Top 10 đồng tiền cao nhất thế giới năm 2022 [CẬP NHẬT MỚI NHẤT]

Top 10 đồng tiền cao nhất thế giới năm 2022 [CẬP NHẬT MỚI NHẤT]
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Đồng tiền cao nhất thế giới là nước nào? Tỷ giá đồng tiền cao nhất thế giới là bao nhiêu? Đây là những câu hỏi đã được rất nhiều người thắc mắc hiện nay. Để nắm rõ được vấn đề này, dưới đây chúng tôi cung cấp thông tin về bảng xếp hạng đồng tiền cao nhất thế giới. Xin mời tất cả bạn đọc tham khảo bài viết. 

Đồng tiền cao nhất thế giới
Top 10 đồng tiền cao nhất thế giới năm 2022

Nguồn gốc, vai trò của đồng tiền

Như chúng ta đều biết, trước kia con người sử dụng hàng hóa hay dịch vụ để trao đổi với nhau. Tuy nhiên, nền văn minh phát triển ngày càng đa dạng thì con người đã biết thay đổi phương thức để trao đổi với nhau. Từ đó, các loại tiền tệ cũng bắt đầu xuất hiện. 

Theo thời gian, tiền tệ có sự thay đổi từ quy ước thô sơ cho đến sử dụng đơn vị ước tính như hiện nay. Ngoài tiền tệ thì các kim loại hay đá quý cũng được quy định tương đương như một loại tiền tệ. Có thể nói, sự hình thành hệ tiền tệ chính là bước ngoặt sáng tạo mang tính lịch sử của con người. Các vai trò quan trọng của đồng tiền như sau:

Nguồn gốc, vai trò của đồng tiền
Nguồn gốc, vai trò của đồng tiền
  • Đồng tiền chính là một phương tiện trao đổi dễ dàng, đa năng nhằm đơn giản hóa thương mại. Chúng ta sử dụng đồng tiền để đổi lấy các giá trị vật chất như thức ăn, quần áo, thiết bị, vật dụng,…
  • Từ khi đồng tiền xuất hiện, không có một món đồ hay vật dụng nào không thể quy đổi thành tiền. Nhờ có đồng tiền, việc trao đổi giá trị vật chất sẽ không mất nhiều thời gian và công sức. 

Top 10 mệnh giá đồng tiền cao nhất thế giới

Dưới đây là top 10 giá trị đồng tiền cao nhất thế giới năm 2020 đến hiện nay được chúng tôi tổng hợp. Lưu ý, với giá trị quy đổi sang VNĐ đều được lấy tại một thời điểm và có sự thay đổi linh hoạt. 

1. Dinar Kuwaiti (KWD)

1KWD = 77.650,99 VND

Dinar thuộc quốc gia Kuwait là đồng tiền cao nhất thế giới hiện nay. Đây là quốc gia Tây Á, nằm ở rìa phía Bắc miền Đông bán đảo Ả Rập. Giá trị đồng tiền cao nhất thế giới gấp 3.5 lần so với đô la Mỹ (USD).

Đồng tiền cao nhất thế giới Dinar Kuwaiti (KWD)
Dinar Kuwaiti (KWD)

Đồng Dinar Kuwaiti có mã tiền tệ là KWD, có cái tên quen thuộc là KD và được công nhận ở nhiều quốc gia Hồi giáo như Jordan, Tunisia, Libya, Algeria, Iraq, Bahrain. Đơn vị nhỏ nhất của tiền giấy Dinar là ½ và ¼ KD, còn mệnh giá cao nhất là 20KD. Ngoài ra, Dinar còn có tiền xu với các mệnh giá 100, 50, 20, 10, 5 fils. Theo đó thì 1.000 fils mới chỉ bằng 1KD.

Sở dĩ, đồng tiền Dinar Kuwaiti có giá trị cao nhất thế giới là nhờ hoạt động xuất khẩu dầu mỏ ra thế giới. Hoạt động khai thác khoáng sản tại Kuwaiti chiếm đến 95% tổng doanh thu, 80% lợi tức của Chính phủ. Đồng thời, đồng Dinar cũng không ngừng tăng là do việc dự trữ tiền ngoại tệ số lượng lớn. 

2. Dinar Bahrain (BHD)

1 BHD = 61.201,85 VND

Dinar Bahrain là đồng tiền của quốc gia Bahrain, ký hiệu là BHD hoặc BD. Bahrain là hòn đảo nhỏ nhưng lại là quốc gia có đồng tiền cao nhất thế giới. 

