Netizen là gì? Cách để trở thành Netizen chân chính

Netizen là gì? Cách để trở thành Netizen chân chính
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Netizen là gì? Netizen là ai mà lại có những ảnh hưởng khủng khiếp trên mạng xã hội như vậy? Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các kiến thức cần biết liên quan đến Netizen.

Netizen là gì ?  

Netizen là một thuật ngữ có nguồn gốc từ các nước Âu Mỹ và được xem là kết quả của việc ghép Internet với “Citizen”. Ngoài “Netizen”, bạn có thể thêm từ đồng nghĩa “Cybercitizens” dịch sang tiếng Việt là cư dân mạng hay cộng đồng mạng. Từ ngữ này được dùng để chỉ những người tham gia vào mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,…

Netizen là gì
Netizen là gì?

Khái quát hơn, Netizen được hiểu là cá nhân tham gia vào cộng đồng mạng, là người dùng và là thành viên của các trang mạng xã hội. Cụm từ này được áp dụng cho nhiều hình thức của mạng xã hội như giao lưu, trao đổi, trò chuyện trực tuyến,… 

Trong thời đại của công nghệ, sự phát triển của mạng xã hội với nhiều tính năng như chat, email, voice chat, bình luận,… đã góp phần giúp cho các Netizen kết nối với nhau một cách dễ dàng. Hơn thế việc trao đổi trò chuyện trên mạng xã hội có quy mô vô cùng rộng lớn, tức là không chỉ một người mà có thể tạo thành một nhóm gồm nhiều người. 

Ý nghĩa của Netizen 

Hiện nay, việc đưa ra ý kiến và bày tỏ quan điểm được xem là quyền tự do, quyền tất yếu đối với con người. Dù là ngoài đời thực hay trên mạng xã hội thì hãy trở thành một Netizen văn minh và lịch sự. Bởi, có rất nhiều đất nước đã và đang áp dụng chính sách kiểm soát hoặc xử phạt những hành vi quá khích, bôi nhọ danh dự một ai đó trên mạng xã hội. 

Ý nghĩa của netizen
Netizen xuất hiện ngày càng nhiều hiện nay

Thực tế, mạng lưới Netizen mang tính toàn cầu. Tại Việt Nam, cộng đồng Netizen khá phát triển do có nhiều môi trường phát triển thuận lợi. Có thể lấy ví dụ, các trường hợp diễn viên, ca sĩ, Youtuber, TikToker,… với nhiều chiêu trò đánh bóng tên tuổi của minh thông qua lời nói hoặc hành vi. 

Một số cách thức phổ biến đó là phát ngôn gây sốc, tung ảnh khỏa thân, phát tán ảnh hoặc clip giường chiếu, đánh nhau, nói xấu người khác,… Tất cả nhằm tạo ra hiệu ứng xã hội lớn để làm nổi bật tên tuổi của bản thân. Đây được xem là “môi trường” để các Netizen phát triển.

Các chiêu trò câu like câu view
Các chiêu trò câu like, câu view nhằm phục vụ lợi ích cá nhân

Đôi lúc, Netizen được ví như các anh hùng bàn phím. Họ có thể tham gia bàn luận bất cứ một chủ đề nào mà họ quan tâm. Minh chứng đơn giản cho điều này đó là đã có rất nhiều người nổi tiếng khởi kiện Netizen vì vu khống hay tung tin đồn thất thiệt về họ.

Netizen sẵn sàng phát ngôn theo suy nghĩ của cá nhân hoặc theo ý kiến đám đông nhằm thỏa mãn nhu cầu nào đó của họ. Những đất nước có nền công nghiệp giải trí phát triển thì cộng đồng Netizen sẽ vô cùng đông đúc và nhộn nhịp. Ví dụ các Netizen điển hình như Netizen Hàn Quốc, Netizen Việt Nam,…

Tìm hiểu về tầm ảnh hưởng của Netizen trên mạng xã hội 

Ngày nay, tầm ảnh hưởng của Netizen trên mạng xã hội là vô cùng mạnh mẽ. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi tốc độ phát triển mạng lưới toàn cầu, thời đại mà bất cứ ai cũng có thể là một Netizen. Tin tức được truyền đi nhanh đến không tưởng nên ngày hôm đó có một sự kiện hoặc vụ việc nào nổi tiếng diễn ra thì các Netizen sẽ ngay lập tức lên tiếng và thậm chí là tranh cãi nảy lửa. 

