Hảo hán là gì? Vì sao lại thành trend trên mạng xã hội Facebook?

Hảo hán là gì? Vì sao lại thành trend trên mạng xã hội Facebook?
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Nếu bạn là một trong những người yêu thích văn hoá Trung Quốc thì có lẽ cụm từ hảo hán chẳng còn là cụm từ xa lạ. “Hảo hán” được sử dụng rất nhiều trong phim ảnh Trung Quốc xưa và hiện đang là hot trend được giới trẻ sử dụng như một meme trên mạng xã hội như Facebook. Cùng tìm hiểu xem hảo hán là gì và lý do từ này thành trend trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Hảo hán nghĩa là gì
Hảo hán thường được gắn liền với hình ảnh của nam giới

Hảo hán nghĩa là gì?

Trong xã hội Trung Quốc ngày xưa, những người có một tấm lòng tốt và trượng nghĩa, sở hữu một ý chí kiên trung, dũng cảm, họ sẵn sàng ra tay cứu giúp những kẻ yếu thì đều sẽ được gọi là hảo hán. Bình thường, cụm từ “hảo hán” này sẽ chỉ dành cho những đàn ông, tuy nhiên thì phụ nữ cũng có thể được gọi là hảo hán.

Tóm lại, hảo hán là cụm từ chỉ hình ảnh đại diện cho người tốt, luôn sẵn sàng hành hiệp nghĩa. Cho đến tận ngày nay, khi mà xã hội đã trở nên hiện đại hơn, cụm từ “hảo hán” đã được thay bằng nhiều từ khác như là người tốt, nhà hảo tâm, người anh hùng… Tóm lại là chỉ những người mạnh mẽ, có chí khí và sinh lực dồi dào,…

Để có thể giải thích nghĩa sâu hơn về cụm từ “hảo hán” thì đây là một cụm từ được phiên âm Hán Việt của chữ  好漢 (hay còn đọc là Hǎohàn). Trong cụm từ đó, có từ Hảo (好) nghĩa là tốt, tài giỏi, và từ Hán (好) nghĩa là chỉ con trai, đàn ông sống tại thời Vũ Đế Tây Hán, Trung Quốc.

Khi ghép hai từ trên lại thì hảo hán mang ý nghĩa của sự tốt đẹp, giỏi giang, mẫu người đàn ông không hư hỏng. Ở trong văn học Trung Quốc, cụm từ “hảo hán” thường được xây dựng với một hình tượng nhân vật tài giỏi, một hình ảnh đại diện cho các vị anh hùng của thời đó. Vì thế mà “hảo hán”  xuất hiện khá nhiều trong các bộ phim truyền hình cổ trang của Trung Quốc.

Nghĩa của từ Hảo hán trong phim Trung Quốc cổ trang là gì?

Nếu bạn yêu thích các loại phim của Trung Quốc thì có lẽ trên màn ảnh, bạn sẽ được thường xuyên nghe thấy những lời khen như hảo hán hoặc hảo anh hùng.

Nam hảo hán là gì?

Đây là những lời khen ngợi  dành cho cánh đàn ông, thường được sử dụng như là hảo hán ca, hảo hán huynh, vị hảo hán,… Đây đều là những cụm từ đã rất quen thuộc trong các bộ phim, chúng đều mang ý nghĩa là ca ngợi người đàn ông có nghĩa khí trong xã hội cũ. Nhất là trong thời điểm xã hội phong kiến xưa tại Trung Quốc, nam giới rất được coi trọng.

Nếu xuất hiện những giao tranh hay gặp chuyện sai trái với đạo lý, những người nam giới khỏe mạnh, biết võ công sẽ ra tay giúp đỡ kẻ yếu. Những người này được coi là người có nghĩa khí, trang nam tử hán.

Hình tượng của những nam tử hán thường được gắn với hình ảnh những chàng trai khỏe khoắn, vạm vỡ, tính tình phóng khoáng và thích hành hiệp trượng nghĩa. Đến mức mà có nhiều người cho rằng họ là những người “bao đồng”, những vị hảo hán này khi gặp chuyện bất bình sẽ không bỏ quá. Vì sở hữu tích cách tốt đẹp này mà những vị hảo hán thường được nhiều người yêu quý, đi kèm với đó thì cũng chuốc theo rất nhiều kẻ thù.

Bạn có thể lấy ví dụ khi xem bộ phim như “Tam Quốc Diễn Nghĩa” hay phim “Thủy Hử, 108 vị anh hùng hảo hán”. Những nhân vật chính diện đều là những vị anh hùng và vị tướng tài ba, họ nhận được sự kính trọng tuyệt vời từ phía  nhân dân, nhưng cũng vì thế mà hay bị một số kẻ xấu hãm hại.

Văn học Trung quốc có một câu nói như thế này “Bất đạo trường thành phi hảo hán”, hay còn có nghĩa là bạn nếu chưa đến Vạn lý Trường thành chưa được gọi là hảo hán. Ý nghĩa của câu nói này cũng khá là đơn giản, nó giống như là lời thách thức của các trang nam tử,  những người nên chinh phục con đường khó khăn để có thể nhận về sự kính trọng của mọi người.

Nữ hảo hán là gì?

Nếu như nam giới thời xưa rất được coi trọng thì nữ giới trong thời phong kiến lại không được coi trọng như thế. Với đặc điểm của cơ thể là chân yếu tay mềm, nên phụ nữ bị áp đặt với chức trách như chăm lo cho gia đình, làm việc đồng áng, quét dọn nhà cửa. Hiện nay, đã có không ít những bộ phim giúp người ta có thể thay đổi quan điểm lỗi thời này nhờ vào hình tượng nữ hảo hán.

