Mỡ đặc chủng là gì? Một số loại mỡ đặc chủng được ưa chuộng nhất

Mỡ đặc chủng là gì? Một số loại mỡ đặc chủng được ưa chuộng nhất
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trên thị trường có nhiều loại mỡ bôi trơn phù hợp cho từng dòng máy móc trong những lĩnh vực, môi trường làm việc khác nhau. Một trong số đó chính là dòng mỡ đặc chủng. Đây là một dòng mỡ bôi trơn đặc biệt, được sử dụng chuyên dụng cho một số máy móc, có nhiều ưu điểm như tính nhớt cao, chịu nhiệt tốt, chống oxy hóa,… Để hiểu hơn về dòng mỡ đặc chủng này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Mỡ đặc chủng là gì?

Mỡ đặc chủng là một loại mỡ bôi trơn đặc biệt, được sử dụng cho các máy móc thiết bị chế biến thực phẩm, những chi tiết máy móc phải vận hành thường xuyên trong điều tải nặng, có nước, nhiệt độ cao,… 

Mỡ đặc chủng được dùng chủ yếu trong công nghiệp chế biến thực phẩm
Mỡ đặc chủng được dùng chủ yếu trong công nghiệp chế biến thực phẩm

Vì chuyên dụng cho những chiếc máy móc sản xuất, chế biến thực phẩm thì loại mỡ bôi trơn này đảm bảo về tính an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt quá trình máy móc tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Thiết bị vận hành trong điều kiện khắc nghiệt nhưng mỡ bôi trơn vẫn không mất đi tính chất vốn có của mình.

Đặc điểm của mỡ đặc chủng

Hiện nay dòng mỡ đặc chủng này được sử dụng rất phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm. Sở dĩ như vậy là vì dòng mỡ bôi trơn này mang nhiều đặc điểm nổi bật như sau:

Khả năng bôi trơn hiệu quả
Khả năng bôi trơn hiệu quả
 • Khả năng bôi trơn vô cùng tốt. Thành phần của mỡ đặc chủng có đến 65 – 90% là dầu gốc cho nên độ nhớt cao, từ đó giúp bôi trơn dễ dàng. Các chi tiết máy vì vậy mà giảm độ ma sát, vận hành trơn tru, ổn định, ít hao mòn.
 • Đặc biệt, dòng mỡ bôi trơn đặc dụng này còn có ưu điểm nổi bật chính là khả năng an toàn. Chúng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người nên được sử dụng cho các loại máy móc chế biến thực phẩm. Mỡ đặc chủng có tính trơ với tất cả các phản ứng hóa học trong quá trình vận hành.
Mỡ bôi trơn mịn, kết cấu mềm mượt
Mỡ bôi trơn mịn, kết cấu mềm mượt
 • Mỡ bôi trơn đặc chủng khi được tra vào các chi tiết máy sẽ tạo nên một lớp màng phủ trên chi tiết máy. Lớp màng này ngăn không cho chi tiết kim loại tiếp xúc với nước, oxy,… cho nên ngăn quá trình oxy hóa. Từ đó mà hạn chế ăn mòn, bảo vệ tốt các chi tiết máy.
 • Mỡ bôi trơn đặc chủng còn có khả năng làm kín cao. Nó ngăn không cho bụi bẩn đi vào các chi tiết máy dẫn đến sự cố.
 • Khả năng chịu tải của mỡ bôi trơn đặc chủng rất tốt. Mỡ có dải ứng dụng rộng, lớp màng của mỡ luôn giữ được độ ổn định, khả năng ổn định cơ khí, ổn định nhiệt cao,…  
 • Mỡ đặc chủng được hình thành ở dạng nhũ tương. Cho nên việc làm sạch khi không may mỡ bị dây ra quần áo không gặp nhiều khó khăn.
 • Mỡ đặc chủng có dạng mềm mịn, không có bọt khí, không bị keo cho nên có thể sử dụng dễ dàng với các thiết bị bơm mỡ như súng bơm mỡ giúp tra mỡ nhanh hơn.
Có thể sử dụng máy bơm mỡ để tra mỡ dễ dàng hơn 
Có thể sử dụng máy bơm mỡ để tra mỡ dễ dàng hơn
 • Có khả năng chịu nhiệt cao, có dải nhiệt độ hoạt động rộng. Cho nên mỡ có thể hoạt động được ở cả môi trường nước lạnh và nước nóng với nhiệt độ cao mà không làm biến chất mỡ.

