Chòm sao là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa các chòm sao trên trời

Chòm sao là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa các chòm sao trên trời
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bạn muốn nâng cao kiến thức thiên văn học cũng như tìm hiểu về ý nghĩa các chòm sao trên trời. Hãy theo dõi nội dung bài viết hôm nay để đưa tự đưa ra các giải thích của riêng mình nhé!

Chòm sao là gì? Có bao nhiêu chòm sao?

Chòm sao là một nhóm các ngôi sao được chúng ta nhìn thấy trên bầu trời vào ban đêm. Thông thường, chúng ở vị trí gần nhau theo một hình dạng nhất định nào đó. Trong không gian 3 chiều, con người sẽ nhìn thấy ngôi sao gần nhau nhưng trên thực tế thì chúng lại có rất ít quan hệ và đôi khi là cách xa nhau. Vì thế, cái tên “chòm sao” là do loài người trong lịch sử tự nghĩ ra các hình mẫu theo trí tưởng tượng để nhóm chúng lại. 

Các chòm sao trên trời
Chòm sao là gì? Có bao nhiêu chòm sao?

Hiện nay, theo Hiệp hội Thiên văn học Quốc tế (IAU) đã phân chia bầu trời thành 88 chòm sao thông dụng chính thức với ranh giới chính xác; nhằm đảm bảo mọi hướng đều thuộc về chính xác một chòm sao. 

Ý nghĩa của các chòm sao trên trời

Để tìm hiểu về ý nghĩa các chòm sao trên trời, chúng ta cần tìm hiểu về 2 khái niệm Thiên cầu và Hoàng đạo. Cụ thể là:

Thiên cầu chính là mặt phẳng hình chiếu của Trái Đất

  • Thiên cầu chính là một mặt phẳng hình cầu tưởng tượng, được bao quanh và đồng tâm với Trái Đất nhưng với biên rất xa. Đây là bề mặt thể hiện hình chiếu của tất cả thiên thể, hành tinh, ngôi sao, thiên hà,…
  • Hoàng đạo hay gọi là mặt phẳng hoàng đạo, là đường chuyển động của Mặt Trời trên Thiên cầu trong 1 năm. 
Ý nghĩa các chòm sao trên trời
Thiên cầu chính là mặt phẳng hình chiếu của Trái Đất

⇒ Khi hướng nhìn bị thay đổi thì chúng ta sẽ thấy vị trí của Mặt trời thay đổi so với các sao trên Thiên cầu. Trong 1 năm, đường đi sẽ tạo thành 1 vòng tròn khép kín được gọi là vòng tròn Hoàng đạo có 12 phần – 12 cung ứng với 12 chòm sao. 

1. Aries – Bạch Dương

Bạch Dương là chính là cung đứng đầu trong 12 cung Hoàng đạo. Trong thần thoại Hy Lạp, Bạch Dương là biểu tượng cho con cừu lông vàng đang cõng 2 người con của vua  Athamas (xứ Bestie) là Frix và Hellé bị mẹ ghẻ hãm hại. Vì thế, chòm sao này là biểu tượng cho sự đấu tranh, lòng quả cảm, tinh thần trách nhiệm, sự hy sinh, chung thủy.

Các chòm sao trên trời - Chòm sao Bạch Dương
Chòm sao Bạch Dương biểu trưng cho tinh thần quả cảm

Ngoài ra, vào thời điểm Mặt trời cắt ngang vị trí của chòm Bạch Dương từ ngày 21 tháng 3 đến ngày 19 tháng 4. Thời gian này cây cối đâm chồi nảy lộc nên Bạch Dương còn mang thêm ý nghĩa là biểu tượng cho ánh sáng mặt trời và sự sống. 

2. Taurus – Kim Ngưu

Kim Ngưu là một trong các chòm sao lớn và đáng chú ý nhất của bầu trời Bắc cầu Bắc trong mùa Đông. Nó chính là một trong những chòm sao xa xưa nhất đánh dấu vị trí của Mặt trời trong Xuân phân. Chòm sao Kim Ngưu nằm giữa Bạch Dương ở phía Tây và Song Tử ở phía Đông. Mặt trời sẽ cắt ngang vùng hoàng đạo này từ ngày 20 tháng 4 đến ngày 20 tháng 5. 

Các chòm sao trên trời - Chòm sao Kim Ngưu
Chòm sao Kim Ngưu biểu trưng cho sức mạnh

Trong thần thoại Hy Lạp, thần Zeus để chiếm được công chúa Europe đã phải hóa thân thành trâu trà trộn vào đàn trâu của bố công chúa; rồi bắt cóc nàng về và cưới nàng. Có lẽ vì thế mà Kim Ngưu biểu tượng cho sức mạnh của đàn ông và cũng tượng trưng cho sự sinh sản. 

