Các loại phụ kiện tủ chống ẩm và chức năng cơ bản

Các loại phụ kiện tủ chống ẩm và chức năng cơ bản
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Để thiết bị này dễ dàng sử dụng và bảo quản các đồ vật tốt hơn, có rất nhiều phụ kiện tủ chống ẩm được đi kèm. Vậy có những phụ kiện nào đi kèm tủ chống ẩm và đặc điểm của chúng là gì?

Phụ kiện tủ chống ẩm là gì

Tủ chống ẩm là những thiết bị dạng tủ kín khí, sử dụng nhiều công nghệ hút ẩm khác nhau để hút ẩm và giữ độ ẩm như được cài đặt trong không gian tủ. Đây là thiết bị dùng để bảo quản các đồ vật nhạy cảm với độ ẩm, như ống kính máy ảnh, máy quay, bảng mạch điện tử, nhạc cụ gỗ… khỏi ẩm mốc hay biến dạng, hư hại.

Phụ kiện tủ chống ẩm là những vật dụng của thiết bị thường không phải bộ phận thiết yếu, nhưng có thể được sử dụng cùng với hoặc thêm vào thứ khác để làm cho nó hiệu quả hơn, hữu ích hơn hoặc trang trí. Các phụ kiện của tủ chống ẩm đa dạng và có chức năng hỗ trợ người dùng sử dụng dễ dàng hơn và tạo ra môi trường bảo quản các vật dụng tối ưu hơn.

phu-kien-tu-chong-am

Phụ kiện tủ chống ẩm là gì

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ chống ẩm

Tủ chống ẩm cơ bản sẽ có cấu tạo chung như sau:

  • Bộ phận chính: Bao gồm thân tủ chống ẩm và lõi hút ẩm.
  • Các phụ kiện đi kèm: Khay kệ, ẩm kế, khoá tủ, đệm mút,…

Những phụ kiện tủ chống ẩm này sẽ hỗ trợ cho nhau để tủ chống ẩm hoạt động tốt hơn và đem lại trải nghiệm thuận tiện hơn cho người sử dụng. Thân tủ chống ẩm thường được làm từ thép cao cấp, chống ẩm chống va đập và biến dạng vì nhiệt. Nó giúp cho tủ có kết cấu vững chắc hơn. Thân tủ bao gồm cả cửa kính cường lực có độ chịu lực cao giúp bạn bảo vệ an toàn hơn các thiết bị của mình.

phu-kien-tu-chong-am1

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ chống ẩm

Lõi hút ẩm của tủ chống ẩm sẽ sử dụng nhiều công nghệ khác nhau để hút ẩm.

  • Loại sử dụng chất hút ẩm hoá học. Chất hút ẩm hấp thụ độ ẩm trong hộp chống ẩm thông qua tác động vật lý. Sau đó, độ ẩm trong chất hút ẩm được chuyển thành hơi nước, được thải ra ngoài thông qua hoạt động và làm nóng các linh kiện điện tử trong tủ, và sau đó chất hút ẩm có thể được tái tạo và sử dụng lại..
  • Nguyên lý của loại hút ẩm ngưng tụ bán dẫn là làm mát không khí nhờ chuyển động của chất bán dẫn, nén vào một thân hút ẩm đặc biệt rồi bốc hơi ra bên ngoài hộp. Loại này hút ẩm chậm hơn nhưng không có tiếng ồn và nhiệt trị thấp.
  • Hút ẩm bằng nitơ là đưa khí nitơ vào hộp chống ẩm, đồng thời xả không khí ẩm trong hộp chống ẩm ra khỏi tủ.

Giới thiệu chức năng các phụ kiện tủ chống ẩm

Sau khi tìm hiểu sơ lược về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ chống ẩm, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về các phụ kiện của tủ chống ẩm.

