Simp là gì? Nguồn gốc và sự ảnh hưởng của Simp với giới trẻ hiện nay

Simp là gì? Nguồn gốc và sự ảnh hưởng của Simp với giới trẻ hiện nay
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Simp là từ nóng được giới trẻ sử dụng rất phổ biến tại thời điểm hiện tại. Vậy bạn có biết Simp là gì? Nó có nguồn gốc từ đâu và vì sao nó lại trở thành xu hướng của giới trẻ hiện nay? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời thông qua bài viết tìm hiểu về thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé.

Simp là gì?

Simp là viết viết tắt của một cụm đầy đủ trong tiếng Anh là Sucker Idolizing Mediocre Pussy. Đây được là một cụm từ khá nặng nề, thô thiển khi muốn nói đến những anh chàng lụy tình vô đối hay còn gọi là dại gái. Họ sẵn sàng phục vụ cô gái mà mình yêu thích một cách mù quáng, vô điều kiện.

Simp thường được giới trẻ sử dụng để chỉ trích hoặc  để trêu đùa vui những anh chàng luôn đứng ra bảo vệ người nữ quá mức cần thiết. Thậm chí những hành động đó của họ chưa hẳn là đúng và kể cả là khi không được nhận lại tình cảm của phái nữ.

simp là gì
Tìm hiểu khái niệm simp là gì?

Một từ khác mang ý nghĩa nhẹ nhàng hơn và cũng hay được cộng đồng mạng sử dụng phổ biến đó là White Knight , dịch ra tiếng Việt nghĩa là Hiệp Sĩ Trắng. Các anh chàng hiệp sĩ hám gái này cũng chuyên muốn thể hiện hành động lo lắng, quan tâm một cách quá mức đối với phụ nữ. Tuy nhiên hiện nay, từ Simp ngắn gọn có xu hướng được sử dụng nhiều hơn hẳn và đã  dần thay thế gần như hoàn toàn cho White Knight .

Nguồn gốc xuất hiện của từ Simp

Có nhiều người cho rằng từ simp được sử dụng thay thế cho từ simpleton trong khoảng thời gian năm 2000. Từ simpleton có thể dịch ra là người dại khờ, ngốc nghếch. Từ này đã xuất hiện trong từ điển Anh khá lâu, tuy nhiên đã bị lãng quên khoảng 50 năm cho đến khi nó được nhóm “Three 6 Mafia” sử dụng lại năm 2000.

Cụm từ simp được nhóm nhạc này sử dụng nhằm chỉ trích những người đàn ông đào hoa luôn muốn bám lấy các cô gái chỉ với mục đích quan hệ thể xác chứ không hề có tình yêu.

5 năm sau đó, nghĩa của từ simp đã được cập nhật chính thức trên  trang Urban Dictionary. Đến năm 2019, tần số giới trẻ sử dụng thuật nghữ này ngày càng bùng nổ một cách chóng mặt, đã có tới hơn 7600 bình luận có từ Simp.

Cũng trong năm 2019, từ lóng simp này gây sốt ở trên toàn giới trẻ nhờ hot Tik Toker với video Welcome to Simp Nation có nghĩa là Chào mừng đến với quốc gia của các Simp. Đây có thể hiểu theo cách đơn giản nhất là một nơi dành cho những ai cũng dại gái và làm theo yêu cầu của con gái một cách mù quáng, bỏ rơi bạn bè.

simple là từ nóng
Nguồn gốc xuất hiện của từ Simp

Hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ của Simp

Từ Simp đã được hình thành từ đầu những năm 2000 nhưng mãi đến đầu năm 2019, Simp là gì mới được nhiều người biết đến và quan tâm . Nền tảng chịu ảnh hưởng bởi cụm từ này đầu tiên đó chính là là Subreddit R / MGTOW. Subreddit là hội những người không ủng hộ nữ quyền, họ luôn đấu tranh cho sự bình đẳng.

Được coi là chủ đề nóng được cộng đồng quan tâm nên đã có nhiều tờ báo lớn đã đề cập đến cụm từ Simp ở trong bài viết của họ. Minh chứng cho điều này là tạp chí Mel, họ đã phê duyệt rồi cho đăng một bài về mức độ ảnh hưởng của từ Simp này đối với cộng đồng và sự kiện đặc biệt trên mạng xã hội vào ngày 16 tháng 10 năm 2019. Dần dần, khi đã có số lượng người lớn biết đến từ nóng này thì twitter cũng đã được cư dân mạng sử dụng để bình luận, đăng tải bài đăng trên nền tảng này.

thuat ngữ simp
Hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ của Simp

Sau sức ảnh hưởng lên Twitter, Simp trở thành từ ngữ thông dụng và được rất nhiều người sử dụng với  tốc độ nhanh chóng mặt. Đồng thời, lúc đó đã có thêm nhiều hình ảnh meme đã được được chế ra và lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Điển hình là trang MeAmsAI Fishstick sử dụng một video ngắn dạng iFunny ở trong chú thích của mình. Bài viết sau đó còn đã nhận được hơn 9,6 nghìn người nhấn nút like chỉ trong vòng 3 tháng đăng tải. Từ đó tới nay, mọi người cũng đã biết nhiều hơn đến cụm từ Simp là gì.

