Hyperlink là gì? Hướng dẫn cách tạo Hyperlink siêu đơn giản

Hyperlink là gì? Hướng dẫn cách tạo Hyperlink siêu đơn giản
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Hyperlink đã không còn quá xa lạ trong các bài báo hay trang web mà chúng ta vẫn đọc hàng ngày. Bởi, khi click vào một đường dẫn thì bạn sẽ được chuyển đến một trang khác. Vậy hyperlink là gì? Cách tạo hyperlink ra sao? Tất cả các kiến thức về hyperlink sẽ được chúng tôi tổng hợp trong nội dung bài viết hôm nay!

hyperlink là gì
Hyperlink là gì? Hyperlink là gì trắc nghiệm?

Hyperlink là gì?

Hyperlink còn gọi là “siêu liên kết”, là một văn bản hay một biểu tượng mà chúng ta có thể nhấp vào để truy cập tới một trang web khác. Thông thường, liên kết này sẽ có màu xanh và được gạch dưới đóng vai trò như một điểm tham chiếu kết nối một trang cụ thể với những trang khác trên web.

Thuật ngữ hyperlink là gì
Thuật ngữ hyperlink là gì?

Ngoài mở các trang mới, một Hyperlink còn có thể đưa người đọc tới một phần cụ thể trong cùng một trang. Điều này sẽ đặc biệt hữu ích để giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm nội dung mình muốn một trang có nội dung bài.

Vậy hàm Hyperlink là gì? Là hàm được dùng để kết nối sheet trang tính làm việc hiện tại với một sheet trang tính khác. Khi mở rộng ra, chúng được dùng để liên kết các thư mục trong máy tính hoặc trong trang web nào đó ngoài liên kết các sheet trang tính làm việc trong Excel. Hiểu đơn giản, hàm Hyperlink như một công cụ tắt để nhảy đến vị trí hoặc nơi khác ngoài Excel

Phân loại Hyperlink hiện nay

Hyperlink giúp cho các trang và văn bản có mối liên hệ mạch lạc với nhau. Chúng cũng giúp kết nối người đọc khi có thể chuyển từ trang này sang trang khác dễ dàng chỉ bằng cú nhấp chuột. Theo đó, các loại Hyperlink gồm: 

1. Internal Hyperlink

Chính là Hyperlink nội bộ, là liên kết để kết nối các trang con khác nhau của một miền. Internal Hyperlink thường được tổ chức trong 1 trang web nên gọi là cấu trúc liên kết. Nó thường được sử dụng để hướng khách truy cập trang web thông qua nội dung của trang web theo một kiểu cụ thể là đường nhấp chuột. 

cách xây dựng cấu trúc hyperlink
Cách xây dựng cấu trúc liên kết Hyperlink nội bộ

Cấu trúc liên kết của Internal Hyperlink có 4 dạng cổ điển gồm: 

 • Cấu trúc liên kết có mạng dạng hình sao (Star topology).
 • Cấu trúc liên kết có mạng dạng tuyến (Linear Bus Topology).
 • Cấu trúc liên kết có mạng dạng cây (Tree Topology).
 • Cấu trúc liên kết có mạng cổ điển (Network Topology).

2. External Hyperlink

Chính là Hyperlink bên ngoài giúp kết nối người dùng với một miền khác. Loại Hyperlink này thường được dùng với mục đích dẫn đến các trang tham khảo hay giải thích chi tiết cho khái niệm khó hiểu trong bài đọc. 

Dẫu vậy, bạn cũng cần hết sức cẩn thận vì nếu đặt quá nhiều Hyperlink bên ngoài sẽ làm giảm đi khả năng xếp hạng. Đồng thời khả năng hiển thị trang web của bạn bị kém hơn nếu không kiểm soát tốt. 

3. Hyperlink trong chữ

hyperlink trong chữ
Hyperlink trong chữ được gạch chân và bôi xanh

Hyperlink trong chữ hay Hyperlink văn bản, là một trong những loại liên kết phổ biến nhất. Theo đó, nó sẽ là một văn bản có thể nhấp vào để chuyển đến một trang hoặc là một nguồn chứa ảnh khác.

4. Hyperlink trong ảnh

hyperlink trong ảnh là gì
Hyperlink trong ảnh là gì?

Có thể bạn chưa biết, bất kỳ một liên kết nào được dẫn đến hình ảnh sẽ đều được gọi là Hyperlink trong ảnh. Một trong những ví dụ phổ biến nhất về liên kết trong ảnh chính là quảng cáo biểu ngữ trên các trang web khác nhau. 

5. Anchor links

anchor link là gì
Anchor links là gì?

Anchor links gọi là liên kết mỏ neo, sẽ đưa người đọc tới một nơi trong tài liệu đến một phần khác của cùng một tài liệu đó. Có thể nói, nó giống như mục lục. 

6. Fat links

Được dịch và hiểu là một liên kết “béo” hoặc không. Tên gọi này được gọi bởi nó là một liên kết mở rộng và chứa nhiều đích đến khác nhau. Nói cách khác, nó có chứa nhiều đường link được tổng hợp tại đây. 

Chức năng của Hyperlink là gì?

Chức năng của Hyperlink được thể hiện trên trang web và trong các tài liệu như  Word, Excel và PowerPoint. Cụ thể: 

1. Trên trang web

Hyperlink có vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện SEO của trang web, đặc biệt là khi chúng đảm bảo được thực hiện một cách tự nhiên. 

