Máy bơm mỡ máy xúc, xe tải nên chọn loại nào tốt và tiết kiệm nhất?

Máy bơm mỡ máy xúc, xe tải nên chọn loại nào tốt và tiết kiệm nhất?
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Máy xúc, xe tải, máy ủi,… thường xuyên hoạt động với thời tiết, môi trường khắc nghiệt tần suất tương đối lớn. Bởi vậy nên việc bơm mỡ máy xúc, bôi trơn các chi tiết máy là vô cùng cần thiết và cần phải được tiến hành thường xuyên, định kỳ để giúp các thiết bị vận hành bình thường.

Nên chọn loại máy bơm mỡ bò nào cho máy xúc cũng như thực hiện việc bảo dưỡng thế nào để đạt hiệu quả tối ưu nhất? Mời quý vị theo dõi những thông tin dưới đây của chúng tôi để có thể tìm được cho mình câu trả lời phù hợp nhất!

Bơm mỡ máy xúc
Nên chọn máy bơm mỡ cho máy xúc như thế nào?

Tại sao cần sử dụng máy bơm mỡ máy xúc, xe tải?

Khi phải làm việc với một tần suất lớn thì các bộ phận của máy xúc, máy ủi, xe tải (ốc vít, trục…) có thể bị lỏng hoặc mất ma sát, không bám vào nhau. Nếu muốn phương tiện hoạt động tốt, chúng ta phải bảo dưỡng, chăm sóc chúng cẩn thận, định kỳ. 

Bơm mỡ máy xúc, máy ủi, xe tải sẽ giúp bôi trơn các chi tiết và bộ phận của xe. Điều này giúp động cơ, trục khuỷu của máy vận hành trơn tru, ổn định và hiệu quả hơn nhiều lần.

Công việc này cũng góp phần làm tăng độ bền khi máy cần hoạt động mạnh, tiết kiệm nhiều thời gian và công sức lao động. Bởi thế nên để hạn chế tối đa tình trạng ốc vít, trục mất ma sát hoặc các khớp nối lỏng lẻo,… gây ra các sự cố không mong muốn hoặc tai nạn lao động thì chúng ta cần thực hiện bảo dưỡng, tra mỡ máy xúc, xe tải.

Bơm mỡ bò cũng giúp các bộ phận của máy xúc, xe tải liên kết với nhau tốt hơn, hạn chế các tác nhân môi trường ngoài. Bảo dưỡng, bôi trơn máy đúng cách sẽ giúp các bộ phận (động cơ, xích đĩa) chuyển động nhanh, mượt và hiệu quả hơn.

Cách bơm mỡ máy xúc
Máy bơm mỡ giúp bôi trơn các chi tiết để máy xúc hoạt động trơn tru

Phân loại máy bơm mỡ máy xúc phổ biến trên thị trường

Thay vì bôi trỡ bò bằng tay mất rất nhiều thời gian, hiện nay người ta sử dụng các loại máy bơm mỡ. Một số loại máy phổ biến, được ưa chuộng khi tra mỡ bôi trơn xe tải, máy xúc có thể kể đến như:

Máy bơm mỡ mini bằng tay (súng bơm mỡ bò)

Đây là loại máy bơm mỡ máy xúc cơ động và nhỏ gọn nhất trên thị trường. Sản phẩm này sử dụng trực tiếp lực tác động của cánh tay và không phụ thuộc vào nguồn điện hoặc khí nén, có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi. 

Súng bơm mỡ bò cho máy xúc có cấu tạo đơn giản, dễ dàng sử dụng khi cần. Máy chỉ gồm cần bơm, hộc chứa mỡ bò, khung đẩy, dây dẫn mỡ, đầu bơm. Khi chúng ta cấp đầy mỡ bò trong hộc chứa, lực đẩy của tay sẽ tác động, đẩy mỡ vào đường ống dẫn và đến đầu súng bơm.

