[ Đánh giá ] Tầm quan trọng của phụ kiện máy sấy khí

[ Đánh giá ] Tầm quan trọng của phụ kiện máy sấy khí
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Phụ kiện máy sấy khí luôn là những bộ phận quan trọng và không thể thiếu để cấu thành nên một thiết bị máy sấy khí hoàn chỉnh. Bộ phụ kiện máy sấy khí giúp thiết bị hoạt động hiệu quả và đảm nhiệm tốt nhất chức năng của mình. Để hiểu rõ hơn về bộ phụ kiện này, mời quý vị theo dõi bài viết dưới đây.

Máy sấy khí là gì? Ứng dụng của máy sấy khí

Trước khi tìm hiểu về  phụ kiện máy sấy khí, chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về máy sấy khí, vai trò của máy sấy khí trong hệ thống khí nén nhé.

Máy sấy khí hay máy sấy khí nén, máy sấy không khí, máy làm khô không khí. Đây là thiết bị chuyên dụng có vai trò quan trọng trong các hệ thống máy nén khí.

Máy sấy khí có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực

Thiết bị đảm nhiệm vai trò làm sạch và làm khô khí nén. Sở dĩ, phải sử dụng máy sấy khí vì vẫn còn khá nhiều nước cũng như tạp chất lẫn vào. Vây nên cần cho không khí đi qua thiết bị máy sấy khí nén trước khi đưa đến máy nén khí. Cụ thể, máy sấy khí có các tác dụng như sau:

  • Máy sấy khí nén dùng sấy khô khí nén: Thiết bị có tác dụng loại bỏ hơi ẩm từ khí nén để bảo vệ hệ thống máy móc khỏi nước, nguy cơ bị han gỉ sét. Đồng thời giúp bảo vệ đường ống dẫn khí, đặc biệt đối với các đường ống dẫn khí có nguy cơ cao bị han gỉ khi gặp nước.
  • Máy sấy khí có tác dụng tạo ra nguồn không khí khô. Từ đó, trong quá trình nén khí với điều kiện áp suất cao không còn hơi nước nên không tạo thành nước ảnh hưởng tới chất lượng khí nén cũng như độ bền của bình khí nén.

Bên cạnh đó, nhờ có máy sấy khí mà khí nén khi đi vào thiết bị máy nén khí sẽ sạch hơn, không lẫn tạp chất, hơi nước giúp các sản phẩm không bị biến đổi tính chất.

Hiện nay, máy sấy khí nén được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong các hoạt động sản xuất và đời sống như: lĩnh vực nông nghiệp, dược phẩm y tế, chế biến thực phẩm, xây dựng, giao thông vận tải…

Máy nén khí được chia thành những loại nào?

Trong công nghiệp và đời sống nhu cầu sử dụng khí nén ngày càng tăng. Theo đó, máy sấy khí được sử dụng ngày càng rộng rãi và phổ biến trong nhiều lĩnh vực.

Chính vì thế, trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung ứng nhiều loại máy sấy khí khác nhau. Xét về nguyên lý cấu tạo máy sấy khí được chia thành các loại như sau:

Máy sấy khí kiểu làm lạnh

Máy sấy khí kiểu làm lạnh hay chính là máy sấy khí tác nhân. Trên thị trường hiên nay, máy sấy khí kiểu làm lạnh là loại máy sấy khí được sử dụng rất phổ biến. Điểm sương của máy được trang bị nằm trong phạm vi có thể chấp nhận được của nhiều ngành công nghiệp.

Nguyên lý vận hành của kiểu máy sấy khí làm lạnh tương tự như các thiết bị điều hòa không khí hoặc tủ lạnh.

Máy sấy khí kiểu hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ là loại máy sấy khí sử dụng các vật liệu có khả năng hút ẩm cực mạnh, đảm nhiệm chức năng hút độ ẩm trong dòng khí nén.

  • Máy sấy khí kiểu hấp thụ có thể đạt điểm sương rất thấp mà không xảy ra tình trạng đóng băng.
  • Khí nén được khô hơn, sạch hơn so với kiểu máy sấy khí tác nhân lạnh. Khả năng tách nước lên đến 99,99%.

Nguyên lý hoạt động máy sấy khí hấp thụ như sau:

Thông thường, máy sấy khí hấp thụ được trang bị hai bình hoàn toàn riêng biệt. Một bình có nhiệm vụ chứa chất sấy khô và một bình có khả năng tái tạo hấp thụ được hơi nước.

Trong quá trình vận hành, ngay khí khí nén được đi ra khỏi máy nén khí sẽ được đưa đến bình thứ 1 chứa các chất sấy khô và chất hấp thu nước. Khi này, lượng hơi ẩm trong khí nén được kết hợp với chất hấp thụ tạo thành các giọt nước lắng xuống dưới đáy bình. Tiếp tục đi theo hệ thống đường ống dẫn ra bên ngoài thông qua van xả đáy. Phần khí nén khô và sạch sẽ được đi theo cửa ra bình chứa tiếp tục cung cấp cho các thiết bị, máy móc khác sử dụng.

