Nkosi Johnson – biểu tượng bất diệt đấu tranh vì trẻ em nhiễm AIDS

Nkosi Johnson – biểu tượng bất diệt đấu tranh vì trẻ em nhiễm AIDS
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Nkosi Johnson cậu bé chỉ sống vỏn vẹn 12 năm nhưng đã trở thành nguồn cảm hứng cho cả nhân loại. Cậu là biểu tượng kiên cường trong cuộc sống cùng căn bệnh Thế kỷ AIDS. Thông tin về người anh hùng nhỏ tuổi này sẽ được hutbuicongnghiep.com tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Cuộc đời ngắn ngủi trong 12 năm của Nkosi Johnson

Ngay từ khi mới sinh Nkosi đã được coi như một chiến binh. Cậu đã sống sót và trải qua những cuộc hành trình dù ngắn nhưng đầy ý nghĩa.

Nkosi Johnson
Nkosi Johnson – hành trình đấu tranh vì trẻ em nhiễm AIDS của cậu bé 12 tuổi

Nkos Johnson là ai? Sinh ra mang trong mình căn bệnh thế kỷ

Nkosi Johnson (tên khai sinh là Xolani Nkosi) sinh ngày 4/2/1989 tại một ngôi làng gần thị trấn Dannhauser. Nkosi không bao giờ biết mặt người cha của mình. Mẹ của cậu là bà Nonthlanthla Daphne Nkosi một người bị dương tính với HIV. Nonthlanthla Daphne Nkosi đã truyền bệnh HIV sang cho đứa con của mình.

Nkosi đã sống sót sau ngày sinh nhật thứ hai của mình và đây là điều hiếm thấy ở những đứa trẻ bị HIV thời bấy giờ. Sau đó, bà Nonthlanthla Daphne Nkosi chuyển sang giai đoạn AIDS và bắt đầu bị căn bệnh này hủy hoại. Không thể tiếp tục nuôi nấng và chăm sóc Nkosi, Daphne gửi cậu tại một trung tâm chăm sóc bệnh nhân AIDS tại Johannesburg.

Sự xuất hiện của Nkosi khiến Giám đốc của trung tâm đồng cảm và nhận nuôi. Từ đó, cậu có tên là Nkosi Johnson.

Nkosi Johnson là ai
Nkosi Johnson cậu bé sinh ra với căn bệnh HIV từ người mẹ

Cuộc đấu tranh để “được” đi học tiểu học của mẹ con Nkosi Johnson

Năm 1997, mẹ cậu – bà Nonthlanthla Daphne Nkosi – qua đời. Đây cũng là khoảng thời gian Nkosi bắt đầu đi học. Và tình trạng sức khỏe của cậu cũng chuyển biến không tốt kể từ khoảng thời gian này. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của thuốc men và việc điều trị mà cậu vẫn có thể có cuộc sống tương đối ổn định.

Tuy nhiên, vì nhận thức kém và những lo sợ vô hình mà Nkosi bị phân biệt đối xử. Thậm chí, các trường học còn không chấp nhận Nkosi vào nhập học. Và lúc này, mẹ nuôi của cậu là bà Gail Johnson đã đấu tranh quyết liệt vì quyền lợi của cậu. Gail Johnson đã ra tòa để buộc trường Tiểu học địa phương phải công nhận Nkosi là học sinh.

Cậu và người mẹ nuôi Gail Johnson
Nkosi Johnson và mẹ nuôi là bà Gail Johnson

Nkosi Johnson đã sớm trở thành nhân vật quốc gia với chiến dịch chống kì thị người bị nhiễm HIV/AIDS. Những nỗ lực của người mẹ nuôi đã khiến luật pháp phải tác động yêu cầu các trường học duy trì chính sách chống phân biệt đối xử. Nhờ đó, những đứa trẻ như Nkosi đã được bảo vệ và được đối xử bình thường nhất. Và cậu đã được nhận vào trường tiểu học của địa phương. Cả đất nước Nam Phi đã thay đổi cái nhìn về trẻ em bị HIV/AIDS vì cậu bé Nkosi nhỏ bé, gầy gò.

Đến những di sản mang tên cậu bé Nam Phi

Cuộc đời của Nkosi Johnson là cảm hứng cho rất nhiều tác giả với các tác phẩm:

– “Chúng ta giống nhau” (We are all the same) – cuốn sách của Jim Wooten nói về cuộc đời của Nkosi.
– Bài thơ “Linh hồn của Nkosi Johnson” (The spirit of Nkosi Johnson) trong cuốn sách “Đẹp và cũng xấu nữa” (Beautiful and ugly too) của nhà thơ M.K. Asante viết để dành tặng cho Nkosi năm 2005.