Khay, kệ tủ chống ẩm

Khay hay kệ tủ chống ẩm được thiết kế để đựng các vật dụng. Nó có thể được tạo kiểu từ nhiều vật liệu, bao gồm thép, inox, nhựa… Khay phẳng nhưng có các cạnh nhô lên để ngăn không cho mọi thứ trượt ra khỏi khay. Thông thường khay sẽ có hình chữ nhật với nhiều kích thước khác nhau.

Đối với các loại tủ chống ẩm, thiết bị khay kệ này thường được thiết kế rời để bạn có thể dễ dàng tháo lắp để xếp các loại vật dụng với kích thước khác nhau vào tủ mà không cần lo lắng việc có để vừa hay không.

Mỗi loại tủ chống ẩm lại có những loại phụ kiện tủ chống ẩm khay đi kèm riêng và bạn có thể tìm mua khay nếu một trong số các thiết bị này bị hỏng từ nhà sản xuất.

phu-kien-tu-chong-am2

Khay, kệ tủ chống ẩm

Phụ kiện ẩm kế tủ chống ẩm

Ẩm kế là phụ kiện tủ chống ẩm có tác dụng đo độ ẩm của khí xung quanh. Độ ẩm biểu thị hàm lượng hơi nước trong chất khí, được chia thành độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm tương đối . Độ ẩm tuyệt đối là hàm lượng thực của hơi nước trong khí, được đo bằng gam trên mét khối. Độ ẩm tương đối là tỷ lệ giữa hàm lượng hơi nước trong chất khí và hàm lượng hơi nước khi hơi nước trong chất khí đạt đến trạng thái bão hòa ở cùng một trạng thái, được biểu thị bằng RH (%).

Hiện nay các loại tủ chống ẩm sử dụng loại ẩm kế dạng đồng hồ hoặc ẩm kế điện tử hiển thị trực tiếp độ ẩm. Phụ kiện này giúp bạn kiểm tra độ ẩm chính xác bên trong tủ để điều chỉnh và theo dõi dễ dàng hơn.

phu-kien-tu-chong-am3

Phụ kiện ẩm kế tủ chống ẩm

Khoá tủ chống ẩm

Một trong những phụ kiện tủ chống ẩm khác là khoá. Thiết kế khóa tủ chống ẩm giúp bạn có thể bảo vệ an toàn hơn các thiết bị của mình và cũng giúp tủ kín khí hơn. Có hai loại khoá tủ chống ẩm là khoá tiêu chuẩn và khoá mật khẩu.

  • Khoá tiêu chuẩn là loại khoá hai chìa bình thường. Loại này được sử dụng trong hầu hết các loại tủ chống ẩm.
  • Khoá mật khẩu thường được sử dụng trong các loại tủ chống ẩm cỡ lớn. Bạn cũng có thể lắp thêm nó vào tủ chống ẩm của mình thay thế cho khóa tiêu chuẩn.

Phụ kiện đệm mút tủ chống ẩm

Đệm mút là phụ kiện tủ chống ẩm nâng đỡ ở dưới các thiết bị, được đặt trên khay kệ để giúp các thiết bị của bạn không bị xước hay dễ bị vỡ khi tiếp xúc trực tiếp với khay hay khi tủ chống ẩm chịu các tác động lực từ bên ngoài. Thông thường khi bạn mua tủ chống ẩm, bạn sẽ được tặng kèm các lớp đệm mút.

phu-kien-tu-chong-am4

Phụ kiện đệm mút tủ chống ẩm

Bài viết đã giới thiệu về các loại phụ kiện tủ chống ẩm thông dụng. Các phụ kiện này đều có chức năng nhất định và chúng giúp cho tủ chống ẩm của bạn hoạt động hiệu quả hơn, và quá trình bảo quản đồ vật cũng an toàn và đảm bảo hơn. Tủ chống ẩm là thiết bị tuyệt vời và thuận tiện để bảo quản đồ dùng khỏi ẩm mốc, bụi bẩn. Nếu bạn có những dụng cụ cần được bảo quản trong môi trường đặc biệt, đừng bỏ qua tủ chống ẩm nhé.

toan23

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x