Những phong tục kỳ lạ trên thế giới có thể bạn chưa biết

Những phong tục kỳ lạ trên thế giới có thể bạn chưa biết
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Do sự khác biệt về văn hóa, trên thế giới có nhiều phong tục lạ lùng mà chúng ta chưa biết đến. Cùng điểm qua về những phong tục kỳ lạ trên thế giới được giới thiệu trong bài viết dưới đây!

Lễ hội ném cà chua (La Tomatina)

La Tomatina là một lễ hội lớn ở châu Âu và được tổ chức hằng năm vào ngày thứ 4 cuối cùng của tháng 8 tại quảng trường Plaza del Pueblo thuộc ngôi làng Bunol, thành phố Valencia tại Tây Ban Nha. Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của lễ hội ném cà chua này, trong đó giả thuyết về năm bắt đầu của lễ hội là năm 1945 được nhiều người đồng tình nhất.

Bắt đầu từ năm 2013, La Tomatina được chính quyền kiểm soát an toàn thông qua hình thức bán vé với số lượng người tham dự chỉ khoảng 20.000 người. Đồng thời phải tuân thủ một số quy định như: bóp nát cà chua trước khi ném, không được ném vật cứng, đứng xa xe tải đổ cà chua…

Lễ hội ném cà chua rất nổi tiếng tại Tây Ban Nha
Lễ hội ném cà chua rất nổi tiếng tại Tây Ban Nha

Đeo nhẫn cưới vào chân

Đeo nhẫn cưới vào chân là một trong những phong tục kỳ lạ trên thế giới, khi mà thay vì đeo nhẫn vào ngón áp út như bình thường thì những cô dâu theo đạo Hindu ở Ấn Độ sẽ đeo vào ngón chân của mình. Chất liệu của nhẫn cưới được làm bằng bạc và được đeo ở bên trái chân cô dâu bởi chú rể trong lễ cưới. Tuy nhiên chú rể sẽ không cần phải đeo chiếc nhẫn này. 

Ăn tro cốt của người chết

Chắc hẳn ăn tro cốt người chết là một phong tục mà chỉ nghe thôi chúng ta đã thấy rợn gáy. Phong tục này là của bộ tộc Yanomami sinh sống tại vùng rừng nhiệt đới nằm tại Bắc Brazil và miền Nam Venezuela. Với họ, đây lại là một  nghi thức tang lễ quan trọng mang ý nghĩa đảm bảo sự yên bình cho những người đã chết.

Phong tục này được chia là 3 nghi lễ chính và sẽ thực hiện trước đống củi lửa được dùng để thiêu người quá cố. Đầu tiên sẽ là nghi lễ thể hiện sự tức giận tột cùng với người chết, tiếp đó là nghi lễ thể hiện đau cùng và tiếc thương và cuối cùng là nghi lễ hỏa táng. Vì theo người tộc Yanomami, việc chôn cất sẽ không giúp linh hồn siêu thoát.  

Sau khi đã hỏa táng xong, người ta sẽ lấy tro của người chết trộn vào thức ăn trong ngày giỗ nhằm mục đích muốn cho linh hồn người đã chết có thể sống trong họ mãi mãi. 

Cho kiến đốt trong lễ trưởng thành 

Một trong những phong tục kỳ lạ trên thế giới của bộ tộc Satere-Mawe nằm trong khu rừng nhiệt đới Amazon. Tại đây người ta tin rằng để có thể trở thành đàn ông đích thực thì cậu bé nhất định phải trải qua nỗi đau đớn tột cùng mà không được rơi nước mắt.

Do đó khi những cậu bé ở đây 12 tuổi sẽ phải đeo những chiếc bao tay làm từ lá rừng với bên trong có đầy kiến đạn. Loại kiến này là loại có độc tính khá mạnh và vết đốt của chúng thể so sánh với việc đau đớn do đạn bắn. Những cậu bé phải chịu nỗi đau này mà không khóc trong vòng 10 phút thì mới được công nhận là đã trưởng thành. 

Việc chịu đau giỏi giống như một lời công nhận trưởng thành của bộ tộc Satere-Mawe
Việc chịu đau giỏi giống như một lời công nhận trưởng thành của bộ tộc Satere-Mawe

Ném trẻ em ở Ấn Độ

Phong tục này có tại vùng Maharashtra của Ấn Độ, khi mà người ta sẽ ném những đứa trẻ sơ sinh từ trên tầng mái của ngôi đền có độ cao 15m xuống tấm mềm bên dưới. Họ tin rằng điều này sẽ đem đến may mắn cho đứa bé, cũng như giúp tăng trưởng trí não.