3. Gemini – Song Tử

Song Tử tên tiếng Latinh là Gemini nghĩa là 2 người con. Chòm sao này nằm giữa Cự Giải ở phía Đông và chòm sao Kim Ngưu ở phía Tây. Trong thần thoại Hy Lạp thì chòm sao Song Tử là phản chiếu hình ảnh của 2 anh em Casto và Pollux – là 2 anh em cùng mẹ khác cha. Hai nhân vật này là người dũng cảm, trung hậu và yêu thương nhau hết lòng. 

Các chòm sao trên trời - Chòm sao Song tử
Chòm sao Song Tử là biểu tượng cho tình nghĩa anh em, bạn bè

Ở trong 1 trận đánh thì Castor bị thương nặng và không qua khỏi, Pollux đã tự sát theo anh trai. Tuy không thành nhưng thần Zeus – cha đẻ của Pollux đã đưa cả 2 anh em lên thiên đàng. Do đó, ý nghĩa của Song Tử là tình anh em, tình bạn, sự dũng cảm và lòng yêu thương. 

4. Cancer – Cự Giải

Chòm sao Cự Giải nằm không xa chòm sao Song Tử về phía Tây và nằm gần chòm sao Sư Tử về phía Đông. 

Các chòm sao trên trời - Chòm sao Cự giải
Chòm sao Cự Giải là biểu tượng cho sự trung thành

Trong thần thoại Hy Lạp, thần Hera – vợ của thần Zeus cử cua đến giúp rắn Hydra trong trận chiến với Hercules (Héc- Quyn). Khi cua chết, để đền ơn cua thì bà đã đưa nó lên thiên đàng và chữa lành vết thương cho nó. Vì thế, chòm sao Cự Giải tượng trưng cho sự trung thành và dũng cảm. 

5. Leo –  Sư Tử

Chòm sao Sư tử nằm giữa chòm Cự Giải về phía Tây và chòm Xử Nữ về phía Đông. Mặt trời sẽ cắt ngang vị trí của chòm sao này từ ngày 24 tháng 7 đến ngày 23 tháng 8. 

Các chòm sao trên trời - Chòm sao Sư tử
Chòm sao Sư Tử biểu tượng cho ý chí kiên cường cùng sự kiêu hãnh

Theo thần thoại Hy Lạp, hình ảnh chòm sao Sư Tử là con sư tử Nemea bị anh hùng Hercules giết chết. Đây là con sư tử có sức mạnh vô song, không sợ kiếm cung, chiến đầu bằng một sức mạnh khủng khiếp. Dù không chiến thắng được thần Hercules nhưng nó vẫn được vinh danh và đưa lên thiên đàng. Do đó, chòm sao Sư Tử là biểu trưng cho sức mạnh của vua chúa, ý chí kiên cường, sự kiêu hãnh và tính độc lập. 

6. Virgo – Trinh Nữ (Xử Nữ)

Xử Nữ là biểu tượng hình ảnh cô gái trẻ, nằm giữa chòm Sư Tử ở phía Tây và chòm Thiên Bình ở phía Đông. Đây là chòm sao rộng lớn và có từ lâu đời; mặt Trời sẽ cắt ngang chòm sao này từ ngày 24 tháng 8 đến ngày 22 tháng 9.

Các chòm sao trên trời - Chòm sao Xử Nữ
Chòm sao Xử Nữ tượng trưng cho tình yêu lớn

Trong thần thoại Hy Lạp, khi Trái đất có thần và có người sống thì thần Zeus đã cử một người phụ nữ tên Pandora xuống dưới trần gian làm vợ em trai Prometheus. Prometheus có một chiếc hộp để giữ mọi điều xấu xa, bệnh tật và tai ương của loài người và vì tò mò bà  Pandora đã mở chiếc hộp ấy ra. 

Kể từ đó, loài người bị ám bởi những điều đó làm cho các thần bay lên thiên đường hết. Trong số đó có 1 nữ thần tên Astraea – con gái thần Zeus đã ở lại dùng cán cân công lý để đem lại công bằng cho trần gian nhưng đến cuối cùng nàng cũng phải rời khỏi Trái đất. Do đó, chòm sao Xử Nữ là đại diện cho sự công bằng và tình yêu rộng lớn. 

7. Libra – Thiên Bình

Thiên Bình nằm giữa chòm sao Xử Nữ về phía Tây và chòm sao Bọ Cạp về phía Đông. Chòm Thiên Bình có hình của một chiếc cán cân công lý, vì trong truyền thuyết Hy Lạp thì nó là cán cân phân định thiện ác của nữ thần Athena – mẹ nữ thần đồng trinh Astraea. 

