Lỗi Máy hút bụi không hoạt động – Nguyên nhân và cách khắc phục

Lỗi Máy hút bụi không hoạt động – Nguyên nhân và cách khắc phục
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Máy hút bụi là thiết bị vệ sinh được sử dụng phổ biến hiện nay trong công việc dọn dẹp, làm sạch bụi bẩn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, máy cũng có thể gặp phải những sự cố kỹ thuật như máy hút bụi không hoạt động. Lúc này người dùng cần xác định được nguyên nhân gây ra vấn đề để có giải pháp xử lý, giúp máy hoạt động trơn tru, ổn định trở lại.

Nguyên nhân khiến máy hút bụi không hoạt động là gì?
Máy hút bụi tự nhiên không chạy? Vậy nguyên nhân là do đâu?

Máy hút bụi không hoạt động là một trong những sự cố mà người dùng hay gặp phải khi sử dụng thiết bị. Hãy tham khảo một vài thông tin “Lỗi máy hút bụi không chạy – Nguyên nhân và cách khắc phục” dưới đây cùng với https://hutbuicongnghiep.com/ để có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích nhé.

Nguyên nhân máy hút bụi không hoạt động và cách khắc phục

Các nguyên nhân khiến máy hút bụi công suất lớn xảy ra trường hợp không hoạt động có thể gặp phải bao gồm:

– Phích cắm nguồn điện

Phích cắm lỏng khiến máy hút bụi không chạy
Phích cắm lỏng khiến máy hút bụi không chạy

Nghe có vẻ như không thể xảy ra trường hợp này nhưng thực tế chúng tôi đã gặp khi tư vấn cho người sử dụng kiểm tra khi máy hút bụi không hoạt động, có nhiều nguyên nhân như điện bị chập cháy đứt dây, bị lỏng chân tiếp xúc. Người dùng cần lưu ý kiểm tra vị trí này đầu tiên, hãy thử đem thiết bị ra ổ khác để cắm thử.

– Công tắc nguồn

Sau khi tháo vỏ máy hút hãy kiểm tra phần này đầu tiên, dùng bút thử điện để kiểm tra xem điện có vào máy không khi bật công tắc, nếu không vào hãy thay công tắc khác. Lưu ý trước khi thay người dùng nên đấu điện trực tiếp không qua công tắc để kiểm tra máy có chạy bình thường hay không.

– Rơ le nhiệt

Chi tiết này cũng được sử dụng để bảo vệ động cơ máy hút nhưng ở mức độ nhẹ hơn, rơ le nhiệt có tác dụng đóng ngắt mạch điện khi động cơ tăng nhiệt cao. Nguyên lý làm việc của rơ le nhiệt là khi nhiệt độ tăng cao thì ngắt mạch điện và khi nhiệt độ giảm thì đóng mạch điện. Linh kiện này cũng có thể bị hỏng khiến máy hút bụi không hoạt động và cần kiểm tra thay thế khi cần thiết.

– Chổi than của động cơ điện

Thay thế chổi than khi cần thiết giúp máy hoạt động bình thường
Thay thế chổi than khi cần thiết giúp máy hoạt động bình thường

Trong động cơ điện sử dụng kiểu rotor dây quấn người dùng sẽ luôn thấy có chổi than và cổ góp để tiếp điện cho rotor. Chổi than làm bằng vật liệu carbon nên sẽ mòn nhanh trong quá trình hoạt động. Do vậy người dùng cũng nên để ý tới chi tiết này vì khi bị mòn quá nhiều sẽ không thể tiếp điện cho rotor và đương nhiên máy hút bụi không chạy.

Tham khảo: Máy hút bụi có mùi khét

– Vòng tròn tiếp điện tại dây nguồn

Bộ phận này chỉ có trên các loại máy hút bụi có cuộn dây nguồn kéo ra kéo vào. Tác dụng của bộ phận này là nối mạch từ cuộn dây nguồn xoay tròn vào hệ thống điện bên trong máy hút. Lưu ý, nên kiểm tra bộ phận này cuối cùng vì khi tháo sẽ khó lắp lại do cuộn dây cót sẽ bị bung ra. Sau thời gian dài sử dụng, các lá đồng tiếp điện thường bị mòn do ma sát và bị bẩn do bụi chưa lọc hết xả ra phía sau động cơ cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy hút bụi không hoạt động.

– Cầu chì nhiệt

Không phải ai cũng biết và hiểu về chi tiết này, đây là chi tiết được sử dụng rất thông dụng trong các loại động cơ điện tốc độ cao như, máy hút bụi công nghiệp công suất lớn. Tác dụng của cầu chì là để ngắt mạch điện hoàn toàn khi nhiệt độ động cơ đạt đến mức tới hạn cho phép hoặc khi xảy ra trường hợp đoản mạch. Nếu đứt cầu chì nhiệt thì người dùng chỉ cần thay thế là máy có thể hoạt động bình thường.

2. Sử dụng đúng cách hạn chế lỗi máy hút bụi không hoạt động

Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng máy hút bụi
Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng máy hút bụi

Sử dụng đúng cách máy hút bụi giúp đảm bảo tuổi thọ của máy, hạn chế các lỗi trong quá trình sử dụng. Người dùng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

– Thường xuyên vệ sinh túi lọc bụi, đường ống hút, màng lọc để động cơ không phải chịu tải cao nên ít khi xảy ra quá nhiệt.

– Không nên bật máy hút bụi nhà xưởng chạy liên tục bởi motor máy hút có tốc độ vòng quay lớn dễ sinh nhiệt lớn ảnh hưởng tới các thiết bị bảo vệ, đồng thời mòn nhanh chổi than.

– Cần tự kiểm tra và bảo dưỡng máy hút bụi định kỳ: tra dầu bôi trơn vào trục quay, vệ sinh bụi bám trên stator và rotor của động cơ, làm sạch cổ góp và chổi than.

Với một số nguyên nhân và cách khắc phục trên người dùng có thể dễ dàng xử lý ngay tại nhà giúp máy hút bụi nhanh chóng họat động bình thường. Tuy nhiên, nếu không có đủ những dụng cụ cần thiết, hoặc không tự tin vào tay nghề của mình thì người dùng có thể tìm đến những địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa chữa máy hút bụi công nghiệp uy tín như điện máy Yên Phát để giúp thiết bị sớm hoạt động ổn định như ban đầu.

Mọi câu hỏi thắc mắc cần giải đáp về việc máy hút bụi không hoạt động, người dùng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0972 882 886 để được hỗ trợ miễn phí.

Phương

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x