Tầm ảnh hương của netizen trên mạng xã hội
Các Netizen tiêu cực núp bóng anh hùng bàn phím

Quan điểm của Netizen đưa ra theo nhiều chiều hướng khác nhau từ tích cực, tiêu cực đến trung lập. Cụ thể là: 

  • Tích cực: Các Netizen này sẽ có cái nhìn đồng cảm hoặc đưa ra ý kiến, quan điểm cá nhân họ nhưng theo một chiều hướng tích cực và ngôn từ nhẹ nhàng.
  • Tiêu cực: Họ sẽ là các Netizen đánh giá sự việc theo chiều hướng tiêu cực, góc nhìn vô cùng hạn hẹp. Họ vội vàng lên tiếng đánh giá, chỉ trích khi chưa xác nhận được tính chất sự việc. Đồng thời họ cũng sử dụng các ngôn từ mang tính năng mạ, xúc phạm, chửi bới nặng nề đến người liên quan. Số lượng Netizen này ngày càng nhiều trên các trang mạng xã hội.
  • Trung lập: Là các Netizen tham gia mạng xã hội nhưng chỉ tiếp nhận thông tin chứ không tham gia vào các cuộc tranh luận và không bày tỏ thái độ trên mạng xã hội. Họ sẽ là những người không làm ảnh hưởng đến người khác. 

Các cách để hạn chế sự bùng nổ Netizen  

Trong thời đại công nghệ 4.0, sự bùng nổ Netizen đã và đang là vấn đề vô cùng quan trọng. Vì thế, để hạn chế sự bùng nổ Netizen đã có rất nhiều quốc gia đưa ra Luật An ninh mạng, trong đó có Việt Nam. Theo đó, Luật An ninh mạng sẽ giúp hạn chế những nick ảo và đòi hỏi người dùng phải cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết như tên thật, số chứng minh nhân dân,… nhằm phục vụ cho việc quản lý. 

Luật an ninh mạng
Luật An ninh mạng đã được áp dụng ở nước ya

Hiện nay, nhờ có an ninh mạng nên lượng thông tin đã được kiểm soát và hạn chế những tin tức bôi nhọ danh dự người khác hoặc những thông tin nhạy cảm, thông tin không có tính xác thực nhằm câu view. Đồng thời, các trang mạng cũng sẽ phải kiểm duyệt thông tin chặt chẽ hơn khi chính thức công khai. Tuy nhiên, các biện pháp trên cũng chỉ có thể hạn chế được phần nào sự bùng nổ Netizen. Do đó, mỗi người chúng ta hãy là một Netizen văn hóa khi tham gia các trang mạng xã hội nhé!

Bật mí cách thức làm một Netizen văn minh

Để trở thành một Netizen văn minh, trước tiên bạn cần thay đổi cách nhìn nhận và nhận định một vấn đề trên mạng xã hội theo chiều hướng tích cực. Hãy lưu ý, tìm hiểu thật kỹ các nguồn cung cấp thông tin trước khi đưa ý ra ý kiến của bản thân mình.

Cách làm netizen thông minh
Hãy trở thành một Netizen chân chính, văn minh!

Hiện nay trên mạng xã hội, có rất nhiều tin tức thông tin sai sự thật nhằm câu view và câu fame. Vì vậy, để không bị cuốn và dụ dỗ vào các chiêu trò đó thì Netizen cần hết sức cẩn trọng và có cái nhìn thâm thúy hơn khi nhìn các sự việc. Hãy là một Netizen tối ưu và là người công dân văn minh, nhận thức sâu sắc để góp phần xây dựng một cộng đồng phát triển theo khuynh hướng tích cực và lành mạnh.

Bài viết hôm nay, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin về Netizen là gì và tầm ảnh hưởng của họ hiện nay. Mời bạn đọc theo dõi hutbuicongnghiep.com thường xuyên để cập nhật các kiến thức thú vị mỗi ngày nhé!

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x