Tháp giải nhiệt dùng để làm gì, có những loại nào?

Tháp giải nhiệt dùng để làm gì, có những loại nào?
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Tháp giải nhiệt dùng để làm gì là thắc mắc của nhiều người bởi đây là thiết bị được sử dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp nên những người ngoài ngành chắc chắn sẽ không biết đến chức năng của sản phẩm này.

Nếu bạn đang tò mò, muốn tìm hiểu xem tháp giải nhiệt dùng để làm gì, gồm những loại nào thì đừng bỏ qua những thông tin được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây; chắc chắn bài viết sẽ giải đáp được những nghi vấn của khách hàng về tháp hạ nhiệt.

tháp giải nhiệt dùng để làm gì
Tháp giải nhiệt tham gia vào nhiều hoạt động sản xuất khác nhau

Tháp giải nhiệt dùng để làm gì?

Tháp giải nhiệt Cooling Tower là thiết bị làm mát hệ thống máy móc trong các nhà máy sản xuất, xí nghiệp,… Nhiệm vụ chính của tháp là làm mát, giảm nhiệt độ của dòng nước bằng phương thức trích nhiệt của nước và thải ra khí quyển.

Cụ thể, tháp hạ nhiệt tận dụng quá trình bay hơi, đẩy hơi nước ra bên ngoài không khí. Phần nước còn lại đã được mát so với lúc trước. Việc hạ nhiệt của nước qua tháp sẽ cho hiệu quả gấp nhiều lần so với các phương pháp khác. Điều này sẽ giúp các đơn vị sẽ tiết kiệm chi phí sử dụng, đảm bảo yêu cầu công việc. Sẽ có nhiều người thắc mắc tháp giải nhiệt để làm gì? Theo đó, sản phẩm được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề như:

– Được sử dụng trong sản xuất nước đá, đá viên.

– Hỗ trợ cấp đông, bảo quản trong công nghiệp chế biến thủy hải sản.

– Giải nhiệt, làm mát cho các lò phản ứng trong ngành công nghiệp hóa chất.

– Hỗ trợ ép khuôn nhựa và sản xuất bao bì nhựa trong ngành nhựa.

– Làm mát động cơ, máy phát điện trong các nhà máy nhiệt điện.

– Ứng dụng trong làm lạnh phôi thép, nhôm trong ngành luyện kim.

– Tham gia giải nhiệt cho hệ thống điều hòa không khí trong các tòa nhà lớn.

– Hỗ trợ sản xuất và bảo quản dược phẩm ở mức nhiệt độ thích hợp.
– Ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất rượu bia, xử lý nước thải công nghiệp…

tháp giải nhiệt dùng để làm gì
Tháp giải nhiệt dùng để làm gì? Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Phân loại tháp giải nhiệt

Dựa vào một số tiêu chí, mục đích sử dụng sẽ xuất hiện các loại tháp giải nhiệt khác nhau:

Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín

Đối với hệ thống tuần hoàn kín, sự mất mát nước không đáng kể hoặc không thể xảy ra; trong đường ống luôn tồn tại một lượng nước xác định. Nước cấp được dùng để duy trì cho hệ thống nước luôn được đầy. Bên cạnh đó, lưu lượng khí dư thừa của nước khi xuất hiện áp lực sẽ bị loại bỏ hoàn toàn bởi các thiết bị thông khí tự động.

Để hạn chế sự ăn mòn và kháng ngừa vi khuẩn, các chuyên viên sẽ đưa vào bên trong tháp hóa chất đã được xử lý, sau đó kiểm tra chất lượng nước tuần hoàn thường xuyên. Nếu xảy ra các dấu hiệu phản ứng, cần phải bổ sung thêm các hóa chất khác để nồng độ được đảm bảo ở mức tiêu chuẩn. Ví dụ như sử dụng cho các hệ thống làm lạnh, giải nhiệt motor, giải nhiệt máy biến áp,…

tháp giải nhiệt dùng để làm gì
Mỗi loại tháp sẽ có vai trò riêng biệt, đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng

Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở

Dạng tháp này được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp. Nếu bạn đang thắc mắc chưa biết tháp giải nhiệt dùng để làm gì thì đối với tháp làm mát tuần hoàn hở được sử dụng để cấp bù lượng nước tương đương với lượng nước bay hơi; điều này sẽ khiến lưu lượng nước thay đổi liên tục trong quá trình tuần hoàn.

Lượng nước trong tháp giải nhiệt tuần hoàn hở sẽ dễ bị hấp thụ oxy và nhiễm các tạp chất bụi bẩn khi không khí đi qua. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến dòng chảy bị ăn mòn, nhiễm bụi bẩn dẫn tới tình trạng tắc nghẽn. Bởi khi bay hơi, các chất hòa tan vẫn sẽ tồn đọng và tích lũy. Vì vậy mà các chuyên viên cần phải kiểm tra liên tục chất lượng nước trong hệ thống để tránh các sự cố không đáng có xảy ra.

Tháp giải nhiệt không tuần hoàn

Loại tháp giải nhiệt này hoàn sử dụng nguồn nước có nguồn gốc từ những nơi có lưu lượng nước dồi dào như sông, suối, ao, hồ. Nhiệt độ đầu vào của nước khá thấp, vì vậy cần phải xử lý nguồn nước đầu vào để chống vi khuẩn gây hại hay các vết cáu cặn.

tháp giải nhiệt dùng để làm gì
Hệ thống tháp làm mát Tashin

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp các bạn biết được tháp giải nhiệt dùng để làm gì và lựa chọn được loại tháp hạ nhiệt nước phù hợp với yêu cầu sử dụng của đơn vị mình. Quý khách có nhu cầu mua tháp làm mát nước có thể tham khảo một số thương hiệu nổi tiếng như: Kumisai, Tashin, Liang Chi,…

thuy45

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x