Tại sao không nên lái xe sau khi vừa khởi động

Tại sao không nên lái xe sau khi vừa khởi động
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Nhiều người thường có thói quen khi mới lên xe, khởi động và lái xe đi ngay. Tuy nhiên đây là một thói quen không tốt có thể gây hư hại ít nhiều cho ô tô. Vậy cụ thể, lý do người lái không nên lái xe sau khi vừa khởi động là gì và cách khởi động như thế nào là đúng nhất? Cùng theo dõi những nội dung dưới đây để biết thêm những thông tin về vấn đề này.

Lý do không nên lái xe ngay khi vừa khởi động

Sau khi khởi động xe, chủ xe cần đợi ít giây để động cơ ổn định rồi mới vào số lái xe di chuyển. Việc đầu tiên đó là cần hiểu về cơ chế bơm dầu động cơ, cơ chế này được kích hoạt khi khởi động động cơ vì chúng được kết nối với nhau.

Chỉ sau vài giây dầu sẽ được bơm vào các bộ phận chuyển động của động cơ. Khoảng thời gian này cũng đủ để bôi trơn động cơ trong lúc trục khuỷu quay ở tốc độ 600-700 vòng/phút.

Sau khi khởi động không nên chuyển số đi ngay

Sau khi khởi động không nên chuyển số đi ngay

Khi dầu động cơ đã kịp tuần hoàn tới tất các chi tiết bên trong thì khi nổ máy và cài số cho xe chuyển động ngay cũng không gây hư hại động cơ khi khởi động. Tuy nhiên, việc này nếu lặp lại nhiều lần thì sẽ không tốt cho động cơ xe. Do đó, tốt nhất vẫn nên chờ trong một vài phút để dầu bôi trơn tất cả động cơ.

Theo các chuyên gia ô tô khuyến cáo, sau khi khởi động xe nên chờ từ 60-90 giây cho động cơ ổn định rồi mới vào số. Để xe chuyển động từ từ thay vì đạp thốc ga, nếu đạp thốc ga có thể khiến động cơ xảy ra trục trặc, thậm chí là ngưng hoạt động.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu nguyên lý hoạt động van điều áp nhiên liệu

Đợi động cơ khởi động sau 1-2 phút mới di chuyển

Đợi động cơ khởi động sau 1-2 phút mới di chuyển

Sau khi khởi động xe, nếu không thể chờ lâu thì người lái nên lắng nghe tiếng động cơ. Nếu tiếng động cơ nổ đều, êm thì có thể bắt đầu vào số và lái xe đi. Còn việc chờ 5-10 phút cho động cơ được làm nóng là không cần thiết mà còn có thể gây nhiều nhiên liệu của xe. Vì vậy, cũng không nên khởi động động cơ trong thời gian quá lâu như trên.

Khởi động xe đúng cách

Ngồi đúng tư thế

Ngồi lái đúng tư thế là phần mong và lưng vuông góc. Hoàn toàn tì vào ghế lái. Ngồi đúng tư thế có vai trò khá quan trọng, bởi nó giúp người lái tránh được trường hợp mắc bệnh đau lưng. Đồng thời còn giúp người lái cảm thấy thoải mái về mặt tâm lý, duy trì sự tỉnh táo, nhất là khi phải lái xe trên quãng đường dài.

Tư thế ngồi lái đúng kỹ thuật

Tư thế ngồi lái đúng kỹ thuật

Lưu ý trước khi khởi động xe

Đối với xe số tự động, người lái nên đặt cần số vào vị trí P hoặc N. Bởi với loại xe này chỉ có hai bàn đạp, một bàn đạp phanh và một bàn đạp ga. Đặc biệt, ở một số mẫu xe được trang bị miếng cao su phẳng được đặt ở bên trái khu vực chân lái. Đây là nơi dùng để nghỉ ngơi chân của người lái và không phải là bàn đạp.

Ngược lại, với một chiếc ô tô số sàn hay số tay thì đặt bộ chọn số ở vị trí N hoặc trung lập. Với loại xe này, bàn đạp ly hợp đóng vai trò quan trọng bởi trước khi sử dụng phanh tay số, cần phải dùng bàn đạp phanh để ngắt kết nối với động cơ.

Dùng chìa khóa hoặc nút trên xe để khởi động động cơ

Xem thêm: Kinh nghiệm chẩn đoán lỗi bắt bệnh ô tô nhanh chóng?

Sử dụng chìa khóa hoặc nút ấn khởi động xe

Sử dụng chìa khóa hoặc nút ấn khởi động xe

Đa số các mẫu ô tô đều cần sử dụng chìa khóa để khởi động xe. Tuy nhiên, với một số mẫu xe ô tô mới thường sử dụng khóa hiện đại (khóa liền) hay chính là nút khởi động xe. Thông thường, chúng sẽ được ghi rõ hoặc gắn mác các biểu tượng để người dùng dễ dàng tìm thấy.

Như vậy có thể thấy, lái xe sau khi vừa khởi động là một thói quen xấu. Bất cứ tài xế nào cũng nên sửa thói quen này và lưu ý cách lái xe sao cho đúng kỹ thuật. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp người đọc có thêm những hiểu biết thú vị nhất.

Biên Tập Hoa

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x