Mathtype là gì? Lỗi khi sử dụng và cách khắc phục

Mathtype là gì? Lỗi khi sử dụng và cách khắc phục
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Mathtype chính là một phần mềm công thức toán đa nền tảng với đầy đủ ký ức hiệu Toán học, được sử dụng phổ biến trong các chương trình soạn thảo văn bản. Vậy Mathtype là gì? Cách thêm phần mềm này vào Word ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết nhất trong nội dung bài viết ngày hôm nay.

MathType là gì?

MathType là ứng dụng được tạo ra bởi Design Science, cho phép người sử dụng tạo ra các công thức, ký hiệu toán học đưa vào ứng dụng web và máy tính để bàn. Đối tượng thường dùng phần mềm này chủ yếu là giáo viên dạy toán khi thường xuyên phải lên giáo trình bài dạy.

mathtype là gì
MathType là gì?

Ngoài ra, MathType là một trình soạn thảo đồ họa cho các chương trình Toán học và cho phép người dùng nhập bằng chuột hoặc bàn phím trong môi trường Wysiwyg có đầy đủ đồ hoạ. Những ưu điểm nổi bật của ứng dụng này là:

 • MathType hỗ trợ các ngôn ngữ được đánh dấu toán học như  Tex, Latex, MathML,…
 • Latex có thể nhập trực tiếp vào MathType và phương trình ở trong MathType của Microsoft Word cũng có thể chuyển đổi sang Latex. 
 • Hỗ trợ thực hiện các thao tác sao chép và dán bất kỳ ngôn ngữ đánh dấu nào. 
 • Các chương trình toán học có thể được vẽ bằng màn hình cảm ứng, bút hoặc chuột thông qua bảng điều khiển (từ hệ điều hành win 7 trở lên).
 • Kiểu chữ mặc định là Times New Roman, sử dụng trong các biểu tượng và tiếng Hy Lạp.
 • Các phương trình cũng có thể sắp chữ trong Euclid; còn ký tự La Mã (nghĩa là tên biến và hàm) được sắp xếp theo bất kỳ trong phông chữ nào có chứa các ký tự đó. Lưu ý, trong tiếng Hy Lạp và các ký hiệu vẫn sẽ sử dụng Times hoặc Euclid.

Hướng dẫn các bước cài đặt phần mềm MathType

MathType có dung lượng thấp nên sẽ không gây tốn nhiều tài nguyên sử dụng. Vì thế, bạn có thể cài đặt phần mềm MathType đơn giản như sau:

 • Bước 1: Trên công cụ tìm kiếm như Chrome, Cốc Cốc, FireFox,… bạn truy cập vào cửa hàng của nhà sản xuất MathType để tải và chọn “English Version”.
 • Bước 2: Nháy đúp chuột vào tệp bạn vừa tải xuống, rồi tiến hành cài đặt ứng dụng.
Cách cài đặt phần mềm mathtype
Chọn “I Agree” để truy cập ứng dụng
 • Bước 3: Tại giao diện màn hình mới xuất hiện thì chọn  “I Agree” để đồng ý với các điều khoản mà phần mềm đưa ra.
 • Bước 4: Ở hộp thoại hiện lên tiếp theo thì chọn “OK”, rồi tiếp tục chọn “Exit Setup”. Như vậy là hoàn thành quá trình cài đặt phần mềm MathType trên máy tính của bạn rồi. 

Lưu ý, tương tự như các phần mềm Violet, iSpring Suite thì MathType khi được cài vào máy tính sẽ tự động thêm một tab mới với tên của mình ở trên thanh Ribbon của Word hay PowerPoint. 

Hướng dẫn cách thêm MathType vào trong Word 

Chắc hẳn bạn cũng biết, Office trên thực tế đã có cách chèn công thức toán học vào trong Word như hệ thống công thức hay ký hiệu còn bị hạn chế và việc chèn trong Word còn nhiều rắc rối do chưa được tối ưu hóa. Do đó, phần mềm MathType – hỗ trợ công thức toán học chuyên nghiệp sẽ thực hiện chức năng này.

