Vinh danh Hiệp sĩ John Tenniel trên Google Doodle

Vinh danh Hiệp sĩ John Tenniel trên Google Doodle
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 200 của Hiệp sĩ John Tenniel (28/02/2020), Google Doodle đã vinh danh người họa sĩ tài bao này trên trang chủ tìm kiếm. Vậy John Tenniel là ai mà được chính Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ? Lý do vì sao người Hiệp sĩ này lại được Google Doodle vinh danh sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây. Theo dõi những thông tin chi tiết để có thể hiểu thêm về nghệ sĩ tài hoa này nhé!

Hiệp sĩ John Tenniel là ai?

John Tenniel là con trai của một vũ công và cha là một người hướng dẫn đấu kiếm. Ông sinh ra vào ngày 28 tháng 2 năm 1820 tại thủ đô Luân Đôn, Anh. John Tenniel là họa sĩ minh họa và châm biếm tài ba đến từ xứ sở sương mù.

hiệp sĩ John Tenniel
Chân dung họa sĩ minh họa, châm biếm nổi tiếng của Anh

Tài năng nghệ thuật của ông đặc biệt được đón nhận trên toàn Thế giới. Đó là từ khi tác phẩm “Alice’s Adventures in Wonderland” (“Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên” năm 1865) được ra mắt. Sau đó là tác phẩm “Through the Looking-Glass” (Xứ sở trong gương – năm 1872).

Hiệp sĩ John Tenniel có tính cách trầm lặng và nội tâm. Tính cách này theo ông cả khi thơ ấu cho đến khi đã trưởng thành trên con đường nghệ thuật. John Tenniel kiên quyết đừng bên ngoài ánh đèn sân khấu. Dường như họa sĩ không bị ảnh hưởng bởi các sự cạnh tranh hoặc thay đổi. Người ta nhận xét rằng, John Tenniel là một quý ông bên ngoài, sống trên lề của sự tôn trọng.

John Tenniel là người có khuynh hướng nghệ thuật cao và theo đuổi phong cách châm biếm. Tuy nhiên, ông cũng được biết đến là người có khiếu hài hước.

Sau khi kết hôn 2 năm thì vợ ông – bà Julia Giani đột nhiên qua đời. Kể từ đó, John Tenniel sống cuộc đời cô độc. Ông không đi bước nữa và chỉ sống một mình nhờ sự giúp đỡ của mẹ vợ và em gái vợ trước khi qua đời vào 28/2/1914.

Những nét vẽ chi tiết của hiệp sĩ John Tenniel
Những nét vẽ chi tiết của hiệp sĩ John Tenniel

Cho đến cuộc đời để lại nhiều giá trị nghệ thuật

Bước đầu tiếp cận với nghệ thuật

Hiệp sĩ John Tenniel được biết là một họa sĩ tài năng trước khi ông được phong tước Hiệp sĩ năm 1893. Ông theo học tại Học viện Hoàng gia năm 1836. Từ đây, Tenniel cũng đã gửi tác phẩm đầu tiên của mình tới triển lãm của Hội Nghệ sĩ Anh.

Trong một buổi tập luyện đấu kiếm với cha đẻ, Tenniel bị tai nạn. Kể từ đó, thị lực mắt phải của ông bị suy giảm nghiêm trọng. Và sau này, ông chỉ có thể nhìn bằng mắt trái. Tuy nhiên, ông không hề phản ứng  thái quá với nỗi đau này. Nên thậm chí cha ông cũng không hề biết đôi mắt của con trai đã bị làm hại bởi thanh kiếm của mình.

Mặc dù gặp vấn đề về thị lực nhưng ngọn lửa đam mê nghệ thuật trong người Hiệp sĩ John Tenniel không hề bị dập tắt. Không nản lòng, Tenniel vẫn tiếp tục vẽ, bước tiếp con đường sáng tác nghệ thuật của mình. Với những nỗ lực không mệt mỏi của mình, John Tenniel đã trở thành ngọn hải đăng trong thế giới tranh minh họa những năm cuối của thế kỷ 19.

Các tác phẩm của hiệp sĩ John Tenniel
John Tenniel nổi tiếng với các phác thảo chi tiết, sống động

Con đường nghệ thuật sáng lạn và thành công

Năm 1840, Hiệp sĩ John Tenniel gia nhập Hội nghệ sĩ Clipstone. Và ông nổi lên với tư cách là người viết kịch bản châm biếm. Ông được đào tạo chính thức tại Học viện Hoàng gia nhưng lại không mấy đồng tình với phương pháp giảng dạy tại đây. Vì thế, John Tenniel bắt đầu con đường tự giáo dục bản thân. John Tenniel nổi tiếng là một người có trí nhớ “nhiếp ảnh”. Ông yêu thích việc vẽ, phác họa từ trí nhớ thay vì sao chép các mẫu vật thực tế.

Năm 1845, John Tenniel gửi một bức họa 12m tới cuộc thi thiết kế trang trí trang tường của cung điện Westminster mới. Ông cũng đã được thưởng 100 bảng và hoa hồng cho bức bích họa ở phòng Khánh tiết trong phòng Quốc hội Anh.

