Máy dò kim loại tiếng Anh là gì?

Máy dò kim loại tiếng Anh là gì?
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Hiện nay đa số các dòng sản phẩm máy dò kim loại có nguồn gốc từ nước ngoài. Do thông tin tiếng Việt về dòng sản phẩm này tương đối ít nhưng lại có rất nhiều tư liệu bằng tiếng Anh. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết được máy dò kim loại trong tiếng anh là gì và hiểu rõ hơn về dòng thiết bị này nhé!

Máy dò kim loại tiếng Anh

Theo từ điển tiếng Anh máy dò kim loại là metal detector đây là dòng thiết bị hiện đại hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ để tìm ra kim loại. Thiết bị này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp sản xuất, an ninh quốc phòng, khảo cổ học… Ở mỗi lĩnh vực sẽ sử dụng một dòng máy dò kim loại khác nhau. Dưới đây là thuật ngữ tiếng Anh của từng dòng máy dò kim loại phổ biến trên thị trường hiện nay:

Máy dò kim loại in English là gì?

Máy dò kim loại in English là gì?

Máy dò kim loại cầm tay

Máy dò kim loại cầm tay trong tiếng Anh là Hand held metal detector. Đây là dòng máy có thiết kế nhỏ gọn nhất trong tất các dòng máy dò kim loại trên thị trường hiện nay. Nó được sử dụng để trang bị cho đội ngũ nhân viên an ninh nhằm ngăn chặn tình trạng kẻ gian mang vũ khí lên máy bay, trộm cắp tại các cơ sở sản xuất.

Dòng máy dò tìm kim loại này phù hợp dùng để kiểm tra kim loại ở cự ly gần, được giấu trong quần áo, va li, túi xách… của tội phạm. Đồng thời nó được thiết kế với khả năng dò tìm nhạy bén có thể phát hiện ra cả kim loại thường và kim loại màu một cách chuẩn xác.

Máy dò kim loại dưới lòng đất

Máy dò kim loại trong lòng đất có trong tiếng Anh là Underground metal detector. Đây là dòng thiết bị cho phép con người có thể phát hiện ra được ra các vật thể kim loại nằm sâu bên trong lòng đất như đồ cổ, bom mìn, tiền xu, vàng bạc, hệ thống đường ống dẫn… Hiện nay dòng thiết bị rà tìm kim loại này được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực như khảo cổ học, thám hiểm khám phá kho báu, an ninh quốc phòng, xây dựng.

Máy dò kim loại trong lòng đất tiếng Anh là gì?

Máy dò kim loại trong lòng đất tiếng Anh là gì?

Đa số các sản phẩm dò kim loại dưới lòng đất (Underground metal detector) hiện nay đều được trang bị tính năng tự động cân bằng mặt đất giúp loại bỏ các tác động từ địa hình từ đó cho ra kết quả chuẩn nhất. Bên cạnh đó thì ở một số dòng máy hiện đại còn cồn có khả năng loại bỏ kim loại rác như vỏ lon, nắp lon… giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian và công sức hơn khi dò tìm.

Máy dò kim loại dưới nước

Máy dò kim loại dưới nước trong tiếng Anh là Underwater metal detector. Đây là dòng thiết bị cho phép con người có thể tìm thấy mọi vật thể là kim loại ẩn dưới đáy sông, biển. Máy dò kim loại dưới nước được thiết kế với tính kháng nước tốt, nên nó có thể hoạt động ổn định trong môi trường ngập nước mà không bị ảnh hưởng.Hiện nay trên thị trường có 2 dòng máy dò kim loại dưới nước đó là máy dò kim loại dạng kéo và cầm tay.

Máy dò tìm kim loại dưới nước tiếng Anh là gì?

Máy dò tìm kim loại dưới nước tiếng Anh là gì?

 • Dòng máy dò tìm kim loại dưới nước dạng kéo được thiết kế với 2 phần đầu dò và cục điều khiển tách biệt. Phần đầu dò sẽ được treo ở mạn thuyền và được thuyền kéo đi trong quá trình hoạt động, còn phần cục điều khiển sẽ nằm trên thuyền. Dòng thiết bị này thường được sử dụng để dò tìm xác định vị trí tàu thuyền bị chìm trên biển.
 • Máy dò kim loại dưới nước cầm tay là dòng cho phép người dùng cầm theo khi lăn xuống đáy biển. Hiện nó được dùng phổ biến để săn lùng kho báu, kim kiếm vật bị rơi dưới đáy biển…

Máy dò kim loại trong công nghiệp

Máy dò kim loại công nghiệp trong tiếng Anh là Industrial Metal Detector. Đây là dòng máy dò kim loại cố định có cấu tạo phức tạo và kích thước lớn nhất trong tất cả các dòng máy dò tìm. Về cơ bản dòng thiết bị  này được cấu thành từ 2 bộ phận chính đó là đầu dò và cổng dò. Tùy thuộc vào loại máy mà cổng dò được thiết kế theo dạng băng tải, đường ống, đường hầm…

Máy dò kim loại công nghiệp tiếng Anh là gì?

Máy dò kim loại công nghiệp tiếng Anh là gì?