Cách cài đặt phần mềm mathtype
Cách thêm MathType vào trong trong Word đơn giản

Để thêm MathType vào trong Word bạn thực hiện theo các bước sau đây: 

 • Bước 1: Truy cập vào thư mục đã cài đặt ứng dụng MathType, rồi Copy File này (Cài mặc định ổ C – Program Files (x86) – Mathtype – MathPage – 32 là 64 bit và  Program file cho hệ điều hành 32 bit).
 • Bước 2: Sau khi copy file thì dán vào đường dẫn nơi đã cài đặt Office là đã hoàn tất việc thêm MathType vào Word để sử dụng

Lưu ý, nếu máy tính đang ở hệ điều hành 32 bit thì C – Program Files – Microsoft Office – Office14. Còn nếu dùng Office 2003 hoặc 2007 thì hiển thị là Office 12 và Office 16 tuỳ từng phiên bản

Hướng dẫn cách sử dụng MathType ở trong Word 

Để sử dụng MathType trong Word, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Truy cập vào Word, rồi nhấn vào biểu tượng MathType trên thanh menu bar
Cách cài đặt phần mềm mathtype
Nhấn vào mục “Inline”
 • Bước 2: Ấn vào mục “Inline” để giao diện Mathtype hiện lên ngay sau đó, hoặc có thể mở Mathtype trước.
 • Bước 3: Thử sử dụng Mathtype bằng cách viết một công thức bất kỳ. Lúc này, các công thức trong Mathtype đều được hiển thị ra ngoài giao diện của phần mềm và bạn chỉ cần click vào để thay đổi số (Đây được xem là ưu điểm đặc biệt mà công cụ có sẵn trong Word không thực hiện được).
Cách cài đặt phần mềm mathtype
Copy công thức lên giao diện Mathtype
 • Bước 4: Bôi đen toàn bộ công thức rồi copy lên trên giao diện Mathtype. Ngay lập tức, khi quay lại Word bạn sẽ thấy công thức hiển thị đầy đủ.

Lỗi khi sử dụng MathType và cách khắc phục

Khi sử dụng MathType, một số lỗi bạn có thể gặp phải và cách khắc phục tương ứng như sau:

1. Lỗi Mathtype không hiện trên thanh Menu bar 

Hiện nay, Mathtype đã cho phát hành đến phiên bản 6.9 và thông thường khi sử dụng chúng ta sẽ có một menu bar. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì thẻ Mathtype không hiển thị. Cách khắc phục như sau:

 • Bước 1: Vào mục cài đặt Office, chọn Office Support và tiếp tục chọn các file có tên MathType Commands 6 For Word 2010 rồi chọn copy hết lại.
 • Bước 2: Mở thư mục cài đặt Office rồi chọn thư mục Office 12 đối với Word 2007, Office 14 đối với Word 2010; rồi vào ADD INS và paste hết vào.
Lợi ích khi sử dụng mathtype và cách khắc phục
Vào ADD INS và paste hết
 • Bước 3: Khởi động lại máy để cài đặt trên có tác dụng.
 • Bước 4: Mở Mathtype bằng cách dùng tổ hợp phím tắt Ctrl + Alt + Q, gõ vào và close lại bằng Alt + F4. 

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng nếu thẻ Mathtype đột nhiên mất thì thường là do ADDINS trong Office có vấn đề. Để khắc phục bạn thì làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Chọn File/Option/Add-Ins.
 • Bước 2: Trong mục Manage thì chọn Disabled Items, rồi bấm Go.
Lợi ích khi sử dụng mathtype và cách khắc phục
Sửa lỗi Mathtype không hiện trên thanh Menu bar
 • Bước 3: Ở trong Form hiện lên có Mathtype, chọn vào và bấm Enable rồi Close lại. Sau đó, khởi động lại MS Word là xong. 

2. Sửa lỗi Mathtype không hiển thị công thức

Khi công thức trong Mathtype không hiển thị đầy đủ, ví dụ gõ phân số thì chỉ hiện dấu gạch ngang và tử – mẫu thì biến mất. Điều này dẫn đến việc copy vào Word vẫn bình thường nhưng khi cần chỉnh sửa thì khá bất tiện.