Họa sĩ cho tạp chí Punch

Hiệp sĩ John Tenniel là minh chứng cho sự thay đổi sâu rộng của nước Anh thời bấy giờ. Những hình ảnh châm biếm, cấp tiến thể hiện sự cải cách chính trị và xã hội.

Hiệp sĩ John Tenniel trở thành họa sĩ cho tạp chí Punch
Hiệp sĩ John Tenniel trở thành họa sĩ cho tạp chí Punch

Năm 1850, John Tenniel được mời sáng tác cho tạp chí Punch cùng với họa sĩ John Leech. Punch cũng là tạp chí hoạt họa định kỳ mà John Tenniel làm việc. Ban đầu ông làm cộng tác và tiếp tục gắn bó trong hầu hết cuộc đời mình. Và kể từ năm 1852, John Tenniel tiếp quản hoàn toàn các bản vẽ hàng tuần về chính trị trên tạp chí.

Khoảng thời gian đầu tiên, John Tenniel còn khá e dè và kiềm chế trong các vấn đề chính trị, xã hội nóng bỏng. Khi John Leech qua đời, Tenniel hoàn toàn đóng vai trò chủ đạo với công việc này. Kể từ đây, các bức phác họa của ông đã trở nên thực sự “mạnh dạn”.

Vào năm 80 tuổi, Tenniel nghỉ hưu khỏi tạp chí Punch. Do phải làm việc quá sức với hàng nghìn bức tranh chỉ với mắt trái. Nên cuối đời, thị lực của Hiệp sĩ John Tenniel trở nên yếu trầm trọng. Dù vậy, ông vẫn tiếp tục đam mê với màu nước cho đến khi hoàn toàn không nhìn thấy gì.

Các sác phẩm của John Tenniel
Đam mê với hội họa chỉ dừng lại khi đôi mắt hoàn toàn không thể thấy gì

Khi người Hiệp sĩ qua đời tại Luân Đôn là khi ông đã 93 tuổi. Đó cũng là thời gian hơn một nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày xuất bản tác phẩm Alice’s Adventures in Wonderland.

Các tác phẩm nổi tiếng của Hiệp sĩ John Tenniel

Từ khi tham gia vào tạp chí Punch, người họa sĩ đã vẽ 2.165 phim hoạt hình. Ông đã làm toát lên những phẩm giá mới của ảnh hoạt hình chính trị đương thời. Chính nhờ các bức họa sinh động, châm biếm từ nét vẽ đầy nghệ thuật của mình. Các phim hoạt hình của ông vào năm 1860 phác họa chân dung người Ireland nhỏ bé. Với các chi tiết khác nhau, loạt tranh hoạt hình của Tenniel lúc bấy giờ chính là xã hội nước Anh thu nhỏ thời bấy giờ.

“Một trận chiến không cân sức” (ngày 8 tháng 10 năm 1881) là miêu tả hình ảnh người cảnh sát chiến đấu với tội phạm. Chỉ với một chiếc dùi cui để người cảnh sát cố gắng làm nhiệm vụ. Bức tranh phản ánh thực trạng nước Anh lúc bấy giờ. Cần thay đổi các phương pháp trị an để cuộc sống người dân an toàn hơn.

Một trong những tác phẩm nổi bật nhất trên Punch của ông có lẽ là “Dropping the Pilot” – năm 1890. Đồng thời, Tenniel cũng rất tích cực tham gia các hoạt động chính trị. Với những phản ánh tâm trạng của công chúng về việc thay đổi xã hội tự do, ông đã được nữ hoàng Anh phong tặng danh hiệu hiệp sĩ năm 1893.

Hiệp sĩ John Tenniel
Những tác phẩm châm biếm, biếm họa trên Punch mang nhiều ý nghĩa , phản ánh bộ mặt xã hội

Bên cạnh đó, Tenniel còn đóng góp hơn 2.300 phim hoạt hình cùng các bức vẽ nhỏ cho Punch. Ông cũng đã thiết kế 250 thiết kế khác cho sách Pocket của tạp chí này.

Đến những tác phẩm nghệ thuật “để đời” của Hiệp sĩ John Tenniel

John Tenniel là họa sĩ minh họa, châm biếm nổi tiếng nhờ các tác phẩm nổi bật trên Punch. Nhưng tên tuổi của ông thực sự được biết đến sau khi ông tham gia minh họa cho Alice’s Adventures in Wonderland (năm 1865) và Through the Looking Glass (năm 1872).

Với tài hoa của mình, những bức vẽ trong hai tác phẩm trên đặc biệt rất tinh tế và thông minh. Chính sự thông minh và sự tiếp thu của mình mà Tenniel cực kỳ phù hợp với phong cách của Lewis Carroll. Có thể bạn chưa từng nghe đến tên Hiệp sĩ John Tenniel nhưng lại biết đến hình ảnh minh họa của cuốn Alice’s Adventures in Wonderland. Và đó chính là tác phẩm nổi tiếng, gây được tiếng vang của tài năng hội họa Tenniel.