Một số ưu thế của súng bơm mỡ máy xúc mini bằng tay có thể kể đến như:

 • Cấu tạo đơn giản, sử dụng dễ dàng ngay cả với những người chưa từng sử dụng máy bơm mỡ cũng có thể sử dụng sản phẩm để tra mỡ bôi trơn cho máy xúc, xe tải.
 • Thiết kế vô cùng nhỏ gọn, thuận tiện để mang đến bất kì đâu, tra mỡ ngay lập tức trên công trường, khu vực thi công.
Bơm mỡ máy xúc mini
Máy bơm mỡ máy xúc mini thuận tiện cho công trường

Tuy nhiên, sản phẩm này có hộc chứa mỡ nhỏ nên chỉ phù hợp bôi trơn bổ sung các chi tiết máy hoặc dùng trong các sự cố trên công trường. Còn khi thực hiện bảo dưỡng máy xúc, máy ủi, bạn nên tham khảo các loại máy bơm mỡ bên dưới.

Máy bơm mỡ máy xúc bằng chân/tay

Cũng là dòng máy sử dụng sức người để hoạt động như súng bơm mỡ mini nhưng máy bơm mỡ bò bằng chân/tay có thùng chứa mỡ lớn hơn nên khá phổ biến trong các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa máy xúc, xe tải.

Chúng có cấu tạo khá đơn giản, gồm các bộ phận cơ bản như thùng chứa mỡ, khung máy (giúp đẩy máy hoặc mắc dây bơm), dây dẫn mỡ, đầu bơm mỡ, tay đẩy hoặc bàn đạp chân… 

Máy bơm mỡ máy xúc bằng tay/chân sử dụng lực tác động của con người để hút lượng mỡ bò trong thùng chứa lên dây bơm tới được súng phun mỡ, cấp mỡ cho những bộ phận cần bôi trơn, bảo dưỡng của phương tiện hoặc máy móc công nghiệp. 

Sản phẩm bơm mỡ cho máy xúc này có những ưu điểm nổi bật như:

 • Cấu tạo và nguyên lý vận hành đơn giản, tiết kiệm được các thao tác khi làm việc, cách thức vận hành dễ dàng, không làm khó được người sử dụng.
Bơm mỡ máy xúc bằng tay
Dòng máy bằng tay/chân mang lại hiệu quả và cơ động khi cần tra mỡ bò
 • Sử dụng năng lượng từ lực của tay hoặc chân nên không phụ thuộc vào nguồn điện, khí nén nên có thể làm việc mọi nơi, mọi lúc, tính cơ động và linh hoạt cao.
 • An toàn hơn dòng máy bơm mỡ máy xúc, xe tải bằng hơi hoặc bằng điện và cũng đơn giản, không cần dây điện, ổ cắm, dây dẫn khí lằng nhằng.
 • Dung tích của thùng chứa lớn và đa dạng hơn dòng súng bơm mỡ mini đáp ứng tốt các nhu cầu tra mỡ, bảo dưỡng máy móc mà không quá thường xuyên cấp mỡ, thêm mỡ bò.

Loại máy bơm mỡ bò máy xúc bằng điện

Hiện nay, để giảm tối đa thời gian, công sức khi tra mỡ bôi trơn các chi tiết, người ta cũng sử dụng máy bơm mỡ máy xúc, xe tải bằng điện. Với ưu thế vượt trội là thùng chứa lớn, sử dụng năng lượng từ nguồn điện xoay chiều nên chúng sẽ giúp bảo dưỡng máy xúc, xe tải nhanh chóng và đạt hiệu quả tối ưu.

Áp lực làm việc của máy bơm mỡ bò máy xúc bằng điện thường khá lớn (đến 40mPa) nên sẽ đẩy được mỡ bò từ trong thùng chứa ra ngoài nhanh, đều hơn. Nó cũng góp phần hạn chế sức lao động, người dùng không cần tác động lực nhưng vẫn đảm bảo mỡ bò được tiết ra. 

Bơm mỡ máy xúc bằng điện
Dòng máy dùng điện cho áp lực và khả năng bơm mỡ vượt trội

Cấu tạo của máy bơm mỡ máy xúc bằng điện cũng gồm một số bộ phận cơ bản như súng bơm mỡ, thùng chứa, công tắc khởi động, động cơ, dây điện, bánh xe, tay đẩy,… Động cơ điện sẽ chuyển hóa điện năng thành cơ năng, đẩy mỡ từ bình chứa lên dây dẫn mỡ, đưa tới đầu súng.

