Tia UV diệt khuẩn như thế nào? – Tác dụng tích cực của tia tử ngoại

Tia UV diệt khuẩn như thế nào? – Tác dụng tích cực của tia tử ngoại
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Chúng ta vẫn thường được nhắc nhở rằng khi ra đường khi trời nắng gắt phải dùng kem chống nắng, áo dài tay, kính mắt,… để bảo vệ cơ thể khỏi tia UV. Tuy nhiên không phải loại tia UV nào cũng có hại, một số loại tia có tác động tích cực tới con người. Chính vì vậy nên hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tác dụng tích cựcms cũng như tia UV diệt khuẩn như thế nào?

Tia UV là gì?

Khái niệm:

Tia UV (Ultraviolet) hay còn được gọi là tia cực tím, tia tử ngoại. Đây là một loại sóng điện từ mà bước sóng của chúng dài hơn bước sóng của tia X nhưng lại ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy.

các loại tia cực tím phổ biến
Các loại tia cực tím phổ biến

Các loại tia UV

Tia UV được chia ra thành rất nhiều loại nhưng 3 loại phổ biến nhất và có ảnh hưởng đến sức khỏe con người chính là: 

– Tia UVA (tia tử ngoại A): là những tia có bước sóng từ 400 – 315nm. Bất cứ khi nào có ánh sáng ban ngày thì đều có tia UVA dù là trời mây hay nắng. Do đó mà UVA chiếm khoảng 95% tổng lượng tia tử ngoại chiếu xuống mặt đất. Tia UVA có năng lượng thấp nhất nhưng làn da vẫn dễ bị lão hóa, nám, sạm khi tiếp xúc nhiều. 

– Tia UVB (tia tử ngoại B): là những tia có bước sóng từ 315 – 280nm. Tia UVB cũng xuất hiện quanh năm nhưng chỉ hoạt động mạnh mẽ ở nơi có nắng nhiều. Tia tử ngoại B có năng lượng cao hơn tử ngoại A nên gây ra nhiều tác động nguy hiểm hơn như gây bỏng da, kích ứng thậm chí là ung thư da.

– Tia UVC (tia tử ngoại C): là những tia có bước sóng từ 280 – 100 nm, là loại tia có năng lượng cao nhất nên rất nguy hiểm cho con người, gây tổn thương đến da và mắt. Tuy nhiên, tia tử ngoại C bị tầng Ozon và lớp khí quyển hấp thụ nên không thể chạm đến mặt đất.

 

tia UV giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D3
Tia UV sẽ có tác động tốt nếu có sự tiếp xúc đúng thời điểm với tần suất hợp lý

>> Xem thêm:

Những tác động của tia UV tới sức khỏe con người

Mặc dù những tia này có tác hại không hề nhỏ nhưng nếu chúng ta tiếp xúc đúng mực với tần suất vừa phải, thời gian phù hợp thì chúng lại có lợi. ĐỐi với chỉ số UV từ 0 – 2 kết hợp với tần suất hợp lý thì sẽ mang lại những ưu điểm sau:

Tia UV giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D3 khi da tiếp xúc với tia UV. Vitamin này hỗ trợ quá trình hấp thu canxi cho xương chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên chúng chỉ tốt vào buổi sáng (5 – 7h sáng).

Những tia cực tím này góp phần làm chậm sự phát triển của các tế bào da hỗ trợ việc điều trị những bệnh lý ngoài da như vẩy nến. Ngăn không cho tế bào phát triển quá mức.

tác dụng diệt khuẩn của tia uv
Đèn UV trong máy lọc nước giúp diệt sạch vi khuẩn

Đặc biệt tác dụng diệt khuẩn của tia UV vô cùng được chú trọng. Những tia tử ngoại này có khả năng diệt khuẩn khử trùng, tiêu diệt các vi khuẩn, vi sinh vật gây hại.

Tia UV diệt khuẩn như thế nào?

Hiện nay rất nhiều người sử dụng phương thức diệt khuẩn bằng tia UV để làm sạch các loại vi khuẩn gây hại. Vậy tia UV diệt khuẩn  như thế nào? Diệt khuẩn bằng tia UV có nguyên lý như sau. Các tia tử ngoại sẽ trực tiếp xuyên qua màng tế bào của các loại vi khuẩn và virus. Từ đó làm phá hủy ADN và axit nucleic, ngăn chặn quá trình tái sinh cũng như khả năng trực phân (tự nhân đôi lên) của chúng. 

tia uv diệt khuẩn như thế nào
Tia UV diệt khuẩn như thế nào? Trực tiếp xuyên qua màng tế bào của vi khuẩn

Có không ít người đặt ra nghi vấn rằng tia UV diệt khuẩn trong bao lâu? Thực chất, hiệu quả diệt khuẩn của tia cực tím không chỉ phụ thuộc vào mật độ vi khuẩn, thời gian chiếu tia mà còn ở cả sự chịu đựng của vi khuẩn. Một số loại vi khuẩn gây hại chỉ có thể chịu được tia cực tím trong vòng vài giây nhưng cũng không ít những loại vi khuẩn phải mất cả phút để giết chết.

Tia UV được hình thành chủ yếu từ ánh sáng mặt trời. Ngoài ra tia UV còn được phát sinh từ các thiết bị điện tử như máy tính, tivi, điện thoại,… Tuy nhiên những model này không phải được sản xuất chuyên dụng cho quá trình khử khuẩn, diệt trùng,…

tia uv diệt khuẩn trong bao lâu
Máy sấy bát sử dụng tia UV

Thay vào đó, để đáp ứng nhu cầu diệt khuẩn bằng tia UV, nhiều thiết bị diệt khuẩn bằng tia UV được ra đời tiêu biểu như bóng đèn UV, máy rửa bát, máy lọc nước, máy lọc không khí, máy khử trùng bình sữa,…

Trên đây là những thông tin khái lược nhất về cách tia UV diệt khuẩn như thế nào. Hy vọng chúng ta sẽ có nhận thức đúng về loại tia sóng này.

thuy45

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x