Mỡ bò trắng chịu nhiệt là gì? Top loại mỡ bò trắng chịu nhiệt được ưa chuộng nhất

Mỡ bò trắng chịu nhiệt là gì? Top loại mỡ bò trắng chịu nhiệt được ưa chuộng nhất
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trong dòng mỡ bôi trơn chịu nhiệt, mỡ bò trắng được nhiều người ưa chuộng nhờ có khả năng bôi trơn tốt, tính chịu nhiệt cao,… Chính vì vậy mà trên thị trường có nhiều loại mỡ bò trắng chịu nhiệt khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về mỡ bò trắng chịu nhiệt cũng như những loại mỡ chịu nhiệt trắng được ưa chuộng nhất hiện nay trong chia sẻ ngay dưới đây nhé.

Mỡ bò trắng chịu nhiệt là gì?

Mỡ bò trắng chịu nhiệt hay còn được gọi là mỡ trắng chịu nhiệt, chúng có tên tiếng Anh là White High Temperature Grease. Đây là sản phẩm được tinh luyện từ dầu gốc, chất làm đặc cùng nhiều phụ gia cao cấp. Mỡ bò chịu nhiệt này có màu trắng, kết cấu mịn, được dùng để bôi trơn, chịu tải, chống ăn mòn,… cho các chi tiết máy. Loại mỡ bôi trơn này có dải nhiệt độ hoạt động khá rộng từ -25 độ C đến khoảng 200 độ C. 

Mỡ bò trắng chịu nhiệt được sử dụng phổ biến
Mỡ bò trắng chịu nhiệt được sử dụng phổ biến

Hiện nay, mỡ bò trắng chịu nhiệt được đánh giá là loại mỡ bôi trơn được sử dụng trong nhiều ngành nghề nhất. Màu sắc của mỡ bôi trơn phụ thuộc vào chất làm đặc cùng với thành phần phụ gia. Khi kết hợp với dầu gốc sẽ tạo ra màu sắc cho mỡ như màu trắng, trắng vàng hoặc là màu bạc. 

Mỡ bò trắng chịu nhiệt có thành phần như thế nào?

Cũng như nhiều loại mỡ bôi trơn khác, mỡ bò trắng chịu nhiệt được tạo thành từ 3 thành phần chính đó là:

Dầu gốc

Dầu gốc là thành phần không thể thiếu của mỡ bôi trơn nói chung và mỡ trắng chịu nhiệt nói riêng. Dầu gốc có tác dụng bôi trơn chính cho mỡ bôi trơn. Trong tổng thành phần của mỡ thì dầu gốc chiếm tới 60 – 95% tùy loại mỡ. Dầu gốc dùng để sản xuất ra mỡ bôi trơn thường gồm có 3 loại chính là dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp và dầu gốc thực vật.

Mỡ bôi trơn này được tổng hợp từ 3 thành phần chính
Mỡ bôi trơn này được tổng hợp từ 3 thành phần chính

Chất làm đặc

Chất làm đặc này đóng vai trò rất quan trọng trong mỡ bôi trơn, nó chiếm từ 5 – 20% thành phần của mỡ. Ngoài ra, chất làm đặc còn là yếu tố quyết định đến độ đặc loãng của mỡ. 

Đối với những loại mỡ bò trắng chịu nhiệt thì chất làm đặc sẽ quyết định đến sắc trắng của mỡ. Loại mỡ bò bôi trơn này sử dụng chất làm đặc gốc Lithium vốn dĩ có màu trắng cho nên mỡ bò chịu nhiệt này sẽ có màu trắng như vốn có của nó.

Xem thêm:

Mỡ chống kẹt là gì? Thành phần và công dụng

Mỡ đồng chịu nhiệt – Thành phần, đặc tính, ứng dụng

Phụ gia

Tùy vào từng loại mỡ bôi trơn cho từng dòng máy móc mà sẽ sử dụng những loại phụ gia khác nhau. Mặc dù phụ gia chiếm tỷ trọng rất thấp trong thành phần của mỡ bôi trơn, chỉ khoảng 0.5% nhưng chúng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng, là yếu tố then chốt, quyết định đến cả tính chất của mỡ bôi trơn chịu nhiệt. 