Chất sấy khô trong quá trình sử dụng dần bị bão hòa, không còn đủ khả năng hấp thụ hơi nước. Bình tái tạo khả năng hấp thụ hơi nước lúc này sẽ hoạt động nhằm loại bỏ toàn bộ nước hấp thụ trong chất làm khô. Quá trình này là quá trình tái sinh chất làm khô. Quá trình tái sinh được thực hiện song song cùng với quá trình sấy khô khí nén. Tức là, hai bình sẽ làm việc song song. Khi bình 1 thực hiện chức năng sấy nén thì bình 2 sẽ tham gia quá trình tái sinh và ngược lại.

 Phụ kiện máy sấy khí gồm những gì?

Phụ kiện máy sấy khí đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu giúp thiết bị vận hành ổn định và hiệu quả. Bộ phận này sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình hoạt động của hệ thống khí nén. Duy trì tình hiệu quả, ổn định của thiết bị và đảm bảo đáp ứng đúng theo các tiêu chuẩn kỹ thuật đã được đề ra.

Phụ kiện máy sấy khí

Từ đó, máy sấy khí vận hành an toàn, hiệu quả, giải quyết được vấn đề chung trong ngành công nghiệp cần sử dụng các thiết bị máy sấy khí nén.

Theo đó, phụ kiện của máy sấy khí gồm các bộ phận sau:

  • Bộ lọc khí: Thực hiện nhiệm vụ tách nước và các loại bụi bẩn ở bên trong thiết bị.
  • Rơ le điện: Trong trường hợp hệ thống vận hành không ổn định, rơ le điện sẽ tự ngắt thiết bị nhằm đảm bảo tính an toàn cho thiết bị và người dùng.
  • Cổ xả nước: Đảm nhiệm vai trò trong việc giúp việc xả nước một cách tiện lợi và nhanh chóng hơn.
  • Van xả nước tự động: Trong quá trình hệ thống lọc nước hoạt động thì bộ phận van xả nước có nhiệm vụ tự động xả nước ra ngoài để đảm bảo  mọi chức năng của máy vẫn tiếp tục vận hành ổn định nhất.

Tiêu chí quan trọng lựa chọn phụ kiện máy sấy khí 

Trong quá trình lắp đặt hệ thống máy sấy khí thì việc chọn lựa phụ kiện máy sấy khí cần cẩn thận, kỹ càng và phù hợp theo công suất hoạt động của thiết bị. Khi chọn mua phụ kiện máy sấy khí quý vị cần quan tâm đến một số tiêu chí rất quan trọng như sau:

Chọn mua máy sấy khí, phụ kiện chính hãng

Chọn phụ kiện phù hợp theo thông số của  máy sấy khí

Đáp ứng nhu cầu người sử dụng, một thiết bị máy sấy khí sẽ có công suất, lưu lượng khí nén khác nhau. Do đó, không phải phụ kiện nào cũng phù hợp, tương thích với thiết bị.

Để chọn được phụ kiện máy sấy khí quý vị cần xác định chính xác thông số của máy sấy khí, tránh tình trạng không tương thích với thiết bị.

Ví dụ: Khi chọn mua bộ phận quả lọc cho máy sấy khí nén cần chú ý đến thông số lưu lượng khí máy sấy. Bộ lọc cần có lưu lượng khí lớn hơn hoặc tối thiểu bằng với lưu lượng xử lý máy sấy khí. Hay khi cần mua phụ kiện van xả nước, cổ xả nước… cần nắm rõ thông số phi của đường kính để lắp vừa phụ kiện, tránh bị nhỏ hay quá lớn sẽ gây lãng phí.

Giá phụ kiện máy sấy khí

Cùng với chất lượng thì giá cũng là một yếu tố quan trọng cần quan tâm. Trên thị trường, hiện nay quý vị có thể chọn mua được nhiều loại linh phụ kiện tương ứng theo nhiều mức giá khác nhau.

Trong đó, thương hiệu là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến giá bán. Với các thương hiệu uy tín, tên tuổi sẽ có mức giá nhỉnh hơn một chút.

Bên cạnh đó, nếu phụ kiện đảm bảo được chất lượng tốt, độ bền cao thì giá thành cũng sẽ đắt hơn. Sở dĩ, thiết bị được nghiên cứu, sản xuất và kiểm định trên dây chuyền hiện đại trước khi cung cấp ra bên ngoài thị trường.

Chọn mua phụ kiện máy sấy khí chính hãng

Trên thị trường hiện nay, phụ kiện máy sấy khí cũng rất đa dạng về thương hiệu. Để đảm bảo khả năng vận hành ổn định, hiệu quả và trơn tru quý vị nên chọn mua phụ kiện đồng bộ với thương hiệu.

Mặt khác, quý vị cũng cần chọn mua tại các đơn vị chính hãng để yên tâm về chất lượng trong quá trình sử dụng. Đồng thời nhận được chế độ bảo hành tốt nhất.

Qua bài viết là một số thông tin quan trọng về phụ kiện máy sấy khí. Mọi thông tin cần giải đáp về phụ kiện này, quý vị có thể để lại bình luận để được giải đáp thêm nhé.

 

tuyet10

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x