Serverless là gì? AWS Serverless là gì?

Serverless là gì? AWS Serverless là gì?
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Đăng ký tín chỉ có lẽ là nỗi ám ảnh lớn nhất của chúng ta thời sinh viên. Hẳn là bạn đã từng phải ngồi suốt nhiều giờ đồng hồ mới có thể đăng ký được môn học do mỗi lần vào đều thông báo server quá tải. Đừng lo lắng, Serverless sẽ giúp giải quyết bài toán server đó. Vậy Serverless là gì? Ưu và nhược điểm của Serverless ra sao? Tham khảo nội dung bài viết hôm nay để có được giải đáp chuẩn nhất nhé!

Serverless là gì? Các khái niệm liên quan đến Serverless

1. Serverless là gì? 

Serverless là môi trường, nền tảng để thực thi các ứng dụng cũng như dịch vụ mà không cần phải quan tâm đến máy chủ. Đối với Serverless, người dùng không còn phải quan tâm đến việc phân bổ, quản lý tài nguyên hệ điều hành hay các vấn đề nâng cấp, bảo mật. Theo đó, người dùng chỉ cần tập trung phát triển sản phẩm mà thôi. 

Severless là gì
Serverless là gì?

Điều khác biệt nhất trong môi trường Serverless, người dùng sẽ phải trả phí cho những phần sử dụng. Ví dụ, đối với một máy chủ ảo thì chi phí sẽ bao trọn gói cho thời gian chạy 24/7 trong vòng 1 tháng và RAM, CPU, băng thông hay lưu trữ thì bạn cần trả phí đều đặn mỗi tháng dù máy chủ ảo đó không chạy hoặc chỉ sử dụng một phần nhỏ công suất. Hiểu một cách đơn giản, Serverless giống như một gói mạng hàng tháng mà bạn đăng ký vậy nên bạn có dùng hay không thì vẫn phải chịu phí hàng tháng. 

2. Serverless Architecture là gì?

Serverless Architecture có ý nghĩa tiếng Việt là Serverless Kiến trúc. Đây là thuật ngữ phổ biến thuộc nhóm Technology Terms – Công nghệ thông tin. Theo đó, kiến trúc Serverless mô tả kiến trúc nơi các công ty hay bên liên quan một cách hiệu quả và dữ liệu thuê ngoài được xử lý bởi các máy chủ cho bên thứ ba. 

Serverless architecture là gì
Serverless Architecture là gì?

Các chuyên gia cho rằng, kiến trúc Serverless không có nghĩa là không có máy chủ liên quan đến việc xử lý dữ liệu mà nó đơn giản là phương tiện để công ty bào chữa bản thân của trách nhiệm quản lý và chăm sóc các máy chủ. 

3. AWS Serverless là gì

AWS là viết tắt của Amazon Web Service, là một sự lựa chọn doanh nghiệp phổ biến cho các phần mềm như một dịch vụ và các dịch vụ này sẽ cung cấp mã hóa đơn, quản lý dữ liệu như các giải pháp kiến ​​trúc Serverless. 

Ứng dụng aws serverless
Ứng dụng Serverless thực tế ở trên AWS

Về cơ bản, các công ty có thể tận dụng dữ liệu từ máy chủ AWS để không cần phải duy trì riêng. Công nghệ phi máy chủ có các tính năng tự động mở rộng quy mô, tích hợp độ sẵn sàng cao, mô hình thanh toán trả phí theo mức sử dụng để tăng tính linh hoạt và tối ưu hóa chi phí. Đồng thời, loại bỏ các tác vụ quản lý cơ sở hạ tầng như cung cấp dung lượng, vá lỗi giúp bạn tập trung viết mã phục vụ khách hàng. 

Theo đó, các ứng dụng phi máy chủ này sẽ bắt đầu với AWS Lambda. Một dịch vụ điện toán theo sự kiện được tích hợp nguyên bản với trên 200 dịch vụ AWS và các ứng dụng phần mềm như một dịch vụ (SaaS).

4. Serverless Framework là gì?

Serverless Framework là một khuôn khổ web có mã nguồn mở và miễn phí, viết bằng Node.js. Serverless. Đây là khuôn khổ đầu tiên được phát triển để xây dựng lên các ứng dụng trên AWS Lambda – một nền tảng máy tính không máy chủ do Amazon cung cấp.

severless framework là gì
Serverless Framework là gì?

Một số ứng dụng được phát triển với Serverless được triển khai với chức năng như một nhà cung cấp dịch vụ gồm Microsoft Azure với Azure Functions, Google Cloud sử dụng Google Cloud Functions, Oracle Cloud sử dụng Oracle Fn, IBM Bluemix với IBM Cloud Functions dựa trên Apache OpenWhisk, Spotinst và Webtask của Auth0, Kubeless dựa trên Kubernetes. 

