Bỏ túi 12 cách khắc phục sự cố chuột máy tính bị đơ đơn giản nhất

Bỏ túi 12 cách khắc phục sự cố chuột máy tính bị đơ đơn giản nhất
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Chuột máy tính bị đơ là một trong những lỗi phổ biến làm cho người dùng không thể điều khiển phụ kiện này khi thao tác với máy tính. Vậy làm sao để khắc phục sự cố chuột máy tính bị đơ không di chuyển được? Chúng ta hãy cùng khám phá các cách xử lý sự cố này trong bài viết dưới đây nhé.

Những lỗi thường gặp với chuột máy tính

Chuột máy tính là một trong những phụ kiện đóng vai trò rất quan trọng giúp người dùng có thể dễ dàng điều khiển và làm việc trên máy tính. Nếu như chuột bị đơ, không di chuyển được thì sẽ gây nên rất nhiều trở ngại cho người dùng, thậm chí là không sử dụng được máy tính. Có nhiều vấn đề liên quan đến chuột máy tính có thể xảy ra, cụ thể như sau:

chuột máy tính bị đơ
Nguyên nhân chuột máy tính bị đơ

Chuột máy tính bị đơ trong khi chơi trò chơi

Nếu như chơi trò chơi trên máy tính thì luôn cần sự linh hoạt nhanh nhẹn. Do đó, nếu như chuột bị đơ khiến cho game thủ không thể di chuyển, điều khiển các thao tác có thể dẫn đến thua trận. Tuy nhiên, vấn đề này  lại thường có thể xuất hiện trong các trò chơi. Lý do là vì hiệu suất trò chơi có thể bị giảm.

Chuột laptop bị đơ

Chuột laptop là bộ phận gắn liền trên máy. Khi chuột laptop bị dơ không thể di chuyển được thì có thể do bàn di chuột bị bụi bẩn hoặc sử dụng lâu ngày khiến nó mất đi độ nhạy. Điều này sẽ khiến cho những công việc của người dùng trở nên khó khăn hơn.

Trong trường hợp này, nếu như bạn không muốn sửa chuột laptop thì bạn hãy thay chuột ngoài. Tuy nhiên nếu như chuột máy tính vẫn bị đơ thì lúc này nguyên nhân lại có thể là do phần mềm windows bị lỗi khiến chuột không thể hoạt động bình thường được.

chuột máy tính bị đơ không di chuyển được
Chuột máy tính laptop bị đơ

Chuột bị đóng băng trên Windows 10

Chuột luôn đóng vai trò quan trọng khi sử dụng máy tính, đặc biệt là khi bạn cần làm một số công việc hardcore. Khi sử dụng chạm, hơi khó kéo và  cả khi chỉnh sửa hình ảnh và video, không có gì làm ảnh hưởng đến hoạt động chuột. Vì vậy, nếu bạn là người dùng chuột thì chắc chắn bạn có thể cảm thấy khó chịu nếu con trỏ chuột của bạn bị chậm hoặc đóng băng trên Windows 10, đó là một vấn đề rất lớn. Lúc này, người dùng thao tác bất kỳ hành động gì với chuột cũng không có tác dụng như di, nhấn chuột trái, nhấn chuột phải,…

Chuột không dây bị chậm hoặc bị loạn

Vì cơ chế kết nối với máy tính thông qua tín hiệu Bluetooth, nên vấn đề chuột không dây bị đơ, bị chậm là rất dễ gặp phải. Khi chuột không dây gặp vấn đề người dùng thường hoang mang và khó xử lý hơn khi bị lỗi trên chuột dây.

Chuột không dây bị hết pin
Chuột không dây bị hết pin

Tín hiệu Bluetooth trên máy tính kém cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới lỗi chuột không dây bị đơ. Ngoài ra cũng có thể là do pin của chuột đã bị yếu hoặc bị hết pin khiến cho chuột không thể hoạt động bình thường được.

Cách khắc phục chuột máy tính bị đơ hiệu quả nhất

Khi chuột máy tính gặp vấn đề không nhất thiết là bạn cần phải thay chuột mới, vì đôi khi nguyên nhân có thể không phải do chuột bị hỏng. Để sửa lỗi chuột máy tính bị đơ hay máy tính bị đơ chuột hiệu quả, bạn hãy tham khảo các cách dưới đây:

Cắm chuột máy tính sang cổng kết nối khác

Trường hợp máy tính không nhận chuột thì khả năng cao nguyên nhân là do cổng USB hoặc PS2 của máy tính đang bị chập chờn. Do đó, để khắc phục được tình trạng máy tính bị lỗi chuột này bạn hãy rút cổng cắm chuột trên máy tính ra cắm lại hoặc chuyển cắm sang một cổng USB khác để kiểm tra.