Đồng tiền cao nhất thế giới Dinar Bahrain (BHD)
Dinar Bahrain (BHD)

Ngoài ra, đồng Dinar Bahrain còn gấp 2,65 USD với 6 mệnh giá tiền xu  .د.ب0.005 , .د.ب0.01 , .د.ب0.025 , .د.ب0.05 , .د.ب0.1 và .د.ب0.5 cùng với 5 mệnh giá tiền giấy .د.ب0.5 , .د.ب1 , .د.ب5 , .د.ب10 , .د.ب20 ).

Thực tế nếu so sánh về diện tích, Bahrain còn nhỏ hơn thủ đô Washington DC nhưng hòn đảo này tập trung nhiều vào ngành công nghiệp sản xuất, dầu khí, lọc dầu. Đó chính là lý do nước này rất giàu có, đặc biệt dịch vụ tài chính và công nghiệp xây dựng của quốc gia này còn rất phát triển.

3. Rial Oman (OMR)

1 OMR = 59.925,19 VND

Oman là quốc gia nằm trên bán đảo Ả Rập, gọi là Vương quốc Hồi giáo Oman. Đồng tiền chính thức của quốc gia này là Rial, có mã tiền tệ là OMR và đứng thứ 3 trong danh sách đồng tiền cao nhất thế giới. 

Đồng tiền cao nhất thế giới Rial Oman (OMR)
Rial Oman (OMR)

Sở dĩ đồng tiền của Oman có giá trị cao là do vị trí chiến lược ở đầu Vịnh Ba Tư giúp đất nước này có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ, nâng cao chất lượng cuộc sống. Sức mua đồng Rial Oman cao đến mức khiến cho Chính phủ phải phát hành 1/4 và 1/2 tiền giấy Rial. 

4. Dinar Jordan (JOD)

1 JOD = 32.736,36 VND 

Đồng tiền cao nhất thế giới Dinar Jordan (JOD)
Dinar Jordan (JOD)

Thực tế, rất khó lý giải vì sao đồng tiền Jordan Dinar lại trở thành một trong số các đồng tiền có sức mạnh lớn nhất trên thế giới. Vì, Jordan chỉ là quốc gia không phát triển mạnh về kinh tế và thậm chí là thiếu nhiều tài nguyên thiết yếu. 

5. Bảng Anh (GBP)

1GBP = 31.584,61 VND

Bảng Anh có mã tiền tệ là GBP và được mệnh danh là đồng tiền lâu đời nhất thế giới. Đồng tiền GBP được lưu trữ trong các quỹ tiền tệ với mức độ phổ biến lớn, chỉ sau Euro và Đô la Mỹ. Đây chính là lý do khiến nhiều người nghĩ rằng, Bảng Anh là đồng tiền cao nhất thế giới nhưng thực tế thì đồng tiền này chỉ giữ vị trí đứng đầu trong vòng 1 năm đầu. 

Đồng tiền cao nhất thế giới Bảng Anh (GBP)
Bảng Anh (GBP)

Theo tìm hiểu, các thuộc địa Anh cũng phát hành tiền giấy riêng với mẫu mã khác biệt với tiền giấy ngân hàng Anh phát hành; nhưng những đồng tiền này vẫn có giá trị 1 đổi 1. Một số thuộc địa Anh có đồng tiền riêng đó là  Bắc Ireland, Scotland, Jersey, Guernsey, Pound Island St. Elena, cả Pound Quần đảo Falkland, Gibraltar Pound, Manx,…

6. Euro (EUR)

1 EUR = 27.461,99 VND

Đồng tiền Euro có mã tiền tệ EUR, là đồng tiền có xu hướng mạnh lên trong vài năm gần đây. Chính điều này giúp cho Euro trở thành 1 trong 10 đồng tiền tệ cao nhất thế giới. 

Đồng tiền cao nhất thế giới Euro (EUR)
Euro (EUR)

Một phần sức mạnh vì Euro là đồng tiền chính thức của rất nhiều quốc gia có kinh tế phát triển mạnh tại châu Âu như Đức, Bỉ, Phần Lan, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp, Hy Lạp, Ý,… Ngoài ra, Euro cũng đang là đồng tiền dự trữ chiếm 22% và được sử dụng để giao dịch nhiều thứ 2 trên toàn thế giới.

7. Đô la quần đảo Cayman (KYD)

1 KYD = 27.829,62 VND

Đô la quần đảo Cayman có mã tiền tệ KYD, có giá trị gần bằng 1,22 Đô la Mỹ. Quần đảo Cayman không bị đánh thuế trực tiếp nên được mệnh danh là thiên đường thuế tốt nhất trên thế giới. 

Đồng tiền cao nhất thế giới Đô la quần đảo Cayman (KYD)
Đô la quần đảo Cayman (KYD)

Quần đảo này cung cấp giấy phép cho hàng trăm ngân hàng, các trung tâm tài chính nước ngoài, công ty bảo hiểm, quỹ hỗ trợ,… Chính điều này khiến cho Cayman trở thành một trong những quần đảo sở hữu nhiều đồng tiền đắt giá nhất hiện nay. Điều đặc biệt, khi đi du lịch tài Cayman thì duy khách có thể sử dụng đồng đô la Mỹ một cách dễ dàng. 

