[ Giải đáp ] Van xả nước máy sấy khí là gì? Cấu tạo và nguyên lý

[ Giải đáp ] Van xả nước máy sấy khí là gì? Cấu tạo và nguyên lý
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Van xả nước máy sấy khí là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống khí nén. Thiết bị đảm nhiệm vai trò quan trọng để hệ thống hoạt động hiệu quả và ổn định. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về van xả máy sấy khí, nguyên lý vận hành và một số lưu ý khi chọn mua bộ phận này.

Máy sấy khí là gì?

Trước khi giải đáp về van xả nước máy sấy khí, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về thiết bị máy sấy khí nén nhé.

Van xả nuốc máy sấy khí

Máy sấy khí nén

Theo đó, máy sấy khí hay còn gọi là máy sấy khô khí nén, máy sấy không khí. Đây là thiết bị đảm nhiệm chức năng tách nước, bụi bẩn dư thừa trong khí nén. Từ đó đảm bảo thành phẩm khí nén cung cấp khô, sạch. Để sử dụng trong các hệ thống máy móc, thiết bị.

Van xả nước máy sấy khí là gì?

Van xả nước máy sấy khí hay còn được gọi với rất nhiều tên khác nhau như bộ xả nước của máy sấy khí nén, van xả đáy bình khí nén, van xả nước tự động. Đây là một phụ kiện quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống khí nén.

Van xả nước sẽ đảm nhiệm vai trò loại bỏ hơi nước có trong khí nén đi ra ngoài môi trường. Từ đó giúp đảm bảo khí nén thành phẩm khô hơn, sạch hơn. Đồng thời giúp tăng độ bền cho máy. Ngăn chặn được hiện tượng bị tụt áp, gây han gỉ các loại linh phụ kiện bên trong máy.

van xả nước máy sấy khí nénVan xả máy sấy khí nén

Thông thường, van xả nước sẽ được lắp dưới đáy bình chứa và trước máy sấy khí trong hệ thống khí nén. Đây là các vị trí nước ngưng tụ và phải đưa ra khỏi hệ thống.  Để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, hạn chế trục trặc, hỏng hóc gây ra…

Cấu tạo, nguyên lý vận hành của van xả nước máy sấy khí

Dựa vào nguyên lý hoạt động, van xả máy sấy khí được các hãng chia thành 2 loại với cấu tạo khác nhau. Cụ thể:

máy sấy khí nén

Tùy theo từng loại máy sấy khí hoạt động theo nguyên lý khác nhau

Van xả nước bằng điện

Kiểu van xả nước bằng điện có cấu tạo gồm 2 phần: Phân van khóa làm từ chất liệu đồng bền bỉ và phần điện tử đóng/ mở làm từ chất liệu nhựa. Kiểu van xả nước hiện nay sử dụng nguồn điện áp 220V/50Hz.

Nguyên lý hoạt động của van xả nước này như sau: Trong hệ thống khí nén, van xả nước bằng điện sẽ hoạt động theo đúng thời gian được cài đặt sẵn hoặc dựa theo cảm biến mực nước.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, người dùng sẽ căn chỉnh thời gian xả nước và khoảng cách giữa các lần xả nước sao cho phù hợp.

Đối với trường hợp, van xả nước bằng điện được cài đặt theo cảm biến của mực nước sẽ chỉ mở khi nó cảm biến được lượng nước thu lượm đủ trong bẫy.

Van xả nước dạng cơ

Tương tự như van điện, van xả nước bằng cơ cũng có cấu tạo gồm 2 phần. Phần vỏ được làm từ chất liệu thép hoặc nhựa. Và bên trong sẽ có một thiết kế dạng phao nhựa.

Nguyên lý hoạt động của van xả nước bằng cơ như sau: Khi trong bẫy thu đủ lượng nước thì phao sẽ nổi lên. Đồng thời, dưới đáy bẫy nước sẽ có thêm một lỗ nhỏ sẽ tự động mở ra để xả nước. Sau khi nước xả hết phao bị chìm xuống và lỗ xả được đóng lại để tiếp tục cho một chu trình mới.

Một số lưu ý khi chọn van xả nước máy sấy khí

Van xả máy sấy khí ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hệ thống khí nén trong quá trình vận hành. Căn cứ theo nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ chọn lựa loại van xả nước phù hợp.

máy sấy khí công nghiệp

Chọn van xả nước máy sấy khí phù hợp nhu cầu sử dụng

Dưới đây là một vài ưu, nhược điểm của từng loại van xả nước. Sẽ giúp bạn dễ dàng cân nhắc khi chọn bộ phụ kiện rất quan trọng này .

Van xả nước bằng điện Van xả nước bằng cơ
Ưu
điểm
 • Khả năng vận hành rất ổn định, thông minh.
 • Kích thước của van xả nước nhỏ, thao tác lắp đặt khá đơn giản và dễ dàng.
 • Cho phép người dùng cài đặt thời gian xả nước theo nhu cầu.
 • Hiệu năng xả nước rất tốt.
 • Không gặp tình trạng bị tắc nghẽn dù trong hơi nước có chứa nhiều bụi bẩn, tạp chất.
 • Giá của van xả nước bằng cơ rẻ hơn.
 • Không phụ thuộc nguồn điện, có thể sử dụng vận hành mọi lúc, mọi nơi.
 • Không tốn khí nén khi xả.
 • Khi đạt ngưỡng nước theo yêu cầu, van tự động xả nước.
Hạn chế
 • So với kiểu van xả nước bằng cơ, giá của van xả nước bằng điện đắt hơn.
 • Cần kết nối nguồn điện khi  vận hành.
 • Trong quá trình xả nước sẽ bị hao tốn nhiều khí nén.
 • Thường xuyên vệ sinh van xả khí. Nhất là khi hệ thống khí nén hoạt động dưới môi trường nhiều bụi bẩn. Nếu không dễ xảy ra tình trạng bị tắc nghẽn hệ thống đường xả do kích thước của lỗ xả. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả xả nước.

Trên đây là một vài thông tin quan trọng về van xả nước máy sấy khí nén mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Ngoài ra, việc chọn mua van xả nước máy sấy khí chính hãng cũng rất quan trọng. Người dùng nên tìm hiểu, lựa chọn đơn vị uy tín để yên tâm về chất lượng, giá thành nhé!

tuyet10

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x