Quang hợp là gì? Vai trò của quang hợp đối với các sinh vật

Quang hợp là gì? Vai trò của quang hợp đối với các sinh vật
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Quang hợp là nội dung rất quan trọng trong môn Sinh Học mà các bạn học sinh cần phải nắm vững để làm bài kiểm tra, bài thi tốt. Vậy quang hợp là gì? Vai trò của quang hợp là gì? Nếu còn chưa nắm rõ về nội dung này, các bạn hãy theo dõi bài viết này để củng cố lại kiến thức để làm bài tốt nhất nhé!

Quang hợp là gì?

Khái niệm

Quang hợp là quá trình tổng hợp các chất hữu cơ từ các chất vô cơ đơn giản (CO2 và H2O) dưới năng lượng của ánh sáng mặt trời. Quá trình quang hợp diễn ra ở thực vật, tảo và một số loại vi khuẩn để tạo ra hợp chất hữu cơ phục vụ cho bản thân và làm nguồn thức ăn cho hầu hết các sinh vật trên trái đất. Trong quá trình quang hợp, năng lượng ánh sáng của mặt trời sẽ được diệp lục hấp thụ để tổng hợp ra cacbonhidrat và giải phóng khí oxy từ khí cacbonic và nước.

quang hợp là gì
Quang hợp là gì?

Phương trình tổng quát của quá trình quang hợp là gì?

Phương trình tổng quát của quá trình quang hợp là:

6CO2 + 12H2OC6H12O6 + 6H2O+ 6O2 

Năng lượng được sử dụng trong quá trình quang hợp chính là quang năng – năng lượng phát ra từ bức xạ ánh sáng mặt trời mà chúng ta có thể nhìn thấy được và nó nằm trong khoảng từ 380-750 nm.

Phương trình tổng quát của quá trình quang hợp
Quang hợp là gì? Viết phương trình tổng quát của quá trình quang hợp

Bản chất của quang hợp chính là quá trình oxy hóa – khử. Khi quang hợp xảy ra thì quá trình khử CO2 và oxy hóa nước cũng xảy ra đồng thời. Trong phản ứng oxy hóa khử của quang hợp, năng lượng từ ánh sáng mặt trời sẽ làm phân ly các phân tử nước và khử CO2 thành dạng đường rất giàu năng lượng. Nói một cách khác thì ion H+ và điện tử do sự phân ly của các phân tử nước sẽ được cung cấp cho CO2 để tạo ra hợp chất khử mới với đơn vị căn bản là CH2O. Lúc này năng lượng từ ánh sáng mặt trời sẽ được dự trữ trong quá trình này. Trong quang hợp, cần chú ý đến cơ chế hấp thu, sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời, cơ chế chuyển hydro và điện tử từ nước đến CO2.

Vai trò của quang hợp đối với các sinh vật

Quá trình quang hợp đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của các sinh vật trên trái đất. Toàn bộ sự sống ở trên hành tinh của chúng ta đều sẽ phụ thuộc vào quá trình quang hợp. Dưới đây là 3 vai trò quan trọng nhất của quá trình quang hợp đối với các nhóm thực vật.

Vai trò của quang hợp
Tìm hiểu về vai trò của quang hợp đối với các loài sinh vật
  • Tổng hợp chất hữu cơ: Sản phẩm của quá trình quang hợp tạo ra nguồn chất hữu cơ và làm thức ăn cho mọi sinh vật, làm nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp và làm ra thuốc để chữa bệnh cho con người.
  • Cung cấp năng lượng: Năng lượng của ánh sáng mặt trời được hấp thụ và chuyển hóa thành năng trong các liên kết hóa học. Đây chính là nguồn cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động sống của tất cả các sinh vật. 
  • Cung cấp O2: Quá trình quang hợp ở cây xanh sẽ hấp thụ khí CO2 và giải phóng ra khí O2 giúp điều không khí, giảm hiệu ứng nhà kính và đem lại không khí trong lành cho trái đất. Hơn nữa, khí O2 còn giúp cung cấp dưỡng khí cho các sinh vật khác sống trên trái đất.

Xem thêm:

R là tập hợp số gì? Tính chất của tập hợp R là gì? Cho ví dụ cụ thể

Nhiệt năng là gì? Các cách làm thay đổi nhiệt năng của một vật là gì?

Ý nghĩa của quá trình quang hợp đối với các loại sinh vật

Trong chuỗi thức ăn tự nhiên, các loài sinh vật sống bằng nguồn năng lượng do quá trình quang hợp thường là nhân tố đầu tiên. Các sinh vật còn lại sẽ sử dụng sản phẩm được tạo ra của quá trình quang hợp để phục vụ cho nhu cầu tồn tại của chúng. Dưới đây là nghĩa của quang hợp đối với sinh vật và con người.

Ý nghĩa của quang hợp
Quang hợp là gì? Vai trò của quang hợp là tạo ra Oxy để duy trì hoạt động sống trên trái đất
  • Cung cấp nguồn vật chất hữu cơ vô cùng đa dạng và phong phú cho nhu cầu về dinh dưỡng của mọi loại sinh vật trên trái đất.
  • Đảm bảo sự cân bằng tỷ lệ O2/CO2 trong khí quyển và duy trì hoạt động sống cho mọi sinh vật trên trái đất.
  • Cung cấp nguồn thực phẩm cho con người. Khoảng 80% nhu cầu dinh dưỡng của con người có nguồn gốc từ các loài thực vật
  • Cung cấp nguồn nhiên liệu để phục vụ cho mọi hoạt động sản xuất của con người trên trái đất như: than đá, dầu mỏ, than bùn, củi, khí đốt, …
  • Cung cấp nguồn nguyên liệu vô cùng phong phú và đa dạng cho sản xuất công nghiệp như gỗ, dệt may, giấy, …
  • Giúp cung cấp một lượng lớn các chất hữu cơ để sinh vật có thể phát triển tốt.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về quang hợp là gì? Vai trò của quang hợp đối với các loại sinh vật trên trái đất. Hy vọng bài viết giúp các bạn đọc nắm được kiến thức về phần nội dung này để làm bài kiểm tra tốt nhất. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về nội dung của bài viết thì hãy bình luận ở bên dưới để được giải đáp kỹ nhé!

 

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x