Giáo sư Rapee Sagarik – Tiểu sử “cha đẻ phong lan Thái Lan”

Giáo sư Rapee Sagarik – Tiểu sử “cha đẻ phong lan Thái Lan”
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Phong lan là loài hoa đẹp, thuần khiết được rất nhiều người yêu thích. Trước đây, hoa lan được cho là loài hoa của giới thượng lưu, quý tộc. Nhưng nhờ giáo sư Rapee Sagarik mà hoa lan đã trở nên quen thuộc và phổ biến hơn. Rapee Sagarik được mệnh danh là “cha đẻ” của hoa lan tại xứ sở chùa vàng. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin về Giáo sư với hutbuicongnghiep.com nhé!

Giáo sư Rapee Sagarik là ai? Tiểu sử của Rapee Sagarik

Rapee Sagarik là nhà thực vật học và cũng là một nghệ nhân làm vườn với tình yêu to lớn với loài hoa lan. Cả cuộc đời của ông gắn liền và nổi tiếng bởi sự cống hiến không mệt mỏi dành cho hoa lan. Chính vì thế, khi nhắc đến giáo sư Rapee Sagarik người ta thường gọi ông là cha đẻ của hoa lan bản địa Thái Lan.

Giáo sư Rapee Sagarik
Giáo sư Rapee Sagarik – cha đẻ của hoa lan tại xứ sở chùa vàng

Tiểu sử về cuộc đời của Rapee Sagarik

Nghệ nhân làm vườn Rapee Sagarik sinh ra vào ngày 4/12/1922 tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan. Đây vốn được coi là nơi sinh sống và phát triển của hơn 1.300 loài lan bản địa.

Rapee Sagarik đã từng trải qua thời niên thiếu đầy khó khăn. Cuộc sống thời trẻ của ông đã từng đến mức thiếu ăn thiếu mặc. Tuy nhiên, điều gì đã làm nên kỳ tích để cậu bé nghèo khó trở mình trở thành cha đẻ của các loài hoa lan Thái Lan?

Giáo sư Rapee Sagarik là hiệu trưởng của Kasetsart (một trường Đại học tại Thủ đô Bangkok). Ông cũng làm việc tại Khoa Nông nghiệp của Đại học Maejo (một trường Đại học nằm tại phía Bắc của tỉnh Chiang Mai).

Giáo sư Rapee Sagarik
Giáo sư Rapee Sagarik đã có đóng góp rất lớn vào sự phát triển của hoa lan Thái Lan

Rapee Sagarik đã trở thành một vị giáo sư đáng kính, thay đổi số mệnh của hoa lan Thái Lan. Ông cũng là người góp công vào việc đưa hoa lan của xứ sở chùa vàng vương tầm ra ngoài quốc tế.

Vào 17/2/2018, giáo sư Rapee Sagarik qua đời vì tuổi già tại bệnh viện Vibhavadi. Ông hưởng thọ 96 tuổi và được Thế giới đặc biệt là những người yêu lan đặc biệt ngưỡng mộ.

Đóng góp của giáo sư Rapee Sagarik dành cho hoa lan

Thái Lan không chỉ nổi tiếng là xứ sở chùa vàng với hàng trăm, hàng nghìn ngôi chùa có kiến trúc độc đáo. Đây còn là nơi được biết đến là quê hương của hơn 1.300 loài phong lan. Thái Lan cũng là nơi bắt nguồn của gần 200 chi hoa lan nhiệt đới hiện nay được biết đến. Viện xuất bản kỹ thuật số đa ngành MDPI (Thụy Sĩ) đã thống kê và cho những số liệu trên.

Mặc dù số loài phong lan tại đây rất lớn, nhưng chúng lại chỉ là thú vui của giới thượng lưu lúc bấy giờ. Chỉ những quan chức cấp cao, người có tiền mới “chơi” hoa lan. Hoa lan trở thành thứ hoa “xa xỉ” dành riêng cho tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Quan niệm này đã khiến cho loài hoa này không thể phát triển toàn diện và mang lại các giá trị kinh tế.

Rapee Sagarik
Nhờ giáo sư Rapee Sagarik mà hoa lan đã không còn là thứ hoa xa xỉ dành riêng cho giới thượng lưu

Giáo sư Rapee Sagarik là người đã thực hiện một cuộc cách mạng hoa lan. Từ đó, quan niệm về loài hoa này đã hoàn toàn được thay đổi. Cũng từ đây, phong lan mới thực sự phát triển và mang lại những giá trị kinh tế to lớn.

