Đức năng thắng số là gì? Câu chuyện hay về đức năng thắng số 

Đức năng thắng số là gì? Câu chuyện hay về đức năng thắng số 
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Từ xa xưa, mỗi khi gặp điều không may hay khó khăn trong cuộc sống thì chúng ta thường được nghe lời khuyên “đức năng thắng số”. Vậy đức năng thắng số là gì? Đức năng được hiểu như thế nào và tại sao người đời lại khuyên như vậy? Cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây để có lời giải đáp chuẩn xác nhất nhé!

Đức năng thắng số là gì?

“Đức năng thắng số” ở trong tiếng Hán là 德能胜数 dé néng shèng shù, nghĩa là phúc đức thắng số phận hay vận mệnh. Trong đó, “đức năng” là sự đức độ và tình yêu thương với con người; còn “số” là phúc phận hay vận mệnh của mỗi người. Vì thế, “đức năng thắng số” là sống có đức sẽ làm thay đổi số phận và vận mệnh của chính mình. Cụ thể:

Đức năng thắng số
Đức năng thắng số là gì?
  • Trong Phật giáo, Thiên Chúa giáo: Nhấn mạnh chữ Đức lên đầu, dùng để dạy dỗ, khuyên răn con người sống cho phải đạo, đẹp đời. 
  • Trong kinh Dịch: Việc tu dưỡng “đức” quan trọng hơn nuôi dưỡng hình hài; “dữ thiên đồng đức” – Đức có vai trò ngang với Trời.
  • Trong khoa học Tử vi: Các nguyên lý Đạo giáo được nhìn thấy qua cung Phúc Đức và các bộ Phúc Tinh chuyên đi cứu giải. “Đức năng thắng số” trong khoa học Tử vi sẽ thông qua xem 1 lá số. Khi đó, nếu chúng ta lựa chọn con đường hành thiện tích đức cần đòi hỏi sự bền bỉ, theo đuổi tới cùng để hướng đến Chân – Thiện và tìm thấy hạnh phúc.

Đức năng thắng số – nhân định thắng thiên nghĩa là gì?

Với ý nghĩa trên của “đức năng thắng số” thì “đức năng thắng số, nhân định thắng thiên” được hiểu là:

Đức năng thắng số là gì
Cố gắng sốt tốt để đức độ chiến thắng nghiệp xấu
  • Nếu gặp phải những việc không may mắn, không như ý, gặp nhiều khó khăn, gọi là đang chịu nghiệp xấu thì cần phải cố gắng sống tốt vì đức độ nhất định sẽ được đền đáp để chiến thắng số phận do nghiệp tạo ra.
  • Nếu mọi chuyện đang diễn ra tốt lành thì cũng chớ vội vui mừng hay chủ quan, tự cao tự đại mà tạo ra nghiệp mới không tốt. Nó sẽ gây ảnh hưởng đến nghiệp tốt cũ và vận mệnh sau này. 
  • Nếu con người biết tích đức hành thiện, biết đề cao tu tâm dưỡng tính, giữ gìn phẩm hạnh, sống bao dung độ lượng thì có thể cải biến và thay đổi được vận mệnh đã định sẵn theo chiều hướng tích cực.

Đức năng thắng số liệu là có đúng hay không?

Đức năng thắng số có đúng hay không? Đây là điều không thể biết được, vì cuộc sống của chúng ta luôn thay đổi và vận mệnh cũng vậy. Vận mệnh không mặc định mà luôn thay đổi theo cách sống, cách ăn ở tu tâm tích đức của con người. 

Theo quan niệm trong Phật giáo, cuộc sống vốn là một chuỗi quá trình nhân quả và bất kể giống loài nào cũng thể thoát khỏi quy luật nhân quả – quy luật của nghiệp. Nghiệp là những hành vi tạo tác thông qua hành vi thân hành động việc làm, do khẩu nói năng giao tiếp hoặc ý nghĩ suy vọng tưởng. 

Đức năng thắng số liệu có đúng không
Đức năng thắng số liệu là có đúng hay không?

Do đó, trong quá trình sống chúng ta vô tình hay cố ý, biết hay không biết mà tạo ra nghiệp báo thì phải chịu kết quả không tốt hay tốt cho tương lai hoặc kiếp sau; đôi khi còn ảnh hưởng đến đời con cháu của mình. Đây chính là quả do nhân (nghiệp) tạo thành, là số phận và vận mệnh của một người, một nhóm người, một loài hay nhiều loài.

Với các lý lẽ trên, để “đức năng thắng số” luôn đúng thì con người sống trên đời cần phải hành thiện tích đức để “gặp dữ hóa lành”, hóa giải mọi kiếp nạn trong cuộc sống. Ngoài ra, phải chăm gieo những hạt giống tốt thì mới sớm có ngày nhận được quả tốt lành. Sống thật an vui trong chánh niệm hiền tiền, mặc thịnh suy của cuộc đời nghiệp số để sống thật đức độ hiền lành nhân hậu; lấy con tim, sự bao dung, vị tha đối đãi lẫn nhau thì sớm muộn gì nghiệp báo tốt đẹp cũng tới với bản thân. 