Nghi lễ này xuất hiện vào 700 năm về trước tại cả hai vùng Maharashtra và Karnataka, thời điểm nơi đây là một trong những nơi có tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong cao do y tế lạc hậu. Do đó người dân hai vùng đã thực hiện nghi lễ này khi trong làng có đứa trẻ sơ sinh ra đời.

Khiêu vũ cùng người chết

Đây là một trong những phong tục kỳ lạ trên thế giới, thậm chí có thể gọi là quái đản của người Malagasy ở Madagascar. Phong tục được cho là để tưởng nhớ người đã khuất và để thắt chặt hơn sự thân thiết giữa các thành viên trong gia đình. Người ta gọi phong tục này là Famadihana hay là “tục thay xương”.

Thời gian của Famadihana được diễn ra 7 năm 1 lần, người ta sẽ gói ghém những phần còn lại của người đã khuất vào tấm vải liệm mới sau khi đào mộ lên. Mọi người trong gia đình từ già cho đến trẻ sẽ ôm những bọc vải liệm này nhảy múa liên hoan. Người già sẽ nói chuyện về những công lao của người đã khuất trước con cháu. 

Famadihana có điểm tương đồng với lễ bốc mộ của Việt Nam
Famadihana có điểm tương đồng với lễ bốc mộ của Việt Nam

Thực tế thì Famadihana khá tương đồng với lễ bốc mộ tại Việt Nam. Họ coi nghi lễ này chính là cách thể hiện tình yêu thương và kính trọng với người thân. Người Malagasy quan niệm rằng tro cốt của con người chưa phân huỷ hoàn toàn thì người chết chưa biến mất vĩnh viễn. Do đó đến khi người đã khuất ra đi mãi mãi, họ vẫn sẽ tiếp tục thực hiện phong tục này để bày tỏ tình cảm và sự tôn kính với người thân. 

Khóc 1 tháng trước khi lấy chồng

Nhắc đến những phong tục kỳ lạ trên thế giới xảy ra vào ngày cưới thì không thể không điểm qua tập tục khóc 1 tháng trước khi lấy chồng của những cô gái tại Trung Quốc. Hay chính xác hơn là cộng đồng người Tujia của nước này. 

Theo đó trước lễ cưới 1 tháng, cô dâu sẽ cần tỏ vẻ đau buồn và khóc lóc mỗi ngày dù rằng có thực sự có cảm thấy buồn hay không. Thậm chí còn có rất nhiều cô dâu bắt đầu khóc trước đó cả tháng. Quy định về tập tục này chính là cô dâu không được khóc ít hơn 3 ngày và thời gian khóc mỗi lần được không được dưới 60 phút.

Người thân của cô dâu cũng được tham gia vào tập tục này. Cụ thể hơn thì trong 10 ngày đầu người mẹ sẽ khóc cùng cô dâu, 10 ngày tiếp theo thì bà ngoại cô dâu cũng khóc cùng con cháu. Cuối cùng là gần đến ngày cưới thì phụ nữ thuộc họ hàng sẽ khóc cùng cô dâu.

Phong tục này mang ý nghĩa chứng minh nỗi buồn vì sắp xa gia đình của cô dâu, đồng thời giống như lời chúc phúc của người thân và họ hàng trước khi cô dâu bước vào một trang mới của cuộc đời. 

Tự đánh bản thân đến chảy máu

Việc tự tổn thương bản thân này là một trong những phong tục kỳ lạ trên thế giới của người Hồi giáo dòng Shiite sẽ được diễn ra vào tháng Thánh Lễ Muharram. Những người này sẽ sử dụng những roi và nhiều vũ khí đáng sợ khác để tự đánh bản thân đến khi toé máu. 

Phong tục này mang ý nghĩa bày tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ đến những nỗi thống khổ của thánh Imam Hussein – cháu trai của nhà tiên tri Hazrat Mohammad bị lực lượng của vua Yazid giết chết. 

Ở nhiều quốc gia khác trên thế giới như India, Iran, Bahrain, Iraq, Lebanon hay Pakistan thì nghi lễ mang tên Ashura này được tổ chức cực kỳ long trọng và có quy mô lớn, trở thành ngày lễ quốc gia của nhiều nơi. 

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã biết thêm về những phong tục kỳ lạ trên thế giới. Hãy chia sẻ thêm về những phong tục kỳ lạ ở trên thế giới mà bạn biết dưới phần bình luận nhé!

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x