Xem thêm:

Mỡ bò trắng chịu nhiệt là gì? Top loại mỡ bò trắng chịu nhiệt được ưa chuộng nhất

Mỡ chống kẹt là gì? Thành phần và công dụng

Một số ứng dụng của mỡ đặc chủng

Mỡ bôi trơn đặc chủng được dùng để bôi trơn cho nhiều thiết bị máy móc khác nhau. Hiện nay mỡ đặc chủng thường được sử dụng vào một số hoạt động cụ thể như sau:

 • Mỡ đặc chủng dùng để bôi trơn cho dây xích của các trang thiết bị phun sơn, các bộ phận khớp nối bằng kim loại.
 • Mỡ còn được sử dụng cho các chi tiết máy của lò sấy.
 • Mỡ bôi trơn này còn được sử dụng như chất điện môi, dầu làm mát cho các máy biến thế điện.
 • Làm chất lỏng trong quá trình truyền nhiệt từ đó giúp cho việc tuần hoàn lưu thông diễn ra dễ dàng.
 • Mỡ đặc chủng có độ an toàn cao nên được dùng trong ngành công nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm được.
Được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp chế biến thực phẩm
Được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp chế biến thực phẩm

Một số loại mỡ đặc chủng được ưa chuộng hiện nay

Sự đa dạng các loại máy móc trên thị trường hiện nay khiến cho các loại mỡ bôi trơn cũng rất đa dạng, và mỡ đặc dụng cũng không phải là ngoại lệ. Hiện nay có rất nhiều loại mỡ đặc chủng khác nhau, nhằm phục vụ tốt cho tất cả các dòng máy móc. Dưới đây là một số dòng mỡ bôi trơn đa dụng đang rất được ưa chuộng hiện nay.

Mỡ bôi trơn đặc chủng Brugarolas 

Một trong số những loại mỡ đặc chủng đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng chính là mỡ đặc chủng Brugarolas. 

Brugarolas là thương hiệu mỡ bôi trơn của Tây Ban Nha
Brugarolas là thương hiệu mỡ bôi trơn của Tây Ban Nha

Brugarolas là thương hiệu mỡ bôi trơn cao cấp hàng đầu thế giới được nhập khẩu từ Tây Ban Nha. Thương hiệu mỡ này được thành lập từ năm 1885, được đông đảo người dùng ưa chuộng. Một trong những loại mỡ đặc chủng Brugarolas được nhiều người lựa chọn là G.Beslux Plex EH-2/G.

Vì là sản phẩm đến từ Tây Ban Nha cho nên mọi người hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như hiệu quả bôi trơn của sản phẩm. G.Beslux Plex EH-2/G. là mỡ bôi trơn đặc chủng, chuyên bôi trơn cho các máy móc vận hành trong các điều kiện có tải trọng nặng, nhiệt độ cao và có nước. Loại mỡ đặc chủng này được ưa chuộng nhờ những tính chất hóa lý của mỡ. Chúng có khả năng đảm bảo sự bôi trơn ở mức độ tuyệt vời, làm gia tăng tuổi thọ của thiết bị bôi trơn, giảm độ mài mòn xuống mức thấp nhất.

Mỡ đặc chủng G.Beslux Plex EH-2/G còn được sử dụng để bôi trơn cho các chi tiết của máy móc hoạt động ở mức tốc độ thấp. Cụ thể, mỡ bôi trơn này  được chỉ định bôi trơn cho các chi tiết cơ khí cùng vòng bi chịu tải trọng nặng, hoạt động tại dải nhiệt độ rộng.

Loại mỡ bôi trơn này được ứng dụng cho hệ thống bôi trơn trung tâm qua hệ thống bơm, bằng máy bơm mỡ hoặc bôi bằng tay.