Tổng hợp những câu chuyện hay về “đức năng thắng số”

Những câu chuyện hay về “đức năng thắng số” sẽ giúp bạn tin tưởng về số phận, vận mệnh của mỗi chúng ta trong cuộc sống. 

1. Câu chuyện “Việc thiện nên làm, tránh xa điều ác”

Theo tương truyền vào thời Bắc Tống, ở một ngôi làng có cậu bé ăn xin tàn tật khoảng 10 tuổi nhưng có tấm lòng rất nhân hậu. Ở trước làng có một con suối lớn nhưng không có cầu nên dân làng thường phải lội vô cùng bất tiện và nguy hiểm, đặc biệt là đối với các cụ già vào mùa mưa lũ.

Một hôm, người ta thấy cậu bé ăn xin thu gom những tảng đá về bên suối và giải thích rằng “Cháu muốn xây cầu để mọi người đi lại thuận tiện”. Người dân trong làng cho rằng đây là chuyện khôi hài, mơ mộng viển vông nên không để ý. Tuy nhiên, mỗi ngày đống đá cao dần trở thành một cái gò thì bấy giờ dân làng mới hiểu ra và cùng đóng góp sức để gom đá xây cầu để thuê thợ đến làm.

Trong quá trình làm cầu, cậu bé ăn xin không may bị mảnh đá bắn vào khiến hai mắt bị mù. Người dân xót thương cậu bé khuyên dừng lại, nhưng cậu không một ca thán mà vẫn cố gắng góp sức cùng dân làng. 

Câu chuyện về cây cầu đá
Câu chuyện về cây cầu đá thời Bắc Tống

Sau bao ngày tháng nhọc nhằn, cuối cùng cây cầu được xây thành công. Dù không thể nhìn thấy gì nhưng trên khuôn mặt của cậu luôn hiện lên nụ cười rạng rỡ. Bỗng nhiên, một tiếng sấm nổ vang giữa vùng trời quang mây tạnh và cậu bé bị sét đánh chết ngay trên cây cầu mới. Dân làng kéo ra kêu oan và hỏi “tại sao trời xanh lại hại người tốt!”. Đúng lúc, Bao Công đi thị sát ngang qua xúc động và phẫn uất trước câu chuyện thương tâm này ông đã viết lên câu “Ninh hành ác, vật hành thiện” – Thà làm điều ác còn hơn làm điều thiện.

Sau khi trở về Kinh thành, ông luôn bị day dứt về những điều đã viết trong lúc xúc động mà lại không bẩm tấu với Hoàng thượng về sự việc hy hữu đó. Một hôm, Hoàng thượng cho mời Bao Công vào cung để gặp vị Hoàng tử mới chào đời. 

Điều đặc biệt, vị Hoàng tử khôi ngô, bụ bẫm nhưng mắc tật khóc suốt ngày khiến Hoàng thượng không biết làm sao. Bao Công liền thấy trong lòng bàn tay của Hoàng tử dường như có một hàng chữ, nhìn kỹ thì đúng câu “Ninh hành ác, vật hành thiện”. Quá bất ngờ và xấu hổ, Bao Công đã dùng tay để xóa và kỳ lạ thay là dòng chữ lại biến mất còn Hoàng tử thì nín khóc thức thì. 

Hoàng thượng ngạc nhiên và truy hỏi nguyên nhân thì lúc đó Bao Công mới sợ hãi quỳ xuống kể lại đầu đuôi câu chuyện lúc đi thị sát. Đêm hôm ấy, Bao Công ngả đầu lên chiếc gối “âm dương địa phủ” để có thể đi đến cõi âm gian trong mộng. Lúc này, Diêm Vương đã kể rằng vị Hoàng tử vì mấy đời trước từng làm điều đại gian ác nên đã bị an bài trải nghiệp ác trong 3 đời: đời thứ nhất què cụt, đời thứ 2 mù lòa và đời thứ 3 bị sét đánh chết.

Tuy nhiên, trong đời thứ nhất do cậu bé đã hành thiện tích đức nên được rút ngắn thời gian trả nghiệp và Thần đã khiến cậu bị mù. Sau khi mù cậu vẫn không một lời oán than mà tiếp tục làm điều thiện nên đã được an bài trả hết nghiệp trong một đời. 

Do đó, một đời trả hết nghiệp cho 3 đời và còn được chuyển kiếp làm đương kim Thái tử, được hưởng phúc phận của Thiên tử. Đó há chẳng phải “đức năng thắng số” là gì!