Một cô gái tuy nhỏ bé nhưng lại có tính cách mạnh mẽ, trượng nghĩa, những người phụ  nữ này thường sẽ biết võ nghệ và khỏe mạnh. Họ cũng sẵn sàng ra tay giúp đỡ và bênh vực kẻ yếu. Dĩ nhiên là hình ảnh này sẽ hoàn toàn khác với hình ảnh về phụ nữ làm việc nhà, mà thay vào đó là hình ảnh đấu lại kẻ xấu.

Meme Hảo hán
Meme mì tôm Hảo hán nổi tiếng trên Facebook

Hảo hán có nghĩa là gì trên facebook?

Dạo thời gian gần đây trên các trang mạng xã hội, các bạn trẻ rất hay sử dụng từ hảo hán như là một meme. Hảo hán meme có nét tương đồng với nghĩa của từ ở bản gốc, tuy nhiên giới trẻ đem lại cho từ “hảo hán” một ý nghĩa mở rộng hơn. Vậy bạn có biết hảo hán là gì theo cư dân mạng Facebook không?

Nếu là bạn thấy ai đó đang cố gắng hành động một cách trượng nghĩa thì dù không thành, bạn cũng vẫn có thể sử dụng cụm từ “hảo hán”. Bạn cũng có thể sử dụng từ này nhằm chỉ về một người nào đó có các hành động, hoặc lời nói bất bình thường, khiến đối phương cảm thấy hài hước hoặc bất ngờ đến khó tin.

Ví dụ nho nhỏ bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu là nỗi sợ của một người chồng trải lòng việc về sợ vợ trên Facebook, anh ta không dám “bật” lại vợ. Nhưng rồi vào một ngày nào đó, có thể vì một chuyện bất bình nào đó hoặc không thể chịu nổi nữa, người chồng bỗng gắt gỏng lên rằng: “Sao em quá đáng vậy” hoặc “Anh không thích …”

Lúc này những người xem bài viết thường sẽ thi nhau khen ngợi anh ta bằng các cụm từ như là “Hảo hán”, “hảo hán đó bạn”,…  Đây đều là những từ mang hàm ý rằng hành động và lời nói “bật vợ” của anh ta quả thật gan dạ, dũng cảm.

Chính vì tính chất mang theo sự giải trí cao mà cụm từ “hảo hán”  được cộng đồng mạng sử dụng rất phổ biến trên các trang mạng xã hội, từ các bài đăng cho đến phần bình luận,… Phần lớn cụm từ này mang ý nghĩa tích cực, được sử dụng như là một cách để mua vui, ý chỉ sự hài hước và thú vị. Ngoài cụm từ  “hảo hán”, giới trẻ Việt Nam cũng chế rất nhiều meme hài hước khác như là “hảo bạn”, “hảo hán ca”, hoặc “anh hùng bàn phím”, “sĩ hão”,…

Nguồn gốc của từ Hảo hán
Nguồn gốc của từ Hảo hán meme được cho là bắt nguồn từ bộ phim hoạt hình Tít và Mít

Xem thêm:

Scam là gì? Các vấn đề liên quan đến Scam

Netizen là gì? Cách để trở thành Netizen chân chính

Hảo hán meme bắt nguồn từ đâu?

Rất khó để xác định được nguồn gốc chính xác của các meme và meme Hảo hán cũng vậy. Theo những thông tin được lan truyền trên một số cư dân mạng, chính đoạn video được trích ra từ tập phim hoạt hình Tít và Mít từng phát sóng thì trên VTV năm 2005 là khởi nguồn cho nguồn gốc của hảo hán meme ngày nay.

Cụ thể trong tập phim đó, cậu bé Tít sau khi đọc xong tác phẩm kinh điển của Trung Quốc là Thủy Hử đã thốt lên câu nói rằng “Tuyệt quá, tuyệt quá, thế mới là hảo hán chứ!”. Giọng nói cùng biểu cảm khoái chí, xen lẫn là hành động tay đập lên bàn tạo ra ấn tượng sâu đậm cho cộng động mạng về cụm từ “hảo hán”.

Thế là meme hảo hán đã được ra lò, thậm chí còn được lồng ghép với rất nhiều những hình ảnh nhân vật biểu tượng của lòng nghĩa hiệp khác. Cư dân mạng thậm chỉ có chế meme gói mì tôm Hảo hảo thành hảo hán với hình ảnh những vị anh hùng của Trung Quốc xuất hiện lên trên. Bởi vì âm của hảo hảo cùng hảo hán phát âm khá giống nhau.

Nhưng để cho cụm từ hảo hán trở thành một cụm từ biết đến nhiều hơn thì có lẽ không thể bỏ qua thanh niên nổi tiếng là “giang hồ mạng” Phú Lê. Phú Lê đã sử dụng câu nói quen thuộc “Vừa giỏi võ, vừa trượng nghĩa… Được! Hảo hán, hảo hán!”. Câu nói, ngữ điệu cùng hình ảnh đưa ngón tay like đã tiếp cận lượng người xem lớn, khiến cư dân mạng cảm thấy buồn cười và chế thành meme để sử dụng rất nhiều.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu hảo hán là gì cũng như lý do mà khiến cụm từ này thành trend trên mạng xã hội facebook. Hãy tiếp tục xem các bài viết đầy thú vị khác tại hutbuicongnghiep.com bạn nhé!

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x