Ngoài để bơm mỡ bảo dưỡng máy xúc, người ta còn sử dụng máy bơm mỡ bằng điện để bảo dưỡng cho xe tải, máy khoan, thiết bị và máy móc xây dựng, công nghiệp khác…

Về ưu điểm nổi bật, thì máy bơm mỡ máy xúc bằng điện có những ưu thế như sau:

 • Áp suất tạo ra lớn nên có thể sử dụng để hoàn thanh việc bơm mỡ đến các chi tiết một cách nhanh chóng, hiệu quả tối ưu.
 • Thao tác sử dụng tương đối đơn giản và đảm bảo độ chính xác cao, lượng mỡ vừa đủ nên hạn chế được tình trạng thừa mỡ bò gây bám dính bụi bẩn.
 • Thùng chứa lớn và kín khí đáp ứng nhu cầu sử dụng trong công việc, bảo dưỡng nhiều máy xúc, xe tải,… một lúc mà không cần cấp mỡ đồng thời bảo quản mỡ thừa tốt hơn.

Có khả năng bơm mỡ hiệu quả và ổn định nhưng máy bơm mỡ bằng điện có mức giá thành khá cao và phải phụ thuộc vào nguồn điện. Dòng máy thích hợp sử dụng tại các gara sửa chữa và bảo dưỡng.

Máy bơm mỡ máy xúc khí nén

Bơm mỡ máy xúc khí nén
Máy bơm mỡ khí nén được dùng cho máy xúc, xe tải hạng nặng

Dòng sản phẩm này có kích thước tương đối nhỏ gọn và đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Giá thành của dòng máy bơm mỡ khí nén cũng rẻ hơn máy bơm mỡ bằng điện nên đây là sản phẩm đang phổ biến nhất hiện nay.

Cấu tạo của máy bơm mỡ bò máy xúc bằng khí nén có các bộ phận chính là súng bơm mỡ, ống nối, bình chứa, ống cao áp,… Người dùng có thể vận hành chiếc máy một cách đơn giản và không gặp bất cứ khó khăn nào.

Máy sử dụng khí nén để tạo được lực chuyển động trong bơm khí, hút mỡ bò trong thùng chứa đưa lên ống dẫn và súng bơm. Sử dụng máy bơm mỡ máy xúc, xe tải khí nén cho khả năng bơm mỡ nhanh chóng, dễ sử dụng, đảm bảo được hiệu quả công việc và phù hợp với nhiều nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa máy móc, phương tiện vận tải hạng nặng.

Hướng dẫn chọn máy bơm mỡ bò cho máy xúc, xe tải đạt hiệu quả nhất

Để công việc bảo dưỡng các thiết bị, máy móc, xe tải, máy xúc, máy ủi,… đạt hiệu quả, doanh nghiệp cần đầu tư các sản phẩm máy bơm mỡ. Cách chọn máy bơm mỡ mà bạn cần chú ý bao gồm:

Những lưu ý khi chọn máy bơm mỡ máy xúc, xe tải

Cách bơm mỡ máy xúc xe tải
Lựa chọn máy bơm mỡ máy xúc theo nhu cầu thực tế sử dụng

Khi chọn mua máy bơm mỡ, bạn cần chú ý đến công suất của máy và nhu cầu sử dụng thực tế của mình. Bởi điều này sẽ quyết định trực tiếp đến hiệu quả công việc và độ bền của sản phẩm:

 • Nếu nhu cầu sử dụng, bôi trơn máy móc lớn và thường xuyên, bạn nên chọn dòng máy khí nén hoặc bằng điện có thùng chứa lớn, làm việc khỏe sẽ hoàn thành công việc nhanh chóng, liên tục mà không tốn sức lực.
 • Nhu cầu sử dụng trung bình hoặc không thường xuyên hoặc dùng ở những nơi cách xa nguồn điện, nguồn khí nén thì có thể sử dụng máy bằng chân/tay.
 • Dự phòng súng bơm mỡ có tính cơ động cao khi cần bôi trơn chi tiết nhỏ tại các công trường, vị trí thi công…

Cách chọn mỡ cho máy bơm mỡ máy xúc, xe tải

Bên cạnh việc chọn được máy bơm mỡ phù hợp thì việc chọn đúng loại mỡ cũng giúp quá trình bảo dưỡng máy xúc, xe tải đạt được những hiệu quả nhất định. Mỗi loại mỡ có khả năng chịu nhiệt, chịu tải khác nhau và sẽ thích hợp cho từng bộ phận cụ thể.

