Tìm hiểu cấu tạo bơm mỡ bằng tay và nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu cấu tạo bơm mỡ bằng tay và nguyên lý hoạt động
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bơm mỡ bằng tay, súng bơm mỡ bằng tay được sử dụng để cấp mỡ bôi trơn cho các chi tiết máy, động cơ,… Chúng sẽ giúp máy móc, thiết bị hoặc phương tiện vận tải vận hành êm ái, tránh các tình huống gián đoạn khi hoạt động. Với nhiều công dụng nên sản phẩm này đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng. Cùng chúng tôi tìm hiểu cấu tạo bơm mỡ bằng tay cũng như nguyên lý hoạt động của nó để làm việc hiệu quả, tiết kiệm nhất nhé!

Tìm hiểu các đặc điểm về cấu tạo, nguyên lý của súng bơm mỡ bò bằng tay

Nhờ có máy bơm mỡ bò mà hiệu quả sản xuất được nâng cao đồng thời các chi phí do sửa chữa, bảo dưỡng được giảm xuống đáng kể. Súng bơm mỡ bằng tay là một sản phẩm không thể thiếu được trong các xưởng sửa chữa, gara, xí nghiệp…

Cấu tạo bơm mỡ bằng tay
Cấu tạo bơm mỡ bằng tay gồm những bộ phận nào?

Để biết cách sử dụng hiệu quả sản phẩm bơm mỡ bò này, chúng ta cần tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý vận hành của nó. Điều này sẽ giúp hạn chế các sự cố khi sử dụng, mang lại hiệu quả tốt hơn.

Những đặc điểm cấu tạo bơm mỡ cầm tay

Máy bơm mỡ bằng tay thu hút người tiêu dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi vẻ ngoài đơn giản, nhỏ gọn của mình. Dù có thiết kế tương đối đơn giản nhưng sản phẩm hoàn toàn đáp ứng được các nhu cầu khi sử dụng. Các bộ phận của súng bơm mỡ mini bằng tay gồm có:

Ống chứa mỡ

Ống chứa mỡ là nơi chuyên dùng để đựng mỡ bò, mỡ bôi trơn công nghiệp. Đây là phần thân súng với thiết kế dạng trụ tròn kín để đựng mỡ bò. Tùy vào từng dòng súng bơm mỡ cụ thể mà chúng ta có các dung tích ống chứa mỡ khác nhau. 

Tay bơm mỡ

Đây là phần kim loại bên cạnh ống chứa mỡ thực hiện nhiệm vụ đóng mở van để mỡ bò trong ống chứa có thể đi đến được vòi bơm. Cấu tạo bơm mỡ bằng tay cho phép người dùng tác động lực của tay để bơm được mỡ bò.

Ty bơm mỡ bò

Ty bơm mỡ là thanh kim loại tròn dài được gắn với piston, lò xo trong ống chứa mỡ. Ty bơm mỡ có nhiệm vụ hỗ trợ quá trình bơm mỡ diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Cấu tạo bơm mỡ bằng tay
Các bộ phận của súng bơm mỡ mini bằng tay

Piston, lò xo

Trong cấu tạo bơm mỡ bằng tay, không thể bỏ qua piston và lò xo thực hiện việc di chuyển lên xuống (nhờ sự hỗ trợ của lực tay). Điều này tạo ra áp lực tương đối để đẩy mỡ bò vào vị trí cần thiết trước khi được bơm ra ngoài.

Vòi bơm mỡ

Vòi bơm được nối từ súng bơm, là đường dẫn mỡ bò từ ống chứa đến vị trí cần bảo dưỡng, tra mỡ. Thông thường súng bơm mỡ bằng tay sẽ có 2 vòi bơm, một vòi cứng bằng kim loại và vòi còn lại bằng cao su hoặc nhựa.

Đầu bơm (vú bơm)

Đầu bơm là đầu tra mỡ được nối tại điểm đầu của vòi bơm để thực hiện việc tra mỡ bôi trơn tại từng vị trí, chi tiết được chính xác hơn. Hiện nay, người ta thường sử dụng đầu bơm nhọn hoặc tròn để phù hợp với từng vị trí.

Chốt giữ

Trong cấu tạo bơm mỡ bằng tay thì đây là bộ phận cố định ty bơm để nó không bị tuột lên xuống tự do trong ống chứa mỡ.