Câu chuyện của một cậu bé thiếu thốn, thiếu ăn thiếu mặc

Vào năm giáo sư Rapee Sagarik 6 tuổi, cuộc sống rất khó khăn và vất vả. Rapee Sagarik lúc ấy trong tình trạng thiếu ăn, thiếu mặc đã tình cờ nhặt được những cành lan bị vứt bỏ. Cậu bé gầy guộc Rapee Sagarik đã mang những cành lan đó về nhà chăm sóc.

Từ đây, Rapee Sagarik đã “bén duyên”, cũng là lúc trong ông thức tỉnh tình yêu dành cho phong lan. Trong đầu của cậu bé 6 tuổi hình thành nên nhiều câu hỏi. Tại sao phong lan lại chỉ dành cho những người có tiền, có quyền? Làm sao để người ta có ý thức trong việc giữ gìn, chăm sóc và phát triển loài hoa này?

tiểu sử của Rapee Sagarik
Rapee Sagarik nhen nhóm tình yêu với hoa lan từ rất sớm

Tình yêu và say mê với hoa lan của giáo sư Rapee Sagarik ngày một lớn dần. Nó thu hút ông và khiến cho ông bỏ nhiều công sức để có thể nghiên cứu sâu hơn về loài hoa. Từ một nhành hoa lan bị vứt bên đường, Rapee Sagarik đã nghiên cứu thêm nhiều kiến thức hữu ích. Đó là kiến thức về quy trình nhân giống và sự biến hóa phức tạp của phong lan.

Quá trình “phổ cập” hoa lan – cuộc cách mạng hoa lan trong tư tưởng người Thái Lan đương thời

Sau khi chăm sóc cành hoa lan bị người ta bỏ đi kia, giáo sư Rapee Sagarik đã nhận thấy nhiều điểm thú vị của loài hoa này. Ông hiểu thêm về quá trình sinh trưởng và phát triển của hoa lan.

Và trong người Rapee Sagarik đã thôi thúc ý định mang hoa lan đến gần hơn với người Thái Lan. Ông mong rằng loài hoa này sẽ được phát triển và trở nên gần gũi hơn với tất cả mọi người, thuộc mọi tầng lớp.

Giáo sư Rapee Sagarik và hoa lan
Ông đã gắn bó cả cuộc đời với sự phát triển của những bông hoa lan

Cả cuộc đời của giáo sư Rapee Sagarik luôn nỗ lực để đưa hoa lan đến gần mọi người hơn. Ông đã biến giấc mơ chơi hoa phong lan đến gần hơn với mọi người Thái Lan.

Khi 20 tuổi, Rapee Sagarikđã tiến hành biên soạn các tài liệu và giảng dạy tại các khóa học chăm sóc, nhân giống hoa lan. Ông đã tổng hợp những trải nghiệm, nghiên cứu các tài liệu về phong lan. Và Rapee Sagarik đã trang bị cho mình kiến thức vững vàng để có thể giới thiệu đến mọi người.

Các lớp học của Rapee Sagarik thu hứt khá đông học viên. Điều này đã tiếp thêm niềm tin và hy vọng về sự phát triển của phong lan tại Thái Lan.

Sau một khoảng thời gian rất ngắn, lớp học của Rapee Sagarik ngày càng được mở rộng. Đó không chỉ là sự gia tăng số lượng thành viên mà còn là sự phát triển trong trình độ kiến thức. Người Thái Lan đã bắt đầu nhận thấy rằng phong lan là một trong những loài hoa quý và đặc biệt.

Giáo sư Rapee Sagarik
Giáo sư Rapee Sagarik người sáng lập Hiệp hội hoa lan Thái Lan

Tình yêu với hoa lan của giáo sư Rapee Sagarik không ngừng lớn…

Thái Lan đang là một quốc gia xuất khẩu hoa lan hàng đầu của Thế giới. Các loại hoa lan Thái Lan rất đa dạng và phong phú cả bản địa lẫn lai tạo. Cũng từ đây, loài hoa này đã trở nên gần gũi với đại đa số người dân hơn.

Năm 1957, giáo sư Rapee Sagarik thành lập nên Hiệp hội hoa lan Thái Lan. Đây là nơi diễn ra các buổi gặp gỡ, thảo luận và trao đổi của những người yêu lan.

