Tại sao lại có sấm sét? Cách phòng chống sấm sét hiệu quả

Tại sao lại có sấm sét? Cách phòng chống sấm sét hiệu quả
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Tại sao lại có sấm sét? Đối với câu hỏi này bạn đã bao giờ thắc mắc câu trả lời hay chưa? Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra đáp án chính xác nhất giải thích cho hiện tượng thường xuyên xảy ra trên Trái đất. Mời bạn tham khảo bài viết! 

Tại sao có sấm sét
Giải đáp câu hỏi: Tại sao lại có sấm sét?

Sấm sét là gì?

Để làm rõ khái niệm “sấm sét”, chúng ta cần cần giải thích cho từng định nghĩa sau đây:

 • Sét, tia sét: Là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa đám mây và mặt đất hoặc giữa các đám mây mang điện tích trái dấu nhau. Ngoài ra, sét và tia sét còn là hiện tượng xuất hiện trong các phun trào núi lửa, bão cát. Theo tìm hiểu, khi phóng điện trong khí quyển thì tia sét có thể di chuyển vận tốc khoảng 36.000 km/h.
Sấm sét là gì
Sấm sét là gì?
 • Sấm, tia sấm: Chính là âm thanh được gây ra bởi sét, được nghe dưới dạng thanh ngắn hoặc âm trầm lớn. Nó sẽ kéo dài tùy thuộc vào khoảng cách và bản chất của tia chớp. Thông thường thì tiếng sấm sẽ đi sau ánh sáng của tia chớp lóe lên. 

⇒ Khi tia chớp lóe lên, sau một khoảng thời gian là tiếng sấm nổ – hiện tượng này mô tả rõ ràng tốc độ âm thanh chậm hơn so với tốc độ ánh sáng. Chính sự khác biệt này đã giúp người ta tính toán được tia chớp cách bao xa bằng cách đo thời gian giữa việc nhìn thấy tia chớp lóe lên và âm thanh sấm đã nghe được.

Tại sao có sấm sét
Tốc độ âm thanh lớn hơn tốc độ ánh sáng nhiều lần

Theo tìm hiểu, sét chính là sự di chuyển ion; còn hình ảnh của sét lại là do dòng plasma phát sáng tạo ra nên có thể thấy nó trước khi nghe thấy tiếng động. Nguyên nhân là vì tiếng động chỉ di chuyển với tốc độ 1.230km/h ở trong điều kiện bình thường của không khí, còn ánh sáng thì chỉ đi được 299.792.458 m/s. Sét có thể đạt tới mức nhiệt độ 30.000°C, gấp 20 lần so với nhiệt độ cần thiết để biến cát silica thành thủy tinh.

Nguyên nhân gây ra sấm sét? 

Sấm sét là do khi có 2 đám mây mang điện tích trái dấu ở gần nhau thì hiệu điện thế có thể tăng lên hàng triệu Vôn. Vào lúc này, giữa 2 đám mây sẽ có hiện tượng phóng tia lửa điện và chúng ta sẽ thấy một tia chớp, rồi sau đó vài giây sẽ có tiếng nổ. Còn tia chớp xuất hiện trước sấm là do vận tốc của ánh sáng lớn hơn vận tốc âm thanh. 

Nguyên nhân gây ra sấm sét
2 đám mây mang điện tích trái dấu ở gần nhau

Khi đó, để sét phóng xuống mặt đất thì cần phải có các vật hút sét. Do đó, thông thường sét sẽ phóng xuống những vật cao hơn mặt bằng chung như cây cối, người cầm quốc, xẻng,… 

Xem thêm: 

Decibel là gì? Cách đo decibel đơn giản và hiệu quả

Hướng dẫn cách chuyển mp4 sang mp3 online nhanh chóng, đơn giản

Lưu ý về cách phòng chống sét đánh an toàn nhất

Sấm sét xuất hiện phổ biến vào những ngày mưa giông và hệ quả của nó là vô cùng nguy hiểm khi có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, chúng ta cần có cách phòng chống sét đánh an toàn nhất với các lưu ý sau:

1. Ở trong nhà

 • Nên đứng cạnh những khu vực mà có cửa sổ hay cửa ra vào,…
 • Tránh đứng cạnh các khu vực ẩm ướt như là buồng tắm, bể nước, vòi nước,…
Lưu ý cách phòng chống sấm sét
Những lưu ý về cách chống sét an toàn, hiệu quả
 • Không sử dụng điện thoại.
 • Rút tất cả các phích cắm và thiết bị điện trước khi giông đến.
 • Các loại dây điện như dây điện thoại, dây điện nối với mạng lưới bên ngoài, dây kết nối tivi,… thì nên tránh xa với khoảng cách là ít nhất 1 mét.
 • Hãy rút ăng ten khỏi tivi sắp xảy ra mưa giông.

2. Ở ngoài trời

 • Không dùng các loại cây cối để làm chỗ trú mưa.
 • Tránh đứng ở những khu vực cao hơn so với mặt bằng xung quanh.
 • Tránh xa tuyệt đối các loại vật dụng làm bằng kim loại như xe đạp, hàng rào sắt, xe máy,…
 • Tìm đến nơi khô ráo, khu vực thấp hay cây cối thấp để trú ẩn.
Lưu ý cách phòng chống sét đánh
Nắm chắc kỹ năng phòng chống sét đánh an toàn
 • Đối với tư thế hay tay ôm cổ cần đảm bảo phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất; còn nhón chân và không được nằm xuống đất.
 • Tuyệt đối không được đứng thành nhóm người.

Đặc biệt, một dấu hiệu quan trọng là khi cảm thấy tóc như dựng lên thì điều này có nghĩa là bạn có thể bị sét đánh bất kỳ lúc nào. Vì thế, hãy lập tức cúi đầu xuống rồi lấy 2 tay che tai và không nằm xuống đất hay đặt tay lên mặt đất. 

Như vậy, nội dung bài viết hôm nay chúng tôi đã giải đáp thành công đến bạn câu hỏi tại sao lại có sấm sét. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, hãy nắm chắc những lưu ý phòng chống sét đánh. 

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x