– Những phát biểu của Nkosi Johnson là nguồn cảm hứng cho ca khúc “Chúng ta giống nhau” (We are all the same) được thu âm và phát hành trong album 2003 In the Rain của Naledi.

– Một phòng họp của CAFCASS tại Bộ Giáo dục và Kỹ năng được đặt theo tên của Nkosi Johnson
– Trường Đại học Stellenbosch tại Nam Phi có một cơ sở Y tế được đặt theo tên Nkosi tại Tygerberg.

Nụ cười rạng rỡ của Nkosi Johnson
Nụ cười rạng rỡ của Nkosi Johnson cho dù đang phải sử dụng thuốc để duy trì tình trạng sức khỏe ổn định

Nguồn cảm hứng cho công cuộc vì người bệnh AIDS từ Nkosi Johnson

Cùng với người mẹ nuôi, Nkosi Johnson đã tham gia nhiều chiến dịch và hoạt động. Mục đích của những chiến dịch này là để nâng cao nhận thức về những người nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Cậu và mẹ nuôi đã thành lập nơi những người mẹ nhiễm HIV và những đứa con của họ có thể nương tựa. Đó là trung tâm Nkosi’s Haven (ở Johannesburg) và hiện nay, trung tâm này vẫn còn đang hoạt động.

Nkosi Johnson đã có nhiều bài phát biểu và đáng chú ý nhất là tại Hội nghị Quốc tế về AIDS lần thứ 13 được tổ chức tại Durban, Nam Phi. Đây là một trong những Hội nghị lớn nhất Thế giới bàn luận các khía cạnh về HIV/AIDS.

Từ bài phát biểu tại Hội nghị quốc tế về AIDS tại Nam Phi

Nkosi Johnson tại Hội nghị quốc tế về AIDS
Nkosi Johnson tại Hội nghị quốc tế về AIDS được tổ chức tại Nam Phi

Nkosi xuất hiện với bộ đồ vest tối màu, giày thể thao để cất tiếng nói trước gần 10 nghìn đại biểu từ khắp các nơi trên Thế giới. Nkosi kêu gọi lòng trắc ẩn dành cho những người không may bị nhiễm căn bệnh thế kỷ. Cậu đã khiến cả trung tâm dường như chết lặng đi vì xúc động và đó là những gì mà Nkosi đã truyền tải tới chúng ta.

Nkosi Johnson đã nói rằng cậu là một bệnh nhân AIDS, bị nhiễm HIV ngay từ khi mới lọt lòng. Và điều đau lòng đó là có rất nhiều người cũng ở trong hoàn cảnh như của cậu. Sau đó là câu chuyện về khoảng thời gian đấu tranh và những khó khăn Nkosi, mẹ ruột và mẹ nuôi đã trải qua.

Cuối bài phát biểu của mình, Nkosi kêu gọi mọi người hãy quan tâm và chấp nhận những đứa trẻ, những người đang mang trong mình căn bệnh HIV/AIDS. Bởi vì họ cũng là con người và mong được đối xử như những người bình thường khác. HIV/AIDS không thể lây qua tiếp xúc thông thường, vì thế đừng sợ và kỳ thị họ…

Đừng kì thị trẻ em bị HIV/AIDS
Thông điệp được Nkosi Johnson gửi gắm tại cuối bài phát biểu

Kể từ sau bài phát biểu xúc động này, Nkosi Johnson được xem như là một biểu tượng để chống lại sự phân biệt đối xử với những người HIV/AIDS. Ông Nelson Mandela – cố Tổng thống Nam Phi – đã dùng “một biểu tượng của sự chiến đấu quả cảm vì sự sống” khi nhắc đến Nkosi.

Đến sự vụt tắt của một thiên thần

Tuy nhiên, sau khi có bài phát biểu truyền cảm hứng đó 1 năm, sức khỏe của Nkosi chuyển biến rất xấu. Ít lâu sau, cậu đã ra đi vào ngày 1/6/2001 – kết thúc 12 năm cuộc đời bé nhỏ. Đó là 12 năm chung sống cùng AIDS cũng là 12 năm sống như một chiến binh chiến đấu với bệnh tật và làm nhiều việc ý nghĩ cho cộng đồng người bệnh HIV/AIDS.