Chất làm đặc cùng phụ gia quyết định màu của mỡ
Chất làm đặc cùng phụ gia quyết định màu của mỡ

Đối với mỡ bò trắng chịu nhiệt, phụ gia là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng chịu nhiệt của mỡ cũng như bổ sung thêm một số tính năng ưu việt khác. Các loại phụ gia phổ biến có trong mỡ chịu nhiệt bao gồm:

 • Phụ gia chịu nhiệt.
 • Phụ gia chống oxy hóa.
 • Phụ gia chống gỉ.
 • Phụ gia thụ động hóa bề mặt.
 • Phụ gia tăng cường bám dính.
 • Phụ gia chịu cực áp EP.
 • Phụ gia màu sắc.

Công dụng của mỡ bò trắng chịu nhiệt

Hiện nay mỡ bò trắng chịu nhiệt được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Sở dĩ được ưa chuộng như vậy là vì mỡ có nhiều công dụng, cụ thể như sau:

 • Mỡ bôi trơn chịu nhiệt trắng có tính chất làm rắn với nguồn gốc chủ yếu từ kim loại mềm, có tính liên kết kém cho nên mỡ bò này có khả năng chống mài mòn kim loại vô cùng tốt. Bởi vì loại mỡ bôi trơn chuyên dụng này sẽ phủ lên trên bề mặt của lớp kim loại một lớp bảo vệ. Và sự liên kết tốt của mình các thành phần trong mỡ bôi trơn khiến cho thiết bị sẽ ít bị mài mòn hơn. Thay vào đó nó sẽ mài mỏng đi gốc Lithium kim loại có trong mỡ.
 • Mỡ bôi trơn chịu nhiệt này có khả năng bôi trơn tốt, giúp các chi tiết vận hành ổn định, giảm độ ma sát giữa các chi tiết máy.
 • Có khả năng chống gỉ sét cho các chi tiết máy bằng kim loại vô cùng tốt. Mỡ trắng chịu nhiệt này khi bôi lên sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ, lớp màng này ngăn sự không cho nước, oxy tiếp xúc với kim loại. Từ đó không thể hình thành quá trình oxy hóa, các chi tiết không bị ăn mòn.
 • Vì là dòng mỡ bôi trơn chịu nhiệt cho nên dải nhiệt độ hoạt động của loại mỡ này rất rộng. Có thể sử dụng trong cả những môi trường nhiệt độ cao vài trăm độ mà không lo làm biến chất mỡ bôi trơn.
 • Mỡ trắng chịu nhiệt còn được sử dụng để làm kín, khít các bộ phận máy. Từ đó giúp ngăn chặn bụi bẩn cũng như nước lọt vào bên trong. Thông qua đó duy trì điều kiện hoạt động tốt nhất cho hệ thống động cơ, kéo dài tuổi thọ, nâng cao hiệu quả.
Có thể sử dụng máy bơm mỡ với đầu vú nhỏ để tra dễ dàng hơn
Có thể sử dụng máy bơm mỡ với đầu vú nhỏ để tra dễ dàng hơn
 • Mỡ bò trắng chịu nhiệt đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Cụ thể, trong thành phần của mỡ bôi trơn này có chứa gốc Polyester Perfluoro, không nguy hiểm. Cho nên nó còn được sử dụng rộng rãi trong các loại máy móc phục vụ ăn uống mà không gây nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe con người.
 • Mỡ bò trắng đa dụng cho nhiều chi tiết máy móc, cụ thể như chúng được dùng để bôi trơn cho các dây chuyền máy móc đóng gói thực phẩm, dược phẩm; bôi trơn cho các thiết bị định hướng; bôi trơn cho hệ thống dây xích, vòng bi của các loại máy móc,…
 • Mỡ bò chịu nhiệt trắng có dạng mịn, mềm mại, không bị keo, không có bọt khí, phù hợp để sử dụng với các dụng cụ bơm mỡ chuyên dụng như máy bơm mỡ,…

Một số loại mỡ bò trắng chịu nhiệt được ưa chuộng

Trên thị trường có nhiều dòng mỡ trắng chịu nhiệt khác nhau

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng mỡ trắng chịu nhiệt khác nhau. Sự đa dạng khiến bạn có nhiều sự lựa chọn nhưng cũng khiến không ít người không biết nên chọn loại mỡ bôi trơn nào cho tốt nhất. Dưới đây là một số loại mỡ trắng chịu nhiệt được nhiều người ưa chuộng.