Cùng với đó, để súng bơm mỡ bằng tay hoạt động tốt hơn, thì nó còn có thêm 1 số bộ phận như van E, đầu ra mỡ,…

Cấu tạo súng bơm mỡ bằng tay
Tác động lực đẩy để bơm mỡ ra đầu bơm

Tìm hiểu nguyên lý vận hành của súng bơm mỡ mini

cấu tạo bơm mỡ bằng tay khá đơn giản nên nguyên lý hoạt động của nó cũng không có gì quá phức tạp. Súng sẽ sử dụng sức người để đưa được mỡ bò từ thùng chứa lên dây bơm, vòi bơm đưa tới vú bơm và cấp mỡ bò cho các chi tiết, bề mặt của động cơ, máy móc,…

Súng bơm mỡ sử dụng lực đẩy của tay theo nguyên lý của piston, lò xo đẩy bên trong ống chứa mỡ. Mỡ bò trong ống chứa sẽ được điều chỉnh bằng áp suất tạo ra bằng cách đẩy phần tay bơm lại gần ống chứa. Hoạt động này sẽ tác động lực lên lò xo trong piston phía sau của mỡ bò trong ống chứa và mỡ bò sẽ được ép đẩy lên vòi bơm và đi ra bên ngoài.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì cấu tạo bơm mỡ bằng tay cho phép lực của tay bơm tạo ra một áp suất ngược. Áp suất ngược này sẽ khiến cho piston và lò xo đẩy mỡ bò trong ống chứa lên đầu bơm, vú bơm.

Đánh giá ưu điểm của súng bơm mỡ bò cầm tay

Trong các sản phẩm hỗ trợ bơm mỡ bò bôi trơn thì súng bơm mỡ được ưa chuộng nhất bởi các đặc điểm như sau:

Ưu điểm của súng bơm mỡ bằng tay
Cấu tạo súng bơm mỡ đơn giản, tính cơ động cao
 • Cấu tạo bơm mỡ bằng tay vô cùng đơn giản, sử dụng dễ dàng: Súng bơm mỡ không vận hành nguồn năng lượng từ điện hoặc khí nén mà dùng bằng sức người. Bởi vậy, khi sử dụng không mất nhiều thời gian học cách sử dụng và cũng có thể dừng công việc bất cứ lúc nào, chỉ cần tác động lực tay thì mỡ bò sẽ tiết ra đều để bạn thực hiện việc tra máy.
 • Thiết kế đơn giản, cơ động: Súng bơm mỡ bằng tay có ống chứa mỡ dung tích nhỏ (thường trên dưới 1 lít) nên nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ, dễ dàng cầm nắm. Súng có tính cơ động rất cao, có thể đặt trong balo, hộc để đồ trên ô tô, máy móc,…
 • An toàn trong quá trình sử dụng: Vận hành và làm việc với súng bơm mỡ mini rất an toàn, không sử dụng điện hay khí nén nên hoàn toàn không có các nguy cơ xảy ra tai nạn lao động.
 • Vệ sinh khi thực hiện: Cấu tạo bơm mỡ bằng tay đơn giản nhưng nó cũng hạn chế tình trạng mỡ bò vương vãi ra ngoài như cách tra mỡ bằng tay thủ công truyền thống và cũng thân thiện với môi trường vì không sử dụng các loại năng lượng.
 • Không giới hạn thời gian hoạt động: Sử dụng súng bơm mỡ bò bằng tay, bạn có thể sử dụng bất kỳ nơi nào mà không bị giới hạn bởi dây điện, nguồn điện, máy nén khí,…
Ưu điểm của máy bơm mỡ bằng tay
Dễ sử dụng súng bơm mỡ và có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi
 • Giá thành hợp lý: Cấu tạo bơm mỡ bằng tay là bán thủ công nên mức giá của nó cũng rẻ hơn rất nhiều so với các dòng máy có cấu tạo phức tạp bằng điện hoặc bằng khí nén. Nhìn chung, giá của súng bơm mỡ chỉ từ 300.000 – 900.000đ nên phù hợp với điều kiện của tất cả mọi người.

Tuy nhiên, súng bơm mỡ bằng tay có nhược điểm đó là khả năng bơm mỡ phụ thuộc vào sức người. Ống chứa mỡ cũng nhỏ nên nó sẽ phù hợp với việc bôi trơn chi tiết máy, động cơ nhỏ, tần suất sử dụng không cao. Còn nếu nhu cầu lớn hơn, bạn nên cân nhắc chuyển sang một số dòng máy bằng tay/chân, khí nén hoặc bằng điện.