Lợi ích khi sử dụng mathtype và cách khắc phục
Tắt từ điển và thoát hẳn ở thanh Taskbar

Nguyên nhân của lỗi này là do Mathtype không tương thích một số phần mềm đang chạy, trong đó có Từ điển Lạc Việt. Vì vậy, bạn chỉ cần tắt chương trình Từ điển và thoát hẳn ở thanh Taskbar thì Mathtype có thể chạy lại bình thường.

Xem thêm:

Decibel là gì? Cách đo decibel đơn giản và hiệu quả

Vendor là gì? Cách tiếp cận Vendor hiệu quả

3. Sửa lỗi các công thức biến thành hình ảnh

Ở một số trường hợp, các công thức khi gõ bị biến thành hình ảnh và không thể chỉnh sửa được. Lúc này, để khắc phục bạn thực hiện theo các thao tác sau:

 • Bước 1: Tiến hành Save as lại file word dưới dạng Rich Text Format (RTF), chọn Mathtype/Convert Equations. 
 • Bước 2: Trong form mở lên, chọn như hình bên dưới rồi bấm vào Convert.
Lợi ích khi sử dụng mathtype và cách khắc phục
Tick vào các ô như hình ảnh

Lưu ý, bỏ dấu check ở ô “ Prompt before converting each equation” vì nếu không mỗi lần Convert chương trình sẽ hỏi bạn có đồng ý sửa không gây phiền phức. 

Ngoài ra, bạn cần chú ý công thức phải là hình ảnh và khi bấm vào thì có một thẻ Format của MS Word tự động hiện lên. Nếu như bấm vào mà không có thẻ như thế mà ở dưới góc trái phía dưới có dòng chữ “Double click to edit” thì có thể là công thức đó đã bị lỗi và không thể khắc phục được. 

4. Chỉnh sửa lỗi lệch dòng

Đây là lỗi khá phổ biến khi soạn thảo với Mathtype, và thực tế thì cũng rất khó tìm kiếm được cách khắc phục. Bởi, lỗi này xuất hiện khi gộp File lại bằng cách copy và paste từ nhiều file khác dẫn đến các định dạng không còn đúng nữa dù cho công thức vẫn edit được.

Mathtype chỉnh sửa lỗi lệch dòng
Chỉnh sửa lỗi lệch dòng

Do đó, cách khắc phục được chúng tôi đề nghị là bạn nên làm tương tự mục “sửa lỗi công thức bị biến thành hình ảnh. Sau đó, format lại toàn bộ công thức để tất cả về đúng dòng theo ý mình. Chú ý, nếu không thành công thì bạn chia nhỏ file và làm từng phần hoặc là copy ra file mới rồi mới chuyển.

5. Học các phím tắt ở trong Mathtype

Hầu hết các ký hiệu trong Mathtype đều có thể được gõ bằng phím tắt. Các phím tắt sẽ có trong cửa sổ Mathtype, gõ F1, vào Mathtype reference, keyboard and Shortcut. Ví dụ, Ctrl + D rồi Shift + R.

Các phím tắt trong mathtype
Các phím tắt ở trong Mathtype

Một cách hiệu khác là nhờ chức năng gợi ý của Mathtype. Ví dụ, click vào dấu £ thì sẽ thấy tương ứng với dòng mô tả  “Ctrl + K” đến “,” (dừng 1 tí không bấm dấu phẩy). 

6. Gõ các ký hiệu Toán học

Khi dùng Mathtype, bạn có thể gõ tất cả các công thức bằng Mathtype kể cả những cái nhỏ nhất. 

*Ví dụ 1: Gõ đoạn văn bản sau:

Cho tam giác ABC có D, E, F lần lượt là trung điểm các cạnh BC, CA, AB . Khi đó, ta có S = 1 S .DEF 4 ABC

Một số bạn sẽ gõ như sau: Cho tam giác ABC có D, E, F lần lượt là trung điểm các cạnh BC, CA, AB. Khi đó, ta có S = 1 S . DEF 4 ABC

⇒ Đoạn thứ 2 sẽ gõ nhanh hơn nhưng về mặt công thức thì không đẹp và không chuẩn. 

