AUX là gì? Những điều không nên bỏ qua khi tìm hiểu về AUX

AUX là gì? Những điều không nên bỏ qua khi tìm hiểu về AUX
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Cổng AUX là gì là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc khi thấy xuất hiện trên các thiết bị âm thanh phổ biến hiện nay. Để biết và tránh nhầm lẫn với các loại cổng kết nối khác, thì trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết mọi thắc mắc về loại cổng kết nối này. Cùng theo dõi bài viết nhé!

AUX là gì?

AUX là gì?
AUX là gì?

AUX là viết tắt của từ Auxiliary Port, tạm dịch là cổng phụ, là cổng nhận tín hiệu âm thanh trên các thiết bị âm thanh ngoại vi như loa ô tô, loa bluetooth hay máy nghe nhạc, amply. 

Cổng AUX đóng vai trò giống như một phương thức kết nối dự phòng. Vì vậy, bạn có thể dùng cổng AUX để sử dụng tính năng của thiết bị trong trường hợp phương thức kết nối chính (bluetooth) hoặc cổng kết nối chính không hoạt động được.

Công dụng của cổng kết nối AUX

Công dụng của cổng kết nối AUX
Công dụng của cổng kết nối AUX

Cổng kết nối AUX là cổng dùng để kết nối với các thiết bị âm thanh ngoại vi như ô tô, loa bluetooth hay máy nghe nhạc. Sau khi đã kết nối bạn có thể thưởng thức âm thanh từ các thiết bị đã được kết nối.

Hầu hết các xe đời trước sẽ ưa chuộng chức năng này hơn, bởi hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, tài xế có thể dùng qua USB, CD, hoặc qua Bluetooth để nghe nhạc.

Phân loại cổng AUX

Tùy thuộc vào chức năng của chính thiết bị mà cổng AUX của nó sẽ được phân thành một trong hai loại đó là cổng nhận tín hiệu âm thanh vào (AUX IN) và tín hiệu âm thanh ra (AUX OUT)

  • Cổng AUX IN: Đây là cổng nhận vào tín hiệu từ một thiết bị để phát ra âm thanh. Ví dụ với loa bluetooth thì cổng AUX IN sẽ nhận tín hiệu âm thanh từ nguồn phát (máy tính hoặc smartphone) để loa bluetooth này phát ra âm thanh.
  • Cổng AUX OUT: Đây là cổng truyền tín hiệu sang một thiết bị âm thanh khác để thiết bị kia xử lý. Ví dụ với amply thì cổng AUX sẽ truyền tín hiệu từ amply sang các thiết bị công suất khác để nó xử lý, rồi truyền tiếp tín hiệu đó sang loa để loa phát ra âm thanh.

Hướng dẫn kết nối cổng AUX trên loa chính xác nhất

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách kết nối cổng AUX:

Kết nối điện thoại với loa thông qua cổng AUX

Kết nối điện thoại với loa thông qua cổng AUX
Kết nối điện thoại với loa thông qua cổng AUX

Bạn có thể kết nối điện thoại với loa thông qua cổng AUX. Chỉ cần có 1 cáp âm thanh nổi có jack cắm 3.5 mm ở một đầu để tiến hành kết nối.

  • Bước 1: Bạn cắm cáp điện thoại vào cổng AUX IN phía sau loa.
  • Bước 2: Bạn bật loa rồi nhấn AUX
  • Bước 3: Điều chỉnh âm lượng của điện thoại ở gần mức tối đa. Sau đó, tiến hành điều chỉnh mức âm lượng bằng các nút âm lượng của loa.

Nếu điện thoại đã kết nối chế độ ngừng phát âm thanh trong 30 phút thì loa sẽ tự động ngắt kết nối.

Kết nối điện thoại với loa trên xe ô tô

Để kết nối điện thoại với loa trên xe ô tô, bạn cũng sử dụng 1 cáp âm thanh nổi có jack cắm 3.5mm ở một đầu để tiến hành kết nối.

  • Bước 1: Bạn cắm đầu nối vào trên jack cắm tai nghe điện thoại.
  • Bước 2: Bật loa ô tô. Khi đèn báo AUX sáng lên thì bạn đã kết nối điện thoại với loa trên xe ô tô thành công.
  • Bước 3: Điều chỉnh điều chỉnh âm lượng và các thông số trên loa để có thể nghe nhạc.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã hiểu AUX là gì cũng như chức năng của nó. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận phía dưới để được chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ giải đáp!

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x