Giờ UTC là gì? Cách đổi giờ UTC sang các múi giờ trên thế giới

Giờ UTC là gì? Cách đổi giờ UTC sang các múi giờ trên thế giới
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Giờ UTC được xem là tiêu chuẩn thời gian của thế giới. Nó là cơ sở cho thời gian dân sự ngày nay. Tiêu chuẩn thời gian UTC này được duy trì bằng cách sử dụng đồng hồ nguyên tử với độ chính xác rất cao kết hợp với sự chuyển động quay của Trái đất. Vậy bạn có biết giờ UTC là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về loại giờ này qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

Giờ UTC là gì?

Giờ UTC rất phổ biến hiện nay, nó được xem là thời gian tiêu chuẩn của toàn thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng biết giờ UTC là gì? UTC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Coordinated Universal Time – có ý nghĩa là giờ phối hợp quốc tế. Đây là một tiêu chuẩn được sử dụng để định vị tất cả các múi giờ trên toàn thế giới. Giờ UTC được công nhận bởi cơ quan đo lường quốc tế (BIPM) và được chọn làm mốc thời gian về pháp lý trên toàn cầu. Giờ UTC được biểu diễn dưới dạng UTC +0.

Giờ UTC là gì?
Giờ UTC là gì?

Vì vậy, ví dụ như thành phố New York nằm ở múi giờ UTC -5, nghĩa là ở New York sớm hơn 5 giờ so với chỉ số trên đồng hồ UTC (ngoại trừ trong thời gian mùa hè Hoa Kỳ, khi đó sớm hơn 4 giờ).

UTC là tiêu chuẩn thời gian chứ không phải múi giờ. Nó hiện được sử dụng phổ biến ở trên toàn thế giới. Các trung tâm tính giờ trên thế giới đã đồng ý giữ cho thang thời gian của họ được đồng bộ hóa chặt chẽ hoặc phối hợp, do đó có tên là giờ phối hợp quốc tế.

Giờ UTC được xác định như thế nào?

Không ít người thắc mắc rằng giờ UTC được xác định dựa trên cơ sở nào? Thực tế, giờ quốc tế UTC được xác định từ hai thành phần là:

Đường kinh độ chia UTC thành UTC- và UTC+
Đường kinh độ chia UTC thành UTC- và UTC+
 • Giờ nguyên tử quốc tế (International Atomic Time – TAI): là thang thời gian kết hợp đầu ra của khoảng 400 đồng hồ nguyên tử có độ chính xác cao trên toàn thế giới được sử dụng để xác định giờ địa phương trên khắp thế giới. Nó cho chúng ta biết đồng hồ của chúng ta sẽ chạy ở tốc độ nào. Đồng hồ nguyên tử có độ chính xác cao, chỉ lệch 1 giây trong khoảng thời gian lên tới 100 triệu năm.
 • Giờ quốc tế (UT1): Còn được gọi là thời gian thiên văn hoặc thời gian mặt trời, nó dùng để chỉ sự quay của Trái đất. Nó được dùng để so sánh tốc độ do TAI cung cấp đối với độ dài thực tế của một ngày ở trên Trái đất.

Nhờ hai yếu tố này, UTC được sử dụng để đồng bộ hóa đồng hồ ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, trên 24 múi giờ khác nhau.

Lịch sử của giờ UTC

Năm 1884, Hội nghị Kinh tuyến Quốc tế diễn ra ở thủ đô Washington của Mỹ để thảo luận về cách đồng bộ hóa đồng hồ trên toàn cầu. Các đường vĩ độ chạy từ đông sang tây quanh hành tinh của chúng ta luôn được đo từ đường xích đạo. Nhưng không có sự tương đương được thống nhất rộng rãi cho các đường kinh độ chạy từ bắc xuống nam.

