Gợi ý những cách sửa lỗi máy tính bị đơ đơn giản nhất

Gợi ý những cách sửa lỗi máy tính bị đơ đơn giản nhất
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Máy tính bị đơ, bị giật hoặc bị treo có thể do rất nhiều nguyên nhân như cấu hình máy kém, có nhiều chương trình chạy ngầm làm tốn dung lượng, máy bị lỗi phần mềm,… Và để khắc phục sự cố này, bạn có thể thực hiện theo một trong những cách khắc phục dưới đây.

Kiểm tra lại chuột và bàn phím máy tính

Chuột và bàn phím có thể gặp vấn đề trong quá trình sử dụng khiến bạn không thể thao tác trên máy tính. Nhất là khi bạn sử dụng chuột và bàn phím không dây thì  việc hết pin trong quá trình sử dụng là rất thường gặp. Hoặc nếu bạn sử dụng thiết bị có dây thì bị lỏng dây có thể khiến cho máy tính PC của bạn bị đơ. Lúc này, phương pháp khắc phục là thay mới pin hoặc bàn phím, chuột mới cho máy để tiếp tục sử dụng.

máy tính bị đơ
Máy tính bị đơ gây khó chịu cho người dùng

Trong trường hợp bạn sử dụng laptop mà nghi ngờ bàn phím ngoài và chuột bị hỏng thì có thể thao tác trực tiếp trên bàn phím gắn liền với máy. Nếu như bạn đã thử thay phụ kiện mới mà vẫn không thể cải thiện tình trạng máy tính bị đơ thì hãy thực hiện đi đến các bước tiếp theo.

Xóa file temp đang sẵn có trong máy

Khi mà máy tính của bạn bị chứa quá nhiều file tạm (temporary) trên ổ cứng thì việc nó  chiếm rất nhiều dung lượng bộ nhớ và làm cho máy tính bị treo là rất có thể xảy ra. Do đó, bạn cần xóa chúng đi để có thể giải phóng bộ nhớ. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Trên bàn phím của máy tính, bạn hãy nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R cùng một lúc. Sau đó, bạn thực hiện nhập temp vào ô tìm kiếm và nhấn nút OK. Lưu ý, nếu có bất kỳ thông báo nào thì bạn chỉ cần nhấn OK.

Bước 2: Trong thư mục Temp được mở lên, bạn chọn toàn bộ thư mục có trong đây và thực hiện xóa chúng đi.

Bước 3: Kiểm tra xem thiết bị của bạn có còn bị treo nữa không. Nếu vẫn còn bị treo thì bạn hãy thực hiện theo các cách tiếp theo.

Tăng dung lượng RAM ảo cho máy tính

RAM ảo có tác dụng giúp mở rộng bộ nhớ RAM vật lý có trên máy tính của bạn. Nó chính là sự kết hợp của RAM và một phần ổ cứng không được sử dụng của bạn. Nếu máy tính của bạn không đủ dung lượng RAM thì sẽ gây ra tình trạng máy tính bị treo vì thiếu RAM. Sau khi cài đặt RAM ảo thì hệ điều hành Windows sẽ chuyển sang bộ nhớ RAM ảo để sử dụng nếu RAM vật lý hết.

máy tính windows bị chậm
Tăng dung lượng ram ảo cho máy tính giúp hệ thông hoạt động mượt mà hơn

Tắt những ứng dụng không cần thiết

Những ứng dụng chạy ngầm không cần thiết cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản làm cho hệ thống bị chậm, bị đơ khiến người dùng không thể làm gì được cả. Do đó, việc  tắt các phần mềm này sẽ giúp máy tính hoạt động trở lại trạng thái bình thường.

Bước 1: Bạn hãy nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl+Alt+Delete và chọn Task Manager để hiển thị danh sách ứng dụng đang chạy ngầm  trên máy.

Bước 2: Bạn hãy chú ý vào cột Status nếu như bạn thấy bất kỳ phần mềm nào có trạng thái là Not responding thì hãy chọn nó và nhấn nút End Task. Thực hiện tương tự với các phần mềm khác đang có trạng thái này.

