AutoCAD là gì? AutoCAD có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống

AutoCAD là gì? AutoCAD có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Nếu bạn chuyên về thiết kế thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với thuật ngữ AutoCAD. Nhưng đối với các bạn trái ngành thì AutoCAD còn là một thuật ngữ khá mới mẻ.

Nếu bạn chưa biết và còn đang thắc mắc về AutoCAD là gì và được ứng dụng như thế nào? Xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

AutoCAD là gì?

AutoCAD là gì?
AutoCAD là gì?

AutoCAD là phần mềm soạn thảo để vẽ hoặc tạo ra những bản vẽ kỹ thuật bằng vectơ 2D hay bề mặt 3D được phát hành cuối năm 1982 bởi tập đoàn Autodesk.

Phần mềm AutoCAD thường được sử dụng chủ yếu trong các lĩnh vực về công nghiệp, xây dựng, kiến trúc. Bởi những lĩnh vực này khi sử dụng AutoCAD sẽ giúp tạo ra những bản thiết kế sáng tạo theo mong muốn cá nhân, đồng thời còn hỗ trợ các bước kỹ thuật được thực hiện chính xác và tốt hơn.

Các tính năng mới của AutoCAD

AutoCAD luôn theo sát các công nghệ hiện đại nhất để đảm bảo tính tối ưu hoá cho người dùng. Tập đoàn Autodesk đã cho ra mắt những tính năng mới của Autocad, hỗ trợ tương thích trên nhiều thiết bị hơn. 

Các tính năng mới của AutoCAD có thể kể đến như truy vấn và lưu trữ đám mây, pallet khối, phần đo nhanh, hỗ trợ trên nhiều thiết bị, cải thiện lịch sử tiến trình của tệp và hiệu suất làm việc của phần mềm.

Ưu điểm của phần mềm AutoCAD

Không phải ngẫu nhiên mà phần mềm AutoCAD được nhiều người lựa chọn sử dụng. AutoCAD có những ưu điểm riêng biệt nhất định, cụ thể:

Tiết kiệm thời gian

Giao diện và những tính năng mới của AutoCAD rất dễ dàng sử dụng. Vì vậy, người dùng có thể làm việc mọi lúc mọi nơi.

AutoCAD giúp tăng năng suất công việc và thiết kế các quy trình làm việc một cách hiệu quả. Từ đó, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và giảm thiểu tối đa những sai sót. 

Truyền dữ liệu và xuất nhập file dễ dàng

AutoCAD giúp người dùng dễ dàng truyền và xuất file dễ dàng
AutoCAD giúp người dùng dễ dàng truyền và xuất file dễ dàng

Sử dụng phần mềm AutoCAD hỗ trợ người dùng nhập những mô hình từ inventor và quản lý dễ dàng. Việc chia sẻ các tệp với nhiều người cũng trở nên đơn giản hơn khi bạn dùng AutoCAD.

Những mô hình thiết kế có thể được chia sẻ dưới dạng PDF, tải dữ liệu thiết kế lên internet, xuất file phù hợp với các máy 3D trong quá trình phát triển dự án.

Giảm thiểu sai sót

AutoCAD là một mô hình kỹ thuật động, được kết hợp giữa thiết kế và phác thảo sản xuất với nhau. Vì vậy, ứng dụng AutoCAD cho phép thay đổi các phần cần chỉnh sửa bất kỳ lúc nào trong quá trình làm dự án. 

Ngoài ra, người dùng cũng có thể vẽ các mô hình thiết kế chi tiết và chính xác thông qua công cụ này, giúp các chuyên gia hạn chế tình trạng sai sót khi vẽ.

Khả năng tính toán ổn định

Phần mềm AutoCAD còn có thể tính toán chi tiết khối lượng diện tích, thể tích hay trọng tâm bản vẽ trong thời gian ngắn bằng tính năng tự động. Chưa hết phần mềm cũng hỗ trợ tính toán các số lượng vật liệu mà bạn cần để sản xuất ra sản phẩm, giúp bạn dễ dàng quản lý và điều chỉnh chi phí dự án sao cho phù hợp.

Dễ dàng vẽ tỷ lệ

AutoCAD cho phép người dùng vẽ tỷ lệ một cách dễ dàng
AutoCAD cho phép người dùng vẽ tỷ lệ một cách dễ dàng

AutoCAD cho phép người dùng lựa chọn những đơn vị đo lường thích hợp và thiết kế sản phẩm của mình theo tỷ lệ 1:1 một cách dễ dàng.

AutoCAD thường được ứng dụng trong lĩnh vực nào? 

AutoCAD được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cụ thể: 

Thiết kế trang web

Phần mềm AutoCAD được cài đặt bởi các nhà quy hoạch để dễ dàng tìm ra các vị trí phù hợp cho các phần như hiên nhà, vườn cây, hàng rào và một số chi tiết nhỏ nhặt khác.  

Lĩnh vực nội thất

Bản vẽ thiết kế nội thất là bản thiết kế về cách sắp xếp và bố trí đồ dùng nội thất bên trong một dự án mà vẫn đảm bảo tối ưu không gian. Từ đó, tạo ra được không gian đẹp và phù hợp với mục đích của người sử dụng. 

Vì vậy, AutoCAD sẽ cho phép các nhà thiết kế mô phỏng các ý tưởng để dễ dàng trình bày với các khách hàng. Khi đó, khách hàng sẽ dễ dàng góp ý và đưa ra các nhu cầu của bản thân để từ đó các chuyên gia có thể điều chỉnh kịp thời và tạo ra được những bản vẽ nội thất hoàn chỉnh. 

Ứng dụng AutoCAD trong lĩnh vực nội thất
Ứng dụng AutoCAD trong lĩnh vực nội thất

Lĩnh vực kiến trúc

Bên cạnh lĩnh vực thiết kế trang web hay lĩnh vực nội thất thì AutoCAD cũng được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực kiến trúc. Bởi, phần mềm AutoCAD được sử dụng mỗi ngày để vẽ nên các bản dự án về công trình xây dựng dưới dạng 2D hoặc 3D. Những tính năng trong AutoCAD cho phép người dùng biết số liệu cụ thể về khối lượng và các vật liệu sử dụng. 

Lĩnh vực kỹ thuật, cơ khí

Phần mềm AutoCAD còn được sử dụng trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng dân dụng như xây cầu, khu công nghiệp hay những khu phức hợp và văn phòng.

Ngành hàng không vũ trụ

AutoCAD đã giúp ngành hàng không vũ trụ tiết kiệm được hàng triệu đô la. Sự ra đời của AutoCAD đã cải thiện nền sản xuất các tên lửa hay những chiếc máy bay khổng lồ. 

Việc sử dụng AutoCAD giúp các bản vẽ mô phỏng thiết bị hàng không được chỉn chu với các công thức được tính toán kỹ càng, trước khi gửi đến công đoạn sản xuất. Điều này đã giúp các chuyên viên mô phỏng tiết kiệm thời gian và chi phí.  

Ứng dụng của AutoCAD trong ngành hàng không vũ trụ
Ứng dụng của AutoCAD trong ngành hàng không vũ trụ

Ngành thiết kế ô tô

AutoCAD được các chuyên gia trong ngành thiết kế ô tô sử dụng để xây dựng nên các chi tiết của mỗi chiếc xe. Họ sẽ vẽ mô phỏng các phần như lốp xe, bệ xe, động cơ hay các bảng mạch xe,…

Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã hiểu được AutoCAD là gì cũng như ứng dụng của AutoCAD trong cuộc sống. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của Hutbuicongnghiep.com!

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x