Tự luyến là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh tự luyến

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

“Tự luyến” là một cụm từ được sử dụng phổ biến, đặc biệt là giới trẻ. Vậy tự luyến là gì? Bệnh tự luyến là bệnh như thế nào? Mức độ ảnh hưởng của tự luyến đối với bản thân chúng ta ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp đầy đủ trong nội dung của bài viết ngày hôm nay.

Tự luyến là gì
Tự luyến là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh tự luyến

Tự luyến là gì? Các khái niệm liên quan

Để tìm hiểu rõ hơn về tự luyến là gì, chúng ta cần cần nắm rõ các khái niệm liên quan đến tính tự luyến, người tự luyến, bệnh tự luyến,… Cụ thể:

1. Tự luyến là gì?

Tự luyến là một cụm từ phiếm chỉ tính cách của con người. Nó cũng có thể được xem là cách để những người tự cho mình giỏi giang, vượt trội hơn người khác nói chính bản thân mình. 

Khái niệm tự luyến
Tự luyến là gì?

Trên thực tế, chúng ta có thể thấy rất nhiều người mắc phải “căn bệnh” này. Bởi, “tự luyến” khiến nhiều người lầm tưởng với “tự tin”. Tuy nhiên, tự luyến lại là một tính cách nguy hiểm và tính tự luyến ở một con người sẽ khiến cho họ phải trả những cái giá cực đắt. 

2. Bệnh tự luyến là gì?

Bệnh tự luyến có một cái tên khoa học là “Narcissistic Personality Disorder”, dịch ra là chứng rối loạn nhân cách ái kỷ. Đây là một chứng bệnh tâm lý tương đối nghiêm trọng ở người. Theo GS.TS Stuart C.Yanofsky, người mắc bệnh tự luyến thường cho mình hoàn hảo 100% nhưng lại bị khiếm khuyết về mặt tính cách. 

Bệnh từ luyến là gì
Bệnh tự luyến là gì?

Họ luôn có tư tưởng thổi phồng tầm quan trọng của mình với thế giới xung quanh. Họ cho rằng mình là người thông minh nhất, giỏi nhất. Nếu căn bệnh này không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy cho người mắc.

3. Tự luyến trong tình yêu là gì?

Tự luyến trong tình yêu là cụm từ dùng để nói những người nhạy cảm, mắc phải chứng lo âu và luôn thiếu cảm giác an toàn. Có thể hiểu, mặc dù có người yêu bên cạnh nhưng họ sẽ luôn có những cảm xúc thất thường như giận dỗi bất chợt, khó chịu khi thấy người yêu ngắm nhìn hoặc nói chuyện với người khác,…

Tự luyến trong tình yêu là gì
Tự luyến trong tình yêu là gì?

Khi bị người yêu “lên án” một vấn đề nào đó, người tự luyến sẽ tự biến mình thành người nói dối, vô lý và đổ lỗi cho mọi người xung quanh. 

Nhận biết các dấu hiệu của bệnh tự luyến 

Sau khi hiểu được tự luyến là gì thì bạn cần nắm bắt được dấu hiệu của người tự luyến. Biết đâu đó, bạn lại đang mắc căn bệnh này thì sao!

