Tia UV xuất hiện khi nào? Trời mưa có tia UV không?

Tia UV xuất hiện khi nào? Trời mưa có tia UV không?
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Có không ít người thường lầm tưởng rằng chỉ khi trời nắng gắt mới có tia UV. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai khiến cho việc bảo vệ cơ thể khỏi tia UV bị nới lỏng dẫn đến nhiều tác hại không tốt cho da và mắt. Vậy tia UV xuất hiện khi nào? Liệu trời mưa có tia UV không? Những nghi vấn này sẽ được giải đáp trong phần nội dung sau đây.

Tia UV xuất hiện khi nào? 

Tìm hiểu chi tiết về tia UV

Tia UV hay còn được gọi là tia cực tím, tia tử ngoại. Loại tia này có tên tiếng Anh là Ultraviolet. Chúng là một loại sóng điện từ mà bước sóng của loại sóng điện từ này ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy được nhưng lại dài hơn bước sóng của tia X.

tia uv mạnh nhất khi nào
Tia UV mạnh nhất khi trời nắng gắt

Tia UV trong tự nhiên chiếm phần lớn số tia UV trên trái đất với nguồn gốc xuất phát là ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, loại tia này còn phát ra từ nhiều thiết bị điện tử do con người sản xuất ra như máy tính, điện thoại, tivi,… Hay có trong cả những thiết bị chuyên dụng với tia UV như máy sấy bát, máy sấy móng tay, máy lọc nước,…

Câu hỏi đặt ra là tia cực tím xuất hiện khi nào? Tia cực tím xuất hiện bất cứ khi nào có ánh sáng ban ngày. Ngoài ra, chúng còn xuất hiện khi chúng ta bật các thiết bị có nguồn bức xạ tử ngoại. Hay cụ thể hơn là khi chúng ta bật máy tính, dùng điện thoại, tivi,… những thiết bị này sẽ phát sịnh ra loại sóng điện từ có tên UV này.

>> Tham khảo:

Tia UV có tác dụng gì? Tia cực tím có thực sự nguy hiểm?

Tia UV bao nhiêu là có hại? Tác hại của tia cực tím đến sức khỏe con người

Trời mưa có tia UV không?

Phần trên có nhắc đến việc tia UV xuất hiện mọi lúc khi có ánh sáng ban ngày. Điều đó làm không ít người thắc mắc rằng liệu khi trời mưa, trời có mây thì có tia UV hay không. Câu trả lời là có. 

trời mưa có tia uv ko
Tia UV xuất hiện khi nào? Xuất hiện ngay cả khi trời mưa

Tia UV xuất hiện không phụ thuộc vào thời gian hay mức nhiệt độ ban ngày cao hay thấp,… Loại sóng điện từ này xuất hiện mọi thời điểm ban ngày. Chỉ cần có ánh sáng ban ngày là sẽ có tia UV. Chúng hoạt động độc lập kể cả khi trời mưa hay nắng. 

Sở dĩ, những tia UV có khả năng xuất hiện cả vào những ngày mưa, trời nhiều mây vì chúng có bước sóng dài. Mà cụ thể chính là tia UVA có bước sóng dài lên tới 320 – 400 nm. Cho nên nên những tia này có khả năng xuyên qua lớp mây đen và chiếu xuống trái đất ngay cả khi trời mưa. Tuy nhiên, vào những ngày trời mưa hoặc nhiều mây, bức xạ của tia UVB cũng bị ngăn chặn nhưng chỉ một phần và không toàn diện.

Tia UV nào nguy hiểm nhất?

Các loại tia UV tác động đến con người

Bên cạnh tìm lời giải đáp cho câu hỏi: tia UV xuất hiện khi nào? Hiểu rõ tác động của các loại tia UV đến con người là điều cần thiết. Tia UV được chia thành rất nhiều loại khác nhau dựa trên độ dài ngắn của bước sóng. Tuy nhiên chỉ có 3 loại tia là nguy hiểm đến sức khỏe con người là tia UVA, UVB và UVC. 

tia uv nào nguy hiểm nhất
Các loại tia UV tác động đến con người

– Tia UVA: có bước sóng trong khoảng 320 – 400 nm. Đây là tia có năng lượng thấp nhất trong 3 tia UV. Tuy nhiên đây lại là tia có mặt bất cứ khi nào có ánh sáng ban ngày. Tia UVA chủ yếu làm tổn thương da dần dần như xuất hiện nếp nhăn, nám, tàn nhang,… một số ít dẫn tới bệnh ung thư da.

– Tia UVB: có bước sóng trong khoảng 290 – 320nm. Đây là tia có năng lượng trung bình. Loại tia này có thể trực tiếp làm hỏng ADN trong các tế bào da. Hơn nữa đây chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư da.

– Tia UVC: có bước sóng trong khoảng 100 – 290nm. Đây là tia sóng điện từ có năng lượng cao nhất. Chúng không thể tiếp xúc với chúng ta do đã bị tầng ozon và khí quyển chặn lại. Tuy nhiên tại một số nơi tầng ozon bị thủng hoặc quá yếu khiến cho tia UVC xuyên qua được. Ngoài ra, chung còn có thể xuất phát từ đèn hàn hồ quang, đèn thủy ngân, bóng đèn khử trùng UV,… 

Vậy đâu là tia UV nguy hiểm nhất? Xét trên năng lượng của tia thì chúng ta có thể thấy tia UVC là nguy hiểm nhất vì chúng có bước sóng ngắn nhất. Nhưng do không thể xâm nhập vào bề mặt trái đất nên độ nguy hại bị giảm xuống.

tia uv mạnh nhất khi nào
Tia uv mạnh nhất khi nào? Sơ đồ chỉ số tia cực tím trong ngày

Ngược lại, tia UVA có năng lượng yếu hơn cả nhưng lại có tần suất tiếp xúc liên tục với thời gian lâu nhất nên độ nguy hiểm không phải là nhỏ. Còn tia UVB là tai có mức năng lượng vừa nhưng khả năng xuyên qua tầng ozon, khí quyển là có nên chúng ta có thể thấy, thực tế nguy hiểm nhất chính là tia UVB.

Tia UV mạnh nhất khi nào?

Những tia UV được cho là mạnh nhất là vào những ngày trời nắng gắt và trong khung giờ từ 10 – 15 giờ. Chính vì vậy nên vào khoảng thời gian này chúng ta nên hạn chế ra đường. Sử dụng các biện pháp phòng chống tia UV như dùng kem chống nắng, sử dụng trang phục dài, kính râm, mũ nón,…

Đến đây hẳn bạn đã biết tia UV xuất hiện khi nào rồi. Mặc dù có hại, nhưng những tai UV cũng có những mặt lợi như thúc đẩy hấp thu vitamin D, diệt khuẩn,… Do đó chúng ta cần có cách sử dụng sao cho phù hợp và an toàn nhất.

thuy45

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x