Tang lễ của Nkosi Johnson có hàng nghìn người tới tham dự. Họ tới để nói lời tiễn biệt lần cuối với người hùng nhỏ tuổi đầy can đảm. Tháng 11/2005, cậu được truy tặng giải thưởng Hòa bình cho Trẻ em quốc tế. Đồng thời, tổ chức Nkosi’s Haven cũng nhận được nhiều giải thưởng và sự quyên góp từ khắp nơi trên Thế giới. Hy vọng những đóng góp này sẽ có thể hỗ trợ cuộc sống của những bệnh nhân HIV/AIDS. Sau này, Google Doodle đã sử dụng những hình ảnh để tưởng nhớ Nkosi Johnson. Chúng được thể hiện vào đúng ngày sinh nhật 7/2 của cậu. 

Nkosi Johnson suy yếu vì căn bệnh AIDS
Tình trạng sức khỏe của Nkosi Johnson suy yếu sau khi tham gia Hội nghị Quốc tế về AIDS

Bạn hiểu gì về căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS?

Nkosi Johnson đã truyền cảm hứng cho chúng ta về HIV/AIDS, thức tỉnh nhiều người về hành động phân biệt đối xử với những người mang trong mình căn bệnh này.

Vậy bạn có hiểu về HIV/AIDS và chúng có thể lây truyền qua con đường nào?

HIV là gì? HIV và AIDS tại sao lại nguy hiểm?

HIV là tên gọi tắt của loại vi rút gây ra tình trạng suy giảm miễn dịch mắc phải ở con người. Và AIDS là giai đoạn cuối của quá trình người bệnh mắc HIV. Nó làm cho cơ thể con người mất khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.

HIV là gì?
Virus HIV/AIDS đáng sợ nhưng đừng vì nó mà xa lánh người bị nhiễm HIV/AIDS

Bệnh AIDS không làm chết người mà sẽ khiến người đó chết vì các căn bệnh nguy hiểm khác. Người bị HIV sẽ chuyển thành AIDS trong vòng 10 năm nếu không được điều trị, sử dụng thuốc đầy đủ. HIV/AIDS hiện đang không có thuốc điều trị dứt điểm. Người ta chỉ có thể sử dụng các loại thuốc kháng virus để bệnh nhân có thể duy trì được khả năng sống sót.

Mặc dù mới xuất hiện từ khoảng đầu năm 1980, nhưng HIV/AIDS đã lan ra toàn cầu. Hiện nay, trên Thế giới có khoảng 38 triệu người đang sống chung với HIV/AIDS. Đã có khoảng 700 nghìn người chết mỗi năm vì căn bệnh thế kỷ này. Người ta thống kê rằng, AIDS gây ra tỷ lệ tử vong cao nhất toàn cầu.

HIV/AIDS lây qua đường nào?

Như cuối bài phát biểu của Nkosi Johnson tại Hội nghị quốc tế về AIDS tại Nam Phi, chúng ta sẽ không thể nhiễm HIV/AIDS nếu chỉ chạm, ôm, hôn và nắm tay nhau. Tức là căn bệnh này không lây qua đường tiếp xúc thông thường.

con đường lây lan của HIV/AIDS
HIV/AIDS không thể lây qua những cái bắt tay, những cuộc nói chuyện…

HIV/AIDS lây qua 3 con đường chính là máu, mẹ truyền sang con và con đường tình dục. Cụ thể:

– Qua đường máu:

HIV có trong máy toàn phần hoặc các thành phần của máu. Nên nó có khả năng lây truyền qua máu, các chế phẩm của máu bị nhiễm HIV.

– Qua đường tình dục

HIV/AIDS lây truyền qua con đường này khi các dịch thể như máu, dịch tiết sinh dục,… từ người bị nhiễm bệnh xâm nhập vào cơ thể của người không nhiễm.

– Lây nhiễm HIV/AIDS từ mẹ sang con

Virus HIV có thể theo nhau thai để xâm nhập vào cơ thể của bé. Những trường hợp khác, HIV có thể từ nước ối, dịch tử cung,… Nó sẽ xâm nhập vào cơ thể bé khi sinh hoặc khi cho con bú… Do đó, nếu mẹ bị nhiễm HIV thì con sinh ra sẽ bị bệnh – tình trạng như câu chuyện của Nkosi Johnson.

Và vì thế, để không còn thêm 1 đứa trẻ nào bị HIV/AIDS từ khi mới sinh như Nkosi Johnson, hãy có lối sống lành mạnh và an toàn. Hy vọng, sau câu chuyện về cuộc đời người anh hùng nhỏ Nkosi Johnson, bạn sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn về những người không may mang trong mình căn bệnh thế kỷ này.

Nguồn:https://hutbuicongnghiep.com/

Tiến Duynh

Tôi có nhiều năm trong lĩnh vực Review các sản phẩm máy móc công nghiệp, game, xe cộ... Hy vọng những chia sẻ của tôi sẽ giúp ích được cho các bạn. Cám ơn đã theo dõi website!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x