Tên miền là gì? Tổng hợp tất cả các thông tin về tên miền

Tên miền là gì? Tổng hợp tất cả các thông tin về tên miền
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Khi xây dựng một Website nào đó thì mọi người thường mong muốn chọn được một tên miền ấn tượng, độc đáo để thu hút được đối tượng hướng đến của mình. Tuy nhiên, để làm được điều này, hãy tìm hiểu xem khái niệm hệ thống tên miền là gì và những thông tin có liên quan đến khái niệm này nhé!

Tổng quan về tên miền là gì tin học 10?

Với những ai mới tìm hiểu về Website sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm “hosting” và “tên miền”. Vì thế, hãy tìm hiểu thật kỹ về điều này cùng hutbuicongnghiep.com nhé!

Tên miền là gì
Tìm hiểu về địa chỉ IP tên miền là gì?

Về khái niệm tên miền là gì ví dụ như thế nào?

Tên miền (domain) là tên của Website đang hoạt động trên Internet và nó cũng là một dạng địa chỉ IP cho trang Web đó. Tên miền đóng vai trò là địa chỉ tĩnh và cố định, sẽ giúp người dùng có thể nhận biết và nhớ được Website của bạn.

Tên miền như một địa chỉ nhà, nó là mã ZIPCODE được dùng để định vị. Một mã ZIPCODE sẽ giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường cho các loại hàng hóa lưu thông thì một trình duyệt cũng cần có tên miền để dẫn người dùng tới được Website (Web Server) của bạn.

Dịch vụ đăng ký tên miền là gì và thực hiện như thế nào?

Hoạt động đăng ký tên miền được giám sát khá chặt chẽ bởi một tổ chức là ICANN. Đây là nơi quyết định tên miền nào có thể đăng ký và nó cũng là trung tâm cơ sở dữ liệu tên miền.

Khi một chủ thể mua tên miền thì họ có thể chỉ định hoặc kết nối với một Web Server. Và một trang Web để hoạt động bình thường sẽ cần 2 thành phần chính là:

Tên miền là gì tin 10
Các thành phần chính để Website hoạt động
 • Web Server: Là máy tính chủ chứa file, database tạo nên Website, gửi nó đi ra internet khi có người truy cập vào trang Web của bạn.
 • Tên miền là tên mọi người gõ lên ô tìm kiếm của trình duyệt và trình duyệt có thể gửi yêu cầu truy cập Web Server. Như đã phân tích ở trên, nếu không có tên miền thì người dùng sẽ phải gõ cả một dãy địa chỉ IP vô cùng khó nhớ.

Phương thức hoạt động của tên miền là gì?

Tên miền chính là đường tắt để đi đến được Server Host Website và nó chính là địa chỉ nhà để người khác tìm thấy bạn trên Internet. Vì thế, người ta còn gọi thanh tìm kiếm đầu mỗi trình duyệt là thanh địa chỉ – nơi người dùng có thể nhập tên miền, địa chỉ của một trang Web.

Tên miền giống như một địa chỉ ngôi nhà và máy chủ Hosting chứa các Website sẽ là một tòa nhà. Khi tạo một Website thì bạn có thể đặt tên miền cho nó để trỏ đến hosting, khi mọi người muốn tìm kiếm Website của bạn thì họ sẽ nhập tên miền và được đưa đến trang Web. 

Địa chỉ IP của Website có 32bit, chia thành 4 OCtet được ngăn cách nhau bởi 4 dấu chấm, biểu hiện ở dạng thập phân 12 chữ số. Dãy số dài như thế thì rất hiếm người có thể nhớ được toàn bộ. Vì thế, tên miền sẽ được dùng thay thế cho địa chỉ IP dài dằng dặc, giúp người dùng dễ nhớ, dễ hiểu hơn.

Tên miền là gì ví dụ
Domain giúp người dùng dễ nhớ địa chỉ của Website hơn

Ví dụ: Địa chỉ IP của 1 Website có thể là “332.12.23.11” sẽ được chuyển thành một tên miền dễ nhớ có dạng “xzy.com” chẳng hạn. Như vậy có nghĩa là tên miền đã giúp cho người dùng dễ dàng đến được địa chỉ Website của bạn phải không nào?