Tại hội nghị này, 41 đại biểu đến từ 25 quốc gia đã chọn cách đặt kinh tuyến gốc – điểm 0 cho các đường kinh độ chạy qua Đài thiên văn Hoàng gia ở Greenwich (Anh), đặt tên cho múi giờ đó. Tiêu chuẩn thời gian dựa vào đó, các đồng hồ được thiết lập sau đó được gọi là Giờ chuẩn Greenwich (GMT).

Đường kinh tuyến 0 tại Greenwich - nơi Trái đất bị chia cắt thành 2 nửa Đông và Tây
Đường kinh tuyến 0 tại Greenwich – nơi Trái đất bị chia cắt thành 2 nửa Đông và Tây

Nhưng đến giữa thế kỷ 20, khoa học phát triển, công nghệ mới của đồng hồ nguyên tử ra đời cho khả năng đo thời gian với độ chính xác đáng kinh ngạc đã cho thấy rằng vòng quay của Trái đất thực sự thay đổi đôi chút theo từng ngày. Theo NASA, các trận động đất, các tảng băng tan chảy và các dao động tự nhiên trong chuyển động của hành tinh chúng ta có thể gây ra những thay đổi trong vài phần của giây trong khoảng thời gian Trái đất quay trên trục của nó.

Năm 1960, Ủy ban Tư vấn Vô tuyến Quốc tế đã chính thức hóa khái niệm UTC và nó được đưa vào thực tế vào năm sau đó. Năm 1967, một ủy ban tại Liên Hợp Quốc đã chính thức áp dụng UTC làm tiêu chuẩn chính xác hơn GMT để cài đặt đồng hồ. UTC kết hợp các phép đo về vòng quay của Trái đất cũng như số đọc trung bình từ khoảng 400 đồng hồ nguyên tử trên khắp thế giới.

UTC đã được điều chỉnh nhiều lần cho đến năm 1972, khi giây nhuận được đưa ra để giữ cho UTC phù hợp với chuyển động quay của Trái đất, vốn không hoàn toàn đồng đều và kém chính xác hơn đồng hồ nguyên tử.

Đồng hồ Thế giới ở Berlin hiển thị thời gian ở 148 thành phố trên khắp thế giới, tất cả đều được đồng bộ hóa với UTC
Đồng hồ Thế giới ở Berlin hiển thị thời gian ở 148 thành phố trên khắp thế giới, tất cả đều được đồng bộ hóa với UTC

Sự khác nhau giữa giờ UTC và giờ GMT

Giờ GMT được viết đầy đủ là Greenwich Mean Time, có nghĩa là giờ chuẩn Greenwich. Nó là giờ mặt trời trung bình tại kinh tuyến Greenwich hoặc kinh tuyến gốc, kinh độ 0 độ. Cụ thể, GTM là mức trung bình hàng năm hoặc trung bình của thời gian mỗi ngày khi mà mặt trời đi qua kinh tuyến gốc tại Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich. Từ năm 1884 cho đến năm 1972, GMT được xem là tiêu chuẩn quốc tế về giờ dân sự.

Nhưng với sự xuất hiện của giờ UTC, từ năm 1972 GMT không còn là tiêu chuẩn thời gian nữa. Mặc dù GMT và UTC có cùng thời gian hiện tại trên thực tế nhưng có sự khác biệt cơ bản giữa hai loại này:

 • GMT là múi giờ được dùng chính thức ở một số quốc gia châu Âu và châu Phi. Thời gian tại đây có thể được hiển thị bằng cả hai định dạng là 24 giờ (0 – 24) hoặc là định dạng 12 giờ (1 – 12 giờ sáng/chiều).
 • UTC không phải là múi giờ mà là tiêu chuẩn thời gian làm cơ sở cho thời gian dân sự và các múi giờ trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa là không có quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nào chính thức sử dụng UTC làm giờ địa phương.

Cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam

Việt Nam có giờ UTC+7
Việt Nam có giờ UTC+7

Múi giờ UTC Việt Nam thuộc vào nhóm UTC +7, hay còn được gọi là múi giờ Đông Dương (Indochina Time – ICT). UTC +7 là múi giờ chung của một số nước như: Lào, Campuchia, Thái Lan và Indonesia. Trên các ứng dụng điện tử, múi giờ UTC + 7 thường có tên của các thủ đô như: Hanoi, Bangkok, Jakarta…

Như vậy, ta có thể hiểu giờ UTC sẽ chậm hơn so với giờ Việt Nam 7 giờ đồng hồ. Khi đổi từ giờ UTC sang giờ Việt Nam thì chúng ta chỉ cần cộng thêm 7 giờ là được. Ví dụ: Khi giờ UTC đang 03:00 thì giờ Việt Nam sẽ là 10:00.

Cách đổi giờ UTC sang các múi giờ trên thế giới

Nếu bạn muốn tra cứu giờ UTC của các khu vực, quốc gia khác thì có thể truy cập vào hai trang web: Time.is hoặc là Timeanddate để tham khảo. Tại đây, bạn chỉ cần nhập tên quốc gia vào ô tìm kiếm là sẽ có thông tin mà bạn cần tra cứu. Hai website này hiển thị thời gian cho vị trí được xác định (hoặc được chọn) của bạn, không phải thời gian theo đồng hồ máy tính của bạn. Máy chủ lưu trữ của chúng được đồng bộ với đồng hồ nguyên tử nên sẽ hiển thị giờ UTC chính xác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số thông tin về số giờ UTC của các quốc gia khác dưới đây.

Giờ UTC và UTC+7
Giờ UTC và UTC+7
 • Khu vực Thái Bình Dương: UTC -8.
 • Khu vực Đại Tây Dương: UTC -4.
 • Giờ trung bình Greenwich: UTC.
 • Khu vực Trung Âu: UTC +1.
 • Khu vực Đông Âu: UTC +2.
 • Khu vực Moskva: UTC +3.
 • Khu vực Đông Úc: UTC +10.
 • Khu vực Tây Úc: UTC +8.
 • Khu vực miền núi nước Mỹ: UTC -7.
 • Khu vực miền trung nước Mỹ: UTC -6.
 • Khu vực miền đông nước Mỹ: UTC -5.
 • Trung Quốc: UTC +8.
 • Nhật Bản/Hàn Quốc: UTC +9.
 • Ấn Độ: UTC +5:30.
 • Việt Nam: UTC +7.
 • Hồng Kông: UTC +8.
Giờ UTC theo các khu vực
Giờ UTC theo các khu vực

Sau khi biết được mình ở múi giờ UTC nào thì bạn chỉ cần dùng giờ UTC cộng hoặc trừ đi múi giờ đó là sẽ biết thời gian hiện tại ở khu vực cần xác định. Ví dụ bạn ở Việt Nam, thuộc giờ UTC +7. Hiện giờ UTC đang là 10:00 sáng thì chỉ cần +7 giờ sẽ thành 17:00 giờ Việt Nam. Hay như ở Canada thuộc giờ UTC -4, hiện tại giờ UTC là 07:00 thì giờ tại Canada sẽ là 03:00.

Lưu ý, một số nước sẽ có nhiều múi giờ khác như như Pháp có 12 múi giờ, Nga có 11 múi giờ,… Nhưng cũng có những nước rất rộng lớn như Trung Quốc lại chỉ có duy nhất một múi giờ là UTC +8. Do đó mà tùy vào bạn ở khu vực nào của quốc gia nào mà sẽ có thời gian khác nhau.

Trên đây là những thông tin tổng hợp để giải đáp vấn đề giờ UTC là gì. Giờ UTC thực tế là tiêu chuẩn thời gian làm cơ sở cho tất cả các múi giờ trên thế giới. Các múi giờ khác được chỉ định theo độ chênh lệch hàng giờ giữa giờ phối hợp quốc tế – UTC. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn xác định được giờ UTC cũng như giờ tại một khu vực xác định.

lieu88

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x