Vì thế, để xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm như Google thì một trang web nên được xây dựng đúng cách bằng việc sử dụng  các kỹ thuật SEO có liên quan. Và một yếu tố khác nó phải được tin cậy và là một nguồn uy tín để tham khảo. Điều này có thể đạt được thông qua việc xây dựng liên kết hoặc quá trình để các trang web khác liên kết trở lại trang web của bạn. 

Hyperlink có vai trò quan trọng
Hyperlink có vai trò quan trọng trong xếp hạng trên Google

Do đó, như đã đề cập ở trên thì hồ sơ liên kết ngược của trang web chính là một yếu tố xếp hạng cần thiết cho Google; cùng với đó là nội dung chất lượng và có liên quan. Nếu như thực hiện tốt toàn bộ quá trình này thì trang web của bạn sẽ tăng hạng truy cập nhanh chóng. 

2. Trong các loại tài liệu Word, Excel và PowerPoint

Word, Excel và PowerPoint là các phần mềm làm việc văn phòng Offline nên Hyperlink sẽ giúp chèn các trang web trực tuyến hoặc các nguồn thông tin tham khảo đáng tin cậy nếu như người xem có nhu cầu. Vì vậy, người đọc sẽ không cần phải tốn quá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm thông tin không có giá trị trên mạng. Cụ thể: 

 • Hyperlink trong Word để tạo liên kết tới các Website, Email hay bất kỳ vị trí nào ở cùng file.
 • Powerpoint Hyperlink giúp kết nối các slide với nhau và đồng thời kết nối với các Website khác. Điều này giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc di chuyển đến địa chỉ được liên kết trong lúc trình chiếu.
 • Hyperlink trong Excel vô cùng thuận tiện khi giúp bạn dễ dàng di chuyển đến các sheet hoặc các Website khác.

Hướng dẫn cách tạo Hyperlink trong tài liệu đơn giản

Hướng dẫn cách tạo Hyperlink dưới đây, được thực hiện với phiên bản ứng dụng 2016. Theo đó, bạn cũng có thể thực hiện với thao tác tương tự với các phiên bản 2003, 2007, 2013, 2010. Cụ thể: 

1. Cách tạo hyperlink trong Word

 • Bước 1: Bôi đen text mà bạn muốn gắn link.
 • Bước 2: Click chuột phải vào đoạn bôi đen, rồi chọn Hyperlink.
Tạo liên kết hyperlink trong word
Tìm hiểu tạo liên kết hyperlink là gì trong Word?
 • Bước 3: Hộp thoại Insert Hyperlink được mở ra thì bạn chọn ô Existing File or Webpage. Tại ô Text to display thì bạn tùy chỉnh nội dung thay cho đoạn chữ chèn link bằng cách sửa lại nội dung trong ô; còn tại phần ScreenTip thì nhập tên hiện lên khi di chuyển trỏ chuột tới link liên kết. 
Tạo liên kết hyperlink trong word
Chỉnh nội dung thay cho văn bản bôi đen
 • Bước 4: Nhập địa chỉ trang web muốn chuyển đến vào ô Address, rồi nhấn OK để hoàn tất.
Tạo liên kết hyperlink trong word
Nhập địa chỉ trang web muốn chuyển

2. Cách tạo hyperlink ở trong PowerPoint

 • Bước 1: Bôi đen text mà bạn muốn gắn link (Bôi đen văn bản muốn tạo hyperlink trong slide); chọn Insert trên thanh công cụ và click vào Hyperlink.
Tạo liên kết hyperlink trong powerpoint
Tìm hiểu Powerpoint hyperlink là gì?
 • Bước 2: Trong mục Insert Hyperlink thì bạn chọn Existing File or Web Page.
Tạo liên kết hyperlink trong powerpoint
Chọn Existing File or Web Page
 • Bước 3: Ở phần Text to Display thì nhập tên trang web hoặc gợi ý; còn ở phần ScreenTip thì nhập tên sẽ hiện lên khi di chuyển con trỏ chuột tới link liên kết. 
Tạo liên kết hyperlink trong powerpoint
Nhập vào ScreenTip
 • Bước 4: Nhập địa chỉ trang web muốn đi link vào Address, bấm OK là hoàn thành. 
Tạo liên kết hyperlink trong word
Nhập địa chỉ web muốn đi link

Bài viết liên quan:

Cách chuyển Tab trên máy tính đơn giản và hiệu quả 

Hướng dẫn cách chuyển mp4 sang mp3 online nhanh chóng, đơn giản

3. Cách tạo hyperlink ở trong Excel 

 • Bước 1: Chọn ô muốn chèn link rồi nhấp chuột phải để chọn Hyperlink.
Tạo liên kết hyperlink trong excel
Tìm hiểu nghĩa của từ hyperlink là gì trong Excel?
 • Bước 2: Khi hộp thoại Insert Hyperlink mở ra, chọn ô Existing File or Web Page và nhập nội dung muốn chèn liên kết ở phần Text to display.
Tạo liên kết hyperlink trong excel
Nhập nội dung muốn chèn liên kết
 • Bước 3: Ở phần  ScreenTip thì nhập tên sẽ hiện lên khi di chuyển trỏ chuột tới link liên kết rồi nhấn OK.
Tạo liên kết hyperlink trong excel
Nhập tên hiện lên khi di chuyển con trỏ chuột
 • Bước 4: Nhập địa chỉ trang web muốn đi link vào ô Address, chọn OK để hoàn thành. 
Tạo liên kết hyperlink trong excel
Nhập trang web muốn đi link

Trên đây là toàn bộ nội dung được chúng tôi tổng hợp để giải thích cho Hyperlink là gì. Hy vọng là thông tin này đã giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình với công dụng của siêu liên kết Hyperlink.

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x