Ngoài ra, domain name cũng có khả năng chuyển hướng: Khi người khác truy cập vào tên miền thì họ sẽ được đưa tới tên khác. Điều này vô cùng hữu dụng trong các chiến dịch Marketing, microsites hoặc chuyển người truy cập về một trang nào đó trên Website chính.

Cấu trúc của tên miền gồm những thành phần nào?

Sau khi nắm được tên miền là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại domain name phổ biến hiện nay. Khi mua tên miền, bạn sẽ không cần phải tuân theo một tiêu chuẩn nào. Chủ yếu, chúng ta thấy “.com” phổ biến hơn với khoảng 46.5% thị trường Website nhưng “.org” hoặc “.net” cũng được nhiều người lựa chọn.

Tên miền (domain name) là chuỗi các ký tự được ngăn cách bởi dấu chấm và nó bao gồm tên của trang Web, TLD, tên miền cấp 2 (nếu có)… Cụ thể:

Trỏ tên miền là gì
Tên miền sẽ bao gồm cấu trúc như thế nào?

Cấu trúc của tên miền TLD

Khái niệm Top Level Domain tên miền là gì?

TLD là tên miền cấp cao nhất hiện nay, nó là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của mỗi domain name. Có thể hiểu đơn giản, TLD chính là phần đầu tiên từ bên phải sang trái của tên miền. Có hàng trăm Top Level Domain có sẵn trên Website và luôn được duy trì, cập nhật bởi cơ quan quản lý số đã được ấn định trên Internet. 

Danh sách các domain của TLD được quản lý bởi IANA bao gồm cả ccTLD và gTLD:

 • ccTLD là các domain cao nhất của quốc gia gồm 2 chữ cái và chính là chữ cái mã quốc gia của nước tham gia Internet.
 • gTLD là các tên miền cấp cao chung được chia theo các lĩnh vực chính của Website đó.

→ Nếu như bạn đang muốn kinh doanh chuyên nghiệp, sử dụng trang Web lâu dài thì hãy chọn gTLD/ccTLD.

Thế nào là Generic Top Level Domain (gTLD)

IANA phân loại các Top Level Domain thành các loại chính và trong đó Generic top-level domain là một TLD quan trọng nhất. Nó không phụ thuộc vào mã quốc gia và bao gồm cả các tên miền nổi tiếng, phổ biến như: “.com”, “.org”, “.net”, “.biz”, “.online”…

Đăng ký tên miền là gì
gTLD là tên miền cao cấp quan trọng nhất hiện nay

Do đặc thù của Internet mà Website của bạn không cần thoả mãn bất cứ tiêu chí nào khi đăng ký miền gTLD. Bởi vậy nên “.com” hiện nay không chỉ là domain dành riêng cho mục đích thương mại.

Country code Top Level Domain (ccTLD) – tên miền là gì?

ccTLD là tên miền cấp cao nhất của quốc gia nào đó và là một loại Top Level Domain xác định một quốc gia dựa vào mã ISO-3166. Một ví dụ rất đơn giản cho ccTLD đó là “.vn” là miền cho Việt Nam, “.in” là miền cho Ấn Độ, “.us” là miền của Hoa Kỳ…

Country code Top Level Domain thường được dùng bởi những công ty có site riêng cho thị trường nào đó nhất định. Và nó cũng là một dấu hiệu cho người dùng biết họ đã truy cập đúng địa chỉ quốc gia của công ty (có ngôn ngữ địa phương).

sTLD

Đây là tên miền cấp cao nhất được tài trợ và nó hạn chế với một số tổ chức hoặc nhóm nào đó, có thể ví dụ như:

 • “.gov” cho các Website của chính phủ
 • “.edu” cho các Website của tổ chức giáo dục
 • “.post” cho các Website của các dịch vụ bưu chính
 • “.mil” cho các Website của quân đội
 • “.asia” cho các Web được tài trợ bởi DotAsia cho các công ty thị trường hướng đến châu Á…
Dịch vụ tên miền là gì
Một số tên miền sTLD phổ biến hiện nay

Tìm hiểu về Infrastructure Top Level Domain

Infrastructure Top Level Domain là tên miền hạ tầng, chỉ bao gồm tên miền “.arpa” đại diện cho ARPA – vùng tham số địa chỉ, định tuyến. Infrastructure Top Level Domain chủ yếu được sử dụng dành riêng cho ICANN khi cần giải quyết các vấn đề cơ sở hạ tầng Internet.

