Hướng dẫn tra cứu nhanh mã HS tháp giải nhiệt

Hướng dẫn tra cứu nhanh mã HS tháp giải nhiệt
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trong số những vấn đề có liên quan đến nhiều đơn vị nhập khẩu tháp làm mát công nghiệp, mã HS tháp giải nhiệt vẫn luôn được quan tâm hàng đầu vì nó có liên quan đến các loại hồ sơ nhập khẩu. Đối với những người chưa từng tiếp xúc và làm hồ sơ nhập khẩu sẽ khó hiểu được mã này. Vậy mã HS tháp giải nhiệt là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay về các thông tin trong bài viết này nhé!

Mã HS của tháp giải nhiệt là gì?

Mã HS tháp giải nhiệt là viết tắt của từ Harmonized System Code, có thể hiểu một cách đơn giản là hệ thống hài hòa, được sáng lập bởi Hải quan thế giới (WCO). Mã này thường xuất hiện nhiều trong các loại giấy tờ và chứng từ khai hải quan, hóa đơn thương mại, vận đơn biển, chứng nhận xuất xứ CO.

Mã HS là gì?
Mã HS là gì?

Mã HS tháp giải nhiệt nước được sử dụng chủ yếu bởi cơ quan hải quan, cơ quan thống kê cùng các cơ quan quản lý khác của Chính phủ. Chúng được dùng với mục đích phân loại và kiểm soát việc xuất – nhập khẩu tháp giải nhiệt từ nước ngoài về Việt Nam. 

Theo danh mục mã HS, mã HS của tháp giải nhiệt công nghiệp đó là 84195010. Mã HS này không phân biệt tháp giải nhiệt đến thương hiệu nào, công suất bao nhiêu, giá thành như thế nào và có cấu tạo khác nhau ra sao. Dù là tháp giải nhiệt Tashin hay tháp giải nhiệt, dù là tháp giải nhiệt được xuất xứ Đài Loan hay Nhật Bản, tất cả đều sử dụng chung mã HS 84195010.

Xem thêm:

Những điều không thể bỏ qua khi tìm hiểu tháp tản nhiệt PCE

Vì sao tháp giải nhiệt Carrier được nhiều khách hàng quan tâm?

Cấu trúc mã HS tháp giải nhiệt

Mã HS của tháp giải nhiệt có cấu trúc gồm có 8 con số. Vậy những con số này có ý nghĩa như thế nào? Hãy phân tích cụ thể về mã HS tháp giải nhiệt để thấy rõ:

  • Phần XVI bao gồm máy móc, các thiết bị cơ khí, thiết bị điện cùng các bộ phận của chúng. Thiết bị ghi, tái tạo âm thanh, hình ảnh và các phụ tùng của các thiết bị trên. 
  • Chương 84: Chỉ các nhóm thiết bị bao gồm lò phản ứng hạt nhân, máy móc, nồi hơi và trang thiết bị cơ khí cùng các bộ phận của chúng. 
  • Nhóm 19: Nhóm quy ước quốc tế chỉ các loại máy móc, thiết bị sử dụng cho công xưởng hoặc phòng thí nghiệm. Chúng được gia nhiệt bằng điện hoặc không bằng điện để có thể xử lý các loại vật liệu băng quá trình thay đổi nhiệt. Quá trình này bao gồm các công đoạn: nấu, rang, chưng cất, thanh trùng, làm bay hơi, cô đặc hoặc làm mát. Những thiết bị như lò nấu luyện, lò nung sấy, bình đun nước nóng, bình chứa nước nóng không nằm trong nhóm này.
  • Phân nhóm 50: Được dùng để chỉ bộ phận trao đổi nhiệt.
  • Phân nhóm phụ 10: Được dùng để tính thuế hải quan theo từng quốc gia.

Lưu ý: Những: Phần, Chương, Nhóm, Phân nhóm (gồm 6 chữ số đầu) đều mang tính quốc tế. Riêng Phân nhóm là tùy thuộc vào mỗi quốc gia.   

Cấu trúc của mã HS tháp giải nhiệt
Cấu trúc của mã HS tháp giải nhiệt

Mã HS có quan trọng không?

Mặc dù chỉ là một dãy số nhưng mã HS nói chung và mã HS tháp giải nhiệt nói riêng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúng có vai trò lớn không chỉ với doanh nghiệp mà còn trong công tác quản lý của Chính phủ.

Với Chính phủ

Mã HS có vai trò quan trọng với công việc quản lý của nhà nước. Đây là công cụ giúp Nhà nước dễ dàng xác định những loại hàng hóa trong quá trình xuất nhập khẩu.

Thông qua mã HS, cơ quan Nhà nước căn cứ để tiến hành thu thuế cùng các nghĩa vụ khác. Đồng thời mã HS sẽ giúp Nhà nước thực thi các hiệp định và nghị định quốc tế một cách hiệu quả.

Vai trò của mã HS code
Vai trò của mã HS code

Ngoài ra, mã HS còn giúp Nhà nước phân tích các chiến lược kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa cũng như hỗ trợ  đàm phán thị trường thương mại quốc tế.