8. Franc Thụy sĩ (CHF)

1 CHF = 24.961,95 VND

Franc Thụy sĩ có mã tiền tệ là CHF, 1 CHF có giá trị bằng 1,12 USD. Thụy Sĩ không chỉ mệnh danh là một trong số những quốc gia giàu nhất trên thế giới mà còn vô cùng ổn định. Hệ thống ngân hàng của đất nước này từ lâu được biết đến với tên “ngân hàng bảo mật” trên thế giới.

Đồng tiền cao nhất thế giới Franc Thụy sĩ (CHF)
Franc Thụy sĩ (CHF)

Dù chỉ là một đất nước diện tích nhỏ nhưng lại đứng thứ 20 trên thế giới về ngành xuất khẩu. Ngoài chỉ số tự do kinh tế mạnh nhất châu Âu, Thụy Sĩ cũng là quốc gia cung cấp bảo hiểm hàng đầu thông qua các dịch vụ công cộng. 

9. Đô la Mỹ (USD)

1 USD = 23.092,50 VND

Đồng tiền cao nhất thế giới Đô la Mỹ (USD)
Đô la Mỹ (USD)

Đô la Mỹ với mã tiền tệ là USD nhanh chóng trở thành “tiền tệ dự trữ” – nghĩa là có thể thực hiện thanh toán bằng đô la Mỹ ở mọi nơi. Có được điều này là nhờ vị thế dẫn đầu kinh tế thế giới của Hoa Kỳ. 

10. Đô la Canada (CAD)

1 CAD = 18.307,99 VND

Xếp cuối cùng trong 10 đồng tiền cao nhất thế giới đó chính là đô la Canada, có mã tiền tệ là CAD. 

Đồng tiền cao nhất thế giới Đô la Canada (CAD)
Đô la Canada (CAD)

Đô la Canada là đồng tiền dự trữ lớn thứ 5 của thế giới, còn được gọi với là “loonie” – vinh danh con chim trên đồng tiền giá 1 đô la. 

Giá trị tiền Việt Nam đứng thứ bao nhiêu trên thế giới?

Theo nhận xét chung, tiền Việt là một trong số các đồng tiền có giá trị thấp so với giá trị chung của các đồng tiền khác trên thế giới. 

giá trị tiền Việt đứng bao nhiêu trên thế giới
Giá trị tiền Việt Nam đứng thứ bao nhiêu trên thế giới?

Nói thẳng ra thì tiền Việt nằm ở vị trí thứ 3 từ dưới đếm lên, vì phép so sánh đơn giản của VNĐ so với USD đó là 1 USD đã bằng hẳn 23.053,35 VND. Với mức giá trị thấp như vậy thì đồng tiền Việt Nam được coi là đồng tiền “mất giá” trên thế giới do lạm phát.

Theo một số nguồn tin cho rằng, việc giữ đồng tiền Việt Nam ở mức giá thấp chính là chủ trương của Nhà nước. Chủ trương này nhằm thúc đẩy các hoạt động sản xuất, xuất khẩu, thu hút đầu tư,… vì giá thành lao động tại nước ta là khá thấp. 

Giá trị đồng tiền chứng tỏ điều gì?

Về bản chất, giá trị đồng tiền chỉ thể hiện giá trị lạm phát của quốc gia đó. Khi đó, đối với quốc gia có giá trị tiền tệ cao đồng nghĩa với quá trình lạm phát của quốc gia đó được kiểm soát chặt chẽ. Dĩ nhiên, điều này dẫn đến sự khó khăn trong việc quyết định đầu tư của các nhà đầu tư dành cho quốc gia có giá trị tiền tệ cao. Từ đó, ở nhiều trường hợp đặc biệt việc đầu tư cần xem xét về sự ổn định giá trị tiền tệ. 

Đồng tiền cao nhất thế giới
Giá trị đồng tiền chứng tỏ điều gì?

Ngoài ra, trên thực tế thì không có việc giá trị của một loại tiền tệ không được ngừng tăng lên. Tuy nhiên, lý do đưa ra có thể khác nhau khi đối với mỗi quốc gia thì việc tăng cường liên tục về giá trị tiền tệ sẽ không mang đến lợi nhuận.

Trên đây là những thông tin chính xác về những đồng tiền cao nhất thế giới. Mời bạn đọc truy cập vào website hutbuicongnghiep.com thường xuyên hơn để cập nhật kiến thức hữu ích trong cuộc sống.  

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x