John Tenniel và Alice’s Adventures in Wonderland
Những bức họa để đời trong truyện Alice’s Adventures in Wonderland

Hai tác phẩm cộng tác cùng Lewis Carroll đã để lại một di sản vô giá đến tận ngày nay. Những nét vẽ chi tiết, chân thực và sống động của Tenniel đã mang một thế giới thần tiên đến với mỗi căn nhà.

Phong cách nghệ thuật của Hiệp sĩ John Tenniel

Phong cách của John Tenniel là sự phát triển, hòa quyện của nhiều phong cách. Đó là những ảnh hưởng của Đức Nazarenes, là sự kỳ cục và phác thảo từng chi tiết nhỏ…

– Ảnh hưởng của Đức Nazarenes

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong phong cách và nét vẽ của John Tenniel. Phong trào Nazarenes đã ảnh hưởng đến các nghệ sĩ của thế kỷ 19 và sau này. Đó là những đường viền bóng mờ, những đường viền nhân vật, vật thể được nhấn thêm về độ dày. Điều này sẽ giúp tác giả tạo được độ dày hoặc đổ bóng khối lượng cho đối tượng.

Hiệp sĩ John Tenniel
Bức tranh chi tiết và đa chiều của John Tenniel vẽ dựa trên phác thảo của Lewis Carroll

Phong cách Nazarenes shaded outline được Tenniel ứng dụng vào các tác phẩm của mình một cách rõ ràng nhất. Nó giúp ông có thể phác thảo các nhân vật rõ ràng, tôn chúng nổi bật lên trên bố cục. “Cuộc gặp gỡ” giữa Tenniel và phong cách Nazarenes đã cho ông một hướng đi tốt.

– Sự “để ý” các chi tiết, tiểu tiết nhỏ nhất

Điều khiến Tenniel trở nên đặc biệt hơn đó là bởi những nét vẽ chi tiết với các yếu tố kỳ quặc, kỳ lạ hoặc bí ẩn. Cách vẽ của Tenniel không giống với bất cứ thứ gì trong thế giới thực. Tuy nhiên, nó lại cực kỳ phù hợp với các tác phẩm có phần tưởng tượng. Nó lại rất hợp lý với thế giới siêu thực kỳ ảo trong Alice’s Adventures in Wonderland và Through the Looking Glass.

Lewis Carroll là người đã phác họa những bức hình đơn giản có phần không chính xác về xa gần. Và Tenniel đã thay đổi, biến những bức họa đơn giản ấy trở nên gần gũi, chân thực hơn. Các nhân vật được phóng đại và logic hơn thông qua trí tưởng tượng bậc thầy của Hiệp sĩ John Tenniel.

Tranh của john tenniel
Việc thêm bớt một vài chi tiết phụ cũng khiến nhân vật sống động và chân thực hơn

Theo nhiều nhà phê bình nhận xét, các bức tranh minh họa trong Alice’s Adventures in Wonderland và Through the Looking Glass có sự logic và chính xác hơn về cả giải phẫu lẫn quy luật phối cảnh xa gần.

Nhờ có sự tinh ý, tài hoa, các bức họa tại xứ sở thần tiên trở nên có hồn. Cũng chỉ là con sâu bướm trên cây nấm đơn giản, Tenniel đã thêm những phần phụ để chuyển bức hình 1 chiều thành đa chiều  và sống động hơn.

John Tenniel được Google Doodle vinh danh ngày 28/2/2020

Hiệp sĩ John Tenniel được Google Doodle vinh danh
Hiệp sĩ John Tenniel được Google Doodle vinh danh ngày 28/2/2020

Sau những đóng góp nghệ thuật của mình, chúng ta không thể phủ nhận tài năng và những đóng góp của John Tenniel. Nhân dịp kỷ niệm 200 năm sinh nhật họa sĩ, Google Doodle đã phác họa hình ảnh quen thuộc nổi tiếng của ông.

Những nét vẽ mộc mạc bằng chì đen và bút mực đã được phác họa lại trên trang chủ tìm kiếm của Google. Từ đây, người ta có thể thấy rõ phong cách vẽ tranh chi tiết của họa sĩ trong cả “Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên” và “Xứ sở trong gương”.

 

Cuộc đời Hiệp sĩ John Tenniel là tấm gương về tình yêu bất diệt với hội họa. Ở ông, chúng ta có thể tìm thấy một người họa sĩ biết vượt lên số phận và để lại cho hậu thế nhiều giá trị. Có thể nói, nhờ các minh họa của John Tenniel mà hành trình của Alice đã có thể đến gần với bạn đọc mọi thế hệ hơn…

Xem thêm: 

Nkosi Johnson – biểu tượng bất diệt đấu tranh vì trẻ em nhiễm AIDS

Else Lasker-Schüler là ai? Bà được Google Doodle vinh danh khi nào?

Nguồn: https://hutbuicongnghiep.com/

Tiến Duynh

Tôi có nhiều năm trong lĩnh vực Review các sản phẩm máy móc công nghiệp, game, xe cộ... Hy vọng những chia sẻ của tôi sẽ giúp ích được cho các bạn. Cám ơn đã theo dõi website!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x