Hướng dẫn sử dụng bơm mỡ bằng tay hiệu quả

Cấu tạo bơm mỡ bằng tay đơn giản nhưng để giúp quá trình hoạt động ổn định, không bị gián đoạn thì bạn cần tìm hiểu cách sử dụng đúng nhất. Theo ý kiến của thợ sửa chữa chuyên nghiệp thì việc quan trọng nhất đó chính là lấy mỡ bò vào ống dẫn.

Tùy theo tay nghề mà người ta có thể thực hiện cách lấy mỡ bò khác nhau nhưng cần tuân thủ một số quy định như sau:

Cách sử dụng bơm mỡ bằng tay
Sử dụng đúng cách giúp tăng hiệu quả của công việc
 • Đầu tiên cần kết nối súng bơm với dây dẫn và thực hiện vệ sinh sạch sẽ các mối nối, bộ phận trước khi lắp và làm việc. Các ốc vít ở đầu súng bơm và vòi dẫn mỡ cần được vặn chặt để không làm rò rỉ mỡ.
 • Dùng lực của tay để tác động tạo áp suất ngược giúp đẩy mỡ lên vòi bơm, vú bơm.
 • Đặt đầu bơm vào vị trí cần bôi trơn và bóp cò nhẹ, lượng mỡ vừa đủ sẽ được tiết ra để bôi trơn vị trí hoặc bề mặt đó.

Người dùng có thể thêm mỡ vào ống chứa bằng 2 cách, sau khi tháo rời đầu súng khỏi thân:

 • Cắm thẳng thân súng vào thùng chứa để lấy mỡ bò nhanh chóng. Tuy nhiên cách này ít được sử dụng vì nó có thể gây ra bọt khí bên trong ống chứa, giảm hiệu quả khi làm việc.
 • Kéo piston và lò xo từng đoạn vừa đủ và dùng xẻng để xúc mỡ bò và thực hiện đến khi đầy ống chứa. Cách này mất nhiều thời gian hơn nhưng đảm bảo bọt khí không có trong ống chứa.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy bơm mỡ bò bằng tay

Ngoài các model súng bơm mỡ mini thì chúng ta còn bắt gặp hình ảnh của những chiếc máy bơm mỡ bằng tay có dung tích thùng chứa lớn hơn. Về cơ bản thì cấu tạo của dòng sản phẩm này cũng tương đối đơn giản, cách sử dụng dễ dàng, không phức tạp như với máy bơm mỡ khí nén hoặc bằng điện.

Cấu tạo máy bơm mỡ bằng tay
Cấu tạo bơm mỡ bằng tay đều rất đơn giản

Cấu tạo chi tiết của máy bơm mỡ bò bằng tay

Về cấu tạo thiết kế chung, tổng thể cấu tạo bơm mỡ bằng tay tương đối giống máy bơm mỡ khí nén vì có súng phun, thùng chứa dung tích tương đương. Tuy nhiên, máy bơm mỡ bằng tay đơn giản hơn do không có hệ thống van nén khí hoặc động cơ điện.

Máy bơm mỡ có thiết kế tay đẩy để hỗ trợ việc đẩy mỡ bò từ trong thùng chứa ra bên ngoài:

Thùng chứa mỡ bò

Thùng chứa mỡ là nơi chứa và bảo quản mỡ bò của máy. Nó có dung tích khá đa dạng từ 12 – khoảng 40 lít và tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế của mình, bạn có thể lựa chọn một sản phẩm có thùng chứa phù hợp.

Thùng chứa cũng là thân của máy, còn có các chức năng khác là nâng đỡ các bộ phận (tay đẩy máy, chỗ mắc dây bơm mỡ, dây dẫn, súng bơm mỡ,…).

Phần khung máy bơm mỡ

Cấu tạo bơm mỡ bằng tay cần có phần khung đẩy máy, bộ phận mắc dây bơm, dây dẫn,… Nó thường được chế tạo từ chất liệu có độ cứng cao, ít bị ảnh hưởng bởi tác động của thời tiết, tránh ăn mòn khi làm việc.

Dây bơm mỡ

Máy bơm mỡ bò bằng tay
Một số bộ phận cấu tạo bơm mỡ bằng tay cơ bản

Mỡ từ trong thùng chứa sẽ được đẩy ra bên ngoài, đi qua dây dẫn để đến được với súng phun. Dây bơm mỡ bò có một đầu được lắp vào thân máy bơm mỡ, đầu còn lại lắp với súng phun. Dây bơm mỡ của các thương hiệu nổi tiếng (Kocu, Palada, Kumisai,…) thường rất chắc chắn, được làm nhiều lớp tăng độ bền và mỡ bò không bị rò rỉ ra ngoài khi làm việc.

