Máy nén khí là gì? Ứng dụng của chúng trong đời sống

Máy nén khí là gì? Ứng dụng của chúng trong đời sống
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Máy nén khí là một trong những sản phẩm ứng dụng thành công những thành tựu phát triển của khoa học – kỹ thuật hiện đại và đời sống hàng ngày. Vậy máy nén khí là gì? Ứng dụng của chúng trong đời sống xung quanh chúng ta như thế nào? Hãy cùng Bảo Tín tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây ngay nhé.

may-nen-khi
Máy nén khí là thiết bị tăng áp suất của dòng chất khí

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí là thiết bị giúp làm tăng áp suất của dòng chất khí, từ đó tăng năng lượng cho dòng khí lên gấp nhiều lần. Đồng thời, khí được nén lại, từ đó áp suất của khí và nhiệt độ sẽ cùng tăng lên. Hiện nay máy nén khí được sử dụng ngày càng rộng rãi. 

Các loại máy nén khí

  • Máy nén khí piston: là loại máy sử dụng cơ chế chuyển động tịnh tiến, điều khiển bằng tay. Đây là loại máy nén khí cung cấp lượng khí nén lớn và có tính ổn định cao.
  • Máy nén khí trục vít: Là loại máy nén khí sử dụng cơ chế chuyển động tròn của các trục vít. Một puli sẽ được nối với 2 trục vít, ép khí vào trong với thể tích nhỏ hơn. 
  • Máy nén khí mini: Đây là loại máy nén khí có kích thước đơn giản, nhỏ gọn, thuận tiện trong việc di chuyển. Chính vì vậy máy nén khí mini được sử dụng phổ biến trong rất nhiều ngành nghề khác nhau.
  • Ứng dụng của máy nén khí trong đời sống

Bên cạnh vấn đề máy nén khí là gì? nhiều người thường thắc mắc về những ứng dụng của thiết bị này trong đời sống hàng ngày. Máy nén khí hiện nay có mặt tại hầu hết các ngành công nghiệp như thực phẩm, bao bì, in ấn…

Trong ngành công nghiệp

ung-dung-may-nen-khi
Máy nén khí giúp thăm dò độ sâu của lớp đất đá

Máy nén khí được ứng dụng trong việc lưu thông luồng khí, tác động tới các thiết bị sử dụng khí và thăm dò độ sâu. Trong lĩnh vực khai khoáng, máy nén khí cung cấp một lượng khí nén phù hợp sử dụng cho các loại máy móc như máy khoan, máy rung… giúp tạo ra những luồng năng lượng khí nén mạnh, phục vụ cho việc thăm dò độ sâu của lớp đất đá.

Cung cấp không khí cho hầm lò

Khi làm việc ở dưới độ sâu trong lòng đất, cách mặt đất hàng chục tới hàng trăm mét, nên dễ dẫn tới tình trạng thiếu oxy, do trong lòng đất có tích tụ rất nhiều loại khí khác như nito, metan… Những loại khí này không tốt cho sức khỏe, đồng thời còn dễ gây ra cho con người tình trạng thiếu oxy, gây hôn mê. Vì vậy khi sử dụng máy nén khí và các phụ tùng máy nén khí sẽ giúp cung cấp lượng oxy cần thiết cho cơ thể, đảm bảo con người duy trì sức khỏe trong quá trình làm việc.

Lưu thông gió trong hầm lò

Do ở dưới lòng đất nên không khí sẽ không thể dễ dàng lưu thông tự nhiên so với trên mặt đất. Vậy nên để đảm bảo không khí được lưu thông trong môi trường kín gió như hầm lò, người ta sẽ sử dụng máy nén khí để hỗ trợ quá trình lưu thông không khí, đảm bảo sức khỏe của con người.

Bảo dưỡng và sửa chữa xe

ung-dung-may-nen-khi-bao-duong-xe
Máy nén khí được ứng dụng trong việc bảo dưỡng, sửa xe

Đây có lẽ là ứng dụng máy nén khí khá phổ biến, hầu như ai trong chúng ta cũng bắt gặp. Máy nén khí được ứng dụng phổ biến trong việc làm bơm lốp xe, tạo áp lực để bắn đinh bọc yên xe gắn máy, làm sạch các linh kiện, xịt khô xe sau khi rửa…

Thổi bụi bẩn

Bên cạnh việc phục vụ các công việc dưới lòng đất trong quá trình khai khoáng, máy nén khí còn được sử dụng như một chiếc máy thổi bay bụi bẩn, thổi sơn, vệ sinh nhiều khu vực một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Trong các ngành chế tạo

Thiết bị nén khí, máy nén khí được sử dụng rộng rãi trong các ngành chế tạo như một thiết bị điều khiển tự đồng hóa.

Trong ngành y tế

Trong y học, máy nén khí là thiết bị được sử dụng phổ biến giúp cung cấp oxy dòng cao với mục đích sấy khô các nguyên liệu, khử trùng các thiết bị y tế và phun rửa vỏ thuốc…

Trong ngành công nghiệp vệ sinh

Máy nén khí được sử dụng trong việc thông cống, vệ sinh làm sạch bụi bẩn trong các đường ống…

Trên đây là một số chia sẻ của phutungbaotin về vấn đề máy nén khí là gì và những ứng dụng của nó trong đời sống hàng ngày. Khách hàng có nhu cầu mua máy nén khí hay phụ tùng máy nén khí vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Quanseo

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x