Cấu tạo của kiến trúc Serverless 

Môi trường Serverless thường được cấu tạo từ 5 thành phần chính. Cụ thể: 

 • Authentication Service (máy chủ xác thực): Đây là loại máy chủ mạng để người dùng xác thực từ xa hoặc CNTT node giúp kết nối với một ứng dụng hoặc một dịch vụ.
 • Product Database (cơ sở dữ liệu sản phẩm): Các dữ liệu được chuyển đến kho quản lý, và các kho này sẽ được chia nhỏ ra cho khách hàng lẻ nhằm tránh sự quá tải.
Cấu tạo của kiến trúc Serverless
Cấu tạo của kiến trúc Serverless
 • Client (máy khách): Với 2 sự thay đổi bên trên thì một vài logic sẽ nằm ở phía client như user session (rõ nhất tại các Single Page App). Phần giao diện hiển thị, route nào user có thể được truy cập trong code client.
 • Search Function (chức năng tìm kiếm): Có một vài ràng buộc vẫn được server nắm bắt như chức năng tìm kiếm. Người dùng có thể gọi các API Gateway, những yêu cầu từ client, HTTP để lấy dữ liệu từ kho trả về cho chúng ta.
 • Purchase Function (chức năng đặt hàng): Tính năng này do một nhà cung cấp khác. Cụ thể, những logic khác nhau sẽ được tách ra và deploy thành các khối khác nhau. Đây là cách tiếp cận phổ biến trong Microservices.

Ưu, nhược điểm của Serverless là gì?

Serverless gồm các ưu và nhược điểm chính như sau:

1. Ưu điểm

Để xây dựng lên một Serverless đồng nghĩa với việc bạn sẽ chỉ tập trung vào sản phẩm cốt lõi mà không cần quan tâm đến các vấn đề quản lý, vận hành của hệ thống máy chủ. Do đó, nhà phát triển có thể dành nhiều thời gian và năng lượng cho xây dựng sản phẩm với tính ổn định và linh hoạt cao. Các lợi ích của Serverless có thể kể đến như sau:

Ưu điểm của serverless
Các ưu điểm của Serverless
 • Không cần quản lý máy chủ: Người dùng sẽ không cần phải mất thời gian, công sức để duy trì bất kỳ một máy chủ nào. Vì vậy, sẽ không xuất hiện các vấn đề về cài đặt, nâng cấp hoặc quản trị máy chủ.
 • Thay đổi quy mô linh hoạt: Người dùng có thể thay đổi sang quy mô tự động bằng cách điều chỉnh dung lượng thông qua việc chỉnh đổi đơn vị sử dụng. Các thao tác này vô cùng đơn giản so với máy chủ độc lập.
 • Độ sẵn sàng cao: Serverless được đánh giá rất cao về độ sẵn sàng tích hợp và tính đúng sai. Bạn không phải tạo kiến trúc cho các khả năng này vì các dịch vụ của Serverless đã cung cấp sẵn theo kiểu mặc định. Đồng thời, bạn cũng có thể lựa chọn trung tâm dữ liệu ở một hoặc nhiều nơi để triển khai sản phẩm một cách dễ dàng. 
 • Tiết kiệm chi phí: Việc sử dụng Serverless giúp tiết kiệm nhiều chi phí cần bỏ ra để cấu hình, cài đặt cũng như bảo trì máy chủ. 

2. Nhược điểm 

Bên cạnh các ưu điểm, Serverless cũng có những nhược điểm riêng. Do đó, bạn cần hết sức lưu ý trước khi sử dụng. Cụ thể: 

 • Độ trễ: Mô hình này gây nên độ trễ lớn trong quá trình phản hồi lại các lệnh của ứng dụng. Vì thế, nếu khách hàng yêu cầu hiệu suất cao thì bạn chỉ nên sử dụng máy chủ ảo sẽ giúp phân bổ ưu việt hơn.
 • Gỡ lỗi: Vấn đề giám sát và gỡ lỗi của Serverless gặp nhiều khó khăn. Do việc không sử dụng tài nguyên máy chủ thống nhất dẫn cho các hoạt động gặp nhiều trở ngại.
Nhược điểm của serverless
Một số nhược điểm của Serverless
 • Giới hạn bộ nhớ, thời gian: Các nhà cung cấp sẽ giới hạn tài nguyên ở mức cố định về bộ nhớ và thời gian thực thi. Ví dụ, thời gian thực thi tối đa là 5 phút thì sau 5 phút quá trình thực thi này sẽ bị ngắt. Còn bộ nhớ thường được giới hạn ở nhiều mức khác nhau, tùy theo nhà cung cấp.
 • Phụ thuộc vào nhà cung cấp: Người dùng sẽ không thể tùy ý chạy các phiên bản của phần mềm chính xác như mong muốn mà đều phải phụ thuộc phía nhà cung cấp. Ví dụ, bạn cần Nodejs 10.x nhưng nhà cung cấp chỉ hỗ trợ Nodejs 8.x thì bạn cũng thể dùng phiên bản này..
 • Chi phí ngầm: Các chi phí có thể phát sinh như lưu trữ mã nguồn, lưu trữ dữ liệu, băng thông. Tuy nhiên, nó sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp và cách tối ưu của người dùng.