Mỡ bò trắng chịu nhiệt IKV Triboflon MYA502 FG 

Nếu bạn đang tìm kiếm những loại mỡ bò trắng chịu nhiệt chất lượng cao thì có thể tham khảo model IKV Triboflon MYA502 FG. Đây là sản phẩm mỡ bôi trơn được nhập khẩu từ Pháp. Do đó mà chất lượng, khả năng bôi trơn, bảo vệ chi tiết máy vô cùng tốt. Sản phẩm sử dụng chất làm đặc Fluorinated cho khả năng chịu nhiệt tới 300 độ C. So với những loại mỡ bôi trơn trên thị trường thì IKV Triboflon MYA502 FG được đánh giá cao hơn. 

Model IKV Triboflon MYA502 FG
Model IKV Triboflon MYA502 FG

Loại mỡ này được đóng gói theo nhiều quy cách từ lon 1kg đến thùng lớn. Loại mỡ bôi trơn này thường được dùng cho các ngành công nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm, giấy, thiết bị văn phòng,… 

Mỡ trắng chịu nhiệt G.Beslux Atox H-1/2

G.Beslux Atox H-½ cũng là loại mỡ trắng chịu nhiệt cao cấp đang rất được ưa chuộng. Với tính an toàn cao, dòng sản phẩm này thường được sử dụng trong các ngành chế biến, đóng gói thực phẩm, dược phẩm. 

Mỡ bôi trơn này có dải nhiệt độ vận hành rộng từ -40 độ C – 180 độ C nên phù hợp với nhiều máy móc. Đặc biệt, mỡ có thành phần phụ gia cao cấp cho nên hiệu quả bôi trơn, chống ăn mòn, chống oxy hóa cùng khả năng chịu tải rất tốt.

Mỡ trắng chịu nhiệt Beslux Plex L-2/S

Mỡ trắng Beslux Plex L-2/S
Mỡ trắng Beslux Plex L-2/S

Thực tế cho thấy loại mỡ trắng Beslux Plex L-2/S có độ nhớt động học khá thấp. Tuy nhiên, loại mỡ này lại được đánh giá cao về độ ổn định bão hòa, khả năng chống ăn mòn vượt trội. Loại mỡ bôi trơn này hoạt động trong điều kiện nhiệt độ từ -50 độ C – 150 độ C. 

Thông thường loại mỡ trắng chịu nhiệt Beslux Plex L-2/S này được ưu tiên dùng cho các loại dụng cụ, mũi khoan ren, tuabin, hệ thống bánh răng hay vòng bi của thiết bị máy. 

Một số lưu ý sử dụng mỡ bò trắng chịu nhiệt

Khi sử dụng mỡ chịu nhiệt bôi trơn cho máy móc thì bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Không phải chi tiết máy nào trong thiết bị sản xuất thực phẩm cũng đều phải dùng đến mỡ trắng chịu nhiệt. Với những chi tiết không tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm như tuabin hay các loại vòng bi nằm ở bên trong thì chúng ta có thể sử dụng những loại mỡ bôi trơn bình thường để tiết kiệm chi phí.
 • Ở những vị trí như băng chuyền thì cần lựa chọn những loại mỡ bò trắng chịu nhiệt sạch. Điều này nhằm đảm bảo các yếu tố như mỡ bôi trơn có thể trơ với tất cả các phản ứng hóa học xảy ra; thiết bị chịu được áp lực ở mức nhiệt độ khoảng 250 độ C; không gây biến dạng hoặc làm thay đổi cấu trúc thiết bị máy móc trong điều kiện mức nhiệt độ kể trên.  
 • Loại mỡ trắng chịu nhiệt cho sản xuất,chế biến thực phẩm không được chứa các hóa chất độc hại, không hòa tan, dung hợp với kim loại.
 • Khi lựa chọn mỡ cho các thiết bị máy móc, nên ưu tiên các sản phẩm của những đơn vị phân phối mỡ bôi trơn công nghiệp uy tín để chọn mua được sản phẩm đúng giá, đúng chất lượng. 
 • Vệ sinh kỹ vị trí cần tra mỡ trước khi tiến hành tra mỡ bôi trơn. Nên kết hợp cùng máy bơm mỡ để hiệu quả tra mỡ diễn ra nhanh chóng.

Trên đây là một số thông tin khái lược về mỡ bò trắng chịu nhiệt. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp mọi người phần nào hiểu rõ hơn về loại mỡ bôi trơn này.

duc88

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x