Bạn có thể cắm chuột sang cổng kết nối khác để kiểm tra
Bạn có thể cắm chuột sang cổng kết nối khác để kiểm tra

Bạn cũng cần lưu ý một điều đó là với các máy tính đồi cũ cổng cắm dây chuột thường có chuẩn PS2 loại có lỗ cắm tròn màu xanh thì sau khi cắm lại chuột bạn cần phải tiến hành khởi động lại máy tính.

Khởi động lại máy tính

Trong nhiều trường hợp khi hệ điều hành trên máy tính sử dụng trong thời gian dài có thể dẫn đến những trục trặc về hệ thống do những tiến trình hoặc các file hệ thống bị ảnh hưởng hoặc do nhà phát triển phần mềm cập nhật khiên bản mới khiến cho máy tính bị đơ chuột và bàn phím. Do vậy, cách sửa chuột của máy tính bị đơ là bạn nên khởi động lại thiết bị để thiết lập lại trạng thái mới nhất cho hệ thống nhằm khắc phục lỗi đơ chuột máy tính.

Lỗi chuột máy tính do phần cảm quang đang bị chặn

Loại chuột máy tính thường được dùng phổ biến hiện nay chính là chuột quang. Đây là loại chuột có khả năng điều khiển các thao tác di chuột thông qua một mắt quang. Vì thế, bất kỳ các yếu tố nào làm ảnh hưởng đến phần cảm quang cũng có thể khiến cho chuột bị giật, bị đơ không di chuyển được. Thậm chí chỉ cần một sợi tóc nhỏ bị dính trên phần cảm quang.

Lỗi chuột máy tính do phần cảm quang đang bị chặn
Lỗi chuột máy tính do phần cảm quang đang bị chặn

Do vậy, nếu như bạn  thấy chuột máy tính không di chuyển được thì rất có thể là do mắt quang của chuột máy tính  đã bị che mất. Bạn hãy lật chuột ngửa ra để kiểm tra lại xem có vật nào cản mắt quang hay không, nếu thấy có thì bạn chỉ cần thổi nó ra.

Lỗi chuột máy tính do drivers cũ

Driver có tác dụng hỗ trợ giúp hệ điều hành trên máy tính điều khiển hoạt động của chuột vì thế nếu driver đã cũ hoặc bị lỗi thì chuột máy tính không thể hoạt động trơn tru là điều đương nhiên. Bạn hãy chắc rằng driver chuột của bạn là mới nhất từ nhà sản xuất. Tốt nhất, bạn nên gỡ cài đặt tất cả driver cũ của chuột máy tính và cài đặt lại driver chuột mới nhất trên máy tính

Bề mặt để di chuột không tốt

Bề mặt tiếp xúc chính là môi trường hoạt động của chuột máy tính vì thế để phụ kiện này hoạt động tốt bạn cũng cần phải đảm bảo có một bề mặt tốt, nhất là đối với loại chuột quang. Theo đó, nếu thấy chuột của bạn hoạt động không bình thường khi di trên kính, bề mặt quá bóng,… thì tốt nhất là nên sử dụng một tấm lót chuột hoặc đặt máy tính ở trên bề mặt khác,…

chuột máy tính không di được
Bạn nên trang bị thêm bàn di chuột để tạo môi trường làm việc tốt nhất cho chuột máy tính

Lỗi chuột không dây máy tính bị đơ

Đối với lỗi của chuột không dây bluetooth có thể chia làm 2 nguyên nhân là do kết nối kém hoặc do hết pin.  Đối với lỗi kết nối bạn cần phải đảm bảo rằng chuột và bộ phận nhận sóng  là phần đầu USB cắm vào máy tính có thể nhận thấy nhau  một cách dễ dàng. Bạn cần phải chắc chắn rằng khoảng cách từ khu vực chuột đến bộ nhận sóng ở trong khả năng cho phép. Còn đối với trường hợp pin hư hoặc hết thì cách khắc phục đơn giản nhất là bạn đi mua ngay một đôi pin mới để thay thế cho chuột hoạt động lại bình thường.

