

Nguyên lý hoạt động của AR cũng tương đối đơn giản, giúp tái hiện lại các đồ vật 3D ngay trong môi trường mà bạn đang ở. 

AR sẽ tái hiện các món đồ vật bằng cách tổng hợp dữ liệu, âm thanh, hình ảnh đã được mã hoá thông qua các phần mềm chuyên dụng. Tiếp theo sẽ hiển thị chúng trên màn hình các thiết bị điện tử chạy hệ điều hành Android hoặc iOS mang đến cảm nhận chân thực, thú vị cho người dùng. 

Người dùng sẽ nhìn thấy những thông tin vốn khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường trong quá trình chơi game, thao tác với ứng dụng,… Đặc biệt, khi chơi game điện tử, người dùng sẽ được tương tác với môi trường bên ngoài hoặc hóa thân trực tiếp vào các nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh và trải nghiệm thực tế các hoạt động của họ,…

Điểm giống và khác giữa AR và VR

Điểm giống

 • Tăng thêm sự trải nghiệm cho người dùng: Cả AR và VR đều là những phát minh công nghệ vĩ đại của nhân loại, được tích hợp cả hai yếu tố thực và ảo đan xen nhau, mang đến những trải nghiệm mới lạ và thú vị cho người dùng.
 • Đáp ứng nhu cầu giải trí của con người: Trò chơi 3D là ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ AR và VR. Hai công nghệ này giúp cho người dùng trải nghiệm những trò chơi theo xu hướng khoa học viễn tưởng, điều mà thế giới thực không bao giờ có được
 • Hỗ trợ phục vụ chăm sóc sức khỏe: Điểm tương đồng cuối cùng của VR và AR đó là cả hai đều được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực y tế, hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ trong quá trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân.
Phân biệt AR với VR
Phân biệt AR với VR

Điểm khác 

Phương thức sử dụng

 • VR: Không gian ảo tạo ra từ máy tính hoặc điện thoại có cấu hình cao, người dùng chỉ có thể bước vào không gian đó bằng kính thông minh 3 chiều (kính thực tế ảo)
 • AR: Những mô phỏng 3D được xếp chồng lên các thiết bị kỹ thuật số và hiển thị ra thế giới thực thông qua smartphone hoặc máy tính. Từ đó, giúp người dùng giải trí và trải nghiệm mọi lúc mọi nơi mà không cần phải “hóa thân” vào không gian ảo.

Khả năng truyền tín hiệu

 • VR: Cảm biến đóng vai trò quan trọng để thu nhận tín hiệu từ những hoạt động của người dùng và phân tích. Nhờ vậy, người dùng có thể tương tác trực tiếp với thế giới ảo theo thời gian thực.
 • AR: Người dùng có thể tương tác với các mô hình 3D trực tiếp trên thiết bị di động mà không cần đến sự của bất kỳ công cụ hoặc thiết bị hỗ trợ nào. Điều này giúp người dùng chủ động và linh hoạt hơn trong quá trình trải nghiệm, giải trí.

Bảng so sánh tổng quan giữa AR và VR

AR VR
Xây dựng mô hình, thành phần 3D và đưa vào trong thế giới thực. Nhập vai hoàn toàn vào trong thế giới ảo
Người dùng sẽ luôn được hiện diện trong thế giới thực. Giác quan của người dùng sẽ được kiểm soát và quản lý bởi hệ thống cảm biến 
75% là thực và 25% là ảo 25% là thực và 75% là ảo
Người dùng chỉ đắm chìm vào một phần trải nghiệm Người dùng đắm chìm hoàn toàn vào trong trải nghiệm 
Băng thông yêu cầu từ 100MBPS Băng thông yêu cầu ít nhất từ 50MBPS
Không cần đến sự hỗ trợ của các thiết bị khác như kính thông minh hay tai nghe. Cần có sự hỗ trợ của kính thông minh và một số ứng dụng cần có sự hỗ trợ của tai nghe.
Người dùng vẫn có thể giao tiếp được với thế giới thực dù đang trong quá trình tương tác với thế giới ảo. Người dùng sẽ cách ly hoàn toàn với thế giới thực và chỉ đắm chìm trong môi trường ảo mà họ đang tương tác.
Xóa bỏ ranh giới giữa thế giới ảo và thế giới thực. Đưa người dùng bước vào thực tế hư cấu như trong thế giới game.

Các ứng dụng phổ biến của AR trong đời sống

Hiện nay ứng dụng AR đang trên đà phát triển và được sử dụng để mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho người dùng trên Smartphone.

Ứng dụng của AR
Ứng dụng của AR

Ứng dụng vào nền tảng bán hàng 

Bạn hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó bạn chỉ cần ở nhà ngồi tại nhà click chọn toàn bộ những thứ cần mua. Khi đó, hệ thống sẽ tái hiện lại hình ảnh thực tế món hàng mà bạn chọn ra bên ngoài để bạn có thể xem kỹ hình dáng cũng như chất liệu của nó. 

Lấy ví dụ đơn giản, bạn đang đặt mua một bộ tủ đựng đồ nhưng không biết nên sắp xếp chúng vào đâu cho hợp lý. AR sẽ giúp bạn biết đặt vào chỗ nào là phù hợp. Bởi nó hiển thị kích thước thật của chiếc tủ mà bạn đã đặt mua ra không gian thực tế thông qua máy tính hoặc smartphone. 

Trên thực tế các trang bán hàng như Prestashop hay Snapshop đã được ứng dụng AR để khách hàng có thể “mặc thử” bất cứ loại trang phục nào đang được bán trên các trang này.

Ứng dụng cao trong các lĩnh vực đào tạo, giúp thay đổi phương thức dạy và học 

Hiện nay, nhiều nhà phát triển đã ứng dụng AR vào trong công tác đào tạo, điển hình là Microsoft. Công nghệ này giúp tái hiện chân thực những mô hình như các bộ phận cơ thể người trong y học, chi tiết cơ khí, máy móc, trong kỹ thuật cùng với nhiều thứ khác trong không gian thực tế. Nhờ đó, sinh viên có thể sử dụng kính hỗ trợ thực tế ảo hoặc các màn hình lớn để theo dõi trực quan những bài học và thực hành hiệu quả hơn. Sự phát triển hiện đại này hứa hẹn sẽ mang đến những thay đổi lớn về hiệu quả trong công tác đào tạo, phát triển trình độ và năng lực một cách toàn diện.

Game online và nhiều mục đích giải trí khác

Đây là một trong những hướng phát triển chính của AR, giúp tăng cường trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Nhiều nhà phát triển ứng dụng AR vào các tựa game, công nghệ này sẽ đem đến doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm.

Ứng dụng AR trên camera điện thoại

Ứng dụng AR trên camera điện thoại
Ứng dụng AR trên camera điện thoại

Nhiều hãng điện thoại đã tích hợp AR trên điện thoại để tạo ra vô số những Sticker AR độc đáo dựa vào biểu cảm gương mặt của người dùng như Animoji trên iPhone X.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về AR là gì cùng một số thông tin liên quan khác. Công nghệ AR quả thực là một bước nhảy vọt và sẽ hỗ trợ người dùng ở tất cả các lĩnh vực trong tương lai.

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x