Bạn có thể tham khảo một số dòng mỡ bôi trơn dành riêng cho máy xúc, xe tải mà chúng tôi tổng hợp được dưới đây:

Bơm mỡ máy xúc
Chọn loại mỡ bò bôi trơn phù hợp cho máy xúc, xe tải
 • Mỡ sâu Grease với khả năng chịu nhiệt lên tới 130 độ sẽ thích hợp cho bôi trơn các khớp nối, trục, cáp xích, ray cửa lùa… hoạt động ổn định.
 • Mỡ vàng Rhinoceros có thể chịu được nhiệt độ khi làm việc là 170 độ và là dòng mỡ bò cao cấp cho các dòng xe tải hạng nặng, bơm mỡ máy xúc, xe cẩu,…
 • Mỡ bò đa năng Shell Gadus giúp bôi trơn các chi tiết và chống gỉ sét, oxy hóa và là dòng mỡ bò bôi trơn vượt trội được đánh giá cao nhất thị trường.

Ngoài ra, còn nhiều loại mỡ bò mà bạn có thể tham khảo để sử dụng cho máy móc, phương tiện của đơn vị mình. Nên chọn loại mỡ có khả năng chịu nhiệt tốt để giảm nhiệt tại các chi tiết trong quá trình vận hành.

Các dòng máy bơm mỡ máy xúc tốt nhất hiện nay

Máy bơm mỡ đang được sử dụng rộng rãi tại nhiều gara và doanh nghiệp. Để chọn máy bơm mỡ cho máy xúc, xe tải đạt hiệu quả công việc cao, tiết kiệm công sức và thời gian, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm dưới đây:

Máy bơm mỡ cho máy xúc bằng khí nén Palada PD-8

Bơm mỡ máy xúc Palada PD-8
Các thông số của máy bơm mỡ máy xúc Palada PD-8

Sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường bởi có cấu tạo thiết kế vô cùng đơn giản, phù hợp với những nhu cầu bôi trơn, tra mỡ bò không quá lớn. Thùng chứa của máy có dung tích 12 lít, áp lực nén 0.6 – 0.8MPa, tỷ lệ áp lực 50:1, khả năng truyền dẫn áp lực 30 – 40MPa.

Máy bơm mỡ máy xúc khí nén Palada PD-8 cho lượng mỡ bò bơm ra đều đặn ở mức 0.85 lít/phút đảm bảo thực hiện công việc nhanh chóng, hiệu quả. Thùng chứa 12 lít nên máy sẽ phù hợp với các đơn vị nhu cầu sử dụng ở mức trung bình.

Máy bơm mỡ khí nén 35 lít Kumisai KMS-35S

Chỉ với hơn 4 triệu đồng là bạn có thể sở hữu một chiếc máy bơm mỡ bò khí nén hiệu quả, bền bỉ. Kumisai KMS-35S là chiếc máy bơm mỡ máy xúc rất đáng đầu tư nhờ áp lực khỏe, tra mỡ nhanh chóng.

Model sở hữu lượng mỡ bơm ra mỗi phút là 0.85 lít vừa nhanh chóng, đều đặn đảm bảo rút ngắn thời gian thực hiện công việc, đồng thời tiết kiệm lượng mỡ bò cần sử dụng. Máy có kích thước nhỏ gọn, thùng chứa 35 lít và các bánh xe dưới chân dễ dàng di chuyển trong quá trình làm việc.

Máy bơm mỡ máy xúc Palada PD-75B

Bơm mỡ máy xúc Palada PD-75
Máy bơm mỡ Palada PD-75B với cấu tạo chắc chắn, bền bỉ

Áp lực khí nén 0.6 – 0.8MPa và tỷ lệ áp lực 40:1 Palada PD-75B có thể bơm mỡ bò đều đặn cho máy xúc, xe tải với lượng 0.75 lít/phút. Khả năng truyền dẫn áp lực của model 24 – 32MPa đảm bảo bơm mỡ nhanh chóng và hiệu quả cao, tiết kiệm rất nhiều công sức và thời gian cho công việc bảo dưỡng phương tiện, máy móc công nghiệp.