Bước 3: Khởi động lại ứng dụng và tiếp tục sử dụng máy tính như bình thường.

Nếu PC chạy hệ điều hành Windows 10 của bạn thường xuyên bị treo khi chạy phần mềm này thì bạn nên xóa nó đi và tìm kiếm phần mềm thay thế. Hoặc tốt nhất là bạn nên nâng cấp máy tính của mình, nếu như phần mềm này quá nặng.

Sử dụng công cụ sửa lỗi SFC trên hệ điều hành

File hệ thống bị thiếu hoặc bị hư cũng có thể là nguyên nhân khiến cho  cho máy tính bị đơ và chậm. Tuy nhiên trên hệ điều hành Windows thì Microsoft đã bổ sung một công cụ vô cùng hữu ích giúp người dùng kiểm tra và khắc phục lỗi này là System File Checker (SFC). Cách mở SFC trên máy tính như sau:

Cách sửa lỗi máy tính bị chậm
Cách sửa lỗi máy tính bị chậm

Bước 1: Trên bàn phím, bạn hãy nhấn phím Windows và nhập cmd. Tiếp theo, bạn chuột phải vào Command Prompt và chọn mục Run as administrator.

Bước 2: Trong cửa sổ Command Prompt, bạn hãy nhập lệnh sfc /scannow và nhấn Enter. Khi đó, hệ thống sẽ tốn một khoảng thời gian để SFC kiểm tra và sửa lỗi, việc bạn cần làm là hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Bước 3: Tiến hành khởi động lại máy tính và áp dụng những thay đổi và xem máy tính của bạn đã vận hành ổn định hay chưa.

Nếu máy tính bị đơ vì lỗi card đồ họa, bạn có thể nhấn tổ hợp phím tắt là Ctrl+Shift+Windows+B để Windows khởi động lại. Phím tắt này dùng để thông báo cho Windows rằng hãy mở lại driver, nhờ vậy mà bạn có thể khắc phục mọi vấn đề liên quan tới lỗi đồ họa mà không cần phải tiến hành khởi động lại máy tính.

Khi nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl+Shift+Windows+B thì màn hình trên máy tính của bạn sẽ chớp tắt trong khoảng 1-2 giây, sau đó thì nó sẽ trở lại như bình thường.

Khởi động lại máy tính

Nếu như bạn nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl+Alt+Delete không có tác dụng thì  như vậy có nghĩa là máy tính của bạn đã bị lock. Cách duy nhất  để khắc phục tình trạng này là Hard Reset. Bạn hãy nhấn và giữ nút nguồn máy tính cho tới khi máy tính tắt hoàn toàn. Sau đó bạn nhấn nút nguồn lần nữa để khởi động lại máy.

Nếu  như bạn đang làm một điều gì đó quan trọng trước khi máy tính bị đơ màn hình, thì bạn đã có cơ hội phục hồi lại dữ liệu đó, tùy thuộc vào phần mềm và cách mà nó thực hiện lưu lại cho bạn.

 Ví dụ, Microsoft Word, Excel, PowerPoint luôn có tính năng tự động lưu lại công việc của bạn. Do đó, bạn có thể phục hồi lại chúng khi bạn mở những phần mềm này. Hoặc mở theo hướng dẫn sau, vào File > Info > Manage Document(s) > Recover Unsaved Document.

máy tính bị chậm, bị đơ
Khởi động lại máy tính cũng là cách giúp thiết bị hoạt động nhanh hơn

Kiểm tra trong Reliability Monitor

Nếu bạn không thể biết được đâu là lý do làm cho cho máy tính của mình bị treo toàn diện, thì bạn hãy thử một số phương pháp kiểm tra lỗi mới. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng Windows’ Reliability Monitor – Đây là công cụ báo cáo lỗi đã được tích hợp có sẵn trên Windows – cho phép bạn có thể xử lý lỗi máy tính bị đứng hình rất hiệu quả.

