Calo là gì? Cách tính calo trong khẩu phần ăn giảm cân

Calo là gì? Cách tính calo trong khẩu phần ăn giảm cân
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Calo là gì? Cách tính lượng calo như thế nào là vấn đề mà nhiều người muốn cải thiện cân nặng quan tâm. Bởi calo sẽ giúp cho cơ thể chúng ta làm mọi việc từ chạy nhảy đến ngủ và nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, nó cũng có thể lưu trữ lại dưới dạng mỡ trong cơ thể. Điều này khiến chị em bị thừa cân và không có vóc dáng như mong muốn.

Calo là gì?

Calo hay còn gọi là ca-lo-ri (đây là từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp calorie). Đây chính là một đơn vị được sử dụng để đo nhiệt lượng. Cụ thể hơn, calo là số nhiệt lượng cần thiết dùng để đun nóng 1g nước tăng thêm 1 độ C ở điều kiện thường. Calo thường có ký hiệu là “kal” hoặc “cal”.

Thỉnh thoảng, bạn cũng sẽ bắt gặp kilocalories (ký hiệu là kcal). Tương tự như trên, đây chính là lượng nhiệt cần thiết để tăng nhiệt độ 1kg nước lên 1 độ C.

calo là gì
Calo là gì? Lượng calo là gì? Calo ký hiệu như thế nào?

Bạn sẽ thực hiện các chức năng của cơ thể nhờ lượng calo có trong đồ ăn, thức uống bạn nạp vào cơ thể. Dù bạn vận động, đi đứng, nói chuyện, hít thở hay suy nghĩ thì đều cần sử dụng đến calo.

Nếu lượng calo nạp vào cơ thể mà bị dư thừa (không sử dụng hết) thì được lưu trữ lại dưới dạng chất béo. Việc dư thừa này diễn ra thường xuyên thì bạn cũng tăng cân theo thời gian. Ngược lại, nếu lượng nạp ít hơn lượng calo sử dụng thì bạn sẽ giảm cân.

Calo không chỉ có trong thực phẩm mà nó tồn tại ở bất cứ thứ gì mang năng lượng. Ví dụ cụ thể là, trong 4 lít xăng sẽ có chứa khoảng 31.000k calo.

👉 Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu mối quan hệ calorie và kilocalorie

Trên một số bao bì thức ăn sẵn, chúng ta rất thường hay bắt gặp ký hiệu “kcal” hay “cal”. Vậy 2 ký hiệu này có mối quan hệ ra sao thì bạn tìm hiểu tiếp trong phần sau đây nhé!

Calorie (cal) là một đơn vị siêu nhỏ bởi chỉ một miếng bánh quy nhỏ đã có hàng nghìn cal rồi. Do đó, để dễ tính toán thì người ta sẽ quy đổi đơn vị calorie (cal) thành kilocalorie (kal). Theo đó, 1000cal sẽ tương đương với 1 kcal. Calorie (có chữ C in hoa) cùng biểu thị cho kcal nên 1 Calo tương đương với 1 kcal.

calo là gì
Các nhóm thực phẩm cung cấp nhiều calo

Tuy nhiên, chúng ta thường dùng calo (chữ c thường) để thay thế cho kcal. Tuy đây là sự nhầm lẫn, nhưng nó đã được sử dụng quá phổ biến nên ta vẫn chấp nhận. Do đó, nếu thấy sản phẩm có ghi là 500 kcal, 500 calo hoặc 500 calorie thì đều hiểu như nhau. Nhưng cách hiểu đúng thì là:

 • 1 kcal = 1 Calo = 1 Cal
 • 1 kcal = 1000 calorie = 1000 cal
 • Tuy nhiên, cách mọi người hay dùng là 1 kcal = 1 calo = 1 calorie.

Cách tính calo trong khẩu phần ăn

Những thực phẩm khác nhau sẽ cung cấp mức calo khác nhau. Phần lớn calo trong thực phẩm đến từ chất béo, protein và carbohydrate. Trong đó, carbohydrate và protein chỉ cung cấp khoảng một nửa lượng calo so với chất béo. Cụ thể:

 • 1 gram carbohydrate = 4 calo.
 • 1 gram protein = 4 calo.
 • 1 gram chất béo = 9 calo.

Do chất béo chứa nhiều calo nhất, cho nên nếu bạn đang ăn kiêng thì cần hạn chế nó trong khẩu phần ăn uống. Tuy nhiên, các chất béo tốt lại rất cần thiết để giúp bạn có được một cơ thể khỏe mạnh. Trong đó, chất béo không bão hòa sẽ rất tốt cho tim mạch.

Mặt khác, tuy carbohydrate cung cấp lượng calo ít hơn nhưng cũng có một số loại không lành mạnh. Ví dụ như những loại carbs tinh chế hay còn được gọi là calo rỗng.

Do đó, vấn đề bạn cần quan tâm không chỉ là lượng calo nạp vào. Bạn cũng cần phải chú ý đến lượng calo đó có nguồn gốc từ đâu bởi chúng không giống nhau.

calo là gì
Cách tính calo trong khẩu phần ăn

Ví dụ chi tiết cách tính lượng calo trong khẩu phần ăn giảm cân

Một số bạn đang có ý định giảm cân thường thắc mắc vấn đề cách tính lượng calo trong khẩu phần ăn như thế nào? Vì thế, chúng tôi sẽ đưa ra cách tính dựa trên ví dụ cụ thể để bạn dễ hiểu hơn,

Ví dụ: Bạn quan sát thấy trong bảng thành phần dinh dưỡng của một khẩu phần khoai tây chiên sẽ có tổng là 140 calo:

 • 7 gram chất béo
 • 17 gram carbohydrate
 • 2 gram protein

Như vậy, ta có thể tính lượng calo như sau:

 • Chất béo chứa 9 calo/gram, 7 gram chất béo sẽ có 7 x 9 = 63 calo.
 • Carbohydrate chứa 4 calo/gram, 17 gram carbohydrate sẽ có 17 x 4 = 68 calo.
 • Tương tự, trong 2 gram protein sẽ có 8 calo.

Cuối cùng, tính tổng lượng calo (63, 68 và 8) ta được kết quả là 139 calo.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu lượng calo là gì và cách tính calo trong khẩu phần ăn trong bài viết trên. Đặc biệt, với những bạn đang muốn giảm cân thì chỉ cần thực hiện nguyên tắc đơn giản là lượng calo nạp ít hơn lượng calo đốt cháy. Còn với những ai muốn tăng cân thì ngược lại nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý xem calo mình nạp vào có nguồn gốc từ đâu. Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều dưỡng chất tốt, đảm bảo cho cơ thể được khỏe mạnh hơn.

Nông Huyền

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x