Tay cầm chuột khi có nhiều chất ẩm

Đã có rất nhiều người thường kêu ca rằng “máy tính bị lỗi chuột cảm ứng” ngay khi sử dụng laptop ngay sau khi vừa rửa tay xong. Tình trạng này hoàn toàn không phải là  do lỗi máy tính mà nguyên nhân của tình trạng trên là do nước dính ở trên ngón tay gây nên. Vì thế, bạn cần phải chú ý trước khi sử dụng máy tính cần lau khô tay và cũng cần phải lau khô bàn cảm ứng của chuột laptop.

Ngắt kết nối từ các thiết bị khác

Nếu như bạn đang sử dụng các thiết bị phụ kiện khác cắm vào máy tính như một con chuột khác chẳng hạn, bàn phím hay là một bảng vẽ cảm ứng,… thì rất có thể chúng đang bị xung đột với nhau. Do đó, để khắc phục lỗi chuột máy tính bị đơ không di chuyển được thì bạn có thử ngắt kết nối tất cả các thiết bị khác ra xem sao.

Hệ điều hành bị lỗi

Nếu thử hết mọi cách rồi mà bạn vẫn không sử dụng được chuột của mình hoặc chuột khác thì lúc này nguyên nhân có thể file trong hệ điều hành có vấn đề. Nếu 1 hoặc 2 file chịu trách nhiệm về sự cố chuột bị hư, có thể làm chuột di chuyển bất thường và không phản ứng lại hoặc tự động bấm.

Chuột máy tính bị đơ do lỗi hệ điều hành
Chuột máy tính bị đơ do lỗi hệ điều hành

Nếu có thể, bạn hãy hồi phục hệ điều hành trở về điểm lưu (restore point) để khắc phục tình trạng chuột máy tính có vấn đề. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bạn vẫn có thể phải sử dụng chức năng Operating system repair install hoặc Full system recovery để giải quyết sự cố này.

Có khả năng nữa là máy tính bạn đã bị virus tấn công, hoặc thậm chí là bị phần mềm gián điệp phá. Hai điều này đều có thể làm cho chuyển động, nút bấm và nhiều thứ khác của chuột máy tính có vấn đề. Cách khắc phục lúc này là bạn hãy quét máy tính với phần mềm diệt virus để kiểm tra máy có nhiễm hay không.

Máy tính đã  bị nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp

Một khả năng khác cũng khiến chuột hoạt động không hiệu quả đó là máy tính của bạn đã bị nhiễm virus hoặc là do phần mềm gián điệp đang phá hoại. Cả hai đều có thể là nguyên nhân làm cho chuyển động và các nút bấm trên chuột có vấn đề. Do dó, bạn cần quét virus máy tính thường xuyên để tránh lỗi này.

Lôi chuột máy tính do bo mạch chủ có vấn đề

Nếu như bạn đã áp dụng đến 10 cách trên mà vẫn chưa giải quyết được vấn đề về chuột máy tính  thì khả năng cao là bo mạch chủ của bạn đã bị lỗi khiến kết nối từ cổng PS2 và USB với các thiết bị ngoại vi bị lỗi. Trong trường hợp này, bắt buộc bạn phải mang mainboard đi sửa hoặc là thay thế bo mạch chủ mới.

Chuột máy tính bị hỏng

Chuột máy tính bị hỏng là nguyên nhân khiến chuột không di được
Chuột máy tính bị hỏng là nguyên nhân khiến chuột không di được

Chuột máy tính bị hỏng là lỗi thường gặp nhất khiến cho các thác tác của người dùng trên chuột đều là vô ích. Để kiểm tra xem có phải chuột hỏng hay không bạn hãy cắm chuột vào máy tính khác xem nó có hoạt động bình thường hay không. Cách duy nhất bạn để có thể giải quyết tình trạng này là  bạn hãy mua một chiếc chuột máy tính mới.

Trên đây là những chia sẻ về cách khắc phục sự cố chuột máy tính bị đơ, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có đủ kiến thức để tự khắc phục lỗi này thành công. Nếu như bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa thì đừng quên nhấn nút Like và Share để tiếp tục ủng hộ website: https://hutbuicongnghiep.com của chúng tôi trong các bài viết tiếp theo nhé.

Xem thêm: Gợi ý những cách sửa lỗi máy tính bị đơ đơn giản nhất

Le Chien

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x