Kinh nghiệm chẩn đoán lỗi bắt bệnh ô tô nhanh chóng?

Kinh nghiệm chẩn đoán lỗi bắt bệnh ô tô nhanh chóng?
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Việc sửa chữa ô tô thường tốn nhiều công sức của người thợ sửa chữa bởi ô tô được cấu tạo bởi rất nhiều chi tiết. Vấn đề quan trọng nhất vẫn là tìm ra nguyên nhân, khi đã xác định đúng bệnh của xe thì mới có phương pháp sửa chữa nhanh chóng, hiệu quả. Tránh được những tổn thất ngoài dự kiến cho chủ xe. Do đó bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm bắt bệnh ô tô nhanh chóng tới bạn đọc.

Khi ô tô xảy ra sự cố, nguyên nhân phát sinh lỗi phải được xác định thông qua các phương thức đo và kiểm tra nhất định. Do đó cần có cách tìm bệnh ô tô một cách hệ thống và phương thức kiểm tra tình trạng ô tô như sau:

Cách bắt bệnh ô tô hệ theo hệ thống

Dữ liệu xe

Phải luôn ghi nhớ rằng những thông số dữ liệu trong giấy tờ xe rất quan trọng, bởi chúng chứa những thông tin liên quan đến tất cả những bộ phận như: khung, sườn hay này đăng ký,… Từ đó mà tìm ra tài liệu hướng dẫn sửa chữa của các hãng xe khác nhau.

Tìm các dữ liệu trên xe

Tìm các dữ liệu trên xe

Những thông tin từ khách hàng

Người thợ sẽ khoanh vùng được những lỗi ô tô có thể mắc phải khi khách hàng cung cấp những triệu chứng mà ô tô gặp phải. Đây là một trong những kinh nghiệm hữu ích mà bất cứ người thợ sửa xe nào cũng dùng đến.

Kiểm tra bằng mắt và tiếng ồn

Quan sát những dấu hiệu quan trọng có liên quan đến lỗi các bộ phận như rò rỉ chất lỏng hay dầu mỡ. Có thể do thanh truyền bị hỏng hay do dây cáp, giắc âm thanh bị đứt, gãy. Do đó bằng kinh nghiệm quan sát bằng mắt và tiếng ồn động cơ có thể phát hiện ra những khu vực hỏng hóc. 

Chạy thử

Chạy thử xe là kinh nghiệm bỏ túi của hầu hết các thợ sửa xe, bởi chỉ có chạy thử xe người thợ mới phát hiện những dấu hiệu hỏng hóc mà chiếc xe đang gặp phải.

Đọc bộ nhớ lỗi

Đối với những xe được trang bị hệ thống có chức năng tự chẩn đoán thì chỉ cần đọc bộ nhớ lỗi để có thông tin về lỗi trên xe là người thợ đã có phương hướng để xử lý.

Xem thêm: Máy rửa xe gia đình bị yếu nguyên nhân và cách khắc phục

Đọc dữ liệu bộ nhớ để phát hiện lỗi

Đọc dữ liệu bộ nhớ để phát hiện lỗi

Những cách tìm lỗi khác

Nếu không có trong bộ nhớ lỗi của xe hay chính là không hiện mã lỗi khi cắm máy chẩn đoán. Cũng có thể do xe không có khả năng tự chẩn đoán. Vì vậy, người thợ cần tiến hành kiểm tra bằng cách tháo gỡ các bộ phận hoặc đo các tín hiệu điên cần thiết.

Phương thức kiểm tra tình trạng ô tô

Để có thể kiểm tra được chức năng hay tình trạng của các hệ thống con hay các bộ phận của chúng. Người thợ cần kiểm tra các trị số hiệu chỉnh hiện thời hoặc chỉnh lại, thay toàn bộ cả bộ phận nếu cần thiết. Dựa trên các trị số đo được, kỹ thuật viên đưa ra kết luận và thực hiện sửa chữa. 

Người thợ cần các tài liệu hỗ trợ như sơ đồ tổng quan, sơ đồ chức năng để nắm rõ vị trí và chức năng làm việc của từng bộ phận,…Đặc biệt, cần phân biệt phương thức đo đạc và kiểm tra về cơ hay về điện.

>>> Xem thêm: Nhận biết các loại chất lỏng rò rỉ từ xe và cách khắc phục

Phương thức đo đạc và kiểm tra cơ học 

Phương thức đo đạc và kiểm tra cơ học 

Tiến hành kiểm tra, đo đạc cơ học

Đây là phương thức được dùng cho những lỗi xảy ra trong những hệ thống cơ học của xe cơ giới như động cơ, bộ truyền động và khung gầm hoặc thân vỏ. Nguyên nhân có thể là do các bộ phận bị nứt vỡ hay cong gây ra do sự mài mòn, tải trọng quá cao, lỗi trong vật liệu hay nhiệt độ quá cao.

Phương thức đo đạc và kiểm tra về điện

Những lỗi xay ra trong hệ thống điện và điện tử của xe như: hệ thống chiếu sáng, hệ thống quản lý động cơ, bộ truyền động hay hệ thống tiện nghi,…có thể do dây điện bị đứt hay các linh kiện điện bị hỏng hóc, ăn mòn. Đối với những trường hợp này cần có các dụng cụ đo đạc và kiểm tra điện tử như: đồng hồ đo điện đa năng, dao động ký, đèn điốt, thiết bị chẩn đoán,…

Trên đây là những kinh nghiệm chẩn đoán, bắt bệnh lỗi ô tô nhanh chóng cho các thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Mong rằng, với những thông tin trên sẽ giúp người đọc thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu.

Biên Tập Hoa

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x