Nhận biết các loại chất lỏng rò rỉ từ xe và cách khắc phục

Nhận biết các loại chất lỏng rò rỉ từ xe và cách khắc phục
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trong quá trình sử dụng ô tô, đôi khi người dùng sẽ bắt gặp trường hợp chất lỏng rò rỉ từ xe. Không phải tự nhiên mà những chất lỏng này xuất hiện. Rất có thể những dấu hiệu này cho biết, chiếc xe đang gặp vấn đề cần sửa chữa. Vì vậy, hãy tập thói quen “bắt bệnh” ô tô thông qua màu của những chất lỏng này.

Nhận biết các loại chất lỏng rò rỉ từ xe

Dầu máy

Nếu phát hiện xe rò rỉ chất lỏng màu nâu hoặc đen thì đây chính là dầu máy. Ban đầu, dầu máy nhìn rất trong và óng ánh vàng khi mới đổ vào xe. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, dầu máy thành màu nâu nhạt, nâu đậm hoặc đen do sức ép từ nhiệt độ của động cơ. Trong trường hợp dầu còn mới thì màu sẽ nhạt hơn, không quá sẫm, có thể bị đục hơn vì bị dính bụi bẩn hoặc do các chất thải khác khi chảy ra.

Dầu máy rò rỉ có màu nâu đậm
Dầu máy rò rỉ có màu nâu đậm

Nguyên nhân khiến dầu bị rò rỉ có thể là do các ống cao su hoặc một số bộ phận bị bào mòn sớm hơn mức thời gian thông thường. Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến nguy cơ cháy nổ tăng cao. Bên cạnh đó có thể khiến xe dừng đột ngột khi đang di chuyển trên đường. Do đó, dầu bị rò rỉ là dấu hiệu cảnh báo ô tô đang gặp nguy hiểm. Khi gặp tình huống này, chủ xe cần đem phương tiện tới những trung tâm sửa chữa càng sớm càng tốt.

Chủ xe có thể nhận biết tình trạng này bằng cách nhìn vào thanh nhúng dầu dầu trên xe ô tô. Nếu quan sát thấy dầu giảm nhiều và đột ngột thì rất có thể ô tô đã bị rò rỉ dầu. Mặt khác, người lái có thể quan sát khi đang di chuyển trên đường bằng cách quan sát có khói đen từ ống xả bay lên hay không. Nếu thấy khói đen xuất hiện thì đây chính là triệu chứng báo hiệu dầu rò rỉ đang cháy.

Nước làm mát

Nước làm mát là một trong những chất lỏng rò rỉ từ xe ô tô. Nước làm mát có vai trò giảm nhiệt cho động cơ ô tô. Do đó, nếu nước làm mát bị rò rỉ sẽ khiến động cơ có thể bị quá nhiệt. Hơn nữa, đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng rò rỉ két nước. Dấu hiệu nhận biết nước làm mát đang bị rò rỉ đó là những chất lỏng có màu xanh, vàng, hồng hoặc cam.

Xem thêm: Máy rửa xe gia đình bị yếu nguyên nhân và cách khắc phục

Tình trạng nước làm mát bị rò rỉ
Tình trạng nước làm mát bị rò rỉ

Khi thấy những chất lỏng này xuất hiện, hãy nhanh chóng đem xe tới những trung tâm bảo dưỡng xe để kiểm tra và xử lý.

Dầu hộp số

Dầu hộp số là loại dầu có nhiệm vụ bôi trơn, làm sạch và làm mát hộp số sàn. Đồng thời hỗ trợ hệ thống bơm thủy lực hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu dầu hộp số bị rò rỉ (có màu hồng  đục hoặc màu hồng tươi) sẽ khiến xe bị thiếu dầu và gây ra tình trạng hệ thống bơm thủy lực hoạt động kém hiệu quả. Lực ép không đủ lớn khiến các tâm ma sát bị trượt. 

Do đó, xe trở nên rất yếu và tăng tốc kém mặc dù vòng động cơ vẫn tăng vòng tua. Trường hợp này có thể khiến các tâm ma sát trượt nhiều dẫn đến cháy máy và xe không thể nhảy số. Hậu quả nặng nề nhất có thể khiến hộp số bị hỏng hoàn toàn.

Dầu hộp số bị rò rỉ có màu hồng đục
Dầu hộp số bị rò rỉ có màu hồng đục

Dầu phanh

Dầu phanh là một trong những chất lỏng rò rỉ từ xe sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng nhất. Bởi toàn bộ hệ thống phanh của xe phụ thuộc vào áp suất thủy lực để duy trì lực phanh cần thiết. Do đó, nếu dầu phanh bị rò rỉ sẽ giảm tính hiệu quả của hệ thống phanh và khiến người điều khiển xe gặp nguy hiểm trong các tình huống bất ngờ cần phanh gấp.

Để nhận biết tình trạng rò rỉ dầu phanh, chủ xe hãy quan sát vùng gần 4 bánh xe, dọc theo thân xe nơi có dây phanh chạy qua. Nếu thấy xuất hiện chất lỏng màu nâu vàng hoặc không màu, chứng tỏ xe đang bị rò rỉ dầu phanh. Khi tình huống này xảy ra, chủ phương tiện không nên điều khiển xe chạy tiếp mà nên gọi xe kéo và đem tới trung tâm sửa chữa càng sớm càng tốt.

Xăng hoặc nước

Cả xăng và nước khi bị rò rỉ đều không có màu. Nếu thấy một vùng nước không màu bên dưới xe, chủ xe có thể nghĩ ngay đến đó là xăng hoặc nước. Nếu chỉ là nước thì chủ xe có thể yên tâm bởi đây là nước từ điều hòa chảy ra, hoàn toàn vô hại.

Cần kiểm tra kỹ chất lỏng không màu
Cần kiểm tra kỹ chất lỏng không màu

Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu như đó là xăng. Bởi xăng sẽ bay hơi trong không khí, nếu xe đang di chuyển ở nhiệt độ cao thì có thể bắt gặp sự xuất hiện của tia lửa điện. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xăng bị rò rỉ có thể là do vòng đệm của vòi phun bị lỗi, không đảm bảo thực hiện đúng chức năng nên xăng thoát ra ngoài. Do đó, khi thấy xe có dấu hiệu xăng bị rò rỉ nên đem xe đi kiểm tra, sửa chữa.

Trên đây là những dấu hiệu giúp người đọc có thể “bắt bệnh” chất lỏng rò rỉ từ xe cho chiếc xế yêu của mình. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp mọi người phát hiện và phòng tránh kịp thời.

Biên Tập Hoa

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x