Phim cách nhiệt là gì? Những lưu ý khi dán phim cách nhiệt ô tô

Phim cách nhiệt là gì? Những lưu ý khi dán phim cách nhiệt ô tô
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Với những tài xế xe hơi khi phải di chuyển phương tiện trong điều kiện thời tiết nắng nóng của mùa hè. Mặc dù trên ô tô đã có hệ thống điều hòa nhưng nắng nóng gay gắt vân có thể xuyên qua các lớp kính xe. Đây chính là lý do vì sao, rất nhiều tài xế sử dụng dán miếng phim cách nhiệt ô tô. Cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin về sản phẩm này.

Phim cách nhiệt là gì?

Phim cách nhiệt ô tô thực chất là một tấm polyester được kết hợp công nghệ men gốm và lọc quang phổ hồng ngoại. Cùng với đó là công nghệ cắt tia hồng ngoại, công nghệ phún xạ và tráng phủ kim loại được dán lên bề mặt bên trong kính ô tô thông qua lớp keo dán có sẵn.

Phim cách nhiệt trên ô tô

Phim cách nhiệt trên ô tô

Phim cách nhiệt cũng có thể ứng dụng rộng rãi trong nhà kính, căn phòng, chung cư,…Mục đích của phim cách nhiệt là giúp ngăn cản sự trao đổi nhiệt qua kính, cản các tia UV độc hại, tia tử ngoại và bảo vệ sức khỏe, nội thất xe khi sử dụng.

Tác dụng của phim cách nhiệt ô tô

Trên hầu hết các dòng xe hơi hiện nay đều sử dụng kính trắng bởi tác dụng chắn mưa, gió khá tốt và giúp người dùng quan sát được không gian bên ngoài rõ nét. Tuy nhiên, việc sử dụng kính trắng cũng có một hạn chế đó là không thể chống được nắng. Ánh nắng mặt trời có thể chiếu vào trong xe gây chói mắt của người lái, ảnh hưởng tới tầm nhìn của người điều khiển xe.

Xem thêm: Máy rửa xe gia đình bị yếu nguyên nhân và cách khắc phục

Không có phim cách nhiệt sẽ gây chói mắt cho người lái

Không có phim cách nhiệt sẽ gây chói mắt cho người lái

Hơn nữa các tia cực tím, tia hồng ngoại là những tia có chứa độc tố nguy hiểm với da, mắt của con người. Bên cạnh đó, những tia này cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe bị hấp hơi nhanh hơn khi chạy hay dừng, đỗ xe dưới trời nắng nóng. Đã có rất nhiều trường hợp thiết bị nội thất xe hư hỏng do không chịu được nhiệt độ cao.

Ngoài ra, phim cách nhiệt còn giúp người điều khiển có không gian riêng tư hơn bởi chúng được thiết kế theo nhiều mức độ truyền sáng khác nhau. Trong khi đó, với kính trắng thì người ngoài có thể thấy được những hoạt động của người bên trong xe, gây mất sự riêng tư.

Hiện nay, phim cách nhiệt có rất nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau. Nhưng đa phần chúng đều có tác dụng cản được 50% nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời và chặn đến 99% tia cực tím – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da. Đặc biệt, cách nhiệt được gắn chặt với bề mặt kính, không làm mảnh kính bắn tung tóe vỡ vụn khi không may có sự cố gây vỡ kính.

Có nhiều loại phim cách nhiệt với độ truyền sáng khác nhau

Có nhiều loại phim cách nhiệt với độ truyền sáng khác nhau

Như vậy, miếng phim cách nhiệt có rất nhiều tác dụng khác nhau. Do đó, việc dán phim cách nhiệt là việc làm vô vùng cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện sử dụng.

Những lưu ý khi dán phim cách nhiệt ô tô

Những vị trí cần dán phim cách nhiệt trên ô tô bao gồm: kính lái, kính sườn, kính hậu. Ở mỗi vị trí khác nhau sẽ có những phương án lựa chọn phim cách nhiệt khác nhau. Cụ thể.

Đối với vị trí kính lái

Kính lái là phần kính trước mặt người điều khiển xe. Tấm kính này có vai trò đặc biệt quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn của người điều khiển xe. Ở vị trí này, người dùng cần lựa chọn miếng phim cách nhiệt chuyên dụng cho kính lái. Loại phim này cần đảm bảo độ cách nhiệt cao và độ sáng vừa tầm nhìn để đảm bảo an toàn cho người điều khiển xe (độ sáng dao động trong khoảng 60-70%).

Xem thêm: Kinh nghiệm chẩn đoán lỗi bắt bệnh ô tô nhanh chóng?

Kính lái cần sử dụng phim cách nhiệt có chất lượng tốt

Kính lái cần sử dụng phim cách nhiệt có chất lượng tốt

Một đặc điểm của kính lái là bề mặt kính cong nên khi dán phim cách nhiệt cần người có tay nghề cao, điều chỉnh máy sấy sao cho phim ốp vào mặt kính chắc chắn nhất có thể.

Đối với kính sườn

Kính sườn là phần kính hai bên hông xe, gần vị trí chỗ người điều khiển xe ngồi. Ở vị trí này có tác dụng giúp người điều khiển xe nhìn gương chiếu hậu để quan sát các phương tiện đi hai bên và đằng sau xe. Do đó, kính sườn không cần độ truyền sáng quá cao, chỉ từ 15-35% là được. Thường phim cách nhiệt ô tô ở vị trí người ngồi sau xe cần có gam màu tối nhằm tạo cảm giác dễ chịu, không gây chói mắt.

Có thể dùng phim cách nhiệt có độ sáng thấp với kính sườn

Có thể dùng phim cách nhiệt có độ sáng thấp với kính sườn

Vị trí kính hậu

Kính hậu chính là kính sau xe, loại kính này cũng giống như kính lái là có độ cong và mặt trời chiếu rọi trực tiếp khi lái xe xuôi chiều với kính. So với kính lái và kính sườn thì phim cách nhiệt kính hậu không cần quá cầu kỳ nhưng cùng không nên chủ quan lơ là. Nên chọn loại phim có chất lượng tốt nhằm đảm bảo nhiệt độ trong xe luôn được ổn định và cân bằng. Do đó, phần lớn tài xế thường chọn phim cách nhiệt kính hậu ô tô có màu tối.

Như vậy, phim cách nhiệt ô tô là một trong những thiết bị hỗ trợ khá quan trọng mà bất cứ tài xế nào cũng nên trang bị cho xe của mình. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp người đọc có cái nhìn tổng quát nhất về phim cách nhiệt.

Biên Tập Hoa

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x