Các chòm sao trên trời - Chòm sao Bạch Dương
Chòm sao Thiên Bình chính là đại diện cho sự công bằng

Trong thần thoại, loài người từng trải qua nhiều thế hệ từ thế hệ vàng đến thế hệ bạc, đồng, bán thần và cuối cùng là thế hệ sắt. Khi loài người trong thế hệ vàng, cán cân sẽ luôn nghiêng về sự công bằng; nhưng khi loài người qua những thời đại tiếp theo, con người ngày càng xấu xa, độc ác, hung hãn thì cán cân liên tục nghiêng về bên ác. Điều này khiến cho nữ thần công lý buộc phải bỏ về thiên đàng. 

Lúc này, con gái của bà ở lại thực hiện công bằng nhưng cuối cùng cũng trở lại thế giới của các vị thần. Do đó, chòm Thiên Bình mang ý nghĩa của sự công bằng, chính trực. 

8. Scorpius – Bọ Cạp (Thiên Yết)

Bọ Cạp là chòm sao nằm giữa chòm Thiên Bình ở phía Tây và chòm Nhân Mã ở phía Đông. Theo đó, trong một số truyền thuyết Hy Lạp thì Bọ Cạp là con vật được gửi bởi Gaia (hoặc Hera) để giết thợ săn Orion. Lý do là bởi vì chàng ta quá kiêu ngạo khi đòi giết hết muôn thú trên Trái đất. 

Các chòm sao trên trời - Chòm sao Bọ cạp
Chòm sao Bọ Cạp với ý nghĩa răn đe chòm sao Orion trên trời

Scorpius cũng xuất hiện trong 1 phiên bản về câu chuyện Phaethon – con trai của thần mặt trời Helios. Cụ thể, Phaethon đã xin cha cho điều khiển cỗ xe Mặt Trời trong một ngày; nhưng thiếu kinh nghiệm nên chàng trai đã không thể điều khiển được cỗ xe. Những con ngựa không được kiểm soát đã sợ hãi khi gặp một con bọ cạp khổng lồ. Chúng bắt đầu kéo cỗ xe Mặt trời đi lung tung, gây hỗn loạn bầu trời và mặt đất. Cuối cùng, thần Zeus đã phá vỡ cỗ xe bằng một tia sét để chấm dứt hành trình tai họa của cỗ xe lửa.

Do đó, chòm sao Bọ Cạp là biểu tượng răn đe chòm sao Orion trên bầu trời. Chòm sao này mạnh mẽ, oai phong và vô cùng nguy hiểm. Giống như hình ảnh biểu tượng, người thuộc cung Bọ Cạp thường ngụy trang lớp bên ngoài lạnh lùng, lặng lẽ dù cho là người thân cận tiếp xúc trong khoảng thời gian dài cũng không thể nào hiểu hết được con người Bọ Cạp. 

9. Sagittarius – Cung Thủ 

Cung Thủ là cách gọi thông dụng của chòm sao này (nhiều người gọi là cung Nhân Mã) có hình dáng nửa người, nửa ngựa đang giơ cung tên lên bắn. Chòm sao này nằm giữa chòm Bọ Cạp ở phía Tây và chòm Ma Kết ở phía Đông. 

Các chòm sao trên trời - Chòm sao Cung thủ
Chòm sao Cung Thủ là biểu tượng của lửa

Theo thần thoại Hy Lạp thì Nhân Mã tượng trưng cho Chiron. Đây là người đã dạy nên nhiều anh hùng như Jason, Theseus, Achilles,… Chòm sao này là biểu tượng của lửa, thể hiện ý chí tiến thủ, xông xáo và nhiều tham vọng. 

10. Capricornus –  Ma Kết

Chòm sao Ma Kết là hình của một con dê biển, nó nằm giữa chòm Nhân Mã ở phía Tây và chòm Bảo Bình ở phía Đông. Mặt trời sẽ cắt ngang chòm sao này từ ngày 21 tháng 12 đến ngày 20 tháng 1. 

Các chòm sao trên trời - Chòm sao Ma Kết
Chòm sao Ma Kết với hình tượng con dê biển

Theo đó, người Hy Lạp cổ gọi thần của rừng, của đồng cây, đàn thú và những người chăn thú là Pan. Hình dáng Pan ghê sợ nên Pan thường lẩn tránh ở nơi rừng núi và chơi kèn. Pan hay chơi nhạc cho các nữ thần Nymfa, nhảy múa vào đêm trăng sáng. Pan có bộ râu dài, đầu có sừng làm con người sợ hãi nhưng lại là biểu tượng của lòng mến khách, hiền hòa. 

Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa Pan đang uống rượu với bạn bè thì bị con quỷ Typhon trăm đầu nhảy đến. Vì sợ quá nên mỗi người đều trốn một nơi và biến thành một con thú nào đó. Pan muốn biến thành cá, nhảy xuống nước nhưng lại sợ quá nên không nhúng hết mình xuống nước. Vì vậy, phần dưới thành cá và phần trên thành dê. Cuối cùng, thần Zeus đã tống con quỷ Typhon xuống núi lửa Etna còn Pan được đưa lên trời.

Do đó, Ma Kết là biểu tượng của đất và được sao Thổ chiếu mệnh. Chòm sao này biểu trưng cho những ước mơ, hoài bão và sự kiên trì, quyết tâm không bao giờ đầu hàng trước khó khăn. Đồng thời, Ma Kết cũng sẽ làm việc hết mình, làm một cách cần mẫn nhất và có định hướng đúng đắn cho bản thân. 

11. Aquarius – Bảo Bình

Bảo Bình hay Thủy Bình, Bảo Bình Tòa Là chòm sao nằm giữa chòm Ma Kết ở phía Tây và chòm Song Ngư ở phía Đông. Bảo Bình là một trong số các chòm sao cổ xưa nhất của bầu trời. Mặt trời sẽ cắt ngang chòm sao này từ ngày 20 tháng 1 đến ngày 18 tháng 2.

Các chòm sao trên trời - Chòm sao Bảo Bình
Chòm sao Bảo Bình là tượng trưng cho thần mang nước

Trong các nền văn hóa cổ đại gồm Babylon, Ai Cập và Hy Lạp thì có một vị thần mang tên “Thần mang nước” hay “Thần đổ nước”. Nước cứu mang và duy trì sự sống, do quyền lực làm nước đổ xuống từ thiên đường – một trong số quyền năng được con người cổ đại tôn kính nhất. Bảo Bình là chòm sao biểu tượng cho “Thần mang nước Zeus”. 

Do đó, chòm sao Bảo Bình được xem là chòm sao chủ động, là một cung khí và là một trong 4 cung kiên định được sao Thổ và sao Thiên Vương chiếu mệnh. Chòm sao này thể hiện cho những đức tính tốt đẹp, luôn vì người khác, tài năng và tốt bụng. 

Xem thêm:

Đặc điểm của 4 nguyên tố cung Hoàng đạo

Tháng 10 là cung gì? Bói tính cách, sự nghiệp và tình yêu

12. Pisces – Song Ngư

Song Ngư là cung chiêm tinh thứ mười hai và cuối cùng trong Hoàng Đạo. Đây là một cung Nước, tiêu cực và là một trong 4 cung Biến đổi. Chòm sao này nằm giữa chòm Bảo Bình ở phía Tây và chòm Bạch Dương ở phía Đông. Mặt trời sẽ cắt ngang chòm sao này từ ngày 19 tháng 2 đến ngày 20 tháng 3.

Các chòm sao trên trời - Chòm sao Song Ngư
Chòm sao Song Ngư chính là biểu tượng cho sự hòa nhập

Theo cách giải thích cổ điển, vào một ngày đẹp trời Aphrodite (thần sắc đẹp) cùng với Eros (thần tình yêu) dạo chơi ở bên bờ sông thì bất ngờ bị quỷ Typhon tấn công dữ dội. Typhon có sức mạnh phi thường mà không vị thần nào có được, với đôi bàn tay 100 đầu rồng thì con quỷ này đã tìm mọi cách tiêu diệt Aphrodite và Eros. 

Trước tình hình đó, 2 vị thần Aphrodite và Eros đã biến thành con cá và bơi đi để tránh khỏi sự tấn công ác liệt. May mắn thay, khi bơi tới 1 nhánh sông thì Aphrodite và Eros đã gặp được 2 con cá chỉ đường đến chỗ an toàn và tránh được nguy hiểm. Từ đó trở đi, 2 con cá trở thành biểu tượng cao đẹp của chòm sao Song Ngư và được sử dụng để tưởng nhớ ngày chúng giúp đỡ 2 vị thần thoát khỏi bàn tay rồng của quỷ dữ Typhon.

Hình ảnh của 2 chú cá này khác biệt khi có màu sắc rực rỡ và được nối với nhau bởi một sợi dây bằng bạc. Chúng chính là đại diện cho khả năng sinh tồn song song trong một thế giới có cả ý thức lẫn tiềm thức. 

Như vậy, với nội dung của bài viết về hình ảnh các chòm sao trên trời và ý nghĩa của chúng thì bạn hy vọng đã giúp bạn nâng cao kiến thức về thiên văn học, chiêm tinh học. Cùng truy cập website hutbuicongnghiep.com mỗi ngày để cập nhật những bài viết hay hơn nữa nhé!

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x