Giải mã hiện tượng hồi quang phản chiếu là gì?

Giải mã hiện tượng hồi quang phản chiếu là gì?
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Hồi quang phản chiếu là hiện tượng thường xuất hiện ở những người bị bệnh lâu ngày và không còn khả năng cứu chữa. Vậy hồi quang phản chiếu là gì? Hiện tượng kỳ bí này có thật hay không? Mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất về hiện tượng này!

Giải đáp: Hiện tượng hồi quang phản chiếu là gì?

Hồi quang phản chiếu còn gọi là sự minh mẫn cuối “terminal lucidity”, lời chào tạm biệt cuối “one last goodbye”. Đây là một cụm từ bắt nguồn từ Kinh Phật, trong đó “hồi” nghĩa là quay lại; “quang” là ánh sáng; “phản” là trở lại và “chiếu” là sự soi sáng. Do đó, hồi quang phản chiếu nghĩa là sự trở lại mạnh mẽ rực rỡ, sự soi sáng chính mình.

Hồi quang phản chiếu là gì
Hồi quang phản chiếu là gì?

Bạn có thể hình dung, hồi quang phản chiếu giống hình ảnh ngọn nến trước khi tắt đi ngọn lửa bỗng dưng cháy mãnh liệt, sáng rực và cao vút. Ở con người, hồi quang phản chiếu là hiện tượng người đang bị bệnh cơ thể suy yếu, mất đi ý thức bỗng nhiên khỏe hơn, tỉnh táo hơn và có thể nói cười, ăn uống thoải mái chỉ sau vài giờ sẽ tử vong. 

Trong Y học, hồi quang phản chiếu từng xuất hiện ở bệnh nhân bị tâm thần phân liệt; khối u; viêm màng não; đột quỵ; bệnh Parkinson; bệnh Alzheimer hay cả trường hợp bệnh nhân bị khuyết tật tâm thần. 

Các loại hồi quang phản chiếu

Hiện nay, trên thế giới có ghi nhận sự tồn tại của 2 loại hồi quang phản chiếu gồm:

  • Trường hợp 1: Sau khi hồi quang phản chiếu xảy ra, bệnh nhân sẽ chết sau vài giờ.
  • Trường hợp 2: Hồi quang phản chiếu xuất hiện một cách từ từ, có thể diễn ra trong 1 tuần trước khi người bệnh chết và đây được xem là trường hợp phổ biến hơn. 

Hồi quang phản chiếu theo quan niệm Phật giáo

Trong một số trường hợp, khi toàn bộ thức của người sắp chết dường như được hồi phục lại nguyên vẹn. Câu hỏi được đặt ra: Hồi quang phản chiếu trong các trường hợp như vậy thì làm thế nào mà một đại não bị hư hỏng có thể truyền tải được hệ thống ý thức hoàn chỉnh? 

Hồi quang phản chiếu theo quan niệm phật giáo
Hồi quang phản chiếu theo quan niệm Phật giáo

Giải thích điều này, đến nay các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được lời giải mã chính xác cho hiện tượng bí ẩn này. Do đó, chúng ta có dựa trên quan niệm của Phật giáo để giải thích cho hồi quang phản chiếu. Cụ thể, Phật giáo cho rằng vật chất lẫn tinh thần có mối quan hệ khăng khít và tác động qua lại với nhau; còn linh hồn và thể xác của một người luôn tồn tại độc lập. Do đó, việc một người tỉnh táo trong giây phút cuối đời mình là do linh hồn của họ đang làm chủ tất cả chứ không phụ thuộc vào tình trạng thân thể vào thời điểm đó. 

Hồi quang phản chiếu
Con người sẽ nhận ra sự khao khát về sự sống vào giây phút cuối đời

Theo đó, lý giải theo hướng về tinh thần thì khi ai đó chuẩn bị bước sang thế giới khác thì linh hồn của họ sẽ rút dần khỏi thân xác. Đầu tiên là từ chân, bụng, tay, trái tim và cuối cùng là trí não. Khi trí não rơi vào trạng thái nhẹ nhàng, an yên và không chịu sự ảnh hưởng của vật chất thì người đó dần trở nên tỉnh táo và mạnh mẽ vô cùng. Nó giống như việc thấy cuộc đời mình được tái dựng. 

