Bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp dùng để làm gì?

Bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp dùng để làm gì?
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bộ lọc tách nước là một trong những bộ phận quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động cùng tuổi thọ toàn hệ thống. Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng hiểu và nắm rõ về đặc điểm, công dụng hay cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động của bộ phận này. Vậy bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp là gì? Trong bài viết chia sẻ dưới đây, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu rõ hơn về bộ phận này nhé!

bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp
Bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp thực hiện nhiệm vụ gì?

Thông tin về bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp

Là một trong những bộ phận của hệ thống máy nén khí công nghiệp, bộ lọc tách nước máy nén khí đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Thiết bị hoạt động với nhiệm vụ loại bỏ tạp chất ra khỏi khí nén. Qua đó giúp nâng cao chất lượng khí nén, giảm độ ẩm, bảo vệ thiết bị máy móc không bị hỏng hóc, hoen gỉ trong quá trình sử dụng. 

Thông thường bộ lọc tách nước máy nén khí thường được đặt tại đầu ra của máy nén khí hoặc tại các đường ống của thiết bị.Bộ phận này thường được sử dụng tại hầu hết các model máy, đặc biệt là những dòng máy công nghiệp dung tích lớn từ 300 đến 1000L cùng mức công suất khoảng 10 – 20 Hp. 

Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ lọc tách nước máy nén khí

Việc hiểu và nắm rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ lọc tách nước máy nén khí là một trong những điều kiện tiên quyết để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất. Vậy bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp có cấu tạo như thế nào? Bộ phận này hoạt động với nguyên tắc như thế nào?

Cấu tạo

Về cơ bản, một bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp có cấu tạo khá đơn giản. Một bộ lọc hoàn chỉnh gồm những bộ phận như: Đầu vào, đầu ra, bộ lọc phân tử, vách ngăn, khoang chứa nước và van xả nước.

bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp là gì
Bộ lọc có cấu tạo khá đơn giản, hiệu quả vận hành tốt và tiện dụng
 • Đầu vào: Khí nén của máy được đưa vào bộ lọc tại đây. 
 • Bộ lọc phân tử: Đây là nơi diễn ra quá trình lọc bụi, lọc nước từ nguồn khí nén được tạo của máy nén khí. 
 • Khoang chứa nước: Hơi ẩm từ khí nén được ngưng đọng và đưa về khoang chứa nước phía dưới của bộ lọc.
 • Van xả nước: Là nơi tháo nước từ khoang chứa.
 • Vách ngăn: Khí nén sau khi được lọc ẩm được chuyển tới vách ngăn và đến khu vực đầu ra.
 • Đầu ra: Khí nén sạch và khô được đưa ra ngoài và phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. 

Nguyên lý hoạt động

Về nguyên lý, các bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp hoạt động theo 2 nguyên lý là: Vòng xoáy của máy áp suất khí nén và các phần tử xốp được làm bằng kim loại, giấy thấm hoặc nhiều loại vật liệu khác.

Cụ thể khí nén sẽ tạo ra những chuyển động xoáy theo hướng lá xoắn kim loại, thông qua phần tử lọc. Tùy vào chất lượng khí nén cần sử dụng, người dùng có thể sử dụng những loại phần tử với kích thước khác nhau. Trong những trường hợp có yêu cầu chất lượng cao, bạn cần sử dụng bộ lọc bằng sợi thủy tinh để đem đến hiệu quả tách nước tốt nhất. 

Ngoài ra trên một số loại máy bơm khí nén khác có thể được trang bị cửa xả nước tự động. Về cơ bản nó thường hoạt động do bẫy bộ lọc tách ngưng dưới áp lực khí nén. Khi mức nước trong khoang chứa tăng lên, phao được nâng lên theo mực nước. Khi đạt đến một ngưỡng nhất định, cửa xả lập tức được mở, nước bên trong được xả ra ngoài. Phao rơi xuống cũng là lúc cửa xả đóng lại. Lúc này áp suất máy sẽ được ngắt để nước không thể xâm nhập vào khí nén của máy. 

Phân loại – Giá bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp

Có khá nhiều loại bộ lọc tách nước máy nén khí trên thị trường hiện nay. Thông thường máy sẽ được phân loại dựa trên kích thước, hiệu năng mà nó có thể đáp ứng nhu cầu công việc. Ví dụ như:

bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp đa dạng kích thước
Bộ lọc tách nước cho máy nén khí đang được sản xuất với đa dạng kích thước
 • Bộ lọc tách nước máy nén khí đơn, loại nhỏ
 • Bộ lọc tách nước máy nén khí đôi loại nhỏ
 • Bộ lọc máy nén khí đơn loại to
 • Bộ lọc máy nén khí đôi loại to

Trong đó tất cả những yếu tố về công nghệ, kích thước hiệu năng của bộ lọc tách nước máy nén khí đều sẽ có ảnh hưởng đến giá bán sản phẩm. Thường sản phẩm này sẽ có giá dao động từ 200.000 VNĐ đến vài triệu đồng tùy từng loại, từng thương hiệu. Tùy vào nhu cầu sử dụng và ngân sách đầu tư, người dùng có thể cân nhắc để lựa chọn cho mình mẫu sản phẩm phù hợp nhất. 

Nguyên tắc sử dụng & lắp đặt bộ lọc tách nước máy nén khí

Bên cạnh việc chọn mua và sử dụng bộ tách nước phù hợp cho hệ thống máy nén khí. Việc sử dụng bộ lọc tách nước đúng cách không chỉ giúp nâng cao chất lượng công việc mà còn đặc biệt hữu ích cho tuổi thọ máy nén khí. Vậy chúng ta cần chú ý những gì khi sử dụng bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp?

 • Khi lắp đặt hệ thống khí nén, chúng ta nên lắp đặt cùng lúc bộ tách nước và máy sấy khí. Bởi những thiết bị này sẽ giúp đảm bảo chất lượng khí nén tốt hơn, giảm độ ẩm cũng như nhiệt độ khí nén khi đưa vào sử dụng. Lưu ý cần lắp đúng thứ tự và vị trí để tránh tình trạng tụt áp, cản trở dòng khí nén. 
 • Tùy vào nhu cầu cũng như lưu lượng khí nén của các hệ thống máy, chúng ta cần lựa chọn bộ lọc tách nước phù hợp để đem đến hiệu quả tốt nhất. 
 • Thêm nữa, bạn cũng cần thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng máy nén khí, thực hiện kiểm tra, thay thế bộ lọc tách nước sau một chu kỳ sử dụng. Thao tác này sẽ giúp nâng cao độ bền cũng như hiệu quả tốt nhất mà thiết bị có thể đem lại. 
sơ đồ bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp
Tham khảo sơ đồ lắp đặt bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp cũng như công dụng, cấu tạo, cách thức hoạt động và những lưu ý quan trọng khi sử dụng. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết có thể đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích để có thể sử dụng máy hiệu quả và bền bỉ hơn. 

Quanseo

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x