 

Thuật ngữ Simp bùng nổ trên các quốc gia

Sau khi trở thành cụm từ nóng của giới trẻ được đông đảo người sử dụng, Simp đã lan truyền trên nhiều quốc gia và hình thành các thuật ngữ khác như Simp Nation hay các các Simp nổi tiếng trên truyền hình, cụ thể như sau:

Simp Nation (Quốc gia của các Simp)

Simp Nation được dùng để ám chỉ như là một nơi tập trung hoặc nơi mà tập hợp tất cả các Simp. Ở đó, ai cũng có đặc điểm chung là có tính dại gái và tuân theo mệnh lệnh của cô gái mà mình thích một cách mù quáng, bất chấp mọi đúng sai để đứng ra bảo vệ gái. Đồng thời họ còn sẵn sàng bỏ lại bạn bè vì người con người đó.

Các Simp nổi tiếng ở trên màn ảnh

Để chỉ trích thêm về các Simp nổi tiếng trên màn ảnh, cộng đồng Tik Tok và Youtuber cũng hài hước cũng đã chỉ ra rằng Mordecai (trong phim Regular Shows) và Finn (trong Adventure Time) được coi là 2 ví dụ Simp đơn giản và dễ thấy nhất cho các người hâm mộ dễ liên hệ và hiểu rõ hơn về định nghĩa này.

simple tiêu biểu
Có nhiều simple nổi tiếng trên truyền hình

Vì sao Simp lại có thể trở thành lời nói xu hướng?

Như đã nói ở trên thì Simp đã xuất hiện từ đầu năm 2000 nhưng vẫn chưa được nhiều người quan tâm và sử dụng. Tuy nhiên, khi đến 2019 Simp phát triển mạnh mẽ và trở nên thông dụng trong lời nói của giới trẻ. Lý do là vì sự xuất hiện một video ấn tượng và thu hút có nội dung welcome to simp nation của một nhân vật tiktoker có hơn 2 triệu người theo dõi.

Đoạn mở đầu của video này là một dòng chữ đi gây ấn tượng mạnh với nội dung là  “Nếu cô ấy gửi cho bạn một đống tin nhắn và hy vọng bạn an ủi cô ấy? chào mừng đến với thế giới của Simp” . Tiếp theo là một loạt các video về những tình huống như kiểu Anh rất tốt nhưng em rất tiếc được đặt một cách khéo léo ở lên đầu làm hashtag. Với những hashtag này đã khiến mọi người nhớ đến những chuyện tình đơn phương cay đắng của các chàng trai  lụy tình với các cô gái.

Trên thực tế là một biến thể của anh chàng tốt bụng mà chúng ta đã từng biết ở thời 2000. Ý tưởng về sự tận tâm, hoàn hảo được xuất phát từ những hành động đơn giản muốn bảo vệ cho cô gái họ yêu mà thôi. Đó  cũng giống như một bộ phim hài lãng mạn. Nhưng khi đến thực tế thì nó lại gặp nhiều khó khăn bị biến tướng thành những câu nói châm biếng khó nghe.

người lụy tình vì gái
Thuật ngữ về người đàn ông lụy tình được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội

Lời khuyên của bác sĩ tâm lý về cách sử dụng từ Simp

Các chuyên gia tâm lý đã cho rằng mọi người không nên tùy tiện gọi hay trêu đùa bất kì ai đó là Simp. Vì điều này có thể sẽ khiến họ tự ti vì tình cảm không được đền đáp. Từ đó, gây ảnh hưởng đến tâm lý cũng như chuyện tình cảm của họ trong tương lai.

Ngoài ra, các bác sĩ tâm lý cũng đã nói rằng hầu như tất cả mọi người đều không muốn bị ai đó hay đám đông lấy chuyện tình cảm của mình ra để trêu đùa. Việc này có thể gây nên ức chế, mất kiểm soát hành vi và dẫn đến những trận cãi vã, đánh nhau gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ xã hội.

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề Simp là gì, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích để biết cách sử dụng từ ngữ này một cách chuẩn xác. Nếu như bạn thấy bài viết hay và muốn chia sẻ cho mọi người xung quanh cùng tham khảo thì đừng quên nhấn nút Like và Share nhé.

Nguồn: https://hutbuicongnghiep.com/

Le Chien

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x