Plot twist là gì? Sử dụng Plot twist movies có mục đích gì? 

Plot twist là gì? Sử dụng Plot twist movies có mục đích gì? 
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Theo bạn, một bộ phim như thế nào được cho là hay và hấp dẫn? Đó có thể là diễn xuất tuyệt vời của nhân vật hay một kịch bản hấp dẫn. Tất cả đều đúng, và đúng hơn nếu có sự kết hợp của một hoặc nhiều “Plot twist”. Vậy Plot twist là gì? Plot twist meaning như thế nào? Tham khảo nội dung dưới đây để có lời giải đáp hay nhất!

Plot twist là gì?

Plot twist chính là một thuật ngữ điện ảnh, dùng để chỉ các tình hoặc tình tiết được xem là nút thắt của câu chuyện. Nút thắt này đem đến cho người xem sự bất ngờ và hứng thú khi theo dõi. Thông thường, các plot twist sẽ được đạo diễn hoặc biên kịch đưa vào bộ phim, tiểu thuyết, truyện của mình. Do đó, có thể nói Plot twist là một thể thiếu trong mỗi kịch bản và nó đóng vai trò quyết định đến sự thành công của tác phẩm. 

Plot twist là gì
Plot twist nghĩa là gì?

Theo tìm hiểu, cha đẻ của “Plot twist” là nhà làm phim nổi tiếng người Anh tên Alfred Hitchcock. Ông được xem là bậc thầy trong tạo plot twist ấn tượng và hiệu quả. Bằng chứng là trong bộ phim Psycho năm 1960, ông đã cho nhân vật chính chết khi thời gian lên sóng bộ phim mới chỉ được ⅓ kịch bản.

Mục đích của việc tạo ra các Plot twist

Đầu tiên, có thể nói cùng với dàn diễn viên tên tuổi và có thực lực thì kịch bản của nhà sản xuất chính là yếu tố quyết định dẫn đến sự thành công của một bộ phim. Theo đó thì lượng “Rating” cũng sẽ đánh giá phần nào thái độ và sự đón nhận của người xem đối với bộ phim. Và điều đương nhiên là rating càng cao thì càng cho thấy mức độ thành công của phim đó. 

Mục đích tạo ra plot twist
Plot twist sẽ tạo sự bất ngờ cho người xem

Thứ hai, về bản chất thì con người luôn có tính tò mò. Vì vậy, khi mà đã tò mò thì sẽ bắt đầu “đoán già đoán non” để thỏa mãn trí tưởng tượng của bản thân. Khi đó, nếu một bộ phim đi theo đúng mô típ đơn thuần thì hẳn là quá bình thường rồi. Nắm bắt được điều này thì các đạo diễn, biên kịch sẽ xây dựng các “cú lừa ngoạn mục” để mô típ tự nhiên bị xóa bỏ. Các tình huống tạo sự kịch tính và bất ngờ được khai thác triệt để giúp thu hút lượng người theo dõi tăng cao.

Các hình thức để tạo plot twist phổ biến nhất hiện nay

Để tạo lên một plot twist chất lượng và thành công thì đòi hỏi các đạo diễn, biên kịch phải là bậc thầy của ngôn ngữ và tình tiết. Theo tìm hiểu, một số hình thức để tạo plot twist phổ biến hiện nay đó là: 

1. Anagnorisis

Đối với hình thức plot twist này, nhân vật chính bởi vì một lý do nào đó mà quên đi hồi ức của chính mình và nhân vật xung quanh. Lúc này, một tình tiết mang tính chất gợi ý về quá khứ sẽ giúp họ sẽ nhận ra bản chất thật của chính mình cùng các nhân vật xung quanh. Kể từ thời điểm này thì mọi thông tin trước đó của các nhân vật sẽ dần được hé lộ và để giải thích cụ thể hơn cho kết phim. 

2. Đoạn hồi tưởng ký ức

Đoạn hồi tưởng ký ức hay cái tên Flashback là hình thức được sử dụng khá nhiều trong các bộ phim, tiểu thuyết hay truyện. Theo đó, tại đoạn ký ức này thì một sự kiện nào đó ở trong quá khứ được thay đổi một cách đột ngột để gây bất ngờ cho người theo dõi. Tình tiết này cũng sẽ giúp khán giả tự trả lời được cho các thắc mắc ở các cảnh trước đó. 

Plot twist trong phim Hồi sinh ký ức
Plot twist trong phim “Hồi sinh ký ức”

3. Unreliable narrator (Người dẫn chuyện không đáng tin)

Các bộ phim sử dụng plot twist này thường có dạng nhân vật là người kể chuyện. Theo đó, người kể chuyện sẽ đóng vai trò là nhân vật phản diện và làm sai lệch kết thúc của câu chuyện. Kết thúc này được tiết lộ bằng các tình tiết ngay ở đầu phim. 

