Máy sấy khí nóng – Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Máy sấy khí nóng – Cấu tạo và nguyên lý làm việc
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Máy sấy khí nóng là thiết bị gia nhiệt, có chức năng sấy khô tách nước trong các sản phẩm hoặc nguyên liệu các ngành thực phẩm, thủy sản, nông sản,… Vậy thiết bị có đặc điểm gì, cơ chế hoạt động như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

máy sấy khí nóng

Tìm hiểu về sản phẩm máy sấy khí nóng công nghiệp

Sấy nóng là gì?

Sấy nóng là phương pháp sử dụng không khí nhiệt độ cao để làm khô thực phẩm. Cụ thể, phương pháp này sẽ sử dụng sự bốc hơi của nước ở nhiệt độ cao để làm khô thực phẩm một cách nhanh chóng. Đây là phương pháp phổ biến, vì có thể sấy đa dạng các nguồn nguyên liệu, đồng thời chi phí vận hành thấp, phù hợp với tiêu chí kinh doanh của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Cấu tạo máy sấy tuần hoàn khí nóng

Máy sấy khí nóng có cấu tạo tương đối phức tạp. Để dễ hình dung nhất, có thể kể đến một số bộ phận chính sau đây:

Đầu đốt nhiệt

Đầu đốt nhiệt bao gồm quạt chính để tạo ra gió thổi vào buồng sấy. Đầu đốt nhiệt sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với từng loại nguyên liệu sử dụng như than, củi, dầu hoặc năng lượng mặt trời.

Quạt có thể điều chỉnh được tốc độ bằng biến tần.

Trước khi khí nóng đi vào buồng sấy sẽ được đưa qua cánh quạt để đảm bảo tốc độ cũng như khả năng phân chia đồng đều trên tiết diện ngang buồng sấy. Cánh tản sẽ được đặt cố định hoặc linh động điều chỉnh góc bằng thủ công hoặc motor quay tự động.

Đầu đốt thường được điều khiển bằng bộ điều khiển thông minh giúp điều chỉnh tốc độ gió và nhiệt độ theo chu trình. Với một số loại tủ sấy tuần hoàn khí nóng, bộ điều khiển còn tích hợp thêm khả năng giám sát từ xa qua điện thoại hoặc mạng internet.

máy sấy tuần hoàn khí nóng

Cấu tạo sản phẩm

Buồng sấy

Buồng sấy được thiết kế phù hợp với các sản phẩm sấy. Theo đó, đối với cá sản phẩm nông sản, hải sản dạng miếng, người ta thường sử dụng khay tĩnh dạng rời hoặc băng tải liên tục. Một số dạng khác cũng thường được dùng là móc, treo.

Bộ phận tuần hoàn khí

Bộ phận tuần hoàn khí gồm hệ thống ống bắt nguồn từ đầu ra của luồng sấy khí và nối với đầu vào của đầu cấp nhiệt. Bộ phận xả ẩm sẽ được thiết kế gần với đầu ra của luồng khí sấy cho người dùng dễ dàng lựa chọn tỷ lệ xả ẩm. Cửa xả ẩm được điều chỉnh bằng động cơ với mục đích tích hợp vào bộ điều khiển từ xa hoặc thông minh.

Nhờ đó mà người dùng chỉ cần cài đặt là cửa sẽ tự động điều chỉnh tỷ lệ xả ẩm theo chu trình sấy. Một số lò sấy điều chỉnh bằng tay sẽ cần có công nhân đứng thực hiện đóng mở.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nóng

Nguyên lý hoạt động của thiết bị chính là sử dụng khí nóng đối lưu tuần hoàn để rút hết lượng nước có trong thực phẩm cho đến khi khô hoàn toàn.

Cụ thể, nhiệt độ sẽ tăng nhanh khiến cho tốc độ bốc hơi nước trong thực phẩm được đẩy mạnh. Quá trình sấy nóng sẽ bao gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Sấy từ dưới lên

Trong giai đoạn đầu, không khí từ bên ngoài sẽ hấp thụ lượng nhiệt tỏa ra đạt đến nhiệt độ phù hợp với thực phẩm cần sấy. Tại đây, bạn có thể kiểm tra nhiệt độ thông qua đồng nhiệt để không ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Cùng với đó, quạt chạy sẽ giúp đối lưu dòng khí trong buồng sấy. Trong quá trình diễn ra, tác nhân sấy sẽ di chuyển từ dưới lên thông qua lớp thực phẩm. Sản phẩm được sấy khô nhờ dòng khí nóng đối lưu mang hơi ẩm ra ngoài.

máy sấy không khí nóng

Nguyên lý hoạt động

Giai đoạn 2: Sấy từ trên xuống

Sau khi sấy từ dưới lên, gió sẽ đổi chiều thành từ trên xuống giúp là khô triệt để bề mặt cần sấy. Nhờ vậy mà nguyên liệu khô nhanh hơn nhưng vẫn giữ được nguyên vẹn màu sắc và mùi vị ban đầu.

Các yếu tố tác động tới luồng khí

Các yếu tố tác động tới luồng khí nóng thoát ra ngoài bao gồm:

  • Nguồn điện: nếu như công suất càng cao, lượng nhiệt tạo ra sẽ càng nhiều, nhờ đó làm tăng nhiệt độ không khí. Mỗi sản phẩm sẽ phù hợp với một mức nhiệt riêng, do đó người dùng cần xác định chính xác, điều chỉnh nhiệt độ của luồng khí thông qua công tắc để có được điều kiện làm việc phù hợp nhất.
  • Thời gian không khí ở trong thân máy: thông thường, sản phẩm máy sấy máy sấy tuần hoàn khí nóng sẽ được đốt bằng sợi dây nhiệt Niken Crom, giới hạn xấp xỉ 1/2s để hạn chế sự gia tăng nhiệt độ quá cao. Hiện nay, một số model được thiết kế thêm một lớp gốm sứ bao bọc thanh sợi đốt để việc đốt nóng được đều hơn, mang lại hiệu quả cao hơn trong quá trình làm việc.
  • Bên cạnh đó, cách con người sử dụng, vận hành và bảo dưỡng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới luồng khí tuần hoàn bên trong.

máy sấy không khí nóng

Ứng dụng sản phẩm

Ứng dụng của máy sấy không khí nóng

Máy sấy khí nóng được sử dụng rộng rãi, chủ yếu trong các công việc gia nhiệt làm rắn, sấy khô tách nước của các ngành thực phẩm, nông sản, thủy sản, dược phẩm, hóa chất, công nghiệp nhẹ, công nghiệp nặng,… Các nguyên liệu như thuốc nguyên liệu, thuốc tươi, thuốc uống Đông y, thuốc bột, hạt, cao, thuốc bột pha nước uống, viên nang, phẩm màu, thuốc nhuộm, lọ chứa, rau củ, lạp xưởng, linh kiện điện, sơn, nhựa tổng hợp,…

Mong rằng với những thông tin về sản phẩm máy sấy khí nóng trên đây, bạn đã nắm được cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như cách vận hành thiết bị hiệu quả, bền bỉ nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0917 430 282 – 0985 626 307 hoặc để lại thông tin dưới phần bình luận để được hỗ trợ nhé!

tuyet10

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x