2. Câu chuyện “Tướng thay đổi tùy Tâm”

Theo tương truyền, Tào Bân là một vị đại tướng nổi danh triều Tống khi có công lớn trong việc bình định thiên hạ và phò trợ Tống Thái Tổ. Trong một lần khi gặp được Trần Hi Di – người nổi tiếng uyên bác và giỏi xem tướng thuật, ông xem qua tướng mạo của Tào Bân và nói: 

“Hai bên thành xương lồi lên, ấn đường rộng, mắt dài phóng ánh sáng thì chắc chắn sẽ sớm giàu có. Song tướng xấu là quai hàm cao, miệng trệ nên có thể không được hưởng phúc khi tuổi già. Đặc biệt, mỗi khi xuất binh chinh chiến thì ông nên đối xử khoan hồng và tạo dựng phước đức cho lúc tuổi già”.

Chân dung tướng Tào Bân
Chân dung của tướng Tào Bân

Tào Bân cúi đầu cảm tạ và luôn ghi nhớ lời ấy. Vì thế, trong một lần xuất binh các tướng sĩ thuộc hạ chủ trương giết sạch dân chúng trong thành để thị uy; thì Tào Bân đã ra lệnh nghiêm cấm giết hại dân lành, xâm hại phụ nữ, cướp bóc tài sản. Sau khi chiến tranh kết thúc, Tào Bân còn chu cấp lương thực cho những người tha hương về quê và dân chúng đều cảm tạ tấm lòng nhân đức của ông.

Một thời gian sau, Tào Bân được nhận lệnh dẫn binh đánh Giang Nam nhưng vì không nỡ nhìn cảnh dân chúng lầm than nên đã cáo bệnh không đi. Khi đó, các tướng sĩ dưới quyền đến thăm bệnh tình của ông trước khi xuất binh đều được căn dặn: “Bệnh của ta không thuốc nào chữa khỏi nhưng chỉ cần anh em thành tâm thành ý thề rằng khi mà tiến công Giang Nam không được tùy tiện giết hại dân chúng thì bệnh ta sẽ tự khắc thuyên giảm!”.

Các tướng sĩ hết sức kính trọng Tào Bân nên đã cùng phát lời thề nguyện, vì thế mà vô số dân thường đã thoát khỏi sự lạm sát. Tấm lòng từ bi của Tào Bân khiến dân chúng Giang Nam cảm kích, họ đã chủ động đem lương thực đi đón quân triều đình. Chính nhờ thế mà trận chiến này nhanh chóng giành được thắng lợi mà không phải hao tốn nhiều mạng người và tài sản nhân dân. 

Cũng sau đó ít lâu, Tào Bân tình cờ gặp lại Trần Hi Di và sau khi xem kỹ tướng mạo một hồi thì ông thốt lên: “Lạ thật! Năm trước xem tướng tôi thấy ông có quai hàm cao miệng trệ, không có phúc khi về già. Nhưng lúc này, miệng mép ông thật đầy đặn, ánh kim quang thù diệu khắp mặt và râu tóc, sẽ nhất định sống lâu và có nhiều phúc lộc”.

Tào Bân liền hỏi lại: “Kim quang là như thế nào? – Trần Hi Di từ tốn đáp lại: “Đó là ánh sáng của phúc đức, nếu người có âm đức thì trên mặt sẽ hiện ánh màu vàng, mắt sáng và khí sắc tốt lành. Người như vậy không chỉ sống thọ mà con cháu những đời sau cũng đều được hưởng nhờ phúc đức”.

Quả thật, Tào Bân đã sống an nhàn, thư thái đến cuối đời, ra đi nhẹ nhàng và hưởng thon 69 tuổi. Sau khi qua đời, ông được truy phong tước hiệu Tể Dương quận Vương và 9 người con trai của ông đều là các tướng lĩnh nổi tiếng, con cháu nhiều đời vinh hiển.

Một số thành ngữ có ý nghĩa giống với “đức năng thắng số”

Dưới đây là một số thành ngữ có ý nghĩa giống với “đức năng thắng số” mà bạn có thể sử dụng. Cụ thể là:

  • 谋事在人 (móu shì zài rén): Có nghĩa “mưu sự tại nhân”
  • 人定胜天 (rén dìng shèng tiān): Có nghĩa “nhân định thắng thiên”
  • 事在人为 (shì zài rén wéi): Có nghĩa “mưu sự tại nhân”
  • 人众胜天 (rén zhòng shèng tiān): Có nghĩa “nhân chúng thắng thiên”

Trên đây là nội dung giải đáp cho đức năng thắng số là gì. Hy vọng là đã giúp bạn hiểu rõ về ý nghĩa của thành ngữ này. Chúng ta có thể khẳng định, sống đức độ, khoan dung và yêu thương người khác chính là cách tốt nhất để thay đổi số phận của chính mình và đạt được hạnh phúc.

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x