Với doanh nghiệp

Mã HS giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu nắm vững các tiêu chí liên quan đến hàng hóa như: 

  • Xuất xứ hàng hóa.
  • Ưu đãi các loại thuế quan mà sản phẩm được nhận.
  • Quyết định thuế xuất khẩu của lô hàng và giá thành của lô hàng đó.
  • Được hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt từ FTAs (Hiệp định Thương mại tự do).

Cụ thể đối với tháp giải nhiệt thì HS code sẽ giúp cho doanh nghiệp nắm được xuất xứ của tháp hạ nhiệt, những ưu đãi thuế quan cho tháp, giá thành cũng như những ưu đãi cho tháp giải nhiệt.

Nếu như mã HS có những sai sót thì cơ quan hải quan xuất khẩu sẽ từ chối cấp Giấy chứng nhận xuất xứ cho sản phẩm, còn hải quan của nước nhập khẩu sẽ từ chối tiếp nhận lô hàng đó. Vấn đề này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp, nó khiến cho quá trình khai báo thông tin với hải quan làm tốn nhiều thời gian, không nhận được mức thuế xuất – nhập khẩu ưu đãi mà đáng nhẽ các doanh nghiệp được hưởng. Từ đó ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng, uy tín đơn vị bị sụt giảm và lợi nhuận đi xuống.

Cách tra mã HS tháp giải nhiệt

Hiện nay có rất nhiều cách để doanh nghiệp có thể tra cứu mã HS tháp giải nhiệt của mình. Theo phương thức truyền thống, chúng ta có thể sử dụng các bộ chứng từ cũ để tra, tìm đọc trên tài liệu của Bộ Tài chính hoặc tham khảo thêm từ những người đã từng làm về vấn đề này. Tuy nhiên, ngày nay việc tra mã HS tháp giải nhiệt đã đơn giản hơn rất nhiều. Chúng ta có thể sử dụng các trang web chuyên hỗ trợ tra mã HS.

Tra mã HS trên website của Tổng cục Hải quan

Đây là một trong những địa chỉ tra mã HS tháp giải nhiệt phổ biến vì sự đơn giản khi sử dụng lại miễn phí khi tra. Những thông tin trên cổng thông tin của Tổng cục Hải quan đều chính thống và có độ chính xác 100%.

Bước 1: Để có thể tra mã HS tháp giải nhiệt, bạn truy cập vào trang web của Tổng cục Hải quan theo địa chỉ:

https://tongcuc.customs.gov.vn/portal/index.jsp?ngon_ngu=vn

Bước 2: Lúc này website đang ở giao diện chính, bạn chọn vào phần “Tra cứu Biểu thuế – Mã HS”.

Hướng dẫn cách tra mã HS trên website của Tổng cục Hải quan
Hướng dẫn cách tra mã HS trên website của Tổng cục Hải quan

Bước 3: Khi đó, màn hình hiện ra giao diện tìm kiếm mã HS. Tại ô tìm kiếm bạn nhập từ khóa tìm kiếm “tháp làm mát”(Tháp làm mát chính là tháp giải nhiệt, tại Tổng cục Hải quan đã quy ước cụm từ “tháp làm mát” cho nên khi bạn tìm kiếm bằng từ tháp giải nhiệt sẽ không hiện kết quả). Hoặc bạn cũng có thể thực hiện tìm kiếm bằng chuỗi mã số HS, nhập tối thiểu dãy 4 số. Sau đó nhập captcha rồi ấn tìm kiếm. Tháp giải nhiệt không là mặt hàng ưu đãi nhập khẩu nên bạn không phải cần tích vào những ô chọn ở phía dưới mục tìm kiếm.

Bước 4: Sau khi ấn tìm kiếm, thông tin có liên quan về từ khóa bạn cần tìm sẽ được hiện ra.

Tra mã HS tháp giải nhiệt trên website hssearch.net

Một trang web khác cũng hỗ trợ tra cứu mã HS tháp giải nhiệt chính là hssearch.net. Chúng ta cũng có thể tiến hành tra cứu online dễ dàng và kết quả trả về nhanh chóng. Tuy nhiên, khác với tra cứu trên website của Tổng cục Hải quan là miễn phí thì để tra cứu mã HS ở đây bạn phải trả phí.

Trang hoạt động không miễn khí, nếu muốn kiểm tra mã HS thì bạn cần đăng ký hoặc đăng nhập sau đó mất phí để có thể tra mã. Nếu như bạn không có tài khoản đăng nhập thì sẽ không thể tiến hành tra cứu được mã HS.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được các thông tin chi tiết nhất về câu hỏi mã HS tháp giải nhiệt là gì? Đồng thời biết được tầm quan trọng của loại mã này trong xuất – nhập khẩu tháp giải nhiệt. Chúng tôi rất mong nhận được phản hồi cũng như chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến mã HS trong bài viết này!

duc88

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x