4. Peripeteia

Peripeteia chính là thủ thuật tạo plot twist ấn tượng được các đạo diễn, biên kịch lựa chọn sử dụng. Với cách này, vận mệnh của nhân vật chính sẽ bị đảo ngược phù hợp với hoàn cảnh. Vận mệnh này sẽ dẫn đến các tình huống tốt hoặc xấu và đảm bảo diễn biến theo hướng tự nhiên nhất. 

5. Deus ex machina

Deus ex machina là hình thức tạo plot twist phổ biến hiện nay. Theo đó, sự xuất hiện của một nhân vật mới toanh sẽ có nhiệm vụ giải quyết các rắc rối mà nhân vật chính gặp phải trước đó. Nhân vật này sẽ trực tiếp kết thúc các tình huống xấu và bắt đầu những tình huống tốt. Thông thường, kết thúc của bộ phim này sẽ là có hậu. 

6. Poetic justice (Công lý ở trong thơ ca)

Poetic justice được xem là hình thức tạo plot twist quen thuộc và khiến khán giả rất hài lòng. Với thủ thuật này thì nhân vật phản diện sẽ bị trừng phạt do các tội ác họ gây ra. Trái lại, nhân vật chính diện sẽ nhận được hạnh phúc và vui vẻ bên cạnh những người thân yêu của họ. 

7. Khẩu súng của Chekhov

Khẩu súng của Chekhov dùng để chỉ một nhân vật phụ nào đó được giới thiệu từ đầu phim nhưng lại rất ít được xuất hiện và không có vai trò gì trong phim. Tuy nhiên, điều đặc biệt là nhân vật này lại có tầm quan trọng cực kỳ lớn ở phần kết thúc. Bằng một cách nào đó, các nhân vật này sẽ có mối quan hệ mật thiết và gần gũi với nhân vật chính của phim.

Các phim có plot twist hấp dẫn
Nhân vật phụ có sợi dây liên kết với nhân vật chính

8. Red herring (Cá trích đỏ)

Cá trích đỏ được sử dụng phổ biến trong các tiểu thuyết, thể loại phim trinh thám bí ẩn. Red herring thường là một đầu mối được tác giả cố tình nhấn mạnh nhiều lần với hàm ý khẳng định là hướng điều tra vụ án. Tuy vậy, bất ngờ đó là khi nó chẳng hề có một tác dụng và vai trò gì cả rồi đến một thời điểm nào đó thì tác giả sẽ bỏ qua luôn.

9. In medias res

In medias res xây dựng phù hợp với các bộ phim có kịch bản phức tạp và sẽ không phù hợp với những người có lối suy nghĩ đơn giản. Vì, bộ phim với các phân cảnh xuất hiện ở giữa nhưng lại được dùng để bắt đầu câu chuyện và mạch câu chuyện được tiếp diễn theo các đoạn hồi tưởng. Còn phần kết thúc thì là các sự kiện tiếp nối ở phần đầu. 

Sử dụng Plot twist có mang lại hiệu quả tích cực? 

Plot twist thực sự quan trọng đối với các bộ phim, tiểu thuyết hoặc truyện đọc. Dẫu vậy thì việc sử dụng plot twist có phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả tích cực hay không thì chưa thể khẳng định. Các plot twist cần đảm bảo là kết quả của quá trình đầu tư chất xám của đạo diễn hoặc biên kịch. Minh chứng cho điều này, dưới đây là một số ví dụ điển hình nhất:

Plot twist có mang lại hiệu quả tích cực
Sự thất bại của “Now you see me 2”
  • Trong bộ phim “Now you see me 2” năm 2016, các plot twist xuất hiện với nhịp độ dồn dập đã khiến khán giả không thể theo kịp diễn biến câu chuyện. Điều này gây ra sự khó chịu, bực bội cho người xem.
Plot twist phim 3 Idiots
Mạch chuyện ấn tượng của bộ phim “3 Idiots”
  • Cũng là vấn đề cài cắm nhiều plot twist nhưng trong tác phẩm “3 Idiots” (Ba chàng ngốc – 2009) lại cực kỳ xuất sắc. Các tình huống phát sinh bất ngờ hài hước và gắn kết với nhau khéo léo tạo nên mạch phim hoàn hảo, lôi cuốn. 
Bộ phim không Plot twist A Separation
Sự thành công của bộ phim không Plot twist “A Separation”
  • Một trường hợp khác khi không sử dụng plot twist mà vẫn mang lại sự thành công cho tác phẩm là “A Separation” năm 2012. Bộ phim của điện ảnh Iran gây ấn tượng mạnh mẽ khi chỉ sự phản ánh bất công của xã hội với một nhóm nhân vật cụ thể. “A Separation” đã đạt giải Oscar danh giá mà không cần đến plot twist.