Tên miền cấp 2 

Ngoài các domain TLD chính trên thì một số biến thể khác cũng được nhiều người sử dụng khi cần và nổi bật nhất chính là Subdomain. Đây là tên miền thứ cấp (miền cấp 2) có 2 phần thay vì 1 phần như TLD bên trên.

Tên miền Subdomain được Các Webmaster sử dụng để tạo nhiều Website chạy dịch vụ để tách biệt được các dịch vụ của trang Web chính ra. Có thể trỏ Subdomain về một Web Server khác để nó hoạt động như một Website độc lập.

Sử dụng Subdomain đặc biệt hữu dụng, nhất là khi bạn cần làm một chiến dịch quảng cáo, làm các nội dung khác biệt với Website chính, làm landing page mà không muốn tính traffic cho miền chính.

Ví dụ như: FaceBook sẽ dùng miền developers.facebook.com khi cung cấp thông tin cụ thể cho Web App Developer muốn dùng FaceBook API…

Một số câu hỏi và thông tin khác có liên quan đến tên miền là gì

Chắc hẳn với những thông tin vừa rồi của hutbuicongnghiep thì quý vị đã hiểu được domain name là gì và cấu tạo của mỗi tên miền. Dưới đây là một số tên miền quen thuộc và ý nghĩa của chúng:

Email theo tên miền là gì
Giải nghĩa một số tên miền phổ biến hiện nay
Tên miền Ý nghĩa
“.com” – Communication Miền dành cho  mọi đối tượng, cá nhân hoặc các doanh nghiệp, công ty sử dụng.
“.net” – Network Tên miền này ban đầu được sử dụng cho các nhà cung cấp Internet, dịch vụ Web ISPs nhưng về sau được mọi người sử dụng cho nhiều mục đích khác.
“.org” – Organization Miền dành cho các tổ chức Phi chính phủ hoặc các tổ chức Phi lợi nhuận. Nhưng thực tế thì domain này cũng không có bất cứ ràng buộc nào.
“.biz” – Business Miền sử dụng cho các trang thương mại điện tử, các trang Web nhỏ, Website dành cho giải trí (âm nhạc, điện ảnh, phim ảnh,…)
“.gov” – Government Miền của các Website dành cho tổ chức chính phủ
“.ws” – Website Miền dùng cho các tổ chức thương mại/cá nhân
“.edu” – Education Miền sử dụng cho các tổ chức trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo
“.info” – Information Miền sử dụng cho các Website mà tài nguyên hoặc dữ liệu cung cấp có độ uy tín cao. Domain “.info” là miền mở rộng phổ biến sau “.com”/ “.org”.
“.name” – Name Tên miền sử dụng cho các trang cá nhân/blog/Website của cá nhân…
“.shop” Domain mở rộng tên miền cao cấp được nhiều đơn vị lựa chọn khi kinh doanh trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử.
“.xyz” – gTLD Tên miền cao cấp nhất hiện nay
“.site” Tên miền quốc tế dùng được cho cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp trong các lĩnh vực như kinh doanh, giải trí, du lịch, nhà hàng, ẩm thực, giáo dụng, bất động sản, truyền hình,…
“.online” Tên miền hoàn hảo cho các giao diện, thiết kế trang Web và nó có thể sử dụng cho mọi tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân đang hoạt động trực tuyến.

Hệ thống tên miền là gì?

Hệ thống tên ,iền là gì
Chức năng của hệ thống tên miền DNS

DNS – Domain Name System là hệ thống phân giải tên miền, cho phép thiết lập các liên kết giữa một domain name và một IP của hosting. Nó bao gồm cơ sở dữ liệu chứa địa chỉ IP của trang Web và tên miền tương ứng với địa chỉ đó. 

Hệ thống tên miền  thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi giữa tên miền và địa chỉ IP và ngược lại. Người dùng chỉ cần nhớ được tên miền là có thể truy cập vào Website mà không cần phải nhớ dãy số địa chỉ IP.

DNS tương tự như ứng dụng danh bạ trong điện thoại, người dùng không cần nhớ dãy số điện thoại mà chỉ cần nhớ tên của chủ nhân số điện thoại đó là được.

Các nguyên tắc khi đặt tên miền là gì?