Máy dò kim loại công nghiệp có chức năng là tìm kiếm và phát hiện ra nguyên liệu, thành phẩm có chứa kim loại và loại bỏ chúng. Điều này nhằm giúp bảo vệ các thiết bị máy móc không bị hư hỏng do dị vật kim loại. Đồng thời giúp nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra bảo vệ sức khỏe người dùng. Một số ngành không thể thiếu máy dò kim loại có thể kể đến như dược phẩm, chế biến lương thực thực phẩm, may mặc…

Tham khảo thêm nhiều dòng máy dò kim loại thuộc các loại máy dò kim loại trên tại đây: https://santhuongmaidientu.vn/may-do-kim-loai.html để lựa chọn cho mình dòng máy phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé!

Xem thêm: Cấu tạo & nguyên lý máy dò kim loại

Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về máy dò kim loại trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cấu tạo và nguyên lý vận hành của nó.

Cấu tạo máy dò kim loại

Như chúng ta đã tìm hiểu ở phần trên máy dò kim loại có nhiều dòng khác nhau để phục vụ tối ưu nhu cầu sử dụng của con người. Tuy nhiên về cơ bản các dòng máy đều được cấu thành bởi những bộ phận sau:

 • Đầu dò: Hay còn được gọi là đĩa dò, đây là bộ phận có chứa cuộn dò và cuộn phát của máy. Có chức năng là tìm kiếm và xác định vị trí của kim loại trong môi trường dò tìm.

Đầu dò máy dò kim loại dưới lòng đất

Đầu dò máy dò kim loại dưới lòng đất

 • Bộ điều khiển: Đây là phần bao gồm các nút bấm cho phép người dùng cài cài đặt và điều chỉnh các tính năng của máy dò kim loại giúp cho máy làm việc được hiệu quả.
 • Hệ thống báo: Bộ phận này của máy sẽ phát ra các tín hiệu thông báo (cảm biến rung, chuông, đèn nháy) để báo hiệu cho người điều khiển biết là đã tìm ra vị trí có kim loại.

Nguyên lý vận hành của máy dò kim loại

Về cơ bản tất cả các dòng máy dò kim loại đều hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ để phát hiện ra kim loại trong phạm vi tìm kiếm của đầu dò. Khi được khởi động cuộn dây phát sẽ tạo ra các sóng điện từ và cuộn dây thu sẽ thu lại tín hiệu để nhận biết trong môi trường có kim loại hay không. Cụ  thể như sau:

 • Nếu trong phạm bị quét của đầu dò không có kim loại thì cuộn dây thu chỉ thu được sóng từ trường như bình thường.
 • Nếu trong phạm vi quét của máy có kim loại máy sẽ thu về sóng bị lệch, do lúc này kim loại tác dụng với từ trường tạo nên dòng điện cảm ứng. Mức độ lệch của sóng từ trường sẽ phụ thuộc vào kích thước vật thể kim loại và khoảng cách của nó đến đầu dò.

Cách thức máy dò kim loại hoạt động là gì?

Cách thức máy dò kim loại hoạt động là gì?

Xem thêm: Ứng dụng của máy dò kim loại

Máy dò kim loại được đánh giá là dòng thiết bị có tính ứng dụng cao hiện nay. Cùng chúng tôi khám phá những ứng dụng nổi bật của dòng thiết bị này trong  phần dưới đây của bài viết nhé!

 • Ứng dụng trong an ninh: Đây là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của máy dò kim loại. Dòng thiết bị này giúp con người phát hiện ra vũ khí, vật chưa nổ giúp ngăn chặn tình trạng bạo loạn, cướp bóc tại sân bay. Đồng thời giúp ngăn chặn tình trạng nhân viên tại các xưởng sản xuất linh kiện, đồ trang sức vàng, bạc có hành vi trộm cắp.
 • Ứng dụng trong gỡ bom mìn: Mặc dù chiến tranh đã qua đi những vẫn để lại những hậu quả hết sức nặng nề, một trong số đó là bom mìn chưa nổ ẩn dưới lòng đất. Theo thống kê, tại 6 tỉnh miền trung của nước ta đã có 760 người là nạn nhân của bom min. Máy dò kim loại là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này, nó giúp con người phát hiện ra nơi có bom chưa nổ một cách chuẩn xác. Để từ đó đưa ra biện pháp tháo gỡ kịp thời.

Dùng để dò tìm bom mìn, giúp tháo gỡ kịp thời

Dùng để dò tìm bom mìn, giúp tháo gỡ kịp thời

 • Ứng dụng trong sản xuất: Các dị vật lẫn trong các nguyên liệu, sản phẩm là một trong những nguyên nhân dẫn đến các thiết bị máy móc bị hỏng hóc, chất lượng sản phẩm không đạt và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dùng. Giải pháp tối ưu nhất vấn đề này đó chính là sử dụng máy dò kim loại để kiểm tra các nguyên liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra.
 • Ứng dụng trong khảo cổ học: Ngoài những ứng dụng trên thì máy dò kim loại còn được dùng phổ biến trong lĩnh vực khảo cổ học và săn tìm kho báu. Nó giúp con người phát hiện ra những di chỉ, mộ cổ, cổ vật có giá trị bị chôn sâu dưới lòng đất.

Trên đây là thông tin liên quan đến máy dò kim loại tiếng Anh là gì chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết được tên tiếng Anh của dòng thiết bị này cũng như hiểu rõ hơn về đặc điểm cấu tạo, ứng dụng của nó.

phuong56

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x