Điểm mặt các bộ phim có plot twist ấn tượng nhất 

Dưới đây, hutbuicongnghiep.com xin đề cử 3 bộ phim chứa plot twist cực kỳ ấn tượng và được đánh giá cao trong một vài năm gần đây đó là: 

1. Shutter Island (2010)

Bộ phim dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Lehane. Nhân vật chính trong phim là diễn viên Leonardo DiCaprio trong vai Marshal Edward “Teddy” Daniels. Anh được thuyên chuyển đến bộ phận tâm lý trên một hòn đảo biệt lập để tiến hành điều tra một bệnh nhân tên Rachel Solando bị mất tích tại bệnh viện Ashecliffe.

list phim có plot twist ấn tượng
Bộ phim Shutter Island (2010)

Trong quá trình điều tra, Daniels được giúp đỡ bởi Chuck Aule (Mark Ruffalo) – người luôn bị ám ảnh bởi các cơn đau nửa đầu và giấc mơ về một cô bé cùng với người vợ. Người vợ này là Dolores Chanal (Michelle Williams) vốn đã chết trong đám cháy do tên Andrew Laeddis gây ra. Hành trình tìm kiếm bệnh nhân Solando tối tăm và ngày càng kỳ lạ hơn cho đến khi sự thật được tiết lộ.

Cụ thể, Daniels chính là Laeddis. Sau khi anh ta giết chết đứa con của mình và vợ thì đã giết luôn vợ rồi trở thành bệnh nhân ở Ashecliffe. Cuộc điều tra này thực ra là do bác sĩ trong bệnh viện thiết kế để giúp anh thoát khỏi các ảo ảnh của bản thân. 

2. Get Out (2017)

Get Out là bộ phim đầu tay của vị đạo diễn Jordan Peele. Trong phim, diễn viên Daniel Kaluuya đóng vai một nhiếp ảnh gia người da màu tên là Chris và anh đồng ý về thăm nhà người yêu da trắng là Rose Armitage (Allison Williams).

Phim Get out (2017)
Phim Get Out (2017) khơi dậy thành công nỗi sợ hãi trong tâm hồn

Một loạt các sự kiện xảy ra khi mẹ của Rose đã cố gắng thôi miên anh, rồi cả những người giúp việc trong gia đình Rose đều cư xử rất lạ thường. Cao trào được đẩy lên khi có một đám người giàu da trắng tụ tập trong dinh thự nhà Rose Armitage để tham gia một bữa tiệc thường niên và để bắt đầu đấu giá quanh tấm hình của Chris. 

Sự thật được phơi bày khi Chris chính là người da màu mới nhất được gia đình Rose “tuyển chọn” để hội người da trắng có thể đạt được một kiểu sống bất tử. Theo đó, họ sẽ cấy ý thức của mình vào những người da màu để chiếm đoạt thân thể họ thông qua thôi miên; còn linh hồn và nhận thức của người da màu sẽ bị giam ở một nơi tên là Sunken Place. May mắn thay Chris đã trốn thoát thành công và giết được gia đình Armitage.

3. Buried (2010)

Buried năm 2010 được mệnh danh là bộ phim ít tốn kém nhất trong lịch sử điện ảnh. Bộ phim kể về nhân vật Ryan Reynold bị chôn sống trong cỗ quan tài dưới mặt đất. Anh không thể thoát ra mà chỉ có thể nằm yên tại chỗ và tận dụng chiếc điện thoại sắp hết phim để cầu cứ bên ngoài. 

Phim buried (2010)
Buried (2010) và diễn xuất tuyệt vời của Deadpool

Theo dõi bộ phim, nếu phải nhớ lại toàn bộ diễn biến thì là điều bất khả kháng nên bạn sẽ chỉ cần nhớ lại hội thoại của Ryan với những người khác thông qua chiếc điện thoại nhỏ. Ngoài diễn xuất ấn tượng của Deadpool thì Buried chỉ gây ấn tượng ở những giây phút cuối cùng khi sự thật đau đớn được tiết lộ. 

Cụ thể, sau 90 phút thuyết phục và chỉ dẫn nơi bị chôn thì tất cả sẽ nghĩ rằng nhân vật chính được giải cứu. Nhưng không, khi nhân viên tổng đài Sallah từ Raiders of the Lost Ark thông báo “Họ đào sai chỗ rồi!” thì màn hình tối đen tượng trưng cho điện thoại bị của Paul bị sập nguồn. Bộ phim kết thúc với cái chết “không kèn không trống” dành cho nhân vật chính. 

Một số Plot twist meme ấn tượng 

Với tâm trạng “khá bất ổn” khi theo dõi các cú twist kinh điển của các bộ phim. Dưới đây là một số meme plot twist ấn tượng:

Plot twist meme ấn tượng
Khi bạn đã xem quá nhiều plot twist
Plot twist meme
Cứ ngỡ plot twist này chỉ có trong giấc mơ thôi!
Plot twist meme
Sự khác biệt giữa người vững tâm và “tâm lỏng lẻo”
Plot twist meme
Hãy trang bị một trái tim khỏe mạnh để chịu đựng plot twist!

Trên đây là nội dung giải đáp cho câu hỏi Plot twist là gì và top bộ phim có plot twist ấn tượng nhất gần đây. Mời bạn đọc theo dõi bài viết hay mỗi ngày trên website hutbuicongnghiep.com để trang bị kiến thức hữu ích cho mình. 

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x