NAV trong chứng khoán là gì? Ý nghĩa chỉ số NAV

NAV trong chứng khoán là gì? Ý nghĩa chỉ số NAV
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Nếu bạn là người mới muốn tìm hiểu về thị trường chứng khoán thì không thể bỏ qua kiến thức về các chỉ số để đo lường và đánh giá sản phẩm tài chính, trong đó có NAV. Vậy NAV trong chứng khoán là gì? Tìm hiểu chốt NAV trong chứng khoán là gì? Tất cả sẽ được hutbuicongnghiep.com giải đáp rõ nhất trong nội dung bài viết dưới đây. 

NAV trong chứng khoán là gì? 

NAV là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Net Asset Value”, dịch nghĩa tiếng Việt là chỉ số giá  trị tài sản thuần của một công ty. Theo đó, nhà đầu tư sẽ thông qua chỉ số này để đánh giá tài sản của một công ty có tương xứng với mức định giá hiện tại hay không. Do đó, NAV chính là chỉ số đại diện cho giá trị thị trường của mỗi cổ phần trong công ty.

nã trong chứng khoán là gì
NAV trong chứng khoán là gì?

Chốt NAV trong chứng khoán được thực hiện trong ngày và bao gồm 3 thành phần như sau:

 • Vốn điều lệ (đây là vốn góp từ các cổ đông của công ty)
 • Vốn phát hành cổ phiếu
 • Vốn từ lợi nhuận của chính doanh nghiệp

Cụ thể, nếu một doanh nghiệp có vốn điều lệ thấp nhưng tài sản thể hiện ra bên ngoài lại cao thì có thể là do vốn vay. Vì vậy, nhà đầu tư có thể dựa vào chỉ số NAV này để đánh giá giá trị tài sản thực tế của một công ty để cân nhắc cho việc lựa chọn khi đầu tư. 

Hướng dẫn cách tính chỉ số NAV

Chỉ số NAV có vai trò quan trọng để giúp người chơi đánh giá được các cơ hội và rủi ro khi tham gia đầu tư chứng khoán. Do đó, để tính tỷ số NAV thì người chơi có thể dựa vào công thức sau đây:

Cách tính chỉ số Nav trong chứng khoán là gì
Hướng dẫn cách tính chỉ số NAV

Trong đó: Tổng tài sản = Tổng chứng khoán của quỹ tính theo thị giá + Tiền mặt. Tùy theo loại hình đầu tư thì người chơi có thể lựa chọn chỉ số NAV cho chứng chỉ hoặc cổ phiếu để đánh giá chính xác nhất. 

Ý nghĩa chỉ số NAV trong chứng khoán như thế nào?

NAV là chỉ số quan trọng để các nhà đầu tư có thể dựa vào tính toán và phân tích trong việc đánh giá cổ phiếu của một công ty, doanh nghiệp nhằm đưa ra quyết định đầu tư. Ý nghĩa của chỉ số này trong chứng khoán được thể hiện cụ thể như sau: 

Ý nghĩa nac trong chứng khoán là gì
Ý nghĩa chỉ số NAV trong chứng khoán như thế nào?
 • Đối với tường hợp mệnh giá cổ phiếu của công ty phát hành thấp hơn so với giá trị NAV, chứng tỏ công ty đã sẵn sàng nguồn vốn tích lũy phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Nguồn vốn này được lấy nhiều từ nguồn lợi nhuận của công ty nên nhà đầu tư có thể yên tâm mua cổ phiếu.
 • Đối với trường hợp chỉ số NAV không đổi, mà doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận cao hơn thì nhà đầu tư có thể tiếp tục đầu tư vì cổ phiếu của công ty có thể đem lại mức lợi nhuận lớn trong một thời gian ngắn.
 • Đối với trường hợp NAV giữ nguyên nhưng thực tế công ty lại làm ăn thua lỗ và đồng thời thì số tiền vay nợ cao hơn nhiều so với giá trị NAV thì nhà đầu tư cần xem xét lại quyết định đầu tư vì rất có thể công ty này đang phải đối mặt với nhiều rủi ro. 

Xem thêm:

PFP là gì? Ý nghĩa của PFP trong từng lĩnh vực

Mathtype là gì? Lỗi khi sử dụng và cách khắc phục

Làm thế nào để kéo thị giá của NAV lên?

Theo thông tin bên trên, việc kéo giá trị chỉ số NAV lên cao sẽ phần nào giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định trong việc mua cổ phiếu của doanh nghiệp; vì điều này thúc đẩy giá trị cổ phiếu ngày càng đi lên. Do đó, để kéo thị giá NAV lên thì chúng ta có thể thực hiện theo các cách sau:

Nav trong chứng khoán là gì
Làm thế nào để kéo thị giá của NAV lên?
 • Mua lại các chứng chỉ quỹ trên thị trường của các doanh nghiệp đã niêm yết việc mua cổ phiếu.
 • VF1 sẽ phải trả mức cổ tức cao hơn 22%.
 • Xin hoán đổi toàn bộ hoặc một phần chỉ số NAV thành quỹ mở.

Phân biệt sự khác nhau giữa chỉ số NAV với cổ phiếu

Trên thực tế, NAV và giá cổ phiếu là 2 chỉ số có những điểm giống nhau nhưng về bản chất thì lại hoàn toàn khác nhau. Cụ thể là:

Phân biệt Nav với cổ phiếu
Phân biệt sự khác nhau giữa chỉ số NAV với cổ phiếu
 • NAV chính là giá trị tài sản thuần của doanh nghiệp; còn giá cổ phiếu thì được hiểu là mức chi phí mà nhà đầu tư sẵn sàng bỏ vốn ra để giao dịch và nó có thể bị thao túng từ thị trường.
 • Giá cổ phiếu có thể tăng hoặc là giảm bởi người mua và được bán tùy vào yếu tố cung – cầu hoặc xu hướng của thị trường. Đồng thời, giá cổ phiếu có thể cao hơn hoặc thấp hơn chỉ số NAV; sự chênh lệch giữa 2 chỉ số này luôn duy trì ở mức ổn định để thị trường đánh giá chính xác về giá trị doanh nghiệp.
 • Chỉ số NAV sẽ được chốt theo ngày và phụ thuộc hoàn toàn vào tài sản ròng hiện tại của một doanh nghiệp. Ngược lại, giá cổ phiếu sẽ có sự biến động theo từng thời điểm tùy thuộc vào người và người mua quyết định. 

Như vậy, với nội dung của bài viết hôm nay thì chúng tôi đã chia sẻ các thông tin NAV trong chứng khoán là gì. Nếu bạn là người có ý định đầu tư thị trường chứng khoán thì hãy tìm hiểu thật kỹ các chỉ số để đánh giá rủi ro và cơ hội sinh lời vào một doanh nghiệp. 

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x