Bạn hãy mở Start Menu và tìm kiếm reliability, sau đó chọn View reliability history ở phía đầu kết quả tìm kiếm. Bạn sẽ thấy được biểu đồ hoạt động của máy tính ở những thời gian khác nhau, cùng crash log và những lỗi khác bên cạnh, kết hợp cùng với các phần mềm mới đã được cài đặt vào trong máy.

Nếu như bạn tìm được danh sách lỗi trong khoảng thời gian mà máy tính xảy ra tình trạng bị treo màn hình thì Reliability Monitor sẽ giúp bạn có thể xem được chi tiết lỗi. Sau khi đã biết được chính xác là máy tính đang gặp lỗi gì thì bạn hãy đưa ra những phương án khắc phục phù hợp.

Nếu như vẫn không được thì bạn nên kiểm tra xem những phần mềm nào hoặc phiên bản cập nhật được thêm vào trước khi bị xảy ra tình trạng máy tính bị đơ. Nếu có một phần mềm nào đó đã được thêm vào trong khoảng thời gian này, thì bạn hãy thử xóa nó đi và kiểm tra lại.

Update lại hệ điều hành Windows

Bạn hãy kiểm tra xem hệ điều hành trên máy tính của mình đã được update phiên bản mới nhất chưa. Microsoft thường xuyên cho ra những phiên bản cập nhật giúp fix các lỗi có trên phiên bản cũ. Do đó việc cập nhật những hệ điều hành Windows thường xuyên cũng là cách sửa máy tính bị đơ giúp bạn có thể tránh khỏi những lỗi thường gặp, bao gồm cả lỗi máy tính không tắt nguồn được hoặc là bị lác.

sửa lỗi máy tính bị chậm
Bạn có thể update lại hệ điều hành Windows mới nhất

Giảm bớt số lượng ứng dụng được sử dụng trong cùng một thời điểm

Nếu như máy tính có quá nhiều phần mềm được chạy cùng lúc sẽ dễ làm cho hệ thống quá tải, bị treo và tất nhiên bạn cũng sẽ không thể làm gì được ngoại trừ việc reset máy. Đặc biệt là khi cấu hình máy tính của bạn quá yếu, mở quá nhiều phần mềm nặng cùng một thời điểm rất dễ xảy ra tình trạng máy tính bị treo màn hình.

Cập nhật driver của máy tính

Máy tính hay bị treo màn hình nguyên nhân có thể do những driver đã lâu rồi chưa được nâng cấp. Ví dụ như khi driver âm thanh của đã hết hạn, thì máy tính của bạn sẽ bị đứng hình khi bạn mở nhạc, hoặc là xem video trên Youtube.Có hai cách để update driver mới nhất cho máy tính theo cách thủ công và tự động.

Update driver thủ công bằng cách là bạn hãy truy cập vào trang web của nhà sản xuất. Sau đó, bạn hãy tìm kiếm phiên bản driver mới nhất, tuy nhiên cần phải đảm bảo phù hợp với phiên bản hệ điều hành Windows trên máy tính bạn đang sử dụng. Cuối cùng, bạn hãy tiến hành cài đặt như bình thường.

Update driver tự động là cách khắc phục lỗi máy tính bị chậm, bị đơ dễ nhất cho những người không quen việc update thủ công. Có rất nhiều phần mềm thông minh giúp hỗ trợ bạn tiến hành update driver tự động như Drivereasy, IOBit Driver Booster…

Giải phóng dung lượng của ổ cứng máy tính

Nếu như ổ cứng của bạn có dung lượng nhỏ thì việc cài đặt những phần mềm, game có kích thước lớn vào chung một ổ đĩa sẽ khiến cho nó bị đầy. Do đó bạn hãy nên dọn rác trên máy tính của mình, hoặc xóa đi những phần mềm không cần thiết để giúp cho máy hoạt động nhẹ nhàng hơn.

Nếu có điều kiện thì tốt nhất bạn nên sử dụng ổ cứng SSD thay vì sử dụng ổ thưởng HDD để cải thiện tốc độ hoạt động của máy. Còn trong trường hợp ổ cứng dung lượng thấp mà bạn không muốn thay hoàn toàn ổ mới thì nên sử dụng một thiết bị ổ cứng ngoài để kết hợp sử dụng.