Đặc biệt, thùng chứa của Palada PD-75B lên đến 45 lít nên hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu bơm mỡ lớn, số lượng máy móc, xe tải, máy xúc thường xuyên.

Máy bơm mỡ máy xúc dùng khí nén Kocu GZ-150

Máy bơm mỡ Kocu luôn được người tiêu dùng đánh giá rất cao bởi khả năng bơm mỡ nhanh – hiệu quả vượt trội. Model Kocu GZ-150 nhận được nhiều khen ngợi bởi cấu tạo đơn giản, hiệu suất cao.

Bạn có thể sử dụng máy bơm mỡ Kocu GZ-150 cho lượng mỡ ra đều đặn 0.9 lít/phút, tỷ lệ áp lực cao (60:1) và cho khả năng truyền dẫn áp lực 36 – 48MPa. Súng bơm mỡ HCG-200 tiết mỡ đều, đảm bảo bôi trơn các chi tiết máy, động cơ, trục,… tiết kiệm mỡ bò tối đa.

Máy bơm mỡ bò cho máy xúc Palada PD-95A

Máy bơm mỡ máy xúc Palada PD-95A có thùng chứa siêu lớn lên đến 60 lít đáp ứng nhu cầu bôi trơn, bảo dưỡng số lượng lớn các loại máy móc, phương tiện vận tải. 

Bơm mỡ máy xúc Palada PD-95A
Palada PD-95A mang lại nhiều lợi ích khi sử dụng

Model Palada PD-95A cho lượng mỡ ra đạt 0.75 lít/phút đáp ứng công việc mà vẫn tiết kiệm lượng mỡ sử dụng. Ống thủy lực cao áp 4m, súng bơm mỡ HCG-600 tăng cường hiệu quả khi làm việc với Palada PD-95A.

Quy trình bơm mỡ máy xúc như thế nào là chuẩn?

Với từng loại máy bơm mỡ bò thì quy trình làm việc cũng sẽ khác nhau và bao gồm các bước, các thao tác khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số thông tin tương ứng với loại máy bơm mỡ tại gara hoặc cửa hàng của mình:

Hướng dẫn bơm mỡ bò cho máy xúc, xe tải bằng súng bơm mỡ

Với súng bơm mỡ, người dùng tháo rời đầu súng và ống chứa mỡ sau đó cấp mỡ bò vào ống chứa. Thao tác cấp mỡ cho ống chứa cần được thực hiện cẩn thận để tránh bọt khí bên trong. Lắp đầu súng vào ống chứa và dùng lực đẩy của tay để có thể đẩy mỡ từ trong ống ra đầu bơm.

Cách bơm mỡ máy xúc với máy bơm mỡ bò bằng tay/chân

Người dùng cần lắp đặt các bộ phận cơ bản của máy, lắp tay đẩy hoặc đạp chân của máy bơm mỡ bò. Cấp mỡ vào trong thùng chứa và nhớ đóng chặt đầu máy với thùng chứa. Dùng lực của tay/chân để đưa mỡ bò từ dưới thùng chứa lên các van, ống dẫn và đầu súng để phun mỡ bò tới vị trí cần bôi trơn.

Bơm mỡ máy xúc bằng chân
Máy bơm mỡ máy xúc bằng chân sử dụng dễ dàng, hiệu quả cao

Hướng dẫn bơm mỡ bò bằng máy bơm mỡ bằng điện/khí nén

Với máy bơm mỡ máy xúc bằng điện, người dùng cần kết nối máy nguồn điện áp đúng quy định hoặc kết nối với máy nén khí. Lắp đặt các bộ phận của máy và cấp mỡ bò cho model.

Với thùng chứa lớn, người dùng có thể dùng xẻng xúc mỡ bò cho vào thùng chứa hoặc đặt cả thùng mỡ vào bên trong. Đóng chặt nắp và khởi động, bóp cò súng để đưa mỡ bò tới những vị trí cần bôi trơn, bảo dưỡng.

Kết luận

Để quá trình hoạt động của các loại máy móc, phương tiện đạt hiệu quả cao, bạn cần thường xuyên tiến hành bơm mỡ máy xúc để hạn chế các sự cố, kéo dài tuổi thọ cho động cơ, máy móc. Mọi thông tin cần được giải đáp thêm quý vị có thể để lại câu hỏi dưới phần comment của bài viết này nhé!

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x