*Ví dụ 2: Gõ chương trình bậc 2 ax2 + bx + c = 0 thay vì ax2+bx+c=0.

7. Gõ các ký tự đặc biệt có trong Mathtype

Một số ký tự đặc biệt trong Mathtype đó là “không chia hết”, “ký tự có dấu gạch chéo, gạch ngang giữa”,… được gõ như sau: 

Các ký tự đặc biệt trong mathtype
Ký tự đặc biệt có trong Mathtype
 • Bước 1: Gõ dấu chia hết M, chọn dấu đó rồi gõ Ctrl + 6.
 • Bước 2: Dừng lại rồi gõ N, kết quả là /M.
 • Bước 3: Gõ các gạch khác có phím tắt tương ứng được bắt đầu từ Ctrl + 6, rê chuột vào để hiển thị.

Ngoài ra, để gõ dấu đạo hàm cấp 1, 2, 3 thì ta không nên dùng dấu ‘ hay ” giống như f’, f ” mà nên dùng thẻ ở trên và chọn dấu 1 nháy, 2 nháy, 3 nháy tương ứng. 

Ký tự đạo hàm trong mathtype
Ký tự đạo hàm trong Mathtype

Mặt khác, để gõ dấu cách thì ta có thể gõ hết các biểu thức chính rồi đưa con trỏ đến ngay vị trí cần thêm dấu cách. Cụ thể, gõ tổ hợp phím Ctrl + Shift + E (chuyển thành text) rồi gõ dấu cách hoặc một cách khác là copy dấu cách ở ngoài Word rồi Paste vào.  

8. Định dạng toàn bộ công thức theo ý muốn

Nếu muốn sửa toàn bộ công thức trong một văn bản về định dạng riêng của mình (kiểu tiêu chuẩn là in đậm, font chữ Tahoma, size 14). Mathtype hỗ trợ sẵn chức năng chỉnh sửa toàn bộ bằng phần Format Equations với các bước sau:

8. 1 Tạo template sẵn

Mở một cửa sổ Mathtype rồi định dạng theo ý muốn, các option định dạng có thể được chọn trong thẻ Format, Size và Define. Ví dụ, bấm vào Style/Define và Size/Define để các bảng hiện lên và ta có thể tùy chỉnh theo ý mình.

mathtype là gì
Bảng Define Style

Tiếp theo, sau khi định dạng xong thì chọn Preferences/Equation preferences rồi “Save to file”. Chọn thư mục cài đặt Mathtype, tiếp tục chọn Preferences mặc định rồi đặt tên và lưu lại. 

mathtype là gì
Lưu lại sau khi định dạng xong

8.2 Chọn hết văn bản rồi bấm vào thẻ Mathtype/Format Equations

Sau khi thao tác thì một Form hiện ra, chọn như hình bên dưới rồi bấm Browse để load định dạng đã lưu ở trên và bấm OK. 

mathtype là gì
Browse để load định dạng

Tương tự như phần chuyển sang Latex, các cửa sổ MS Word cần một chút thời gian để thao tác toàn bộ. Chú ý, nếu thực hiện một lần không thành công thì cần phải làm nhiều lần hoặc chọn từng cụm nhỏ để làm; thậm chí là copy ra một File mới.

9. Chuyển đổi công thức giữa Mathtype và Equation 

Equation trong Word dù nhanh nhưng lại không tiện copy ra File khác (biến thành hình) và nhiều công thức không gõ được như Mathtype. Để thực hiện chuyển đổi công thức Equation sang Mathtype thì ta cũng sẽ dùng chức năng Convert. Cụ thể: 

Công thức chuyển đổi giữa mathtype và equation
Thực hiện chuyển đổi công thức giữa Mathtype và Equation

Sau đó, chọn 2 ô phía dưới rồi bấm chọn Convert. Khi đó, tất cả công thức Equation sẽ chuyển thành công thức Mathtype.Trên đây là nội dung cung cấp thông tin Mathtype là gì. Có thể nói, giao diện sử dụng của MathType rất đơn giản nên người dùng có thể dễ dàng chỉnh sửa phép tính và công thức toán. 

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x