Đã có hàng trăm triệu domain name được đăng ký và con số này không ngừng gia tăng mỗi ngày. Với những tên miền đẹp được đăng ký thì người sau sẽ không thể sở hữu một tên miền giống hệt như thế nữa.

Một số quy tắc khi mua tên miền là gì sẽ nằm trong những gạch đầu dòng dưới đây:

 • Domain chỉ gồm tối đa 63 ký tự (bao gồm cả phần mở rộng)
 • Chỉ được sử dụng các ký tự trong bảng chữ cái, các chữ số và dấu từ cho tên miền
 • Không sử dụng ký tự đặc biệt khi đặt tên miền
 • Domain có thể chứa dấu trừ nhưng không bắt đầu hoặc kết thúc bằng nó
IP tên miền là gì
Một số quy tắc khi đặt tên cho miền

Mối quan hệ của hosting và tên miền là gì?

Muốn một Website hoạt động tốt thì bạn cần sở hữu cả domain name và hosting. Trong đó:

 • Domain name là cách để mọi người có thể tìm thấy, truy cập vào trang Web
 • Hosting là phần không gian trên máy chủ có cài đặt Internet- nơi chứa tất cả các nội dung của Website/dữ liệu trên không gian đó. Ví dụ như hosting “www”/”ftp”…

Khi bắt đầu xây dựng một trang Web thì bạn cần thuê hosting để chứa nội dung/dữ liệu của Website. Những máy chủ Server có địa chỉ cố định và các máy tính khác muốn truy cập vào là điều đơn giản. Nếu không có hosting cố định thì địa chỉ IP trên máy sẽ luôn thay đổi và người dùng không thể truy cập được trang Web của bạn.

Tại phần đầu của bài viết, chúng tôi đã ví dụ domain như địa chỉ của ngôi nhà còn hosting chính là ngôi nhà. Và mối quan hệ của hosting và tên miền là quan hệ cộng sinh. 

Về mặt kỹ thuật thì có thể có hoặc không có cái này nhưng cơ bản, một trang Web chỉ hoạt động bình thường khi có cả domain và hosting. Vì thế, nhiều máy chủ Web Server cung cấp đăng ký tên miền hoặc ngược lại, những nhà đăng ký domain name cũng cung cấp dịch vụ hosting.

Những dịch vụ liên quan đến tên miền là gì?

Hosting và tên miền là gì
Các dịch vụ tên miền phổ biến hiện nay

Các dịch vụ trên Internet ngày càng phổ biến và tên miền cũng được mua, sử dụng nhiều hơn. Dịch vụ tên miền gồm có tất cả các dịch vụ liên quan đến domain, hosting, server… để có thể thiết lập được một trang Web hoàn chỉnh:

 • Đăng ký domain name/mua số lượng lớn
 • Gia hạn domain
 • Blockchain tên miền
 • Bảo mật domain
 • Bán domain, chuyển nhượng domain,…

Những email theo tên miền là gì?

Email theo tên miền được hiểu là một phần của địa chỉ email đứng say “@”. Hiểu một cách đơn giản thì email tên miền là dạng email có các hậu tố phía sau chỉ một địa chỉ trang Web theo tên miền.

Khái niệm đăng ký tên miền

Đăng ký tên miền là gì được hiểu là domain name và tất cả những thông tin liên quan đến nó. Cũng giống như bạn cần đăng ký sổ đỏ để ngôi nhà có địa chỉ thì tên miền cũng cần phải được đăng ký và mọi thông tin về Website sẽ được lưu trữ tại hosting DNS.

Mua tên miền là gì
Đăng ký domain như thế nào?

Khi đó, hosting DNS sẽ thông báo cho các máy tính truy cập khác về domain cũng như địa chỉ Website của bạn để người dùng có thể truy cập vào trang Web đó.

Quản trị tên miền là gì?

Đây là một công việc đặc biệt quan trọng với các thao tác như tạo lập, chỉnh sửa, xóa bỏ các record đang được trỏ về địa chỉ server Website của bạn.

Kết luận

Vừa rồi là toàn bộ thông tin về khái niệm tên miền là gì cũng như cấu tạo của một tên miền, ý nghĩa của một số domain thường gặp hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với vấn đề bạn đang quan tâm. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp với hutbuicongnghiep tại phần bình luận phía dưới nhé!

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x