Vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 1]

Đừng tưởng rằng vi khuẩn sẽ bị “chết đuối” trong nước. Thực chất trong mỗi một mm nước ngọt có tới hàng triệu tế bào vi khuẩn. Và trong hàng triệu tế bào đó khó tránh được những hại khuẩn gây bệnh cho sức khỏe con người nếu chẳng may chúng ta uống phải. Vậy vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào là điều mà mỗi chúng ta cần biết để có thể đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình.

Vi khuẩn là gì? Chúng có hại gì cho cơ thể

Vi khuẩn hay vi trùng, vi sinh vật có tên tiếng Anh là Bacteria là một nhóm sinh vật nhân sơ đơn bào có kích thước rất nhỏ, thường chỉ dao động trong khoảng  0.5-5.0 μm. Kích thước này khiến người dùng không thể quan sát bằng mắt thường. Chính vì vậy mà chúng ta không thể dễ dàng loại bỏ chúng ra khỏi nước uống, đồ ăn,…

vi khuẩn chết ở nhiệt độ nào
Vi khuẩn tồn tại khắp mọi nơi trong cuộc sống

Những vi khuẩn này có vai trò chính là phân hủy vật chất hữu cơ, hỗ trợ lên men trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Đối với cơ thể lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, một số loại bảo vệ cơ thể khỏi các hại khuẩn.

Tuy nhiên, trong thực tế cũng có không ít những hại khuẩn gây bệnh cho con người. Chúng có thể theo đường thức ăn, nước uống, lây truyền qua giọt bắn, máu,… dẫn tới nhiều bệnh tật nghiêm trọng như viêm dạ dày, nhiễm trùng, phá hủy nội tạng,… Nhiều vi khuẩn gây suy giảm miễn dịch khiến con người ốm yếu, sức đề kháng kém. Nhiều dịch bệnh trên thế giới có khởi phát từ những loại vi khuẩn như đậu mùa, dịch hạch, bạch hầu,…

Ngoài ra còn có rất nhiều loại bệnh do vi khuẩn gây ra rất nguy hiểm nhưng chưa có thuốc đặc trị do khả năng kháng thuốc kháng sinh của các loài vi khuẩn ngày càng mạnh gây khó khăn cho bác sĩ trong việc chữa trị.

vi khuẩn có thể gây bệnh loét dạ dày
Chúng có thể gây ra bệnh loét dạ dày ở người

Đặc biệt nguy hiểm hơn khi chúng có kích thước siêu nhỏ nhưng khả năng sinh sản của vi khuẩn lại vô cùng mạnh mẽ. Những con vi khuẩn này có mặt tại khắp nơi trên trái đất này từ đất, nước, không khí, suối nước nóng, rác thải phóng xạ, cơ thể con người,… Hiện nay chúng là loài sinh vật có số lượng đông đảo nhất sinh giới nhờ khả năng trực phân hay còn gọi là phân chia tế bào. Nhiều loài chỉ mất vài phút để chia đôi cơ thể tạo thành 2 vi khuẩn riêng lẻ.

Việc phân bố khắp mọi nơi như vậy khiến cho chúng ta dễ bị nhiễm các hại khuẩn.

==> Có thể bạn quan tâm:

Vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Chúng ta không thể phòng ngừa được vi khuẩn đang lơ lửng trong khí nhưng có thể phần nào đảm bảo được nguồn nước cũng như thức ăn của mình không có các hại khuẩn trước khi đưa vào cơ thể. Nguyên nhân là do vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở một nhiệt độ xác định. 

vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào
Vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào? Nước sôi bùng ở 100 độ C mới diệt được vi khuẩn

Vậy vi khuẩn chết ở nhiệt độ nào? Theo khuyến nghị từ Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Mỹ thì nhiệt độ sôi của nước ở 100 độ C sẽ giúp diệt sạch tất cả các loại vi khuẩn gây bệnh. Nước sôi sau khi đã sôi bùng lên, chứ không phải chỉ sôi âm ỉ thì đã vượt qua ngưỡng nhiệt độ có thể giết chết vi khuẩn ẩn trong nguồn nước.

Cũng theo Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Mỹ, nhiệt độ tiêu diệt vi khuẩn là 100 độ C khi ở độ cao ngang mực nước biển và thời gian đun sôi là 1 phút. Nếu đủ những điều kiện này thì có thể giết hết những mầm bệnh ký sinh trùng trong đường ruột gây ra tiêu chảy, các loại virus viêm gan siêu vi A, vi khuẩn bệnh lý hô hấp,… Tuy nhiên, theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ thì một số loại vi khuẩn nguy hiểm như virus gây bệnh bại liệt có khả năng chịu nhiệt độ cao khá tốt. Do đó để đảm bảo chúng ta phải đun sôi nước ở khoảng thời gian lâu hơn để giết chết hoàn toàn những vi khuẩn nguy hiểm này.

vi khuẩn có chết ở nhiệt độ nào
Càng lên cao độ sôi giảm nên chúng ta cần đun nước lâu hơn để đảm bảo ngưỡng nhiệt 100 độ C

Đặc biệt chúng ta cần lưu ý tới vị trí bạn đun nước sôi so với độ cao mực nước biển. Mực nước biển được lấy làm mốc khi nhiệt độ sôi của nước ở đây là 100 độ C. Những nhiệt độ sôi sẽ giảm khi độ cao tăng lên. Cụ thể, cứ tăng lên mỗi 150m so với mực nước biển thì độ sôi của nước giảm đi 0.5 độ C.

Ví dụ như khi bạn ở trên một ngọn núi cao 3000m so với mực nước biển thì độ sôi của nước chỉ còn 90 độ. Do đó, ngưỡng nhiệt này chưa đủ để giết chết vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, nước tại những vùng cao thì chúng ta cần đun to hơn và lâu hơn để đảm bảo độ sôi của nước đạt ngưỡng 100 độ C.

Đến đây hẳn chúng ta đã biết vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào rồi. Để đảm bảo sức khỏe, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh, chúng ta nên tiến hành ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng,…

thuy45

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x