Sử dụng Serverless vào khi nào thì hợp lý?

Với các nét đặc thù riêng, nhiều người sẽ rất phân vân trong việc sử dụng dụng Serverless. Theo đó, nhìn chung thì bạn có thể sử dụng Serverless với các ứng dụng không dính dáng đến điểm yếu nó gồm:

 • Websites và APIs: Người dùng có thể xây dựng một trang web động, bán tĩnh hoặc API. Thông thường, cách xây dựng phổ biến là sự kết hợp của Restful API với Serverless hoặc áp dụng cho Graphql.
Sử dụng serverless khi nào thì hợp lý
Sử dụng Serverless vào khi nào thì hợp lý?
 • Xử lý đa phương tiện: Serverless phù hợp với những thao tác xử lý hình ảnh, video không yêu cầu quá cao như cắt, giải nén, định dạng kích thước hay chuyển đổi mã của video,…
 • Xử lý sự kiện: Serverless có thể đóng vai trò là một cầu giao để thực hiện một chuỗi hành động khác nhau khi được kích hoạt theo sự kiện.
 • Xử lý dữ liệu: Tùy vào từng ngữ cảnh, bạn có thể sử dụng IoT, Chatbox,… Serverless được đánh giá là thích hợp với các mảng này vì với IoT hay Chatbox thì chúng ta sẽ không biết được bao giờ dữ liệu tới và khi nào cần được xử lý dữ liệu. Vì thế, người dùng sẽ không cần phải xây dựng máy chủ đảm bảo lúc nào cũng phải chạy làm lãng phí thời gian chờ. 

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến Serverless

Song song với các nội dung trên thì một số câu hỏi liên quan đến Serverless khiến nhiều người thắc mắc đó là:

1. Các nhà cung cấp dịch vụ Serverless đáng tin cậy trên thị trường là gì?

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều nhà cung cấp mô hình Serverless giúp bạn thực hiện các functions một cách đơn giản và dễ dàng nhất. Chúng tôi gợi ý đến bạn các nhà cung cấp lớn và uy tín nhất thị trường đó là:

Một số nhà cung cấp serverless tốt nhất
Một số nhà cung cấp Serverless tốt nhất
 • AWS Lambda: AWS giữ vững vị trí đầu tiên trên thị trường Serverless. AWS cung cấp sẵn hệ thống Lambda để người dùng sử dụng và tạo nên các chức năng trên mô hình Serverless. Các ngôn ngữ được hỗ trợ đó là Node.js, Java, C#, Python,…
 • Google Cloud Function: Nhà cung cấp này chỉ hỗ trợ ngôn ngữ Nodejs.
 • Azure Functions: Của hãng Microsoft, cho khả năng hỗ trợ C#, JavaScript, F#, Python, Batch, PHP, PowerShell,…

2. Chi phí sử dụng Serverless và Server thường khác nhau ra sao?

Đối với Serverless, người dùng sẽ phải trả chi phí bao trọn gói thời gian chạy 24/7 trong vòng 1 tháng dù máy chủ ảo đó có không chạy hoặc chỉ sử dụng một phần nhỏ. Còn với Server thường sẽ sử dụng các gói cước Server theo giờ hoặc theo tháng, mỗi Server khác nhau sẽ có chi phí khác nhau.

3. Mô hình Serverless có thực sự là tốt?

Việc tạo lập ứng dụng trên Serverless framework sẽ đồng nghĩa với việc bạn chỉ cần tập trung vào giá trị cốt lõi, mà không cần phải quan tâm đến vấn đề quản lý và điều hành máy chủ. Theo đó, khối lượng công việc sẽ được cắt giảm giúp cho nhà phát triển có thêm thời gian, công sức tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm.

Mô hình Serverless có thực sự tốt
Mô hình Serverless có thực sự là tốt?

Tuy vậy, mô hình này cũng tồn tại một số nhược điểm cần lưu tâm. Do đó mà tùy thuộc vào hình thức cũng như tính chất công việc thì người dùng nên cân nhắc sử dụng mô hình này hay không. 

4. Nhược điểm lớn nhất của Serverless đó là gì?

Nhược điểm lớn nhất của  Serverless đó là tính chất phụ thuộc vào nhà cung cấp. Theo đó, trong nhiều trường hợp có các vấn đề rủi ro xảy ra như sập server, treo hệ thống, email khách hàng không nhận được hàng loạt,… thì người dùng không thể tự xử lý mà phải đợi bên nhà cung cấp. 

Nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc Serverless là gì cùng các ưu, nhược điểm của Serverless. Có thể nói, Serverless ra đời đã trở thành một cách giải quyết lý tưởng cho bài toán về server. Hy vọng thông tin cung cấp đã giúp bạn lựa chọn môi trường tốt nhất cho công việc của mình.

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x