 • Một số đặc tính nổi trội của mỡ đặc chủng G.Beslux Plex EH-2/G:
 • Nhiệt độ vận hành rộng, từ -15 đến 150 độ C, có thể lên đến tối đa 180 độ C.
 • Khả năng chịu tải, chống xóc cũng như chống rung tốt.
 • Khả năng bám dính cao, tạo áp lực cao với bề mặt kim loại.
 • Mỡ có khả năng bịt kín cao. Từ đó tránh sự xâm nhập của nước, bụi bẩn, các hạt rắn,…
 • Chống lại nước và nhũ tương trong dầu nước tốt.
 • Khả năng ổn định cơ khí cao.
 • Khả năng tương thích cao với bể nhũ tương của quá trình gia công kim loại.
 • Thời gian sử dụng dài và ít tác động đến môi trường.

Mỡ bôi trơn đặc chủng Bechem BERULUB FB 34

Bên cạnh những loại mỡ đặc chủng đến từ Tây Ban Nha thì bạn có thể tham khảo những sản phẩm đến từ Đức của Bechem. Thương hiệu này cung cấp nhiều sản phẩm mỡ đặc chủng, tiêu biểu như:

Mỡ đặc chủng Bechem BERULUB FB 34
Mỡ đặc chủng Bechem BERULUB FB 34

Mỡ đặc chủng Bechem BERULUB FB 34 là dòng bôi trơn gốc tổng hợp có hiệu suất cao với đặc tính chống mài mòn và ăn mòn tốt. Sản phẩm sử dụng các phụ gia cao cấp nhằm tăng cường khả năng bảo vệ các chi tiết máy trước nước nóng, nước lạnh cũng như hơi nước. Mỡ đặc chủng này sử dụng chất làm đặc xà phòng phức hợp nhôm cùng dầu gốc Polyalphaolefin cho dải nhiệt độ hoạt động trong khoảng -40 – 160 độ C.

Mỡ bôi trơn này được chứng nhận NSF H1 (mỡ bôi trơn có thể có tiếp xúc ngẫu nhiên với các thực phẩm trong quá trình chế biến) và trung tính với khứu giác và vị giác. Do đó nó hoàn toàn cho công nghiệp chế biến thực phẩm.

Ứng dụng: loại mỡ đặc chủng này được khuyến cáo sử dụng cho bạc trượt, vòng bi, thanh dẫn, đĩa cam và con lăn trong ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm. Cụ thể như máy móc tại các nhà máy sản xuất sữa, nước giải khát, đóng hộp, đóng chai, chế biến cafe, chế biến khoai tây,…

Mỡ bôi trơn đặc chủng Bechem BERULUB FG-H 2 SL

Đây cũng là mỡ gốc tổng hợp hiệu suất cao có khả năng chống mài mòn, chống ăn mòn vượt trội cho lĩnh vực chế biến thực phẩm và dược phẩm. Bechem Berulub FG-H 2 SL có khả năng bám dính và làm kín tốt.  Đảm bảo tính chất mỡ ngay cả khi trong nước nóng, lạnh, hơi nước hay các dung dịch tính kiềm và axit, chất vệ sinh diệt khuẩn. 

Mỡ đặc chủng này đảm bảo lớp bôi trơn bền bỉ, ngăn chặn hiện tượng trượt – dính. Mỡ sử dụng chất làm đặc xà phòng phức hợp canxi đặc biệt, dầu gốc Hydrocacbon tổng hợp nên cho dải nhiệt độ từ -45 đến 160 độ C, tối đa khoảng 200 độ C trong thời gian ngắn. Loại mỡ đặc biệt này cũng được chứng nhận an toàn thực phẩm NSF H1, Kosher và Halal. 

Ứng dụng: được khuyến cáo sử dụng cho bạc trượt và vòng bi, bánh cam, bánh răng nhỏ, bộ truyền động thẳng, con lăn và thanh trượt. Được sử dụng cho máy bóc vỏ khoai tây, máy móc lắng gạn trong chế biến thực phẩm.

Trên đây là một số thông tin khái lược về mỡ đặc chủng. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với mọi người. Hãy lựa chọn loại mỡ bôi trơn phù hợp nhất để đảm bảo khả năng vận hành của máy. Lưu ý, các máy móc trong chế biến thực phẩm cần phải dùng mỡ đặc chủng để đảm bảo an toàn.

duc88

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x