Năm 1984, Rapee Sagarik là người chủ trì Hội nghị Hoa lan Châu Á – Thái Bình Dương. Sau đó, tháng 12 năm 1993, thư viện hoa lan chính thức đi vào hoạt động. Khi đó, ước nguyện đưa hoa lan phổ biến của giáo sư đã trở thành hiện thực.

Tại thư viện quốc gia của Thái lan có một phòng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của Rapee Sagarik. Đối với giáo sư, phong lan có vẻ đẹp kiêu sa, không dễ bị lụi tàn. Loài hoa này mang tính trường cửu rất phong phú bởi cực nhiều biến thể. Rapee Sagarik có một tình yêu vĩ đại dành đến cho loài hoa này.

google doodle vinh danh giáo sư Rapee Sagarik
Google Doodle tri ân những cống hiến của giáo sư Rapee Sagarik

Google Doodle vinh danh giáo sư Rapee Sagarik trên trang chủ tìm kiếm

Vào ngày 4/12/2019 – kỷ niệm 97 năm ngày sinh của Rapee Sagarik, đội ngũ Google Doodle đã vinh danh giáo sư trên trang chủ tìm kiếm. Vào ngày này, trên trang chủ tìm kiếm của Google bỗng tràn ngập màu sắc của những bông hoa lan. Đây là công nhận của Google dành cho người giáo sư cống hiến cả cuộc đời dành cho hoa lan.

Bức tranh hoa lan vinh danh giáo sư Rapee Sagarik của Google Doodle có 6 bông hoa. Đó là đại diện cho 6 giống hoa phong lan khác nhau. Có 3 giống hoa lan bản địa của Thái Lan là Lan hỏa hoàng (Ascrialrum curvifolium), Lan hài lục (Paphiopedilum barbigerum) và Lan Eulophia Spectabilis. Và 3 loài lan lai tạo là Vanda coerulea, Cymbidium atropurpureum và Phalaenopsis cornu-cervi.

Cống hiến cho hoa lan và phương châm sống ý nghĩ của Giáo sư Rapee Sagarik

giáo sư Rapee Sagarik là người yêu âm nhạc
Lối sống vui vẻ, hạnh phúc cho đến cuối đời của Rapee Sagarik

Là một người chuyên nghiên cứu và phát triển hoa lan, Rapee Sagarik thậm chí còn từ chối việc nghỉ hưu. Ngay cả khi đã 93 tuổi nhưng ông vẫn dành 12 giờ hàng ngày để làm việc. Thời gian đó, Rapee Sagarik viết bài, lưu trữ những hình ảnh và giấy tờ có liên quan đến hoa lan. Ông không chỉ liên hệ với Hiệp hội phong lan từ khắp các nơi trên Thế giới. Mà Rapee Sagarik còn luôn làm việc với nông dân, những người làm vườn trực tiếp chăm sóc hoa lan.

Có nhiều người thường đặt câu hỏi cho giáo sư Rapee Sagarik rằng tại sao ông có thể làm việc nhiều đến vậy. Trả lời câu hỏi này, giáo sư của chúng ta đã đưa ra quan điểm sống của mình. Theo ông, để có cuộc sống khỏe mạnh, chúng ta nên ăn vừa đủ, làm việc chăm chỉ. Điều quan trọng là cần phải giữ được thái độ tích cực hàng ngày. Chỉ khi người ta vui vẻ và hạnh phúc thì mới trẻ, khỏe và làm tốt mọi việc.

Dành cả cuộc đời cống hiến cho hoa lan, Rapee Sagarik đã được nhà vua Thái Lan bấy giờ là vua Bhumibol Adulyadej dành tặng danh hiệu giáo sư. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về giáo sư Rapee Sagarik và những cống hiến của ông dành cho hoa lan.

Xem thêm: 

Else Lasker-Schüler là ai? Bà được Google Doodle vinh danh khi nào?

Vinh danh Hiệp sĩ John Tenniel trên Google Doodle

Nkosi Johnson – biểu tượng bất diệt đấu tranh vì trẻ em nhiễm AIDS

Nguồn:https://hutbuicongnghiep.com/

Tiến Duynh

Tôi có nhiều năm trong lĩnh vực Review các sản phẩm máy móc công nghiệp, game, xe cộ... Hy vọng những chia sẻ của tôi sẽ giúp ích được cho các bạn. Cám ơn đã theo dõi website!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x