Quét Virus, Malware ở trên máy tính

Khi máy tính chạy chậm thì virus là điều bạn nên nghĩ tới nhất, đặc biệt là nếu như lâu rồi bạn không thực hiện quét virus. Bạn hãy tìm cho mình một phần mềm quét virus miễn phí chuyên dành cho máy tính, ví dụ như Avast Free Antivirus.

khắc phục lỗi máy tính bị đơ
Bạn hãy quét sạch virus cho máy tính

Sử dụng phần mềm quét virus trên máy tính chuyên nghiệp để giúp bạn tiêu diệt các virus trên máy tính, đồng thời quét sạch virus trên những file trước khi bạn tải về máy. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng phần mềm diệt virus online nếu như không muốn mất quá nhiều thời gian cho quá trình download và thực hiện cài đặt chương trình.

Kiểm tra bộ nhớ RAM trên máy

RAM bị lỗi có thể là nguyên nhân chính dẫn đến lỗi máy tính bị treo. Vì thế, bạn nên thử kiểm tra lại từng thanh RAM trên máy xem có vấn đề gì không. Để có thể kiểm tra, thì bạn hãy thực hiện mở Start Menu và tìm đến công cụ Windows Memory Diagnostic. Sau đó, bạn thực hiện nhấn vào nó . Máy tính của bạn sẽ tự khởi động lại và kiểm tra tình trạng của thanh RAM, sau đó thông báo cho bạn nếu như nó tìm được bất kỳ lỗi nào. Bạn cũng có thể thử sử dụng Memtest86+ để giúp quá trình kiểm tra chính xác hơn như sau:

Bước 1: Trên màn hình chính của máy tính Windows, bạn hãy mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt là Windows + R cùng một lúc. Bạn hãy nhập mdsched.exe và nhấn chọn OK.

Bước 2: Bạn tiến hành lưu lại toàn bộ tài liệu, game mà bạn đang thực hiện và nhấn vào nút Restart now and check for problems(recommended).

Bước 3: Tiếp theo, bạn cần chờ vài giây để hệ thống chẩn đoán các lỗi và hoàn tất.

Bạn nên sử dụng những thanh ram có dung lượng cao
Bạn nên sử dụng những thanh ram có dung lượng cao

Nếu như đã kiểm tra tất cả mọi thứ không có vấn đề gì, thì có thể do máy tính của bạn không đủ bộ nhớ RAM. Bạn hãy nhấn Ctrl+Shift+Esc chọn Task Manager, khi máy tính bị treo thì bạn cần kiểm tra cột Memory. Nếu đạt 100%, thì đây là lúc bạn cần phải nâng cấp thêm bộ nhớ RAM cho máy.

Kiểm tra nhiệt độ của máy tính

Nếu máy tính của bạn bị xảy ra tình trạng quá nhiệt thì có thể khiến cho máy gặp phải tình trạng bị treo hoặc bị đơ liên tục. Vì thế, khi bạn gặp vấn đề này một thời gian dài, thì tốt nhất là bạn nên kiểm tra lại nhiệt độ hoạt động. Hãy cài cho mình một phần mềm đo nhiệt độ CPU điển hình như Core Temp, để bạn có thể kiểm soát và điều chỉnh được mức nhiệt độ phù hợp cho máy tính hoạt động.

Nếu vào những lần máy tính bị đơ tiếp theo mà nhiệt độ trên 90 độ thì chắc chắn là máy tính của bạn đã bị quá nhiệt. Bạn nên thử tra lại keo tản nhiệt chất lượng và vệ sinh lại máy của mình để làm hạ bớt nhiệt độ của máy.

Trên đây là những chia sẻ về các cách sửa lỗi máy tính bị đơ đơn giản nhất, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn nắm được các thông tin hữu ích để sửa lỗi này thành công. Bạn đừng quên nhấn nút Like và Share để ủng hộ chúng tôi trong các bài viết sau nhé.

Nguồn: https://hutbuicongnghiep.com/

Le Chien

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x