Hoặc giải thích trên phương diện tình cảm, đó là khi sắp chết là lúc mà con người ta khao khát về sự sống và muốn tạo dựng những kỷ niệm vui vẻ cuối cùng với người thân yêu. Vì thế, điều này có đúng hay không và có đáng tin hay không còn tùy vào quan điểm và năng lực chấp nhận mỗi người. 

Hồi quang phản chiếu có thật không?

Thực tế, khoa học đã ghi nhận rất nhiều hiện tượng hồi quang phản chiếu trong đời sống hiện tại dù sự thật còn khá mơ hồ về cơ sở và khả năng chứng minh. Cụ thể: 

Theo kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học, trong số 227 bệnh nhân mắc bệnh sa sút trí tuệ được theo dõi thì có tới 10% cho thấy sự sáng suốt tỉnh táo hơn hẳn khi ở giai đoạn cuối đời. Ngoài ra, có khoảng 84% những người được trải nghiệm sự sáng suốt ở giai đoạn cuối đời sẽ tiến tới cái chết nhanh hơn và thường là trong một tuần; còn khoảng 42% số người còn lại sẽ qua đời vào chính ngày diễn ra hiện tượng đó. 

Hồi quang phản chiếu có thật không
Nghiên cứu về một phụ nữ mắc bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu về ví dụ thực tế về một người phụ nữ 91 tuổi mắc bệnh Alzheimer. Trong suốt 15 năm, người phụ nữ này đã rơi vào tình trạng vô thức không thể nhận ra con cái hoặc bất kỳ ai. Tuy nhiên, vào một buổi tối nọ thì bà bắt đầu trò chuyện với con gái về nỗi sợ khi cái chết sắp đến cũng như khó khăn mà từng trải qua. Chỉ sau vài giờ đồng hồ, bà đã qua đời. Có thể nhận thấy đã xuất hiện tương đối nhiều giả thiết về mặt tình cảm lẫn khoa học xoay quanh “hồi quang phản chiếu” nhưng nó vẫn không đủ thông tin để xác định chính xác một cơ thể dứt khoát. 

Như vậy, cho đến hiện nay thì câu trả lời cho hiện tượng hồi quang phản chiếu vẫn còn bị bỏ ngỏ. Một số triết gia và nhà khoa học cũng đã đưa ra giả thuyết là ý thức con người hoàn toàn nằm ngoài phạm vi hoạt động của bộ não. Nó được đề xuất giống như một lời giải thích cho những trải nghiệm cận tử. Dẫu vậy, nó vẫn chỉ là một giả thuyết và chưa được xác minh tính chính xác nhất cho hiện tượng này. 

Một vài câu chuyện có thật về hiện tượng hồi quang phản chiếu

Bạn có thể tham khảo ngay 2 câu chuyện về hồi quang phản chiếu ngoài đời thực dưới đây để có câu trả lời cho riêng mình về sự tồn tại của hiện tượng này.

Câu chuyện về hồi quang phản chiếu
Một vài câu chuyện có thật về hiện tượng hồi quang phản chiếu
  • Câu chuyện 1: Một video quay cảnh 1 cô bé đang đi xe đạp 3 bánh trong khu dân cư thì bị ô tô từ phía góc khuất đâm vào. Tuy nhiên, cô bé vẫn đứng dậy chạy đi trong khi sự việc này có thể dẫn đến chấn thương nội tạng. Giải thích cho hiện tượng này, có thể nỗi sợ hãi quá lớn khiến con người sản sinh ra hormone gây ức chế chúng và kết quả làm ra mất hoàn toàn tín hiệu về các cơn đau.
  • Câu chuyện 2: Một cụ già 94 tuổi sức khỏe vẫn rất tốt nhưng bỗng nhiên vào một ngày ông ấy đi thăm một loạt hàng xóm trong khu mình ở. Sau khi về đến nhà, ông vác cuốc ra vườn làm đất. Bình thường thì ông chỉ làm đến 5 giờ nhưng hôm nay lại làm đến tận 7 giờ tối. Mọi người đều bảo ông nghỉ tay nhưng ông lại bảo để cuốc nốt kẻo không kịp. Xong xuôi mọi việc, ông vào ăn cơm và dặn dò con cháu đủ thứ. Chính đêm đó, ông đã mất và khuôn mặt lúc ra đi rất thư thái như vẫn còn sống. 

Nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc về hồi quang phản chiếu là gì. Hãy ghé thăm website hutbuicongnghiep.com mỗi ngày, để cập nhật các thông tin về hiện tượng thú vị trong cuộc sống nhé!

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x