  • Ảo tưởng về tầm quan trọng của bản thân: Hầu hết người tự luyến đều sống khá ảo. Họ luôn coi trọng bản thân và đi thổi phồng sức ảnh hưởng của mình với mọi thứ xung quanh. Họ phớt lờ, không quan tâm đến quan điểm của những người khác và uôn ra sức bảo vệ quan điểm cá nhân. Người mắc bệnh tự luyến sẽ cho rằng những người quen được họ là điều may mắn. 
Dấu hiệu của bệnh tự luyến
Người tự luyến luôn có sự ảo tưởng rất cao
  • Luôn cho rằng bản thân tài giỏi nhất: Người tự luyến thích nhận lời khen, sự công nhận về khả năng của bản thân họ. Họ tự tin rằng quan điểm của mình luôn đúng và bắt người khác nghe theo. Vì thế, bạn sẽ rất khó để hợp tác làm việc cùng với họ.
  • Luôn luôn đổ lỗi: Họ là những kẻ chuyên đi đổ lỗi, thích khoe khoang thành tựu và tẩy trắng mọi sai lầm. Người tự luyến sẽ không chấp nhận khuyết điểm hay sai lầm của bản thân. 
Người tự lấy cái đẹp là thước đo chuẩn mực của mọi thứ
  • Đề cao cái đẹp: Đây được xem là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của người tự luyến. Họ sẽ luôn lấy cái đẹp để làm tiêu chí sống, luôn cố gắng chăm chút bản thân để có thể đẹp nhất có thể. Mới đầu, bạn có thể dễ có thiện cảm với họ nhưng sau dần bạn sẽ phải “mệt mỏi” với cái tính tự luyến – tự khen mình đẹp của họ.
  • Nói nhiều về bản thân: Người tự luyến luôn thích mình là trung tâm của mọi thứ. Vì thế, ở mọi cuộc trò chuyện dù ở bất kỳ chủ đề nào thì họ cũng cố gắng lái câu chuyện sang bản thân. 
  • Luôn có cảm xúc bất an: Nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng, người mắc chứng rối loạn ái kỷ sẽ hay xuất hiện sự sợ hãi, lo âu và thiếu an toàn dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Họ được cho là nhạy cảm hơn so với người bình thường. 

Bệnh tự luyến và các tác hại của nó

Thực tế, bệnh tự luyến là một căn bệnh tâm lý thường gặp nên nó không quá nguy hiểm với con người. Các tác hại tiêu biểu của nó có thể kể đến như: 

Tác hại của bệnh tự luyến là gì
Những tác hại khôn lường từ căn bệnh tự luyến
  • Thường xuất hiện một cảm giác thiếu an toàn.
  • Hay cáu giận, đổ lỗi vô cớ và dễ làm người khác tổn thương.
  • Tính tự luyến sẽ gây khó khăn trong việc tìm tri kỷ.

Đặc biệt, trong các trường hợp mà để lâu dài khiến bệnh chuyển sang trầm cảm thì hậu quả là không hề nhỏ. Biểu hiện thông thường của giai đoạn này là luôn nhốt mình trong nhà, không tiếp xúc với thế giới bên ngoài và luôn sống trong cô độc. Từ đó dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực, tự gây nguy hiểm cho bản thân. Hơn nữa, có một thực tế là người mắc bệnh tự luyến sẽ không hiểu và “cố tình” không hiểu tự luyến là gì. 

Cách điều trị bệnh tự luyến, tính tự luyến

Đối với bệnh tự luyến hay chứng rối loạn nhân cách ái kỷ thì việc dùng thuốc sẽ không mang lại tác dụng. Do đó, chỉ có một cách duy nhất có thể điều trị chứng bệnh này là tìm cách bắt chuyện với người bệnh để đi sâu vào tiềm thức của họ. Một liệu trình tâm lý hoàn hảo sẽ giúp họ nhận thức và nhận biết về hậu quả của tự luyến.

Cách điều trị bệnh tự luyến
Gặp chuyên gia tâm lý để điều trị bệnh tự luyến

Ngoài ra, sự phối hợp của gia đình, người thân và bạn bè sẽ phần nào nâng cao hiệu quả chữa trị. Đồng thời, bệnh nhân cũng nên gây dựng cho mình một thói quen sinh hoạt lành mạnh mỗi ngày như tập thể dục thể thao, ngồi thiền, tập yoga, hạn chế tối đa tiếp xúc với mạng xã hội,…

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin về tự luyến là gì cùng các vấn đề cần hiểu xung quanh tự luyến. Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến mọi người và theo dõi các bài viết mới nhất trên hutbuicongnghiep.com nhé!

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x