Đầu bơm

Mỡ bò được tiết đến đầu bơm dạng súng phun và để bôi trơn các bề mặt, chi tiết máy móc, động cơ thì người dùng cần bóp cò của súng. Quá trình bóp cò, mỡ sẽ tiết ra đến vị trí cần làm việc với một lượng vừa đủ. Lực bóp cò mạnh thì lượng mỡ tiết ra nhiều và ngược lại lực bóp cò yếu thì lượng mỡ tiết ra ít hơn. Bạn căn cứ vào diện tích của bề mặt để điều chỉnh lực bóp cò súng phun mỡ cho phù hợp.

Nguyên lý vận hành của máy bơm mỡ bò bằng tay

Với cấu tạo bơm mỡ bằng tay không quá phức tạp, sản phẩm này hoạt động rất đơn giản tương tự như súng bơm mỡ mini. Người dùng tác động lực tay vào cần bơm sẽ đưa mỡ từ thùng chứa lên dây bơm → súng bơm để cấp mỡ bò cho các vị trí cần bảo dưỡng.

Nguyên lý của máy bơm mỡ bò bằng tay

Cũng như súng bơm mỡ, máy bơm mỡ bò bằng tay sử dụng rất dễ dàng, không phụ thuộc vào bất cứ nguồn năng lượng nào (khí nén, điện, PIN…) nên rất thân thiện với môi trường. Giá thành của dòng máy này cũng rẻ hơn nhiều so với loại máy khí nén hoặc bằng điện mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Đánh giá ưu điểm – hạn chế của máy bơm mỡ bằng tay

Cấu tạo bơm mỡ bằng tay có thùng chứa dung tích lớn, đựng được nhiều mỡ bò hơn nên có thể sử dụng trong gara hoặc cơ động ngoài công trường. Thùng chứa cũng được thiết kế kín khí nên việc bảo quản mỡ bò thừa cũng được đảm bảo tốt hơn.

Tuy nhiên tốc độ bơm mỡ của sản phẩm sẽ phụ thuộc vào sức và lực tác động của người vận hành. Nên mặc dù có thùng chứa lớn, nhưng máy bơm mỡ bằng tay cũng chỉ phù hợp với trường hợp bảo dưỡng, tra mỡ cho máy móc, động cơ nhỏ, tần suất sử dụng không thường xuyên. Với nhu cầu cao, cần tham khảo các dòng máy khác cho hiệu quả tốt hơn, tốc độ bơm mỡ nhanh chóng hơn.

Hướng dẫn cách sử dụng máy bơm mỡ bò bằng tay đơn giản

Cách sử dụng máy bơm mỡ bằng tay
Cách vận hành máy bơm mỡ bằng tay vô cùng đơn giản

Cấu tạo bơm mỡ bằng tay với các bộ phận cơ bản và người dùng có thể dễ dàng làm việc với sản phẩm này. Khi sử dụng, người dùng cần lắp đặt các bộ phận của máy bơm mỡ lại theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Sau đó, mở thùng chứa mỡ, kiểm tra lượng mỡ bên trong, nếu còn quá ít hây cấp mỡ tránh làm gián đoạn công việc do hết mỡ giữa chừng. Đóng chặt nắp thùng chứa và bắt đầu khởi động máy.

Là sản phẩm bán thủ công, người sử dụng dùng lực của tay tác động vào tay cầm (nâng lên – hạ xuống) nhiều lần để đẩy mỡ bò từ trong thùng chứa lên được dây bơm và đầu bơm. Khi làm việc xong, nên bóp cò súng nhiều lần để đẩy hết lượng mỡ còn lại bên trong dây dẫn ra ngoài. Điều này hạn chế tắc nghẽn cho những lần sử dụng máy bơm mỡ sau.

Kết luận

Cấu tạo bơm mỡ bằng tay, súng bơm mỡ mini đơn giản, dễ dàng sử dụng và đảm bảo hiệu quả cho nhu cầu ít, tần suất sử dụng thấp. Bạn có thể tham khảo bài viết này để có cách sử dụng súng bơm mỡ hiệu quả, tiết kiệm nhất nhé!

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x